Xử phúc thẩm vụ nổ súng khiến 3 người tử vong, 13 người bị thương

17:42 12/07/2018

Kết thúc phiên tòa phúc thẩm hôm nay, HĐXX đã giữ nguyên bản án sơ thẩm đối với bị cáo Đặng Văn Hiến (47 tuổi) là mức án tử hình về tội “Giết người” và giảm án cho 5 bị cáo còn lại.

xu-phuc-tham-vu-no-sung-khien-3-nguoi-tu-vong-13-nguoi-bi-thuong
Các bị cáo tại phiên tòa. 

Ngày 12/7, tại trụ sở TAND tỉnh Đắk Nông, TAND Cấp cao tại TP.HCM đã mở phiên tòa phúc thẩm đối với Đặng Văn Hiến (47 tuổi) và đồng phạm do liên quan đến vụ nổ súng khiến 3 người tử vong và 13 người khác bị thương vào 10/2016 tại xã Quảng Trực (huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông).

Trước đó, tại phiên tòa vào ngày 3/1/2018, TAND tỉnh Đắk Nông tuyên phạt bị cáo Đặng Văn Hiến mức án tử hình; Bị cáo Ninh Viết Bình (35 tuổi) 20 năm tù; Hà Văn Trường (32 tuổi) 12 năm tù cùng về tội Giết người.

Tại đây, HĐXX cũng tuyên bị cáo Đoàn Văn Diện (37 tuổi, ngụ huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước) 9 tháng tù về tội Che giấu tội phạm; Bị cáo Nghiêm Xuân Thiên Sửu (55 tuổi, Phó Giám đốc Công ty Long Sơn) 6 năm tù và Phạm Công Thiện (40 tuổi, Trưởng quản lý Công ty Long Sơn) 4 năm tù cùng tội Hủy hoại tài sản.

Tuy nhiên, sau khi kết thúc phiên tòa, 3 bị cáo Hiến, Trường và Bình đã có đơn kháng cáo, xin giảm nhẹ hình phạt.

Ngoài ra, gia đình của nạn nhân Điểu Tào và nạn nhân Dương Văn Tiến cũng có đơn gửi TAND và VKSND cấp cao tại TP.HCM, xin giảm nhẹ hình phạt cho 3 bị cáo.

xu-phuc-tham-vu-no-sung-khien-3-nguoi-tu-vong-13-nguoi-bi-thuong
Gia đình bị cáo Hiến khóc ngất khi nghe HĐXX tuyên y án.

Kết thúc phiên tòa phúc thẩm hôm nay, HĐXX đã giữ nguyên bản án sơ thẩm đối với bị cáo Đặng Văn Hiến (47 tuổi) là mức án tử hình về tội “Giết người”.

Các bị cáo Ninh Viết Bình (35 tuổi) giảm từ 20 năm xuống còn 18 năm, Hà Văn Trường (32 tuổi) từ 12 năm xuống 9 năm cùng về tội “Giết người”.

Còn các bị cáo, Nghiêm Xuân Thiên Sửu (55 tuổi, Phó Giám đốc công ty Long Sơn) từ 6 năm xuống còn 4 năm tù, Phạm Công Thiện (40 tuổi, Trưởng quản lý công ty Long Sơn) từ 4 năm xuống còn 2 năm tù cùng về tội “Hủy hoại tài sản”. Bị cáo Đoàn Văn Diện (37 tuổi) từ 9 tháng tù giam được giảm thành 9 tháng tù treo về tội "Che giấu tội phạm".

Theo cáo trạng, năm 2008, UBND tỉnh Đắk Nông đã cho Công ty Long Sơn thuê 1.079 ha đất rừng tại tiểu khu 1535, để thực hiện dự án sản xuất nông lâm nghiệp.

Trong quá trình thực hiện, một số hộ dân đã đến xâm canh trồng điều, cà phê và sang nhượng cho các hộ dân khác. Trong đó có gia đình ông Hiến, Bình và HoàngVăn Thắng.

Ngày 15/10/2016, ông Sửu gọi người của công ty Long Sơn, chuẩn bị máy ủi, máycày, áo giáp, lá chắn… để san ủi cà phê, điều của một số gia đình xâm canh.

Tiếp đó, ngày 23/10/2016, bị cáo Sửu, Thiện cùng hơn 30 nhân viên của công ty mang máy móc, hung khí vào san ủi, phá hủy cây điều, cà phê, làm thiệt hại nhiều tài sản của của nhà ông Hiến và hai hộ dân khác.

xu-phuc-tham-vu-no-sung-khien-3-nguoi-tu-vong-13-nguoi-bi-thuong
Rất đông người dân có mặt để theo dõi phiên tòa.

Khi phát hiện người của Công ty Long Sơn tiến về phía nhà mình, bị cáo Hiến lấy súng đi ra thì bị nhóm người của công ty này chặn lại. Tại đây, bị cáo Hiến đã bắn 1 phát đạn chỉ thiên thì nhóm người của Công ty Long Sơn dùng đá ném lại.

Lúc này, bị cáo Hiến chạy vào nhà và bắn nhiều phát vào nhóm người của Công ty Long Sơn. Cùng thời điểm, Trường đã tiếp đạn cho Hiến tiếp tục bắn.

Nghe tin người của Công ty Long Sơn đến san ủi cây, Bình cũng cầm súng chạy lên nhà ông Hiến hỗ trợ. Cả hai đã cầm súng ra khu vực san ủi khiến chết 3 người, 13 ngườikhác bị thương. Tất cả nạn nhân đều là người của công ty Long Sơn.

Sau khi gây án, Hiến và Trường bỏ trốn xuống huyện Bù Đăng (tỉnh Bình Phước) gặp Diện. Tại đây, Hiến đã kể lại toàn bộ sự việc mình đã gây ra và nhờ Diện cầm sim điện thoại của mình đến khu vực huyện Bù Đăng (tỉnh Bình Phước) lắp vào máy gọi điện cho tổng đài 900 để đánh lạc hướng cơ quan chức năng.

Sau khi được sự vận động của gia đình và cơ quan chức năng, các bị cáo đã ra đầu thú.

 

 

Đề nghị tử hình người bắn chết 3 bảo vệ Công ty Long Sơn

Bị cáo Đặng Văn Hiến - người trực tiếp nổ súng khiến 3 nhân viên trong đoàn cưỡng chế đất của Công ty Long Sơn tử vong - bị đề nghị mức án cao nhất là tử hình.

 

Vụ xả súng khiến 16 người thương vong: PGĐ Công ty Long Sơn phủ nhận chỉ đạo tấn công người dân

Tại phiên tòa nguyên Phó giám đốc Công ty Long Sơn cho rằng bản thân không sai nhân viên tấn công lại người dân. Tuy nhiên, bị cáo Thiện lại cho rằng đều làm theo chỉ đạo của cấp trên.Tin khác