Bầu cử Tổng thống Mỹ: Thêm một bang chứng nhận ông Trump chiến thắng

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Thứ năm, 03/12/2020, 19:38 PM
  • Click để copy

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Thêm một bang chứng nhận ông Trump chiến thắng

Thêm một bang chiến địa chứng nhận chiến thắng cho ông Trump tuy nhiên để Tổng thống Trump lật ngược kết quả là rất khó khăn.

Thêm một bang chiến địa chứng nhận chiến thắng cho ông Trump

Thêm một bang chiến địa chứng nhận chiến thắng cho ông Trump

Bang Iowa xác nhận chiến thắng tại cuộc bầu cử năm 2020 cho Tổng thống Donald Trump

Theo Đài CBS, giới chức bang Iowa xác nhận kết quả bầu cử năm 2020 hôm 30/11, chính thức công nhận Tổng thống Trump giành được 6 phiếu đại cử tri của bang. Tổng thống Trump cũng đã giành chiến thắng ở bang này trong cuộc bầu cử năm 2016.

Trong khi đó,giới chức bang Georgia cho biết ông Biden vẫn là người giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tại bang này và nhận được 16 phiếu đại cử tri sau khi các phiếu bầu được kiểm lần thứ 3.

Reuters dẫn lời Tổng thư ký Georgia Brad Raffensperger, một thành viên của đảng Cộng hòa, phát biểu tại cuộc họp báo ngày 2/12: "Có vẻ như cựu Phó Tổng thống Joe Biden sẽ giành chiến thắng ở Georgia, và ông ấy là tổng thống đắc cử của chúng tôi".

Theo báo Tampa Bay Times, bang chiến địa còn lại Texas (38 phiếu) cùng các bang tây Virginia Oregon và Connecticut dự kiến chứng nhận kết quả bầu cử vào ngày 3/12 (giờ Mỹ). Bang xác nhận kết quả bầu cử cuối cùng là California (55 phiếu đại cử tri), vào ngày 11/12.

Các bang sẽ có hạn chót đến ngày 8/12 để xác nhận kết quả bầu cử tại bang trước khi đại cử tri bỏ phiếu vào ngày 14/12 để chính thức chọn ra tổng thống mới. Dựa trên kết quả kiểm phiếu sơ bộ của các bang, truyền thông Mỹ dự đoán ông Biden sẽ đắc cử tổng thống Mỹ với 306 phiếu đại cử tri, trong khi ông Trump chỉ giành 232 phiếu.

Trước đó đã có 3 bang chiến địa khác xác nhận Tổng thống Trump đánh bại cựu Phó tổng thống Joe Biden, gồm Ohio (có 18 phiếu đại cử tri), Florida (29) và Bắc Carolina (15). Bên cạnh đó, những bang chiến địa khác cũng đã chứng nhận ông Biden thắng cử, gồm Minnesota (10 phiếu đại cử tri) và New Hampshire (4).

Hai bang chiến địa duy nhất có thể chia số phiếu đại cử tri của bang là Maine (4 phiếu) và Nebraska (5 phiếu) cũng đã xác nhận kết quả bầu cử. Theo đó, Tổng thống Trump giành được một phiếu ở Maine và 4 phiếu ở Nebraska còn ông Biden nhận được 3 phiếu ở Maine và một phiếu ở Nebraska.

Những nỗ lực pháp lý cuối cùng của ông Trump

Vào ngày 2/12, khi Tổng thống Trump công bố một đoạn video mà ông cho là “bài phát biểu quan trọng nhất” từ trước đến nay, trong đó lặp lại các cáo buộc gian lận bầu cử, có vẻ như mọi thứ đã quá muộn. Tất nhiên, ông Trump khẳng định không phải vậy.

“Vẫn còn nhiều thời gian để xác định ai là người chiến thắng trong cuộc bầu cử. Và đó là những gì chúng tôi đang cố gắng thực hiện”, ông Trump nói.

Cách duy nhất để ông Trump đảo chiều kết quả bầu cử đã được xác nhận và tiếp tục nắm quyền là thay đổi các quy tắc của Đại cử tri đoàn.

Tuy nhiên, một kịch bản như vậy có hiệu quả hay không sẽ phụ thuộc vào việc có bao nhiêu đại diện do các bang bổ nhiệm và Đại cử tri đoàn trở thành các "đại cử tri bất tuân" - những người thay đổi lá phiếu của mình và bầu cho Tổng thống Trump tại các bang mà ông Biden nhận được đa số phiếu phổ thông.

Được biết, trong hệ thống chính trị quốc gia, Mỹ áp dụng hệ thống đại cử tri nhằm chính thức tuyên bố người chiến thắng cuộc bầu cử tổng thống. Số lượng đại cử tri ở mỗi bang đại diện cho số thượng nghị sĩ và hạ nghị sĩ của bang đó. Do mỗi bang đều phải bầu 2 thượng nghị sĩ và ít nhất 1 quận thuộc Quốc hội nên mỗi bang phải có ít nhất 3 phiếu đại cử tri. Như vậy, có tổng số 538 đại cử tri trên toàn nước Mỹ.

 Để giành chiến thắng ở Đại cử tri đoàn, mỗi ứng viên phải nhận được ít nhất 270 phiếu đại cử tri. Theo AP, ông Biden hiện nhận được 306 phiếu đại cử tri, nhiều hơn ngưỡng cần thiết để một ứng viên được tuyên bố là tổng thống.

Tổng thống Trump hiện nhận được 232 phiếu đại cử tri. Tuy nhiên, nếu một số đại cử tri thay đổi quyết định và chuyển sang bầu cho Tổng thống Trump, con số đó có thể thay đổi.

Nếu tất cả đại cử tri ở cả 7 bang Georgia, Illinois, New Hampshire, New Jersey, New York, Pennsylvania và Rhode Island bất tuân và bỏ phiếu cho ông Trump, Tổng thống sẽ nhận được thêm 107 phiếu đại cử tri, nâng số phiếu của ông lên 339, vượt xa ngưỡng cần thiết để giành được nhiệm kỳ thứ hai ở Nhà Trắng.

Chính quyền Biden liệu có tiết lộ hồ sơ thuế của cựu Tổng thống Trump?

Chính quyền Biden liệu có tiết lộ hồ sơ thuế của cựu Tổng thống Trump?

24/01/2021 18:17

Chính quyền tân Tổng thống Mỹ Joe Biden có 2 tuần để quyết định ủng hộ hay phản đối tiết lộ hồ sơ thuế của cựu Tổng thống Donald Trump.

Nghị sĩ Cộng hòa dọa luận tội các cựu tổng thống Dân chủ

Nghị sĩ Cộng hòa dọa luận tội các cựu tổng thống Dân chủ

24/01/2021 15:16

Nghị sĩ Cornyn cảnh báo luận tội Trump lần hai có thể dẫn đến hành động tương tự nhằm vào các cựu tổng thống Dân chủ trong hai năm tới.

Ông Biden chọn người gốc Việt làm quyền bộ trưởng

Ông Biden chọn người gốc Việt làm quyền bộ trưởng

24/01/2021 14:31

Tổng thống Joe Biden vừa bổ nhiệm ông Đạt Trần - một người gốc Việt - làm quyền Bộ trưởng Các vấn đề Cựu chiến binh Mỹ (VA).

Nhân viên xem trộm camera trong nhà của 220 khách hàng nữ

Nhân viên xem trộm camera trong nhà của 220 khách hàng nữ

24/01/2021 09:04

Ngày 21/1, nhân viên của một công ty cung cấp thiết bị giám sát tại Mỹ thú nhận truy cập 9.600 lần vào camera giám sát của khách hàng.

Texas kiện chính quyền ông Biden; Phe Cộng hòa sẽ giúp ông Trump?

Texas kiện chính quyền ông Biden; Phe Cộng hòa sẽ giúp ông Trump?

24/01/2021 06:44

Tổng chưởng lý bang Texas Ken Paxton ngày 22/1 đã đệ đơn kiện chính quyền Tổng thống Joe Biden; Nhiều đảng viên Cộng hòa bày tỏ sự tin tưởng rằng đảng này sẽ giúp cựu Tổng thống Donald Trump được tha bổng...

Con gái đầu của vua Bảo Đại qua đời ở Pháp

Con gái đầu của vua Bảo Đại qua đời ở Pháp

23/01/2021 19:07

Công chúa Phương Mai, con gái đầu của vua Bảo Đại, đã qua đời tại Louveciennes (Pháp).

Cựu Tổng thống Trump nói gì về kế hoạch tương lai sau khi rời Nhà Trắng

Cựu Tổng thống Trump nói gì về kế hoạch tương lai sau khi rời Nhà Trắng

23/01/2021 18:53

Cựu Tổng thống Trump trả lời phóng viên của báo Washington Examiner khi người này hỏi ông về những dự định sắp tới.

Tuyên án vụ 39 người Việt tử nạn trong container ở thảm kịch Essex

Tuyên án vụ 39 người Việt tử nạn trong container ở thảm kịch Essex

23/01/2021 09:53

Hai kẻ cầm đầu đường dây buôn người dẫn đến cái chết của 39 người Việt trong xe chở hàng đông lạnh ở Anh lần lượt nhận mức án 27 và 20 năm tù.

Trump lần đầu lên tiếng sau khi mãn nhiệm

Trump lần đầu lên tiếng sau khi mãn nhiệm

23/01/2021 09:36

Trump úp mở về việc "làm gì đó" trong lần đầu trả lời câu hỏi của phóng viên sau khi rời Nhà Trắng về Florida.