Hà Nội xây nhà 35-40 m2 giá từ 200 triệu đồng: Nhà rẻ chất lượng liệu có đảm bảo?

08:07 27/04/2018

Theo ông Nguyễn Thế Điệp – Phó Chủ tịch CLB Bất động sản Hà Nội xây dựng nhà 40m2 giá từ 200 triệu đồng là điều rất khó và phải chấp nhận chất lượng ở mức thấp.

ha-noi-xay-nha-35-40-m2-gia-tu-200-trieu-dong-nha-re-chat-luong-lieu-co-dam-bao
Hà Nội tính xây nhà giá rẻ cho công nhân có giá chỉ 100 - 150 triệu đồng/căn hộ 30m2 tại Bình Dương

Tại hội nghị đối thoại giữa lãnh đạo thành phố với các đại biểu dự Đại hội Công đoàn TP Hà Nội lần thứ XVI mới đây, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết sẽ kêu gọi đầu tư xây dựng mới và bổ sung thêm khu nhà ở cho người lao động gắn bó lâu dài với thủ đô.

Cụ thể, Hà Nội sẽ đề xuất với Chính phủ cho xây dựng các căn hộ 35-40 m2 có giá từ 200-400 triệu/căn hộ. Đối tượng được hưởng lợi là công nhân ở các khu công nghiệp như Quang Minh, Bắc Thăng Long…

Có thể nói mức giá 200 -400 triệu đồng/căn hộ cho công nhân, viên chức người lao động tại Hà Nội là cực kỳ hợp lý. Tuy nhiên, cũng không ít băn khoăn với giá trị căn hộ như vậy liệu có đảm bảo chất lượng?

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Thế Điệp – Phó Chủ tịch CLB Bất động sản Hà Nội đánh giá: “Trước hết phải thấy việc người đứng đầu TP Hà Nội đưa ra định hướng phát triển nhà ở xã hội giá rẻ cho công nhân, người lao động thủ đô là điều rất đáng hoan nghênh, dư luận, xã hội cần hết sức ủng hộ”.

Tuy nhiên ông Nguyễn Thế Điệp thừa nhận thực tế với một căn hộ 40m2 giá dưới 400 triệu đồng rất khó, cần ưu đãi rất lớn.

“Nếu hỏi có làm được không tôi khẳng định là làm được, căn hộ 40m2 giá 400 triệu đồng làm được tuy nhiên cần ưu đãi rất lớn của nhà nước”, ông Điệp cho biết.

maxresdefault
Theo ông Nguyễn Thế Điệp – Phó Chủ tịch CLB Bất động sản Hà Nội xây dựng nhà 40m2 giá từ 200 triệu đồng là điều rất khó.

Theo ông Nguyễn Thế Điệp để xây dựng được những căn hộ giá chỉ 400 triệu đồng tại Hà Nội: Thứ nhất phải có đất sạch, có nghĩa đất đã giải phóng mặt bằng, không lo đền bù vướng mắc, mặt bằng có sẵn không phải san lấp.

Thứ hai, phải có sự hỗ trợ về vốn của nhà nước cho cả doanh nghiệp tham gia đầu tư lẫn người mua nhà. Với căn hộ 400 triệu đồng, tỷ suất lợi nhuận doanh nghiệp thấp, doanh nghiệp tham gia đầu tư cần được hỗ trợ về vốn. Đồng thời khi nhà nước hỗ trợ cho người lao động vay tiền mua nhà sẽ giúp sản phẩm ra thị trường không bị ứ đọng, thanh khoản tốt để doanh nghiệp tiếp tục đầu tư.

Thứ ba, nhà nước phải hỗ trợ về thuế, thủ tục giấy tờ, thủ tục hành chính đồng thời hỗ trợ hạ tầng như điện, đường, dịch vụ tiện ích công cộng.

“Với giá trị căn hộ 400 triệu đồng riêng xây dựng căn hộ đã khó vì thế cần phải có đất sạch, đất đã có mặt bằng được giải tỏa sẵn chỉ tiến hành xây dựng. Mặt khác nhà nước phải hỗ trợ hạ tầng điện, đường, tiện ích công cộng khác. Nếu khống với số tiền 400 triệu đồng không thể đủ”, ông Điệp cho hay.

Ngoài ra ông Nguyễn Thế Điệp cũng cho rằng, người mua nhà ở xã hội giá 400 triệu đồng phải chấp nhận thực tế xa trung tâm thành phố Hà Nội. Nhà ở xã hội mức giá thấp sẽ chỉ là nhà thấp tầng, không có thang máy hay những tiện ích hiện đại giống như nhà chung cư thương mại. Chất lượng công trình cũng chỉ mức trung bình.

“Tuy nhiên nếu nhà trong ngưỡng 200 – 400 triệu đồng như Hà Nội đặt ra hầu hết người lao động, công nhân viên chức sẽ có điều kiện tiếp cận và mua được”, ông Điệp đánh giá.

Theo Bộ Xây dựng, hiện cả nước có trên 2,2 triệu công nhân lao động trực tiếp đang làm việc tại các khu công nghiệp.

Tuy nhiên, mới có khoảng 20% công nhân có chỗ ở, hầu hết công nhân vẫn đang phải thuê chỗ ở tạm.

Các phòng trọ thuê của tư nhân hầu hết đều rất chật hẹp (diện tích sử dụng bình quân 2-3 m2/người), điều kiện vệ sinh, môi trường không đảm bảo điều kiện sống tối thiểu đã gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, đời sống của công nhân.

Chình vì thế nhu cầu nhà ở giá rẻ với công nhân rất bức thiết để họ an tâm lao động, sản xuất.

Trước đó tỉnh Bình Dương từng thành công khi cung cấp căn hộ 30m2 có giá chỉ từ 100 – 150 triệu đồng cho công nhân người lao động. Tuy nhiên rất khó để so sanh giữa Bình Dương và Hà Nội bởi giá đất mỗi địa phương khác nhau.

 

Ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh chỉ nên đánh thuế nhà 2-3 tỷ đồng

Rất nhiều ý kiến cho rằng dự thảo về tài sản bất động sản của Bộ Tài chính đối với nhà trên 700 triệu đồng là không hợp lý trong bối cảnh thị trường nhà đất hiện nay.

 

Những mẫu nhà cấp 4 mái bằng đẹp mắt

Những mẫu nhà cấp 4 mái bằng hiện nay đang là một sự lựa chọn hợp lý cho những hộ giá đình có điều kiện kinh tế vừa phải và những cặp đôi mới thành lập gia đình.

 

Hà Giang xin xây trụ sở 700 tỷ đồng: ‘Cái áo không làm nên thầy tu’

Theo ông Trần Quốc Thuận – Nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội trụ sở hoành tráng không liên quan đến hiệu quả công việc, nói cách khác “cái áo không làm nên thầy tu”.Tin khác