Thứ hai, 21/10/2019, 06:14 AM
  • Click để copy

Luật sư chỉ ra tình tiết khó hiểu vụ nữ giám đốc thuê đổ dầu thải gần nước sạch Sông Đà

Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Gốm sứ Thanh Hà (Phú Thọ) nơi xuất phát điểm của 10m3 dầu thải mà các đối tượng đã đổ trộm ra gần nhà máy nước sạch Sông Đà cho biết dầu thải của doanh nghiệp này thường được người dân mua để phòng chuột.

3 nghi phạm trong vụ đổ dầu thải gây ô nhiễm nguồn nước của Nhà máy nước sạch Sông Đà (Vũ, Thá, Đại - từ trái qua phải). (Ảnh: CTV).
3 nghi phạm trong vụ đổ dầu thải gây ô nhiễm nguồn nước của Nhà máy nước sạch Sông Đà (Vũ, Thá, Đại - từ trái qua phải). (Ảnh: CTV).

Vụ việc đổ trộm dầu thải dẫn đến ô nhiễm nguồn nước Nhà máy nước sạch Sông Đà (Hòa Bình) gây ảnh hưởng cuộc sống của hàng vạn hộ dân Thủ đô Hà Nội suốt nhiều tuần qua đang có kịch bản gay cấn.

Giữa lúc những bí ẩn quanh vụ việc đổ trộm dầu thải khiến dư luận thắc mắc nhất là tình tiết về "con đường vòng vo" hành trình mà các đối tượng đổ thải từ Bắc Ninh đi xe ô tô lên Phú Thọ lấy dầu thải sau đó vòng về Hưng Yên rồi một ngày sau lên Hòa Bình để đổ trộm dầu...khiến nhiều người nghi vấn.

Đến hôm qua (20/10), đối tượng Lý Đình Vũ (SN 1982, trú tại xã Xuân Lâm, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh) – kẻ thuê hai đối tượng Nguyễn Chương Đại, Hoàng Văn Thám điều khiển xe đổ dầu đã ra cơ quan Công an đầu thú.

Như vậy, đến thời điểm này cả 3 nghi phạm trực tiếp thực hiện vụ đổ dầu thải gây chấn động này đã sa lưới pháp luật.

Điều đáng nói, tại cơ quan điều tra, Lý Đình Vũ bất ngờ khai rằng được một nữ Giám đốc tên Trang của Công ty gạch trên Phú Thọ thuê đổ dầu thải với giá 7 triệu đồng.

2 chiếc ô tô trong vụ đổ dầu thải gây ô nhiễm nước gần nhà máy nước sạch Sông Đà. (Ảnh: CTV).
2 chiếc ô tô trong vụ đổ dầu thải gây ô nhiễm nước gần nhà máy nước sạch Sông Đà. (Ảnh: CTV).

Lời khai của Vũ khiến dư luận thắc mắc rằng, nữ Giám đốc tến Trang có phải người của Công ty Gạch, Gốm sứ Thanh Hà? Có phải Công ty Gạch, Gốm sứ Thanh Hà đã thuê các đối tượng trên đi “xả” 10m3 chất thải hay không? Vì sao nữ Giám đốc tên Trang lại thuê Vũ đi đổ số lượng dầu thải trên?

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Đức Truyền - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Gốm sứ Thanh Hà xác nhận dầu thải mà các đối tượng đổ trộm vào nước sạch sông Đà là của công ty mình.

Đồng thời khẳng định, quan điểm của cá nhân và công ty là không ủng hộ việc vi phạm làm ô nhiễm môi trường. Bản thân ông cũng không biết và không có bất kì 1 mối quan hệ nào với các đối tượng. Chỉ đến khi xem ti vi mới biết.

Đáng chú ý, theo lời ông Truyền dầu thải này từ máy ép và mỗi năm sẽ có khoảng 400 lít dầu thải như vậy. Trước đây, lượng dầu này được nông dân quanh nhà máy xin về để đổ xuống ruộng để tránh chuột vào cắn lúa nhưng giờ họ không xin nữa.

Công ty Cổ phần Gốm sứ Thanh Hà - nguồn có dầu thải. (Ảnh: Người đưa tin).
Công ty Cổ phần Gốm sứ Thanh Hà - nguồn có dầu thải. (Ảnh: Người đưa tin).

Trong khi đó, dù công ty đã ký với Công ty Môi Trường Xanh để xử lý chất thải nhưng phải đủ số lượng. Do vậy, ông phán đoán rằng có thể người làm ở bộ phận kho của Công ty gốm sứ Thanh Hà đã lén lút đem cho (hoặc bán) số lượng dầu trên cho nhóm Lý Đình Vũ, Nguyễn Chương Đại và Hoàng Văn Thám.

Sau khi lấy được dầu, nhóm Đại, Thám đã mang về Hưng Yên để sơ chế, giữ lại những gì có thể sử dụng được. Lượng dầu cặn từ quá trình này sau đó mới được các nhóm đối tượng đem xả trộm ở Hòa Bình.“Lượng dầu cặn này mà xử lý phải mất tới 3,5 triệu đồng/khối nên tôi nghĩ đây hoàn toàn là bài toán kinh tế, vì lòng tham của con người thôi. Không có chuyện thuê mướn để hại nhau đâu....”, ông Nguyễn Đức Truyền nói.

Trong khi đó, chia sẻ với PV, chuyên gia vật lý hóa học Nguyễn Văn Khải khẳng định dầu thải có thể bán được, giá bán hiện nay khoảng 3.000 đồng/kg.

Với 10m3 dầu thải các đối tượng có thể bán được với giá hàng chục triệu đồng. Trong khi đó các đối tượng lại mang đi đổ thải với con đường vòng vo rất khó hiểu.

Hành trình vòng vo trong vụ đổ dầu thải chấn động dư luận. (Ảnh: Google maps).
Hành trình vòng vo trong vụ đổ dầu thải chấn động dư luận. (Ảnh: Google maps).

"Cơ quan chức năng cần đối chiếu dầu thải ở Hòa Bình, nơi chúng đổ với dầu thải của Công ty gốm trên Phú Thọ để xem mục đích đưa xe về Hưng Yên rồi mới vòng lên Hòa Bình đổ thải có phải là để cho thêm hóa chất vào dầu không... từ đó mới xác định được mục đích của chúng?", Vị chuyên gia đưa ra nhận định.

Luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho rằng: Trong vụ việc này có rất nhiều điều mà cơ quan điều tra cần phải làm rõ như: Hành trình đổi chất thải của các đối tượng, mục đích đổi chất thải và thái độ của các đối tượng sau khi đổi chất thải để làm rõ bản chất sự việc, làm căn cứ giải quyết đúng đắn vụ án.

Theo Luật sư Đặng Văn Cường, thông thường chất thải nguy hại bị đổ trộm ra môi trường là của doanh nghiệp không có hệ thống xử lý chất thải hoặc hệ thống xử lý chất thải không đảm bảo tiêu chuẩn, không tuân thủ quy định về thu gom chất thải nên đã đổ chất thải ra môi trường. Tuy nhiên, chúng thường đổ ngay gần khu vực doanh nghiệp đó có trụ sở.

“Tuy nhiên, trong vụ việc này các đối tượng không phải là người của doanh nghiệp có chất thải mà là đi mua, thu gom chất thải từ Phú Thọ mang về Hưng Yên rồi lại ngược đường lên Hòa Bình để đổ... Với những doanh nghiệp thu gom chất thải thì sẽ phải biết rõ loại chất thải nào có thể mua được, loại nào không mua được phải loại nào là chất thải nguy hại.

Việc các đối tượng này bỏ tiền ra mua chất thải rồi vận chuyển hàng 100km sau đó quay lại đổ ra khu vực đó là điều hết sức bất ngờ và khó giải thích”, Luật sư Đặng Văn Cường cho biết.

Bởi vậy, cơ quan điều tra sẽ làm rõ động cơ mục đích của việc mua chất thải và độ chất thải ở đây là gì ? Nếu hành vi gây ô nhiễm môi trường này là một thủ đoạn nguy hiểm, tinh vi thì cũng cần có một mức hình phạt nghiêm khắc mới đủ sức răn đe với các đối tượng này.

Cơ quan điều tra cũng sẽ làm rõ những đối tượng có liên quan trong vụ việc này. Tất cả các đối tượng chủ mưu, giúp sức, xúi giục và những đối tượng trực tiếp thực hiện hành vi đổ chất thải ra môi trường sẽ đều bị xử lý về tội gây ô nhiễm môi trường với vai trò đồng phạm.