'Lửa bốc cháy ngùn ngụt, nhiều gia đình bỏ nhà chạy lấy người'

Theo Đông Vũ / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:51 29/08/2019

Theo nhiều người dân chứng kiến vụ việc, đám cháy bắt đầu từ lúc hơn 5h chiều ngày 28/8, lửa lớn bốc lên kèm theo tiếng nổ. Nhiều công nhân, hộ gia đình bỏ chạy trong hoảng loạn.

chum-anh-dan-vac-do-chay-loan-trong-vu-chay-nha-may-phich-nuoc-rang-dong
Đám cháy bốc lên dữ dội từ nhà máy nước Rạng Đông.

Nhiều công nhân công ty Rạng Đông ,cũng như người dân phố Hạ Đình vẫn chưa hết bàng hoàng khi nhớ lại cảnh tượng lửa bốc ngùn ngụt kèm tiếng nổ, tường nhà xưởng đổ sập, người dân hoảng loạn ôm đồ bỏ chạy ra khỏi nhà.

Vào khoảng 5h30p chiều một đám cháy lớn bất ngờ bốc lên từ khu nhà xưởng của công ty Rạng Đông. Có mặt tại hiện trường xảy ra đám cháy, anh Trường, công nhân nhà máy sản xuất của công ty cổ phần bóng đen phích nước Rạng Đông, vẫn chưa hết hốt hoảng khi kể lại sự việc. 

Theo anh Trường cho biết, vào khoảng 5h chiều ngày 28/8 khi anh cùng các công nhân khác đang làm việc thì thấy còi báo cháy công ty phát ra, cùng với đó khói bốc lên nghi ngút. Các công nhân trong nhà xưởng hô hoán nhau ôm đồ chạy ra ngoài.

"Khi đó lửa vẫn còn nhỏ, mọi người hô nhau chuyển đồ ra bên ngoài, trong xưởng lại toàn đồ dễ cháy, để tránh bắt lửa tôi cùng mọi người đã nhanh chóng di chuyển đồ ra bên ngoài ", anh Trường cho hay.

Anh Trường thông tin thêm, sau khoảng 30p khi chuông báo cháy kêu, lửa bắt đầu cháy lớn, lan rộng ra khu chứa phích nước. Được biết kho chứa đồ bị cháy rộng khoảng 500 m2.

dam-chay-du-doi-lam-lua-boc-cao-den-ca-10-15m-nhieu-ho-gia-dinh-phai-bo-nha-chay-lay-nguoi
Có chuông báo cháy công nhân hô hoán nhau ôm đồ chạy ra ngoài.

Là những người dân đầu tiên phát hiện ra đám cháy và tham gia giúp đỡ quá trình chữa cháy, cô Hồ Thu Hà (số 190 Hạ Đình, phường Thanh Xuân Trung) cho biết, khi cô cùng mọi người đang ngồi uống cà phê thì thấy khói từ khu vực phía sau nhà xưởng của công ty Rạng Đông bốc lên. 

"Lúc đầu chúng tôi chỉ thấy có một đám khói  nhỏ bốc lên, không có lửa nên chỉ nghĩ nhà ai đang đốt rác", cô Hà thông tin.

Tuy nhiên, khoảng 30 phút sau, cô cùng người dân xung quanh bắt đầu ngửi thấy mùi khét của đồ vật nhựa bị đốt, tiếng công nhân khu nhà máy hô hoàn chuyển đồ ngày một lớn, cùng lửa hừng hực bốc lên từ khu vực nhà xưởng.

"Khi thấy có cháy, chúng tôi đã nhanh chóng gọi báo cho lực lượng PCCC trong quận, sau đó tiến hành hỗ trợ công nhân trong công ty sơ tán", cô Hà cho hay.

dam-chay-du-doi-lam-lua-boc-cao-den-ca-10-15m-nhieu-ho-gia-dinh-phai-bo-nha-chay-lay-nguoi
Cô Hồ Thu Hà, (50 tuổi).

Theo cô Hà cho biết thêm, ngay sau khi nhận được tin báo, lực lượng chức năng đã điều động 10 xe chữa cháy đến hiện trường. Nhiều tuyến đường trên phố Hạ Định bị chặn xe để phục vụ cho quá trình chữa cháy.

Vì lửa lớn, lượng nước dự trữ của các xe chữa cháy không đủ nên, lực lượng chức năng đã tiến hành lấy nước tại khu vực hồ Dẻ Quạt và hồ Hạ Đình để phục vụ công tác chữa cháy.

Cùng có mặt tại hiện trường, trao đổi với chúng tôi, ông Cường, tổ trưởng tổ dân phố Hạ Đình cho biết, Công ty Rạng Đông có diện tích khoảng 3.8ha, vụ cháy lần này thiêu rịu đi phần nhà xưởng chiếm gần 1ha của công ty.

Cùng với đó có 11 hộ gia đình liền kề phải di chuyển đồ đạc khi lửa có dấu hiệu cháy lan.

"Trong 11 hộ gia đình từ hộ thứ 91 đến 125, các gia đình chủ yếu làm nghề buôn bán, có 6 gia định bị ảnh hưởng khi đám cháy lan rộng. Phần sau của những ngôi nhà này lợp tạm bợ bằng mái tôn, nên khi lửa lớn bị bén vào bên trong nhà, còn tại một số hộ xây dựng bằng bê tông thì không chịu ảnh hưởng nhiều", ông Cường chia sẻ.

chung-toi-co-nha-ma-chang-dam-ve-ngu
Một số hộ gia đình sơ tán đồ đạc ra khỏi nhà khi đám cháy lan sang khu vực nhà dân.

Cũng theo ông Cương cho biết, khi đám lửa bùng cháy, có thời điểm lửa bốc cao 10, 15m, khu vực nhà máy phát ra nhiều tiếng nổ, một phần tường của xưởng bị sập. Nhiều hộ gia đình sống ở khu vực liền kề của nhà xưởng đã hoảng loạn bỏ nhà chạy lấy người. Một số người dân bật khóc khi thấy khói bốc lên trong khu vực nhà mình.

Tuy nhiên, lực lượng chức năng đã nhanh chóng tiến hành phun nước để bảo vệ tài sản cho người dân.

Đến 00h ngày 29/8 đám cháy cơ bản được khống chế, không có thiệt hại về người, ghi nhận tại hiện trường, 1 chiến sĩ PCCC bị ngạt khói trong quá trình chữa cháy đã được cấp cứu và trở về đơn vị nghỉ ngơi.

Hiện vẫn chưa có thống kê về mức độ thiệt hại của vụ cháy.

 

Cháy lớn tại Công ty bóng đèn phích nước Rạng đông, người dân hoảng loạn xách đồ bỏ chạy

Đám cháy bùng lên dữ dội tại khu nhà xưởng sản xuất của Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông (Phố Hạ Đình, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội).

 

Video: Đám cháy khủng khiếp tại nhà máy phích nước Rạng Đông nhìn từ trên cao

Vụ cháy lớn xảy ra tại nhà máy phích nước Rạng Đông (phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội) kéo dài từ 18h tối đến 21h tối 28/8.

 

Chùm ảnh: Dân vác đồ 'chạy loạn' trong vụ cháy nhà máy phích nước Rạng Đông

Đám cháy tại nhà máy phích nước Rạng Đông kéo dài hơn 3 tiếng đồng hồ từ 18h đến 21h tối 28/8 vẫn chưa được khống chế. Nhiều người dân được lệnh di chuyển đồ đạc ra khỏi nhà.Tin khác