Người nhà 9 nạn nhân tử vong quyết truy trách nhiệm cựu giám đốc Bệnh viện Hòa Bình, giám đốc công ty Thiên Sơn

Theo Đình Huy - Nam Nam - Chí Hiếu / GĐXH 18:16 21/05/2018

Trong ngày thứ 5 xét xử vụ án chạy thận, đại diện ủy quyền 9 nạn nhân tử vong đề nghị HĐXX xem xét điều tra lại đối với ông Trương Quý Dương (nguyên giám đốc BV đa khoa tỉnh Hòa Bình) và ông Đỗ Anh Tuấn (Giám đốc Công ty Thiên Sơn).

truc-tiep-bac-si-hoang-cong-luong-da-co-mat-tai-phien-toa
Sáng 21/5, Tòa án nhân dân TP Hòa Bình tiếp tục bước sang ngày thứ 5 mở phiên xét xử bác sĩ Hoàng Công Lương và hai bị cáo Bùi Mạnh Quốc và Trần Văn Sơn.

Đề nghị Bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình bồi thường gần 400 triệu đồng/người

Ngày 21/5, Tòa án nhân dân TP Hòa Bình tiếp tục bước sang ngày thứ 5 mở phiên xét xử bác sĩ Hoàng Công Lương và hai bị cáo Bùi Mạnh Quốc (Giám đốc Công ty Trâm Anh) và Trần Văn Sơn (cán bộ Phòng vật tư, trang thiết bị y tế của Bệnh viện đa khoa Hòa Bình) trong vụ án chạy thận làm 9 người chết tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình xảy ra hôm 29/5/2017.

Đúng 8h30, phiên tòa bắt đầu với phần xét hỏi của chủ tọa với bà Bùi Thị Căn (vợ nạn nhân Bùi Văn Phơi, ở xã Định Giáo, huyện Tân Lạc, Hòa Bình) để làm rõ về trách nhiệm dân sự.

nguoi-nha-9-nan-nhan-tu-vong-de-nghi-boi-thuong-gan-400-trieu-xem-xet-trach-nhiem-ong-truong-quy-duong-va-do-anh-tuan
Người nhà 9 nạn nhân tử vong trả lời trước HĐXX.

Trả lời trước HĐXX, bà Căn cho biết, dù sự việc xảy ra đến nay đã gần một năm nhưng bà chưa hết đau lòng, mệt mỏi. Chồng bà bị suy thận tư năm 2012 sau đó được điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình. Đến sáng ngày 29/5/2017 như mọi khi bà đưa chồng đến đơn nguyên chạy thận nhân tạo, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình để tiến hành chạy thận.

Tuy nhiên, sau đó, chồng bà có nhiều biểu hiện khó thở, nôn mửa, cùng nhiều triệu chứng bất thường nên bà Căn đã vội vã chạy sang báo bác sĩ cùng điều dưỡng. Sau khi được chuyển lên Khoa hồi sức tích cực thì đến 23h cùng ngày thì ông Phơi tử vong.

Ngoài ra, bà Căn mong muốn HĐXX xem xét xử lý đúng người đúng tội sau cái chết của chồng mình cùng nhiều bệnh nhân khác. Về trách nhiệm bồi thường dân sự, bà Căn đề nghị luật sư có ý kiến.

nguoi-nha-9-nan-nhan-tu-vong-de-nghi-boi-thuong-gan-400-trieu-xem-xet-trach-nhiem-ong-truong-quy-duong-va-do-anh-tuan
Luật sư Nguyễn Hoàng Trung.

Luật sư Nguyễn Hoàng Trung (người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho 9 nạn nhân tử vong) cho biết, bên phía gia đình bị nạn yêu cầu Bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình phải có trách nhiệm bồi thường tổn thất tinh thần, mai táng phí…

Cụ thể, bồi thường tổng số tiền chi phí mai táng 120 triệu đồng, yêu cầu bồi thường tổn thất tinh thần là 100 tháng lương tương đương 130 triệu đồng. Ngoài ra, gia đình bà Căn cũng mua đất để lập mộ vĩnh viễn cho chồng với chi phí hơn 148 triệu đồng.

Đề nghị HĐXX xem xét trách nhiệm ông Trương Quý Dương và ông Đỗ Anh Tuấn

Cũng trong phiên tòa sáng ngày nay, HĐXX đã xét hỏi anh Nguyễn Hữu Cường (sinh năm 1977, em trai ruột và là người đại diện uỷ quyền cho nạn nhân Nguyễn Thị Bích Nguyên) để làm rõ về trách nhiệm dân sự trong vụ xét xử bị cáo, bác sĩ Hoàng Công Lương và hai bị cáo Bùi Mạnh Quốc  và Trần Văn Sơn.

Trả lời trước HĐXX, anh Cường chia sẻ, chị Nguyên tử vong vào ngày 29/5 sau khi được chuyển về khoa hồi sức tích cực và được đưa về nhà mai táng sau khi pháp y khám nghiệm xong.

Bên cạnh đó, anh Cường đề nghị Bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình phải có trách nhiệm bồi thường tổn thất tinh thần, toàn bộ chi phí mai táng cho gia đình sau sự việc xảy ra.

“Số tiền mai táng gồm có các danh mục gia đình tôi đã gửi cơ quan điều tra. Ngoài ra gia đình chúng tôi đề nghị bồi thường tổn thất tinh thần là 130 triệu cho 100 tháng lương cơ bản, cấp dưỡng con nhỏ đủ 18 tuổi là 1,3 triệu/tháng kể từ ngày chị tôi mất. Ngoài ra các gia đình nạn nhân thống nhất tập kết tất cả hài cốt 9 nạn nhân tử vong về một chỗ đó là tại công viên nghĩa trang Lạc Hồng Viên”, anh Cường nói.

“Về trách nhiệm hình sự tôi đề nghị HĐXX xem xét cho bị cáo Hoàng Công Lương vô tội, bị cáo Sơn và Quốc cũng chỉ là nạn nhân trong quá trình quản lý, do đó tôi đề nghị HĐXX xem giảm nhẹ nhất đối với hai bị cáo trên. Ngoài ra tôi đề nghị xem xét những người quản lý phải có một phần trách nhiệm như ông Trương Quý Dương, nguyên giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình, ông Tuấn giám đốc Công ty Thiên Sơn. Tôi đề nghị xem xét điều tra lại các chủ thể quản lý này chứ không thể nói vô can trong đó được, đây là ý kiến cá nhân tôi và 9 gia đình đều ý kiến như vậy”, anh Cường nói.

 

Hai đồng nghiệp vắng mặt khai được bác sĩ Hoàng Công Lương chỉ đạo ra y lệnh lọc máu

HĐXX đã công bố về lời khai của bác sĩ Linh, bác sĩ Huyền (vắng mặt tại tòa) là hai đồng nghiệp tại Đơn nguyên thận nhân tạo, Bệnh viện đa khoa Hòa Bình.

 

Điều tra viên nói gì về ‘lời khai sinh đôi’ của bị cáo Hoàng Công Lương và Phó Giám đốc Bệnh viện?

Bị cáo Hoàng Công Lương khai được kiểm sát viên và điều tra viên đưa bản khai của Trưởng khoa - PGĐ Bệnh viện Hòa Bình, từ đó khai theo lời khai này dẫn đến xuất hiện “lời khai sinh đôi”. Một điều dưỡng cũng khẳng định được điều tra viên cho xem sổ giao ban bằng bản ảnh, qua đó khai bác sĩ Lương được giao phụ trách Đơn nguyên thận nhân tạo.Tin khác