Chủ nhật, 30/04/2023, 07:21 AM
  • Click để copy

Khát vọng phồn vinh, hạnh phúc

48 năm về trước, tại thành phố Sài Gòn - “Hòn ngọc Viễn Đông”, vào lúc 11 giờ 30 phút ngày 30-4-1975, lá cờ cách mạng mang theo bụi đường và nắng gió ba miền tung bay trên nóc Dinh Độc lập, báo hiệu toàn thắng đã về ta.

Quang cảnh Đại hội XIII của Đảng

Quang cảnh Đại hội XIII của Đảng

Từ mốc son lịch sử đó, đất nước ta hoàn toàn độc lập, tự do, non sông liền một dải. Từ đây, Sài Gòn mang tên Thành phố Hồ Chí Minh, bước vào chặng đường mới, cùng cả nước, vì cả nước, bước vào thời kỳ dựng xây đất nước ta “đàng hoàng hơn, to đẹp hơn”.

Đại thắng mùa Xuân năm 1975 là chiến công oanh liệt của sự nghiệp chống Mỹ, cứu nước. Đánh giá về sự kiện lịch sử vĩ đại này, Đại hội Đảng lần thứ IV (tháng 12-1976) khẳng định: “Thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước là thành quả tổng hợp của một loạt nhân tố tạo nên sức mạnh vô địch của cách mạng Việt Nam. Nguồn gốc của mọi nhân tố ấy chính là sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng ta”.

Trong những thắng lợi to lớn đó, cần nhấn mạnh trước hết là thắng lợi của đường lối chính trị, nghệ thuật quân sự độc lập, tự chủ, đúng đắn, sáng tạo của Đảng. Bài học lớn của chiến công vĩ đại này là, muốn đánh thắng, chúng ta phải giành thắng lợi từng bước; phải sử dụng phương pháp cách mạng sáng tạo và đúng đắn, với nghệ thuật chỉ đạo chiến lược sắc bén, mềm dẻo, đó là tiến công và nổi dậy.

Nghệ thuật quân sự Việt Nam từng được một học giả Mỹ viết sau sự kiện lịch sử mùa Xuân năm 1975, đại ý: Phát hiện lớn nhất của người Mỹ về Việt Nam qua cuộc chiến tranh là phát hiện về văn hóa.

Nhà sử học George C Herring đánh giá cụ thể hơn: “Cuộc chiến này không thể thắng được theo bất cứ nghĩa nào với một cái giá đạo đức hay vật chất mà người Mỹ coi là chấp nhận được”.

Tháng 4-2023, chúng ta bước vào năm thứ 37 của công cuộc đổi mới đất nước. Sau hơn 2 năm kiên cường ứng phó với đại dịch Covid-19, cơn bão dịch bệnh đã tạm ngưng, dù những di chứng, những hậu quả của nó gây ra còn khá nặng nề.

Nhân dân Sài Gòn diễu hành mừng thành phố được giải phóng (ngày 15-5-1975)

Nhân dân Sài Gòn diễu hành mừng thành phố được giải phóng (ngày 15-5-1975)

Lúc này đây, chợt nhớ đến lời dặn của V.I Lênin vĩ đại, đại ý: Cách tốt nhất để kỷ niệm một ngày lễ lớn là tập trung vào những công việc chưa hoàn thành.

Lúc này đây, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đang đẩy mạnh sự nghiệp đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, hội nhập sâu rộng quốc tế. Con đường đi lên ấy có biết bao thời cơ và thách thức đan xen. Tình hình an ninh, chính trị trên thế giới và trong khu vực đang có những diễn biến phức tạp, nhất là những tranh chấp liên quan đến chủ quyền biển đảo, sự cạnh tranh ảnh hưởng của một số nước lớn ở một số khu vực đang diễn ra mạnh mẽ nhất kể từ sau Chiến tranh lạnh. Ở trong nước, công cuộc xây dựng, chỉnh đốn Đảng, đặc biệt là cuộc đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực đang được đẩy mạnh, không có vùng cấm, không có ngoại lệ, không chùn tay trước bất kỳ sự “can thiệp” nào. “Lửa thử vàng, gian nan thử sức”, niềm tin của dân với Đảng được củng cố, gần 100 triệu đồng bào cả nước vững tin trên con đường xây dựng đất nước phồn vinh, hạnh phúc.

Nhân nói về hạnh phúc, có một tin vui vừa đến. Ngày quốc tế và hạnh phúc (20-3) năm nay có chủ đề thật đơn giản: “Hãy quan tâm, hãy biết ơn, hãy tử tế!”. Báo cáo Hạnh phúc thế giới năm 2023 đánh giá: Chỉ số hạnh phúc của Việt Nam đã tăng 12 bậc, từ vị trí 77 vào năm 2022 lên vị trí 65. Thật là một con số bất ngờ đối với người dân đất nước hiền hòa bên bờ sóng, trong điều kiện khó khăn muôn nỗi do thiên tai, dịch bệnh. Dẫu rằng, Việt Nam còn đứng khá xa so với 10 quốc gia hạnh phúc nhất thế giới, như Phần Lan, Đan Mạch, Hà Lan, Thụy Điển..., nhưng từ đây, chúng ta có niềm tin vững chắc rằng, thành công của một quốc gia nên được đánh giá bằng hạnh phúc của người dân. Thúc đẩy hạnh phúc quốc gia trở thành mục tiêu của các chính phủ. Mục tiêu ấy là tuổi thọ, sức khỏe, kinh tế phát triển, môi trường trong lành, chống tham nhũng hiệu quả, niềm tin vào xã hội...

Mục tiêu ấy, Đảng ta đã khẳng định: Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, vững bước đi lên chủ nghĩa xã hội. Ngày nay, chủ nghĩa anh hùng cách mạng được phát huy trên tất cả các lĩnh vực, như: Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng; bảo vệ thành quả cách mạng; bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc; giữ vững khối đại đoàn kết dân tộc; giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước. Ngày nay, ý chí tiến công, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, không chịu tụt hậu, đưa đất nước phát triển nhanh và bền vững, có vị thế xứng đáng trên thế giới cũng chính là khát vọng lớn lao, cũng thiêng liêng và mãnh liệt như ý chí giành độc lập, thống nhất Tổ quốc trong thế kỷ XX.

Khát vọng phồn vinh, hạnh phúc luôn thấm vào trong từng ý nghĩ, việc làm của “những người đi tìm lửa”, cả khi khó khăn hay thuận lợi. Năm 2022 và 3 tháng đầu năm 2023, chúng ta có những niềm vui lớn. Năm 2022, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) đạt được nhiều thành tích ấn tượng. Toàn bộ chỉ tiêu kế hoạch thuộc 5 lĩnh vực hoạt động của Petrovietnam đều hoàn thành và tăng trưởng cao so với năm 2021 từ 3-26%. Tổng doanh thu năm 2022 đạt 931,2 nghìn tỉ đồng, vượt 67% kế hoạch năm, tăng 48% so với năm 2021. Không vui sao được khi đây là kỷ lục trong 61 năm phát triển. Petrovietnam đã hoàn thành kế hoạch nộp ngân sách Nhà nước năm 2022 trước sáu tháng, cả năm 2022 đạt 170,6 nghìn tỉ đồng, vượt hơn 2,6 lần kế hoạch năm, tăng 52% so với năm 2021. Những con số ấn tượng đó là những dấu son trong gam màu tươi sáng của bức tranh kinh tế đất nước, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia, tạo động lực để thúc đẩy nền kinh tế phục hồi và phát triển bền vững.

Trong những tháng đầu năm 2023, trong bối cảnh tình hình thế giới tiếp tục diễn biến nhanh, phức tạp, chúng ta kiên trì mục tiêu ổn định vĩ mô, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế. Ổn định kinh tế vĩ mô có ý nghĩa rất quan trọng với nền kinh tế có độ mở lớn như Việt Nam. Kinh tế vĩ mô ổn định sẽ tạo điều kiện thuận lợi để duy trì trật tự, thu hút đầu tư, sản xuất kinh doanh, tiêu dùng và cuối cùng là thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Tăng trưởng kinh tế sẽ tạo nền tảng cho ổn định kinh tế vĩ mô thông qua việc bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế, như đầu tư, thu chi ngân sách Nhà nước, xuất nhập khẩu, cán cân thanh toán, việc làm, thu nhập của người lao động...

Trong một nghiên cứu gần đây của Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương đã đưa ra dự báo nền kinh tế Việt Nam trong năm 2023, theo hai kịch bản: Tăng trưởng kinh tế có thể đạt 6,47% theo kịch bản một và 6,83% theo kịch bản hai; lạm phát bình quân năm 2023 dự báo lần lượt ở mức 4,08% và 3,69%. Kinh tế Việt Nam năm 2023 còn phải đối mặt với một số rủi ro như lạm phát, nợ công, khôi phục lòng tin, song triển vọng phục hồi tích cực vào cuối năm. Có một điểm nhấn lạc quan, đó là nước ta sẽ tiếp tục là một mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu và là một điểm đến được nhiều nhà đầu tư nước ngoài lựa chọn. Tăng trưởng kinh tế còn luôn gắn liền với an sinh xã hội. Chỉ số quan trọng nhất để đánh giá mức độ phát triển của một quốc gia không phải là GDP (tổng sản phẩm trong nước) mà là HDI - chỉ số phát triển con người.

Để chớp thời cơ, vượt qua thách thức, chúng ta cần thực hiện đồng bộ, quyết liệt một số giải pháp: Tập trung rà soát, đánh giá kết quả thực hiện, đề ra các kế hoạch, biện pháp cụ thể, khả thi để triển khai nghị quyết của các hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng về đổi mới mô hình tăng trưởng, thực hiện hiệu quả tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế, phát triển kinh tế tư nhân, định hướng thu hút đầu tư nước ngoài. Đặc biệt, cần nâng cao năng lực tiếp cận cuộc CMCN 4.0, đổi mới mạnh mẽ tư duy về quản lý kinh tế, quản lý xã hội, xây dựng, hoàn thiện thể chế cho phù hợp. Cần có cách tiếp cận mở, sáng tạo, tiến hành làm thử đối với những vấn đề thực tiễn mới đặt ra, tạo mọi thuận lợi cho đổi mới sáng tạo, tránh mọi biểu hiện thiếu tự tin, thụ động, nhưng không chủ quan, nóng vội, duy ý chí.

Đại hội XIII của Đảng ta đã xác định: “Đến năm 2025, kỷ niệm 50 năm giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, là nước đang phát triển, có công nghiệp theo hướng hiện đại, vượt qua mức thu nhập trung bình thấp”. Như vậy, chỉ còn 2 năm nữa, thời gian không chờ đợi. Phương châm “thần tốc, táo bạo, bất ngờ, chắc thắng” trong Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử lại vang lên trong lúc này. “Hãy quan tâm, hãy biết ơn, hãy tử tế!”, đó là hạnh phúc, là thái độ đối với quá khứ và với tương lai. Nhìn gần hơn, những thành tựu bước đầu trong phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội sau đại dịch Covid-19 là niềm cổ vũ lớn lao. Nó như những tia nắng đầu ngày hôm nay hứa hẹn bầu trời tươi sáng ngày mai.

Tinh thần 30-4 là như thế. Là âm vang khí thiêng sông núi. Là kế thừa và phát triển, kết tinh và chọn lọc. Là chủ động nắm bắt thời cơ, không ngừng sáng tạo, thôi thúc chúng ta vươn tới những tầm cao mới.

Miền Bắc liên tiếp hứng chịu mưa đá, chuyên gia lý giải nguyên nhân?

Miền Bắc liên tiếp hứng chịu mưa đá, chuyên gia lý giải nguyên nhân?

30/03/2024 10:35

Hai ngày qua miền Bắc liên tục hứng chịu dông, lốc, mưa đá gây thiệt hại về hoa màu và tài sản của người dân. Nhiều chuyên gia khí tượng nhận định, do đang trong quá trình chuyển mùa hiện tượng trên sẽ còn xảy ra trong thời gian tới.

Tam Đảo: Hồ Đồng Nhập bị san lấp để kinh doanh homestay

Tam Đảo: Hồ Đồng Nhập bị san lấp để kinh doanh homestay

29/03/2024 10:59

Hồ Đồng Nhập, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc bị san gạt, đổ đất để xây dựng gần chục công trình không phép làm homestay. Trong quá trình xây dựng, mặc dù đã có các văn bản của cơ quan chức năng yêu cầu trả lại hiện trạng, nhưng điều lạ là các công trình này vẫn được hoàn thiện và đưa vào sử dụng.

Hà Nội sẽ lắp đặt thêm camera phạt nguội trên tuyến Vành đai 3

Hà Nội sẽ lắp đặt thêm camera phạt nguội trên tuyến Vành đai 3

29/03/2024 10:01

Chiều 28/3, tại buổi họp báo do UBND TP Hà Nội tổ chức, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội Nguyễn Thanh Tùng cho biết, sẽ báo cáo UBND thành phố, Bộ Công an lắp đặt thêm camera phạt nguội trên tuyến Vành đai 3.

Công an Hà Nội sẽ điều tra vụ cây sao đen chết khô trên phố Lò Đúc

Công an Hà Nội sẽ điều tra vụ cây sao đen chết khô trên phố Lò Đúc

29/03/2024 09:56

Ngày 28/3, UBND TP Hà Nội ban hành văn bản số 871/UBND-TTĐT về việc kiểm tra, xử lý thông tin báo chí phản ánh nghi vấn cây sao đen trăm tuổi ở Hà Nội bị bức tử trước khi đốn hạ.

Thêm nhiều địa phương điều chỉnh kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10

Thêm nhiều địa phương điều chỉnh kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10

28/03/2024 14:23

Sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) yêu cầu dừng tuyển thẳng, cộng điểm thí sinh có chứng chỉ IELTS vào lớp 10, nhiều địa phương đã điều chỉnh phương án tuyển sinh năm học 2024-2025. Năm học 2024-2025, Hà Nội dành hơn 60% chỉ tiêu vào lớp 10 công lập

Chăm lo, đồng hành với thanh niên

Chăm lo, đồng hành với thanh niên

27/03/2024 10:24

Tháng Thanh niên không chỉ có ý nghĩa phát huy vai trò xung kích của thanh niên trong tham gia xây dựng và bảo vệ Tổ quốc mà còn là dịp để toàn xã hội chăm lo cho thanh niên.

Giá vé máy bay dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5 lại 'nóng'

Giá vé máy bay dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5 lại 'nóng'

26/03/2024 11:55

Nhu cầu đi chơi dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 sắp tới tăng cao khiến giá vé máy bay cũng tăng "nóng" từng ngày, có chặng nội địa lên tới hơn 13 triệu đồng/vé.

Chiếm đoạt 1.000 tỷ đồng, ông Nguyễn Cao Trí đã nộp lại bao nhiêu tiền?

Chiếm đoạt 1.000 tỷ đồng, ông Nguyễn Cao Trí đã nộp lại bao nhiêu tiền?

26/03/2024 11:52

Theo luật sư bào chữa, ông Nguyễn Cao Trí đã khắc phục thiệt hại hơn 757 tỷ đồng, số tiền còn phải thanh toán là gần 243 tỷ.

Đề xuất trích 70% tiền xử phạt cho cảnh sát giao thông đã bị Chính phủ bác bỏ

Đề xuất trích 70% tiền xử phạt cho cảnh sát giao thông đã bị Chính phủ bác bỏ

25/03/2024 11:48

Tại Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ, Chính phủ đã bỏ đề xuất trích tối thiểu 70% khoản tiền xử phạt vi phạm hành chính về trật tự, an toàn giao thông đường bộ cho lực lượng CSGT.