Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Thứ tư, 26/10/2022, 06:51 AM
  • Click để copy

Liên minh châu Âu nỗ lực giải quyết bài toàn về 'khủng hoảng năng lượng'

Hội nghị Thượng đỉnh các nước Liên minh châu Âu (EU) tại Brussels (Bỉ) đã đạt được thỏa thuận về một lộ trình nhằm áp dụng các biện pháp bảo vệ người tiêu dùng trước xu hướng giá năng lượng leo thang trong những tuần tới.

Liên minh châu Âu đang nỗ lực kiềm chế khủng hoảng năng lượng. (Ảnh minh họa)

Liên minh châu Âu đang nỗ lực kiềm chế khủng hoảng năng lượng. (Ảnh minh họa)

Những thỏa thuận về khí đốt

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết: Ông và người đồng cấp Nga Vladimir Putin vừa nhất trí thành lập một trung tâm khí đốt tại Thổ Nhĩ Kỳ. Tổng thống Tayyip Erdogan tuyên bố, nhà lãnh đạo Nga nói rằng, châu Âu có thể tiếp nhận khí đốt từ trung tâm này.

Trước đó, ngày 13/10, Tổng thống Putin nêu rõ, Thổ Nhĩ Kỳ hiện là tuyến vận chuyển khí đốt đáng tin cậy tới châu Âu, đồng thời đề nghị xây dựng một trung tâm khí đốt tại quốc gia nằm giữa hai lục địa Á - Âu để cung cấp cho các nước châu Âu. Theo Tổng thống Nga, trung tâm này sẽ do hai bên cùng thiết lập, với chức năng không chỉ bảo đảm cung ứng mà còn có thể giúp ổn định giá cả, một vấn đề rất quan trọng trong hoạt động mua, bán khí đốt.

Trong khi đó, Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez cho biết, nước này đã đạt thỏa thuận với Pháp và Bồ Đào Nha nhằm thay thế kế hoạch xây dựng đường ống dẫn khí đốt có tên gọi “Midcat” bằng một “hành lang xanh” mới vận chuyển khí đốt tự nhiên và hydrogen giữa hai thành phố Barcelona của Tây Ban Nha và Marseille của Pháp.

Theo hình ảnh đồ họa do Bộ Năng lượng Tây Ban Nha cung cấp, hành lang mới nói trên giữa Tây Ban Nha và nước láng giềng Pháp là một hệ thống được lắp đặt dưới nước, trái ngược với dự án Midcat trên dãy núi Pyrenees nằm giữa hai quốc gia. Hành lang xanh này sẽ kết nối Barcelona và Marseille, một trung tâm hóa dầu lớn trong khu vực.

Bộ trưởng Năng lượng Tây Ban Nha Teresa Ribera nhấn mạnh: “Đây là một quyết định tuyệt vời làm sâu sắc thêm tình đoàn kết và cam kết thúc đẩy năng lượng tái tạo”. Trong khi đó, Thủ tướng Pedro Sanchez cho biết, các nhà lãnh đạo ba nước sẽ sớm thảo luận về thời hạn, lộ trình đầu tư và mức đóng góp của mỗi quốc gia.

Liên minh châu Âu (EU) đoàn kết về năng lượng

Thỏa thuận kiềm chế đà tăng giá năng lượng và áp trần giá điện, với mục tiêu bảo vệ người tiêu dùng châu Âu, đã đạt được sau 11 giờ thảo luận về các đề xuất nhằm giảm chi phí năng lượng trong bối cảnh giá khí đốt tăng vọt do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng tại Ukraine.

Phát biểu tại họp báo, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen nêu rõ, thỏa thuận đã vạch ra một lộ trình vững chắc để các thành viên tiếp tục làm việc về chủ đề giá năng lượng. Thỏa thuận kêu gọi các nước thành viên trong những tuần tới tìm ra cách thức để bảo vệ người tiêu dùng khỏi giá cao, mà vẫn duy trì được khả năng cạnh tranh của EU trên toàn cầu, cũng như tính thống nhất của thị trường chung này.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel nhận định: Cuộc khủng hoảng năng lượng hiện nay là mối đe dọa đối với thị trường nội khối của EU. EU đang phải vật lộn với giá năng lượng cao dẫn đến lạm phát và gia tăng triển vọng suy thoái trên toàn châu lục. Trước chiến tranh, EU nhận 40% khí đốt của Nga, nhưng vào tháng 7, cựu Lục địa đã chấp thuận cắt giảm 15% việc sử dụng khí đốt từ quốc gia này. Động thái trên đã góp phần đẩy giá cả tăng lên.

Trong bối cảnh đó, các quốc gia thành viên đã đồng ý cắt giảm nhu cầu khí đốt 15% trong mùa đông, đồng thời cam kết lấp đầy các cơ sở lưu trữ khí đốt ít nhất 80% công suất vào tháng 11 tới và giảm nhu cầu điện vào thời điểm cao điểm ít nhất 5%. Dẫu vậy, áp giá trần khí đốt liên tục là chủ đề nóng trong chương trình nghị sự của EU trong nhiều tháng qua. 15 quốc gia bao gồm Pháp, Italia và Ba Lan đang cố gắng thúc đẩy một mức trần giá năng lượng.

Tuy nhiên, họ đang vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ Đức và Hà Lan khi cho rằng các biện pháp can thiệp vào thị trường như việc áp giá trần khí đốt có thể ảnh hưởng không tốt đến sự sẵn có của khí đốt tự nhiên và không giúp khuyến khích các chính phủ và người tiêu dùng tiết kiệm năng lượng. Ngoài những bất đồng về mức trần giá khí đốt, các nhà lãnh đạo cũng mâu thuẫn về kế hoạch hỗ trợ của các quốc gia có ngân sách lớn để giúp các ngành công nghiệp và hộ gia đình của họ vượt qua cuộc khủng hoảng năng lượng.

EC, cơ quan điều hành của EU, đã cố gắng thỏa mãn các quan điểm khác nhau bằng một loạt đề xuất mà họ hy vọng sẽ giúp người dân châu Âu giảm chi tiêu cho việc sưởi ấm khi mùa đông đang đến gần. Các đề xuất của EC bao gồm ý tưởng cho phép các công ty năng lượng khổng lồ của EU mua chung nhằm điều chỉnh mức giá rẻ hơn để bổ sung nguồn khí đốt dự trữ. Một “cơ chế điều chỉnh giá” cũng sẽ được thiết lập như một chính sách bảo hiểm chống lại những biến động bất thường trên thị trường...

Theo Chủ tịch EC Ursula Von Der Leyen: “Phản ứng tốt nhất lúc này là đoàn kết và thống nhất châu Âu. Và trên tinh thần này, Ủy ban vừa nhất trí về một khuôn khổ lập pháp mạnh mẽ để giải quyết cuộc khủng hoảng năng lượng đang leo thang hiện nay”.

Việc không có bất kỳ quyết định nào về mức trần giá khí đốt cho thấy các cuộc đàm phán sẽ vẫn khó khăn. Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo của 27 quốc gia thành viên đã đồng ý tiếp tục làm việc trong tuần này để tìm sự đồng thuận dựa trên các đề xuất EC. Theo giới quan sát, kế hoạch của EU sẽ thúc đẩy các hợp đồng mua khí đốt chung và là biện pháp để cải thiện tình đoàn kết giữa các quốc gia EU bị tổn thương nhiều nhất do giá năng lượng cao.

'Cơn bão' lạm phát tại châu Âu lại phá kỷ lục mới trong tháng 10/2022

'Cơn bão' lạm phát tại châu Âu lại phá kỷ lục mới trong tháng 10/2022

19/11/2022 06:41

Theo dữ liệu được Cơ quan thống kê châu Âu (Eurostat) công bố hôm qua, tỷ lệ lạm phát hàng năm ở Liên minh châu Âu tiếp tục đạt kỷ lục mới trong tháng 10 khi tăng lên 11,5%, hơn 0,6% so với tháng trước.

OPEC sẵn sàng can thiệp 'vì lợi ích của thị trường dầu mỏ'

OPEC sẵn sàng can thiệp 'vì lợi ích của thị trường dầu mỏ'

17/11/2022 14:23

Tổng thư ký OPEC Haitham al-Ghais ngày 16/11 cho biết, tổ chức này sẵn sàng "can thiệp vì lợi ích của thị trường dầu mỏ", kênh truyền hình Al-Arabiya thuộc sở hữu của Ả Rập Xê-út đưa tin.

Mỹ: Áp trần giá dầu Nga sẽ có lợi cho Trung Quốc và Ấn Độ

Mỹ: Áp trần giá dầu Nga sẽ có lợi cho Trung Quốc và Ấn Độ

16/11/2022 06:22

Phát biểu trước truyền thông bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho rằng, sáng kiến đặt giới hạn giá cho dầu của Nga do Mỹ dẫn đầu sẽ có lợi cho Trung Quốc.

Vì sao Mỹ đưa Việt Nam ra khỏi danh sách giám sát về thao túng tiền tệ?

Vì sao Mỹ đưa Việt Nam ra khỏi danh sách giám sát về thao túng tiền tệ?

15/11/2022 06:47

Trong 2 kỳ báo cáo liên tiếp của Bộ Tài chính Mỹ, Việt Nam chỉ vượt một trong 3 tiêu chí đánh giá khả năng thao túng tiền tệ đối với nền kinh tế của quốc gia này.

Mỹ đe dọa, Ấn Độ thẳng thắn đáp trả

Mỹ đe dọa, Ấn Độ thẳng thắn đáp trả

14/11/2022 06:25

Trước chuyến thăm Ấn Độ vào cuối tuần này, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen cho biết Washington hy vọng Ấn Độ sẽ hưởng lợi từ giới hạn giá đối với dầu của Nga.

LHQ công bố hệ thống cảnh báo phát thải khí mêtan

LHQ công bố hệ thống cảnh báo phát thải khí mêtan

13/11/2022 20:51

Hôm thứ Sáu, Liên Hợp Quốc đã công bố một hệ thống phát hiện và cảnh báo từ không gian để ngăn chặn sự phát thải khí mêtan, một loại khí có khả năng gây ra hiện tượng nóng lên toàn cầu.

Châu Âu 'mắc kẹt' trong tiến trình thúc đẩy năng lượng tái tạo giữa xung đột Ukraine

Châu Âu 'mắc kẹt' trong tiến trình thúc đẩy năng lượng tái tạo giữa xung đột Ukraine

11/11/2022 13:37

Sản xuất năng lượng tái tạo ở châu Âu ở mức kỷ lục sau khi Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, khiến một số nhà phân tích dự đoán rằng châu lục này đã sẵn sàng trong việc thúc đẩy các nguồn năng lượng sạch.

Ủy ban châu Âu từ chối đề xuất áp trần giá khí đốt

Ủy ban châu Âu từ chối đề xuất áp trần giá khí đốt

09/11/2022 10:22

Ủy ban châu Âu (EC) nhận định việc đưa ra mức trần giá khí đốt sẽ làm ảnh hưởng đến các hợp đồng dài hạn hoặc an ninh nguồn cung hiện nay của các quốc gia.

EU cấm ô tô chạy bằng xăng và động cơ diesel từ năm 2035

EU cấm ô tô chạy bằng xăng và động cơ diesel từ năm 2035

07/11/2022 06:29

Nghị viện châu Âu và các nước thành viên EU đã đạt được thỏa thuận cấm bán ô tô và xe tải chạy bằng xăng và diesel từ năm 2035.