Đối thoại Chính trị - An ninh - Quốc phòng Việt Nam - Hoa Kỳ lần thứ 12
Ngày 30/3, tại thủ đô Washington D.C, Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc và Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách các vấn đề chính trị - quốc phòng Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Jessica Lewis đã đồng chủ trì Đối thoại Chính trị - An ninh - Quốc phòng Việt Nam - Hoa Kỳ lần thứ 12.

Đối thoại Chính trị - An ninh - Quốc phòng Việt Nam - Hoa Kỳ lần thứ 12. Thứ trưởng Hà Kim Ngọc khẳng định Việt Nam luôn coi Hoa Kỳ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu và Trợ lý Ngoại trưởng Jessica Lewis tái khẳng định Hoa Kỳ nhất quán ủng hộ một Việt Nam mạnh, độc lập và thịnh vượng,
Tham gia Đối thoại về phía Việt Nam có Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Nguyễn Quốc Dũng, đại diện Bộ Ngoại giao, Bộ Công an và Bộ Quốc phòng; về phía Hoa Kỳ có Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Knapper, đại diện Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng, Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) cùng một số cơ quan chính phủ khác.
Hai bên vui mừng ghi nhận quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ tiếp tục phát triển sâu rộng và thực chất trên cả ba bình diện song phương, khu vực và quốc tế trên cơ sở nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và thể chế chính trị của nhau.
Thứ trưởng Hà Kim Ngọc khẳng định Việt Nam luôn coi Hoa Kỳ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu và Trợ lý Ngoại trưởng Jessica Lewis tái khẳng định Hoa Kỳ nhất quán ủng hộ một Việt Nam mạnh, độc lập và thịnh vượng.
Hai bên cùng nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của các hoạt động tiếp xúc, tham vấn và trao đổi đoàn song phương đối với quá trình xây dựng lòng tin, hiểu biết lẫn nhau, thúc đẩy hợp tác và đan xen lợi ích giữa Việt Nam và Hoa Kỳ. Hai bên khẳng định sẽ tiếp tục đối thoại thẳng thắn, xây dựng và thường xuyên về những vấn đề còn khác biệt.

Đối thoại Chính trị - An ninh - Quốc phòng Việt Nam - Hoa Kỳ lần thứ 12
Hai bên ghi nhận những tiến triển của hợp tác song phương trong các lĩnh vực quốc phòng - an ninh, thực thi pháp luật và khắc phục hậu quả chiến tranh. Hai bên nhất trí tiếp tục thúc đẩy quan hệ quốc phòng Việt Nam - Hoa Kỳ phát triển với nhịp độ ổn định, phù hợp với lợi ích, điều kiện và chính sách của mỗi nước, mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực an ninh mạng, chống tội phạm xuyên quốc gia, tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc…
Việt Nam và Hoa Kỳ cũng chia sẻ quyết tâm duy trì hợp tác rà phá bom mìn và vật liệu nổ, tẩy độc Dioxin, hỗ trợ người bị ảnh hưởng bởi chiến tranh tại Việt Nam và tìm kiếm quân nhân hai bên mất tích trong chiến tranh.
Các đại diện phía Hoa Kỳ tái khẳng định cam kết tiếp tục hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực về hàng hải, thực thi pháp luật và giám định hài cốt bộ đội Việt Nam thông qua đào tạo và chuyển giao trang thiết bị.
Tại Đối thoại Chính trị - An ninh - Quốc phòng Việt Nam - Hoa Kỳ lần thứ 12, hai bên trao đổi về một số vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, chia sẻ tầm quan trọng của việc bảo đảm thượng tôn pháp luật, tự do, an toàn hàng hải - hàng không, giải quyết hòa bình các tranh chấp trên cơ sở luật pháp quốc tế, không đe dọa hoặc sử dụng vũ lực.
Phía Hoa Kỳ khẳng định ủng hộ đồng thuận và vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc an ninh khu vực. Hai bên nhất trí cần triển khai các biện pháp sáng tạo, thực chất để thúc đẩy quan hệ Đối tác Mekong - Hoa Kỳ trong thời gian tới.
Bên lề Đối thoại năm nay, Thứ trưởng Hà Kim Ngọc và các thành viên trong đoàn đã có các cuộc trao đổi với Lãnh đạo Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng, Hội đồng An ninh quốc gia, một số nghị sĩ và cố vấn Quốc hội, cùng một số đại diện doanh nghiệp Hoa Kỳ.
Các cuộc gặp đã góp phần vào việc triển khai kết quả cuộc điện đàm ngày 29/3/2023 giữa Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Joe Biden, thúc đẩy chương trình nghị sự song phương trong năm kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ (2013-2023).

Năm 2025 dự báo sẽ có thêm nhiều thời tiết cực đoan do biến đổi khí hậu
03/04/2025, 16:00
Cảnh báo nguy cơ cháy rừng cấp cực kỳ nguy hiểm ở nhiều khu vực
03/04/2025, 15:57
Doanh nghiệp thủy sản 'sốc' với thuế đối ứng của Mỹ
03/04/2025, 15:52
Tiêu chuẩn chống động đất ở các nhà cao tầng tại Việt Nam ra sao?
01/04/2025, 15:29
Ghi nhận 3 trận động đất liên tiếp ở Kon Tum
31/03/2025, 11:52
Thủ tướng chỉ đạo xử lý dứt điểm 1.533 dự án vướng mắc
31/03/2025, 11:49
Thủ tướng: Quyết tâm xây dựng bằng được ngành công nghiệp đường sắt
30/03/2025, 14:50
Chung cư tại TP HCM rạn nứt nghi do ảnh hưởng động đất ở Myanmar
30/03/2025, 14:43
Dự báo về diễn biến bão, áp thấp nhiệt đới trong năm 2025
30/03/2025, 14:40Cảnh báo nguy cơ cháy rừng cấp cực kỳ nguy hiểm ở nhiều khu vực
Cục Lâm nghiệp và Kiểm Lâm cảnh báo nguy cơ cháy rừng cấp cực kỳ nguy hiểm đối với 27 khu vực rừng, tập trung tại khu vực phía Bắc và một số tỉnh phía Nam.
Hỗ trợ 100 tỉ đồng cho một tỉnh giảm sau sáp nhập
Ngân sách trung ương dự kiến hỗ trợ một lần cho địa phương với định mức 100 tỉ đồng cho một tỉnh giảm sau sáp nhập, 500 triệu đồng cho một xã giảm sau sáp nhập.
Nam thanh niên thông chốt, tông gãy 2 xương sườn Đại uý CSGT
Không chấp hành hiệu lệnh dừng xe, Nguyễn Tiến Nam đã tăng ga bỏ chạy, tông thẳng vào Đại uý Ngô Việt Thành khiến Đại uý Thành gãy 2 xương sườn.
Người lao động được nghỉ lễ 30/4-1/5 kéo dài 5 ngày liên tục
Dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm 2025, công chức, viên chức được nghỉ 5 ngày liên tục, từ thứ Tư ngày 30/4, đến hết Chủ Nhật ngày 4/5 (làm bù vào thứ Bảy ngày 26/4).
Đề xuất giá điện tăng từ 2-5% EVN được quyền tự quyết điều chỉnh
Bộ Công Thương đề xuất nếu giá điện tăng từ 2% đến dưới 5% so với mức giá hiện hành, EVN được quyền tự quyết điều chỉnh giá.
“Tắt sống nhanh, bật sống xanh”, hưởng ứng Giờ trái đất
Với thông điệp “Tắt sống nhanh, bật sống xanh”, chiến dịch "Tắt đèn - bật ý tưởng’’ là một sáng kiến của BOOVironment với mục đích nâng cao nhận thức về biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường.
Cháy rừng phòng hộ núi Nghiêm, 500 người ứng cứu
Cháy rừng bùng phát tại núi Nghiêm (Yên Sơn, Tuyên Quang) sau đó lan nhanh khiến công tác dập lửa gặp nhiều khó khăn.
Viettel, Hòa Phát, Thaco, Trung Chính… sẵn sàng tham gia đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam
Các doanh nghiệp trong nước như Viettel, Hòa Phát, Thaco, Trung Chính khẳng định đã có sự chuẩn bị và sẵn sàng tham gia các dự án đường sắt, trong đó có đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam.
Đẩy nhanh tiến độ cải tạo sông Tô Lịch
UBND TP Hà Nội giao các sở, UBND các quận, huyện đẩy nhanh triển khai nhiệm vụ, giải pháp cải thiện môi trường, đảm bảo cảnh quan khu vực 2 bên sông Tô Lịch.