Thứ bảy, 17/12/2022, 06:12 AM
  • Click để copy

Chung cư cũ ở Hà Nội nếu cải tạo bồi thường ra sao?

Hà Nội dự kiến hệ số bồi thường không vượt quá 2 lần diện tích căn chung cư cũ khi được cải tạo, xây dựng lại.

Bồi thường không vượt quá 2 lần diện tích sử dụng cũ

Dự thảo cải tạo chung cư cũ theo hình thức xã hội hóa sẽ được UBND thành phố Hà Nội lấy ý kiến nhân dân từ ngày 15/12, trong đó, một trong những nội dung đáng chú ý là bồi thường tối đa gấp đôi diện tích căn hộ cũ.

Cụ thể, đối với dự án cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư do nhà nước trực tiếp thực hiện, hệ số K bồi thường bằng 1 lần. Đối với phần diện tích căn hộ tái định cư vượt quá hệ số K bằng 1 hoặc dự án không cân đối được tài chính thì các chủ sở hữu nhà chung cư có trách nhiệm đóng góp kinh phí để đầu tư xây dựng đối với phần diện tích này hoặc phần không cân đối được hiệu quả tài chính. Chi phí đóng góp được tính theo giá trị để đầu tư xây dựng dự án phân bổ đều cho 1 mét vuông diện tích sàn căn hộ tái định cư.

47-1671146656-chung-cu-cu-hn-1

Đối với dự án cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư không thuộc trường hợp quy định nêu trên, hệ số K bồi thường được xác định trên cơ sở một số nguyên tắc và tiêu chí.

Về hệ số K bồi thường không vượt quá 2 lần diện tích sử dụng cũ ghi trong Giấy chứng nhận được cấp qua các thời kỳ hoặc diện tích đủ điều kiện để cấp Giấy chứng nhận theo quy định tại Nghị định 69 của Chính phủ về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư.

Căn hộ mới được đền bù có diện tích không nhỏ hơn 25 m2

Với căn hộ mới được đền bù có diện tích không nhỏ hơn 25 m2 và đảm bảo tỷ lệ căn hộ chung cư có diện tích nhỏ hơn 45 mét vuông không vượt quá 25% tổng số căn hộ chung cư của dự án theo quy định tại Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư.

Về diện tích sàn xây dựng nhà ở, nhà đầu tư cân đối giữa tổng diện tích sàn nhà ở theo quy hoạch được duyệt, theo nguyên tắc sau khi đền bù diện tích sàn nhà ở mới cho các chủ sở hữu, diện tích sàn nhà ở còn lại chủ đầu tư được kinh doanh thương mại (bán, cho thuê) theo quy định để bù đắp kinh phí đầu tư xây dựng dự án, đảm bảo hiệu quả tài chính của dự án. Việc sử dụng phần diện tích còn lại để kinh doanh phải đảm bảo tổng dân số của dự án không vượt quá dân số đã được phê duyệt theo quy hoạch.

Riêng với phần diện tích kinh doanh thương mại, theo dự thảo quy định, phần diện tích còn lại sau khi bố trí cho các chủ sở hữu tầng 1 của nhà chung cư cũ, chủ đầu tư được kinh doanh thương mại để bù đắp kinh phí đầu tư xây dựng dự án, đảm bảo hiệu quả tài chính của dự án.

Hệ số bồi thường K được xác định trên cơ sở đảm bảo khả năng cân đối hiệu quả tài chính của dự án, xác định điểm hoà vốn của dự án theo phương pháp thặng dư trên nguyên tắc tổng doanh thu dự kiến từ dự án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ trừ đi tổng chi phí dự kiến nhà đầu tư phải bỏ ra để thực hiện dự án từ khi được chấp thuận chủ trương đầu tư đến khi dự án đi vào vận hành khai thác (các chi phí đảm bảo tuân thủ quy định pháp luật); mức lợi nhuận định mức nhà đầu tư được hưởng được tính bằng 14% tổng chi phí nhà đầu tư bỏ ra (theo mức lợi nhuận trong phương pháp thặng dư tính tiền sử dụng đất trên địa bàn thành phố).

Căn cứ vào điều kiện cụ thể của dự án tại từng khu vực, hồ sơ hiện trạng nhà chung cư, hồ sơ quy hoạch cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư, UBND cấp huyện có trách nhiệm xây dựng hệ số K bồi thường, gửi Sở Xây dựng để chủ trì cùng các Sở, ngành có liên quan rà soát, tổng hợp báo cáo UBND thành phố phê duyệt theo quy định, tuân thủ quy định của pháp luật hiện hành về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư.

Đối với phần diện tích căn hộ tái định cư vượt quá hệ số K đã xác định tại phương án bồi thường được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt và trường hợp giá trị căn hộ tái định cư nhỏ hơn giá trị căn hộ cũ sau khi quy đổi theo hệ số K, dự thảo quy định nêu, sẽ thực hiện theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 21 Nghị định 69/2021.

Vấn đề liên quan đến các tiêu chí lựa chọn chủ đầu tư, dự thảo yêu cầu nhà đầu tư phải có vốn chủ sở hữu không thấp hơn 20% sơ bộ tổng vốn đầu tư đối với dự án có quy mô sử dụng đất dưới 20 ha, không thấp hơn 15% sơ bộ tổng vốn đầu tư đối với dự án có quy mô sử dụng đất từ 20 ha trở lên. Vốn chủ sở hữu được xác định trên cơ sở kết quả báo cáo tài chính đã được kiểm toán gần nhất hoặc kết quả báo cáo kiểm toán độc lập của doanh nghiệp đang hoạt động. Nhà đầu tư cũng phải có kinh nghiệm thực hiện tối thiểu 1 dự án khu đô thị có nhà ở hoặc 1 dự án đầu tư xây dựng nhà ở có quy mô tương tự với dự án cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư dự kiến đăng ký tham gia…

Theo dự thảo quy định chi tiết Nghị định 69/2021, với dự án cải tạo, xây lại nhà chung cư do Nhà nước thực hiện, hệ số bồi thường (hệ số K) là 1. Nếu căn hộ mới có diện tích lớn hơn căn cũ, chủ sở hữu phải trả tiền cho phần chênh lệch.

Hiện việc tính hệ số K khi xây dựng, cải tạo chung cư cũ được thành phố áp dụng theo Quyết định 48/2008. Không phân biệt căn hộ nhà nước hay xã hội hóa, chung cư cũ khi xây lại đều có chung hệ số K là 1,3, nhân với hệ số chuyển tầng.

Cụ thể, với căn hộ cũ ở tầng 1, khi xây mới nếu ở tầng 2 sẽ có hệ số chuyển tầng là 0,1 và cứ lên thêm một tầng tăng 0,1 cho đến mức tối đa 0,5 (từ tầng 6 trở lên).

Giá vàng hôm nay 3.12.2025 bật tăng mạnh

Giá vàng hôm nay 3.12.2025 bật tăng mạnh

03/12/2025 09:56

Giá hôm nay 3.12, giá vàng miếng SJC bật tăng mạnh sau phiên điều chỉnh giảm mạnh vào cuối ngày 2.12.

Vietjet hoàn thành cập nhật phần mềm, phần cứng toàn bộ 69 tàu bay Airbus trước thời hạn

Vietjet hoàn thành cập nhật phần mềm, phần cứng toàn bộ 69 tàu bay Airbus trước thời hạn

02/12/2025 02:00

Vietjet cho biết đến 03:00 sáng ngày 30/11/2025, hãng đã hoàn tất cập nhật 69 tàu bay Airbus A320/A321, sớm gần 4 giờ so với thời hạn của cơ quan chức năng và Airbus. Kết quả khẳng định năng lực kỹ thuật, khả năng ứng phó nhanh và hệ thống quản lý an toàn hiệu quả của Vietjet.

Nhận eSIM SkyFi miễn phí khi bay Vietjet quốc tế ngày cuối năm

Nhận eSIM SkyFi miễn phí khi bay Vietjet quốc tế ngày cuối năm

02/12/2025 01:59

Nhân dịp cuối năm, Vietjet gửi đến tất cả các hành khách quốc tế hàng trăm nghìn eSIM du lịch SkyFi, mang đến trải nghiệm du lịch trọn vẹn và thuận tiện.

Bay Vietjet, mua sắm tại Lotte Duty Free Hàn Quốc để nhận ưu đãi siêu hấp dẫn

Bay Vietjet, mua sắm tại Lotte Duty Free Hàn Quốc để nhận ưu đãi siêu hấp dẫn

28/11/2025 10:08

Vietjet hợp tác cùng Lotte Duty Free - chuỗi cửa hàng miễn thuế hàng đầu Hàn Quốc, mang đến hàng loạt đặc quyền đẳng cấp dành riêng cho hành khách bay cùng hãng. Chương trình diễn ra từ nay đến hết ngày 31/12/2025.

Giá cà phê hôm nay 28.11: Neo 110.500 – 111.500 đồng/kg

Giá cà phê hôm nay 28.11: Neo 110.500 – 111.500 đồng/kg

28/11/2025 09:27

Sáng 28.11, giá cà phê nhân xô Tây Nguyên giảm nhẹ về 110.500–111.500 đ/kg; nguồn cung và diễn biến sàn kỳ hạn là hai nhân tố quyết định.

Giá vàng hôm nay 28.11: Giá vàng SJC chững ở mức 153,4 triệu đồng/lượng

Giá vàng hôm nay 28.11: Giá vàng SJC chững ở mức 153,4 triệu đồng/lượng

28/11/2025 09:25

Giá vàng hôm nay 28.11, vàng miếng SJC và vàng nhẫn đồng loạt chững lại sau nhịp tăng nóng, neo ở mức rất cao 151,4 – 153,4 triệu đồng/lượng.

Giá vàng hôm nay 27.11: Giá vàng SJC lên mốc 153,4 triệu đồng/lượng

Giá vàng hôm nay 27.11: Giá vàng SJC lên mốc 153,4 triệu đồng/lượng

27/11/2025 09:51

Giá vàng sáng nay 27.11, giá vàng SJC tiếp đà tăng với mức bán ra ở 153,4 triệu đồng/lượng. Trong khi đó vàng nhẫn ở mức 151,5 triệu đồng/lượng.

Triệu vé 0 đồng, ưu đãi vé Tết và hàng ngàn quà tặng hấp dẫn tại  Vietjet Mega Livestream 27/11

Triệu vé 0 đồng, ưu đãi vé Tết và hàng ngàn quà tặng hấp dẫn tại Vietjet Mega Livestream 27/11

26/11/2025 19:53

Với mong muốn mang đến những hành trình sum họp ấm áp cho hành khách dịp cuối năm, Vietjet tiếp tục mang đến “đại tiệc ưu đãi” với Mega Livestream “Chuyện bay Vietjet kể” diễn ra vào 19:00 – 23:00 ngày 27/11/2025 cùng chuỗi mini livestream khung giờ vàng 12:00 – 14:00. Chương trình được phát sóng xuyên suốt mùa lễ hội cuối năm trên fanpage và TikTok của Vietjet.

Giá vàng hôm nay 26.11: Giá vàng SJC vọt lên 152,9 triệu đồng/lượng

Giá vàng hôm nay 26.11: Giá vàng SJC vọt lên 152,9 triệu đồng/lượng

26/11/2025 09:36

Giá vàng hôm nay 26.11 ghi nhận vàng miếng SJC tiếp đà tăng ở mức 152,9 triệu đồng/ lượng. Trong khi đó vàng nhẫn bán ở ra quanh mức 151,7-152,6 triệu đồng.

Xem thêm