Chủ nhật, 30/04/2023, 07:21 AM
  • Click để copy

Khát vọng phồn vinh, hạnh phúc

48 năm về trước, tại thành phố Sài Gòn - “Hòn ngọc Viễn Đông”, vào lúc 11 giờ 30 phút ngày 30-4-1975, lá cờ cách mạng mang theo bụi đường và nắng gió ba miền tung bay trên nóc Dinh Độc lập, báo hiệu toàn thắng đã về ta.

Quang cảnh Đại hội XIII của Đảng

Quang cảnh Đại hội XIII của Đảng

Từ mốc son lịch sử đó, đất nước ta hoàn toàn độc lập, tự do, non sông liền một dải. Từ đây, Sài Gòn mang tên Thành phố Hồ Chí Minh, bước vào chặng đường mới, cùng cả nước, vì cả nước, bước vào thời kỳ dựng xây đất nước ta “đàng hoàng hơn, to đẹp hơn”.

Đại thắng mùa Xuân năm 1975 là chiến công oanh liệt của sự nghiệp chống Mỹ, cứu nước. Đánh giá về sự kiện lịch sử vĩ đại này, Đại hội Đảng lần thứ IV (tháng 12-1976) khẳng định: “Thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước là thành quả tổng hợp của một loạt nhân tố tạo nên sức mạnh vô địch của cách mạng Việt Nam. Nguồn gốc của mọi nhân tố ấy chính là sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng ta”.

Trong những thắng lợi to lớn đó, cần nhấn mạnh trước hết là thắng lợi của đường lối chính trị, nghệ thuật quân sự độc lập, tự chủ, đúng đắn, sáng tạo của Đảng. Bài học lớn của chiến công vĩ đại này là, muốn đánh thắng, chúng ta phải giành thắng lợi từng bước; phải sử dụng phương pháp cách mạng sáng tạo và đúng đắn, với nghệ thuật chỉ đạo chiến lược sắc bén, mềm dẻo, đó là tiến công và nổi dậy.

Nghệ thuật quân sự Việt Nam từng được một học giả Mỹ viết sau sự kiện lịch sử mùa Xuân năm 1975, đại ý: Phát hiện lớn nhất của người Mỹ về Việt Nam qua cuộc chiến tranh là phát hiện về văn hóa.

Nhà sử học George C Herring đánh giá cụ thể hơn: “Cuộc chiến này không thể thắng được theo bất cứ nghĩa nào với một cái giá đạo đức hay vật chất mà người Mỹ coi là chấp nhận được”.

Tháng 4-2023, chúng ta bước vào năm thứ 37 của công cuộc đổi mới đất nước. Sau hơn 2 năm kiên cường ứng phó với đại dịch Covid-19, cơn bão dịch bệnh đã tạm ngưng, dù những di chứng, những hậu quả của nó gây ra còn khá nặng nề.

Nhân dân Sài Gòn diễu hành mừng thành phố được giải phóng (ngày 15-5-1975)

Nhân dân Sài Gòn diễu hành mừng thành phố được giải phóng (ngày 15-5-1975)

Lúc này đây, chợt nhớ đến lời dặn của V.I Lênin vĩ đại, đại ý: Cách tốt nhất để kỷ niệm một ngày lễ lớn là tập trung vào những công việc chưa hoàn thành.

Lúc này đây, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đang đẩy mạnh sự nghiệp đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, hội nhập sâu rộng quốc tế. Con đường đi lên ấy có biết bao thời cơ và thách thức đan xen. Tình hình an ninh, chính trị trên thế giới và trong khu vực đang có những diễn biến phức tạp, nhất là những tranh chấp liên quan đến chủ quyền biển đảo, sự cạnh tranh ảnh hưởng của một số nước lớn ở một số khu vực đang diễn ra mạnh mẽ nhất kể từ sau Chiến tranh lạnh. Ở trong nước, công cuộc xây dựng, chỉnh đốn Đảng, đặc biệt là cuộc đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực đang được đẩy mạnh, không có vùng cấm, không có ngoại lệ, không chùn tay trước bất kỳ sự “can thiệp” nào. “Lửa thử vàng, gian nan thử sức”, niềm tin của dân với Đảng được củng cố, gần 100 triệu đồng bào cả nước vững tin trên con đường xây dựng đất nước phồn vinh, hạnh phúc.

Nhân nói về hạnh phúc, có một tin vui vừa đến. Ngày quốc tế và hạnh phúc (20-3) năm nay có chủ đề thật đơn giản: “Hãy quan tâm, hãy biết ơn, hãy tử tế!”. Báo cáo Hạnh phúc thế giới năm 2023 đánh giá: Chỉ số hạnh phúc của Việt Nam đã tăng 12 bậc, từ vị trí 77 vào năm 2022 lên vị trí 65. Thật là một con số bất ngờ đối với người dân đất nước hiền hòa bên bờ sóng, trong điều kiện khó khăn muôn nỗi do thiên tai, dịch bệnh. Dẫu rằng, Việt Nam còn đứng khá xa so với 10 quốc gia hạnh phúc nhất thế giới, như Phần Lan, Đan Mạch, Hà Lan, Thụy Điển..., nhưng từ đây, chúng ta có niềm tin vững chắc rằng, thành công của một quốc gia nên được đánh giá bằng hạnh phúc của người dân. Thúc đẩy hạnh phúc quốc gia trở thành mục tiêu của các chính phủ. Mục tiêu ấy là tuổi thọ, sức khỏe, kinh tế phát triển, môi trường trong lành, chống tham nhũng hiệu quả, niềm tin vào xã hội...

Mục tiêu ấy, Đảng ta đã khẳng định: Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, vững bước đi lên chủ nghĩa xã hội. Ngày nay, chủ nghĩa anh hùng cách mạng được phát huy trên tất cả các lĩnh vực, như: Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng; bảo vệ thành quả cách mạng; bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc; giữ vững khối đại đoàn kết dân tộc; giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước. Ngày nay, ý chí tiến công, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, không chịu tụt hậu, đưa đất nước phát triển nhanh và bền vững, có vị thế xứng đáng trên thế giới cũng chính là khát vọng lớn lao, cũng thiêng liêng và mãnh liệt như ý chí giành độc lập, thống nhất Tổ quốc trong thế kỷ XX.

Khát vọng phồn vinh, hạnh phúc luôn thấm vào trong từng ý nghĩ, việc làm của “những người đi tìm lửa”, cả khi khó khăn hay thuận lợi. Năm 2022 và 3 tháng đầu năm 2023, chúng ta có những niềm vui lớn. Năm 2022, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) đạt được nhiều thành tích ấn tượng. Toàn bộ chỉ tiêu kế hoạch thuộc 5 lĩnh vực hoạt động của Petrovietnam đều hoàn thành và tăng trưởng cao so với năm 2021 từ 3-26%. Tổng doanh thu năm 2022 đạt 931,2 nghìn tỉ đồng, vượt 67% kế hoạch năm, tăng 48% so với năm 2021. Không vui sao được khi đây là kỷ lục trong 61 năm phát triển. Petrovietnam đã hoàn thành kế hoạch nộp ngân sách Nhà nước năm 2022 trước sáu tháng, cả năm 2022 đạt 170,6 nghìn tỉ đồng, vượt hơn 2,6 lần kế hoạch năm, tăng 52% so với năm 2021. Những con số ấn tượng đó là những dấu son trong gam màu tươi sáng của bức tranh kinh tế đất nước, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia, tạo động lực để thúc đẩy nền kinh tế phục hồi và phát triển bền vững.

Trong những tháng đầu năm 2023, trong bối cảnh tình hình thế giới tiếp tục diễn biến nhanh, phức tạp, chúng ta kiên trì mục tiêu ổn định vĩ mô, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế. Ổn định kinh tế vĩ mô có ý nghĩa rất quan trọng với nền kinh tế có độ mở lớn như Việt Nam. Kinh tế vĩ mô ổn định sẽ tạo điều kiện thuận lợi để duy trì trật tự, thu hút đầu tư, sản xuất kinh doanh, tiêu dùng và cuối cùng là thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Tăng trưởng kinh tế sẽ tạo nền tảng cho ổn định kinh tế vĩ mô thông qua việc bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế, như đầu tư, thu chi ngân sách Nhà nước, xuất nhập khẩu, cán cân thanh toán, việc làm, thu nhập của người lao động...

Trong một nghiên cứu gần đây của Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương đã đưa ra dự báo nền kinh tế Việt Nam trong năm 2023, theo hai kịch bản: Tăng trưởng kinh tế có thể đạt 6,47% theo kịch bản một và 6,83% theo kịch bản hai; lạm phát bình quân năm 2023 dự báo lần lượt ở mức 4,08% và 3,69%. Kinh tế Việt Nam năm 2023 còn phải đối mặt với một số rủi ro như lạm phát, nợ công, khôi phục lòng tin, song triển vọng phục hồi tích cực vào cuối năm. Có một điểm nhấn lạc quan, đó là nước ta sẽ tiếp tục là một mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu và là một điểm đến được nhiều nhà đầu tư nước ngoài lựa chọn. Tăng trưởng kinh tế còn luôn gắn liền với an sinh xã hội. Chỉ số quan trọng nhất để đánh giá mức độ phát triển của một quốc gia không phải là GDP (tổng sản phẩm trong nước) mà là HDI - chỉ số phát triển con người.

Để chớp thời cơ, vượt qua thách thức, chúng ta cần thực hiện đồng bộ, quyết liệt một số giải pháp: Tập trung rà soát, đánh giá kết quả thực hiện, đề ra các kế hoạch, biện pháp cụ thể, khả thi để triển khai nghị quyết của các hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng về đổi mới mô hình tăng trưởng, thực hiện hiệu quả tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế, phát triển kinh tế tư nhân, định hướng thu hút đầu tư nước ngoài. Đặc biệt, cần nâng cao năng lực tiếp cận cuộc CMCN 4.0, đổi mới mạnh mẽ tư duy về quản lý kinh tế, quản lý xã hội, xây dựng, hoàn thiện thể chế cho phù hợp. Cần có cách tiếp cận mở, sáng tạo, tiến hành làm thử đối với những vấn đề thực tiễn mới đặt ra, tạo mọi thuận lợi cho đổi mới sáng tạo, tránh mọi biểu hiện thiếu tự tin, thụ động, nhưng không chủ quan, nóng vội, duy ý chí.

Đại hội XIII của Đảng ta đã xác định: “Đến năm 2025, kỷ niệm 50 năm giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, là nước đang phát triển, có công nghiệp theo hướng hiện đại, vượt qua mức thu nhập trung bình thấp”. Như vậy, chỉ còn 2 năm nữa, thời gian không chờ đợi. Phương châm “thần tốc, táo bạo, bất ngờ, chắc thắng” trong Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử lại vang lên trong lúc này. “Hãy quan tâm, hãy biết ơn, hãy tử tế!”, đó là hạnh phúc, là thái độ đối với quá khứ và với tương lai. Nhìn gần hơn, những thành tựu bước đầu trong phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội sau đại dịch Covid-19 là niềm cổ vũ lớn lao. Nó như những tia nắng đầu ngày hôm nay hứa hẹn bầu trời tươi sáng ngày mai.

Tinh thần 30-4 là như thế. Là âm vang khí thiêng sông núi. Là kế thừa và phát triển, kết tinh và chọn lọc. Là chủ động nắm bắt thời cơ, không ngừng sáng tạo, thôi thúc chúng ta vươn tới những tầm cao mới.

Chính phủ ra tay 'gỡ dây trói' cho nền kinh tế

Chính phủ ra tay 'gỡ dây trói' cho nền kinh tế

04/05/2023 21:02

Chưa khi nào tất cả các ngành nghề của Việt Nam lại phải đối mặt với đủ các loại cơ chế, chính sách, quy định… có từ trước mà trong đó rất nhiều điều đã không còn phù hợp với sự phát triển khách quan của thị trường.

Liên Hợp Quốc cảnh báo sự trở lại của El Nino và các kỷ lục mới về nhiệt độ

Liên Hợp Quốc cảnh báo sự trở lại của El Nino và các kỷ lục mới về nhiệt độ

04/05/2023 07:08

Liên Hợp Quốc cảnh báo hiện tượng thời tiết El Nino sẽ phát triển trong những tháng tới, thúc đẩy nhiệt độ toàn cầu tăng cao hơn và thiết lập những kỷ lục nhiệt mới.

Thanh Hóa cấm quay phim chụp ảnh ở trụ sở UBND tỉnh

Thanh Hóa cấm quay phim chụp ảnh ở trụ sở UBND tỉnh

03/05/2023 07:33

UBND tỉnh Thanh Hóa là một trong những cơ quan thuộc diện cấm tập trung đông người, cấm quay phim, chụp ảnh, ghi âm theo quy định mới của Thanh Hóa.

Bộ TN&MT phạt Cảng hàng không Việt Nam 270 triệu đồng vì thi công gây ô nhiễm

Bộ TN&MT phạt Cảng hàng không Việt Nam 270 triệu đồng vì thi công gây ô nhiễm

03/05/2023 07:31

Mới đây, Chánh thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) ký quyết định xử phạt Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam - CTCP (ACV) chủ đầu tư dự án thành phần 3 sân bay Long Thành 270 triệu đồng vì gây ô nhiễm môi trường khi thi công sân bay Long Thành.

Một số chính sách mới có hiệu lực từ tháng 5/2023

Một số chính sách mới có hiệu lực từ tháng 5/2023

02/05/2023 06:38

Công trình condotel được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu; Từ 15/5 sim không chính chủ sẽ bị thu hồi; Điều chỉnh tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và bổ nhiệm, xếp lương giáo viên... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 5/2023.

Khát vọng phồn vinh, hạnh phúc

Khát vọng phồn vinh, hạnh phúc

30/04/2023 07:21

48 năm về trước, tại thành phố Sài Gòn - “Hòn ngọc Viễn Đông”, vào lúc 11 giờ 30 phút ngày 30-4-1975, lá cờ cách mạng mang theo bụi đường và nắng gió ba miền tung bay trên nóc Dinh Độc lập, báo hiệu toàn thắng đã về ta.

Hà Nội bỏ lệnh cấm taxi tại 9 tuyến đường

Hà Nội bỏ lệnh cấm taxi tại 9 tuyến đường

29/04/2023 08:41

Kể từ ngày 29/4 -29/10/2023, Hà Nội cho phép xe taxi, xe hợp đồng dưới 9 chỗ được lưu thông trên 9 tuyến đường, ngõ.

Ai không dám làm, hãy từ chức!

Ai không dám làm, hãy từ chức!

28/04/2023 09:39

Một công điện có thể xem như công điện khẩn của Chính phủ được ban hành vào tối 19-4: chấm dứt tình trạng đùn đẩy, né tránh trách nhiệm, gây ách tắc, trì trệ công việc.

Miền Bắc chuyển rét kèm mưa giông, đề phòng thời tiết nguy hiểm

Miền Bắc chuyển rét kèm mưa giông, đề phòng thời tiết nguy hiểm

26/04/2023 08:21

Dự báo, từ ngày 25-26/4, phía Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời chuyển mát, riêng vùng núi phía Bắc trời chuyển lạnh, có nơi chuyển rét. Do ảnh hưởng của không khí lạnh nên ngày 25/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to.