Thứ tư, 15/03/2023, 06:42 AM
  • Click để copy

Lâm Đồng: Người dân "ngạt thở" vì khói bụi từ vụ cháy bãi rác Cam Ly

Vụ cháy bãi rác Cam Ly đã bước sang ngày thứ 3, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường cảnh quan và cuộc sống của người dân xung quanh khu vực.

Bãi rác Cam Ly cháy sang ngày thứ 4.

Bãi rác Cam Ly cháy sang ngày thứ 4.

Đám cháy vẫn chưa thể dập tắt

Theo thông tin ban đầu, đám cháy tại bãi rác Cam Ly bắt đầu chiều 11/3 và lây lan diện rộng do thời tiết hanh khô. Đặc biệt, lửa âm ỉ còn tạo khói đen dày đặc, phát tán ra xung quanh khi có gió lớn khiến người dân trong vùng bị ảnh hưởng nghiêm trọng, nhất là các hộ dân sinh sống ở khu vực xã Tà Nung (TP.Đà Lạt) và huyện Lâm Hà.

Bà Lê Thị Đức Hạnh, sinh sống cách bãi rác Cam Ly hơn 2km cho biết, mấy ngày qua, gia đình bà luôn trong tình trạng cửa đóng then cài. Thế nhưng vẫn không chịu nổi mùi hôi nồng nặc và khói đen ngòm từ bãi rác này tràn qua. Gia đình bà Hạnh cũng đã tính tới việc “chạy” khỏi nhà, thuê nhà ở tạm, khi nào bãi rác Cam Ly được dập tắt mới dám quay trở về.

“Khói đen bao phủ, kèm theo mùi hôi rất mạnh khiến gia đình tôi ai cũng bị nhức đầu, khó thở, không thể chịu nổi mặc dù đã đóng kín các cánh cửa khi ngủ!..”, bà Hạnh phản ánh.

Cùng chung cảnh ngộ, nhiều hộ khác sinh sống hoặc làm vườn trong vùng bị ảnh hưởng cũng đang trong thế tiến thoái lưỡng nan. Ở lại không được, nhưng rời nhà để tránh vùng ô nhiễm thì không biết đi đâu vì không phải ai cũng có tiền để ra ngoài thuê nhà.

Chất thải rắn vẫn được chuyển về đổ ở bãi rác Cam Ly.

Chất thải rắn vẫn được chuyển về đổ ở bãi rác Cam Ly.

Quyết dập lửa trong 7 ngày

Ngay sau khi phát hiện hỏa hoạn tại bãi rác Cam Ly, Công ty Cổ phần dịch vụ đô thị Đà Lạt đã huy động xe chở nước tới hiện trường dập lửa. Phòng Cảnh sát PCCC-CNCH Công an tỉnh Lâm Đồng đã điều động hàng chục CBCS và phương tiện tới hiện trường. Các chiến sĩ Cảnh sát PCCC đã nỗ lực tiếp cận các điểm cháy phun xịt nước để dập lửa. Tuy nhiên, do lớp chất thải lâu năm tích tụ quá lớn, cháy âm ỉ dưới lòng đất, khói đen dày đặc kết hợp địa hình hiểm trở nên việc tiếp cận các điểm cháy để dập lửa gặp rất nhiều khó khăn và nguy hiểm.

Ông Lê Quang Thanh Liêm, Giám đốc Công ty Cổ phần dịch vụ đô thị Đà Lạt chi biết, hiện đơn vị này đang tăng cường xe bồn chở nước tới phun xịt dập lửa, đồng thời dùng máy múc khoanh vùng, ngăn không cho lửa tiếp tục cháy lan.

Ông Nguyễn Đức Cứ, Trưởng phòng Kinh tế TP.Đà Lạt cho biết, ngay khi xảy ra vụ hỏa hoạn tại bãi rác Cam Ly, lãnh đạo UBND TP.Đà Lạt đã chỉ đạo Công ty Cổ phần dịch vụ đô thị Đà Lạt phối hợp với các đơn vị liên quan khẩn trương huy động lực lượng, phương tiện tiến hành dập lửa. Tuy nhiên, do nhiều yếu tố bất lợi nên công tác cứu hỏa gặp khó khăn. “Lực lượng chức năng đang cố gắng dập tắt vụ hỏa hoạn này trong vòng 7 ngày!..”, ông Nguyễn Đức Cứ cho biết.

Trước đó, tháng 12/2019, bãi rác Cam Ly cũng đã bốc cháy trong thời gian dài buộc UBND TP Đà Lạt phải huy động lực lượng chức năng với phương tiện chữa cháy chuyên nghiệp tới dập lửa trong nhiều ngày mới tắt.

Năm 2020, bãi rác Cam Ly đã được UBND tỉnh Lâm Đồng quyết định “đóng cửa" từ ngày 1/1/2021 do bãi rác nằm trên địa hình khu vực sườn núi dốc, nguy cơ sạt lở cao (nhất là vào mùa mưa) có thể gây mất an toàn và ô nhiễm môi trường cho khu vực hạ lưu. Bãi rác là cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng theo Quyết định số 64/2003/QĐ-TTg ngày 22/4/2003 của Thủ tướng Chính phủ và phải thực hiện đóng cửa theo quy định, do đó không cho phép tiếp tục chôn lấp rác tạm thời tại.

Bãi rác Cam Ly được đưa vào sử dụng từ năm 1976, bãi rác Cam Ly có diện tích 12ha, xử lý rác theo phương pháp thủ công là chôn lấp và phun hóa chất. Năm 2003, bãi rác này đã được Chính phủ đưa vào danh mục cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, cần được xử lý triệt để.

Năm 2015, khi Nhà máy xử lý chất thải rắn Đà Lạt ở xã Xuân Trường (TP.Đà Lạt) đi vào vận hành, tỉnh Lâm Đồng ra quyết định đóng cửa bãi rác. Sau đó, khu vực này đã được giao cho Công ty TNHH Một thành viên Dịch vụ đô thị TP.Đà Lạt đầu tư để xây dựng vườn ươm Cam Ly.

Tuy nhiên, do nhà đầu tư chưa thực hiện đúng quy mô của dự án, nên hiện tại, nhà máy này mới chỉ xử lý được 80 tấn rác trong tổng số hơn 200 tấn rác thải mỗi ngày.

Trong quá trình hoạt động, Nhà máy nhiều lần phải ngưng nhận rác để hoàn chỉnh dây chuyền. Rác thải không còn nơi chứa, lại quay về bãi Cam Ly từ 2015 cho tới nay và bãi rác này đã thực sự quá tải.

Khởi công xây dựng dự án Tháp Kim Thành tại Lào Cai

Khởi công xây dựng dự án Tháp Kim Thành tại Lào Cai

20/11/2023 11:45

Ngày 18/11, dự án Tháp Kim Thành (thuộc Khu tổ hợp công viên cảnh quan, văn hóa, tâm linh Kim Thành, phường Duyên Hải, thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai) đã chính thức được khởi công xây dựng. Dự án do Giáo hội Phật giáo Việt Nam làm chủ đầu tư và Tập đoàn T&T Group là đơn vị phát tâm công đức một phần kinh phí xây dựng dự án.

Hơn 16.000 ngôi nhà bị ngập, 2 người chết và mất tích do mưa lũ tại Huế

Hơn 16.000 ngôi nhà bị ngập, 2 người chết và mất tích do mưa lũ tại Huế

18/11/2023 06:33

Tính đến thời điểm hiện tại, có 16.345 nhà dân bị ngập, 2 người chết và mất tích do mưa lũ tại tỉnh Thừa Thiên Huế.

Đánh giá tổng kết hoạt động của khối thi đua Khoa học Kinh tế Môi trường và Biến đổi khí hậu lần VI

Đánh giá tổng kết hoạt động của khối thi đua Khoa học Kinh tế Môi trường và Biến đổi khí hậu lần VI

16/11/2023 09:10

Sáng 15/11, tại Trụ sở Liên Hiệp Hội, Khối thi đua Khoa học Kinh tế Môi trường và Biến đổi khí hậu (Khối V) đã tổ chức hội nghị đánh giá tổng kết hoạt động của khối lần VI - năm 2023.

Thủ tướng: Phải có cảm xúc với những gì mà người dân, doanh nghiệp đang vướng mắc

Thủ tướng: Phải có cảm xúc với những gì mà người dân, doanh nghiệp đang vướng mắc

15/11/2023 09:17

Đây là 1 trong những chia sẻ của Thủ tướng tại phiên họp của Ban Chỉ đạo cải cách hành chính (CCHC) của Chính phủ diễn ra chiều ngày 14/11.

Những vấn đề môi trường nào 'làm nóng' Kỳ họp thứ 6, Quốc hội XV?

Những vấn đề môi trường nào 'làm nóng' Kỳ họp thứ 6, Quốc hội XV?

13/11/2023 15:08

Giải quyết ô nhiễm sông Cầu, hệ thống thủy lợi Bắc Hưng Hải cùng xây dựng thị trường carbon tại Việt Nam, kiểm soát chặt chẽ khai thác khoáng sản... là những vấn đề nổi bật về môi trường được Quốc hội thảo luận trong Kỳ họp thứ 6 của Quốc hội khóa XV.

Tăng quyền lợi cho người tham gia, thụ hưởng bảo hiểm y tế

Tăng quyền lợi cho người tham gia, thụ hưởng bảo hiểm y tế

12/11/2023 07:42

Vừa qua, Chính phủ đã ban hành Nghị định 75/2023/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 146/2018/NĐ-CP ngày 17/10/2018 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật BHYT (Nghị định số 75). Nghị định này có nhiều điểm mới theo hướng tăng quyền lợi cho người tham gia BHYT.

Chủ tịch Quốc hội: Xây dựng Luật Thủ đô không phải chỉ riêng của Hà Nội mà thực chất là cho cả nước

Chủ tịch Quốc hội: Xây dựng Luật Thủ đô không phải chỉ riêng của Hà Nội mà thực chất là cho cả nước

12/11/2023 07:42

Tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV, thảo luận tại Tổ về dự án Luật Thủ đô (sửa đổi) ngày 10/11, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ xây dựng Luật Thủ đô không phải chỉ riêng của Hà Nội mà thực chất là cho cả nước.

Đại hội Chi hội Nhà báo Tạp chí Người Xây dựng nhiệm kỳ 2023 – 2025

Đại hội Chi hội Nhà báo Tạp chí Người Xây dựng nhiệm kỳ 2023 – 2025

10/11/2023 11:20

Sáng 10/11/2023, tại Hà Nội, Chi hội Nhà báo Tạp chí Người Xây dựng tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2023 - 2025.

Đã hứa thì phải làm!

Đã hứa thì phải làm!

09/11/2023 22:05

Đó là ý kiến của các đại biểu Quốc hội (QH) và của chính các vị Bộ trưởng, Trưởng ngành trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 6, QH khóa 15, diễn ra trong hai ngày rưỡi (từ ngày 6 đến hết sáng ngày 8-11).