Thứ tư, 04/06/2025, 14:27 PM
  • Click để copy

Quảng Nam, Kon Tum liên tiếp hứng 10 trận động đất trong 3 ngày

Chỉ trong vòng ba ngày từ 2 đến 4/6, hai địa phương miền Trung – Tây Nguyên ghi nhận 10 trận động đất, trong đó hai trận mới nhất xảy ra vào sáng 4/6.

Trung tâm Báo tin động đất và Cảnh báo sóng thần (thuộc Viện Các khoa học Trái đất) vừa phát đi thông báo về hai trận động đất mới ghi nhận tại Quảng Nam và Kon Tum. Theo đó, vào lúc 4h37 ngày 4/6, một trận động đất có độ lớn 3.0 được ghi nhận tại huyện Nam Trà My (Quảng Nam), ở độ sâu chấn tiêu khoảng 8,1km. Cơ quan chuyên môn đánh giá mức rủi ro thiên tai ở cấp 0.

Tiếp đó, lúc 7h30 sáng cùng ngày, một trận động đất khác mạnh 3.3 độ xảy ra tại khu vực huyện Kon Plông (Kon Tum), cũng ở độ sâu khoảng 8,1km. Hiện Trung tâm vẫn đang theo dõi diễn biến tiếp theo của trận động đất này.

Như vậy, trong ba ngày liên tiếp (2, 3 và 4/6), tổng cộng 10 trận động đất đã xảy ra tại Quảng Nam và Kon Tum, trong đó mỗi ngày ghi nhận 4 trận vào 2 và 3/6, và thêm 2 trận sáng 4/6.

Cả Quảng Nam và Kon Tum được biết đến là những khu vực thường xuyên xảy ra động đất kích thích – loại động đất có nguyên nhân liên quan đến các hoạt động của con người, đặc biệt là quá trình tích nước ở các hồ thủy điện.

Tại Quảng Nam, hiện tượng này bắt đầu từ năm 2012, sau khi hồ chứa thủy điện Sông Tranh 2 bắt đầu tích nước. Từ đó đến nay, hàng nghìn trận động đất đã được ghi nhận, với cường độ lớn nhất lên tới 4.7 độ, gây rung lắc rõ rệt ở khu vực rộng lớn quanh huyện Bắc Trà My và Nam Trà My.

Trong khi đó, tại huyện Kon Plông (Kon Tum), động đất bắt đầu gia tăng rõ rệt kể từ tháng 4/2021, thời điểm hồ thủy điện Thượng Kon Tum đi vào giai đoạn tích nước. Khu vực vốn từng được xem là yên tĩnh về mặt địa chấn, nay đã ghi nhận hàng trăm trận động đất, với trận mạnh nhất đạt 5.0 độ, gây ảnh hưởng đến cả vùng Tây Nguyên và duyên hải miền Trung.

Theo PGS.TS Cao Đình Triều – nguyên Phó Viện trưởng Viện Vật lý địa cầu (nay là Viện Các khoa học Trái đất), khu vực Kon Tum và thủy điện Sông Tranh 2 đều nằm trên đới đứt gãy Rào Quán – A Lưới, vốn được xem là một trong những đứt gãy mạnh, kéo dài từ Lào, xuyên qua Thừa Thiên – Huế tới Bình Định. Đây là cơ sở để lý giải vì sao các vùng này dễ xảy ra động đất khi có hoạt động kích thích như tích nước hồ chứa.

 Ảnh minh họa.

 Ảnh minh họa.

Chuyên gia nhận định rằng các trận động đất kích thích sẽ chưa dừng lại, thậm chí có thể tiếp tục tăng nếu quá trình tích nước vẫn tiếp diễn mà không có biện pháp kiểm soát và giám sát khoa học phù hợp.

Trong nỗ lực nhận diện rõ mối liên hệ giữa tích nước và động đất, các nhà nghiên cứu thuộc Viện Các Khoa học Trái đất (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) mới đây đã triển khai ứng dụng trí tuệ nhân tạo kết hợp phương pháp thống kê hiện đại để phân tích động đất khu vực hồ chứa thủy điện Lai Châu. Kết quả cho thấy công nghệ này giúp xác định vùng nguy cơ, quy luật hoạt động và nguồn phát sinh động đất một cách chính xác hơn.

Từ nghiên cứu ban đầu này, nhóm chuyên gia đề xuất nhân rộng mô hình sang các khu vực đang chịu ảnh hưởng tương tự như Kon Tum và Quảng Nam. Việc ứng dụng công nghệ mới không chỉ hỗ trợ cảnh báo sớm mà còn giúp cơ quan chức năng vận hành hồ chứa một cách chủ động, giảm thiểu rủi ro cho cộng đồng dân cư sống quanh khu vực có nguy cơ động đất.

Thông điệp chúc Tết Bính Ngọ 2026 của Chủ tịch nước Lương Cường

Thông điệp chúc Tết Bính Ngọ 2026 của Chủ tịch nước Lương Cường

17/02/2026 00:30

Chủ tịch nước Lương Cường có thông điệp chúc Tết gửi đến đồng bào, đồng chí và chiến sỹ cả nước, cũng như cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

Tổng Bí thư Tô Lâm chúc Tết nhân dân Thủ đô

Tổng Bí thư Tô Lâm chúc Tết nhân dân Thủ đô

16/02/2026 23:13

Tối 16/2, tức 29 tháng Chạp, Tổng Bí thư Tô Lâm đã tới dâng hương tại Tượng đài vua Lý Thái Tổ, đồng thời thăm hỏi, chúc Tết nhân dân Thủ đô Hà Nội.

Công bố 864 ứng viên đại biểu Quốc hội khóa XVI

Công bố 864 ứng viên đại biểu Quốc hội khóa XVI

16/02/2026 06:14

Hội đồng Bầu cử quốc gia đã công bố 864 ứng viên đại biểu Quốc hội khóa XVI tại 182 đơn vị bầu cử.

Ứng dụng Tuyên giáo và Dân vận: “Trợ lý số” kết nối ý Đảng – lòng dân trên không gian mạng

Ứng dụng Tuyên giáo và Dân vận: “Trợ lý số” kết nối ý Đảng – lòng dân trên không gian mạng

16/02/2026 06:10

Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương vừa ra mắt Ứng dụng Tuyên giáo và Dân vận (App TGDV) – nền tảng số tích hợp thông tin chính thống, học tập nghị quyết, thăm dò dư luận và trợ lý ảo AI.

Thì thầm… chuyện Tết xưa, Tết nay

Thì thầm… chuyện Tết xưa, Tết nay

16/02/2026 06:06

Hoài niệm Tết xưa chợt ùa đối với nhiều người trong những ngày cận kề Tết nay. Nhớ về những ngày Tết cũ để biết gìn giữ những giá trị truyền thống tốt đẹp, nuôi nấng tâm hồn những người trẻ, trở thành sợi dây kết nối thế hệ trong những ngày đoàn viên.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cảm ơn, tặng quà công nhân vệ sinh môi trường tại Thủ đô

Thủ tướng Phạm Minh Chính cảm ơn, tặng quà công nhân vệ sinh môi trường tại Thủ đô

16/02/2026 06:03

Sáng 15/2 (tức 28 tháng Chạp năm Ất Tỵ), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã thăm hỏi, động viên, tặng quà công nhân, người lao động đang trực tiếp làm vệ sinh môi trường tại Thủ đô Hà Nội.

Không để Tết ảnh hưởng tiến độ, ổn định thị trường

Không để Tết ảnh hưởng tiến độ, ổn định thị trường

14/02/2026 16:52

Ban Bí thư yêu cầu các cấp, ngành thực hiện nghiêm tinh thần “ăn Tết gọn, làm việc sớm, vào việc ngay”, bảo đảm kỳ nghỉ không ảnh hưởng tiến độ công việc, đồng thời chăm lo an sinh, ổn định thị trường và giữ vững an ninh trật tự.

Thủ tướng: Chuyển đổi từ 'ưu tiên' sang 'tin yêu' và 'tự hào' khi dùng hàng Việt Nam

Thủ tướng: Chuyển đổi từ 'ưu tiên' sang 'tin yêu' và 'tự hào' khi dùng hàng Việt Nam

14/02/2026 11:48

Tối 13/2, tại Trung tâm Triển lãm Việt Nam, xã Đông Anh, Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ bế mạc Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026.

Đoàn kết, chung tay vì “khúc ruột” miền Trung

Đoàn kết, chung tay vì “khúc ruột” miền Trung

14/02/2026 11:40

Miền Trung - “điểm đến” quen thuộc của các cơn bão - lại chính là nơi truyền thống “tương thân tương ái”, “lá lành đùm lá rách”, “thương người như thể thương thân” của đồng bào ta được chứng minh một cách sống động nhất, chân thực nhất.

Xem thêm