Thứ hai, 12/12/2022, 06:39 AM
  • Click để copy

Mỹ: Rò rỉ dầu lớn nhất trong 10 năm qua

Một vụ rò rỉ trên đường ống dẫn dầu Keystone, làm tràn 2,2 triệu lít dầu thô vào một tuyến đường thủy ở Hoa Kỳ, đang dần được kiểm soát vào thứ Sáu, theo các nhà chức trách Mỹ.

Nếu ước tính về mức độ của dòng chảy được xác nhận, đây sẽ là vụ rò rỉ dầu lớn nhất ở Hoa Kỳ kể từ năm 2013, theo Hiệp hội Ủy thác An toàn Đường ống, tổ chức thúc đẩy sự an toàn của các đường ống dẫn dầu.

Công ty TC Energy của Canada, công ty vận hành cơ sở hạ tầng, đã phát hiện ra vụ việc vào tối thứ Tư ở Kansas và ngay lập tức chặn dòng chảy hydrocacbon trong đường ống.

Dầu tràn từ đường ống đã đổ vào một dòng sông ở Kansas

Dầu tràn từ đường ống đã đổ vào một dòng sông ở Kansas

"Phân khúc bị ảnh hưởng vẫn bị cô lập" và dòng chảy của dầu ở hạ nguồn "được ngăn chặn", công ty cho biết trong một thông báo hôm thứ Sáu.

Nguyên nhân của vụ vỡ đường ống chưa được xác định.

"Chúng tôi đang theo dõi và điều tra vụ rò rỉ đường ống Keystone”, Bộ trưởng Giao thông Hoa Kỳ Pete Buttigieg cho biết trong một tweet.

Cơ quan phụ trách an toàn đường ống (PHMSA) hôm thứ Năm đã kêu gọi công ty thực hiện “tất cả các biện pháp cần thiết để bảo vệ công chúng, tài sản và môi trường khỏi những nguy cơ tiềm ẩn” liên quan đến vụ rò rỉ.

Theo Cơ quan Bảo vệ Môi trường, TC Energy đã dựng một đập đất cách nơi xảy ra sự cố khoảng 6 km về phía hạ lưu "để ngăn dầu tràn thêm".

TC Energy cũng mang theo xe chở rác và thiết bị để thu hồi dầu tràn trong nước ở Mill Creek.

15011517420221210134403

Cơ quan Bảo vệ Môi trường cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Sáu rằng việc thu hồi sản phẩm dự kiến sẽ tiếp tục đến hết tuần tới.

Đường ống Keystone cho phép vận chuyển hydrocarbon từ tỉnh Alberta, phía tây Canada, đến một số điểm đến ở Hoa Kỳ. Nó hiện đang vận chuyển trong thời gian bình thường khoảng 600.000 thùng mỗi ngày.

Thứ Sáu, khoảng 7:00 tối GMT, công ty TC Energy cho biết họ vẫn đang đánh giá khi nào có thể khởi động lại hoạt động của đường ống và phải được Cơ quan PHMSA bật đèn xanh.

Giá dầu tạm thời tăng vọt vào thứ Năm sau tin rò rỉ trước khi giảm trở lại.

Tác động của sự cố đối với thị trường năng lượng sẽ phụ thuộc vào thời gian đình chỉ hoạt động của Keystone, đáng chú ý là vận chuyển dầu thô đến kho cảng Cushing ở Oklahoma, nơi dự trữ dầu của Mỹ được sử dụng làm tài liệu tham khảo cho các nhà đầu tư.

Vùng nước lạnh nhất thế giới đang ấm lên

Vùng nước lạnh nhất thế giới đang ấm lên

01/07/2023 16:49

Đại dương đã và đang hấp thụ phần lớn nhiệt lượng tỏa ra bởi hiện tượng trái đất nóng lên. Ngay cả khối nước biển sâu ở Nam Cực cũng đang ấm lên và co lại, có thể gây hậu quả lớn cho khí hậu và hệ sinh thái đại dương sâu.

Bốn điểm nhấn của tình trạng năng lượng toàn cầu

Bốn điểm nhấn của tình trạng năng lượng toàn cầu

30/06/2023 13:31

Viện Năng lượng (EI) có trụ sở tại Anh đã thay ông lớn dầu khí BP công bố Đánh giá thống kê năng lượng thế giới, một báo cáo thường niên được xuất bản trong gần 7 thập kỷ qua, với 4 điểm nhấn trong ấn bản năm 2023.

Châu Á: Thách thức về chuyển đổi năng lượng trong bối cảnh nắng nóng khắc nghiệt

Châu Á: Thách thức về chuyển đổi năng lượng trong bối cảnh nắng nóng khắc nghiệt

27/06/2023 14:40

Tình trạng nắng nóng kỷ lục hoành hành nhiều nước châu Á đang đặt ra thử thách cho khả năng cung cấp và chuyển đổi sang các nguồn năng lượng tái tạo.

IMF đã kêu gọi được 100 tỷ USD cho quỹ khí hậu và nghèo đói

IMF đã kêu gọi được 100 tỷ USD cho quỹ khí hậu và nghèo đói

24/06/2023 07:18

Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva thông báo các quốc gia giàu đã đạt được mục tiêu phân bổ lại 100 tỷ USD trong các quỹ của tổ chức này để ứng phó với biến đổi khí hậu và tình trạng nghèo đói tại các nước đang phát triển.

Khi nào nhu cầu dầu mỏ toàn cầu sẽ đạt đỉnh?

Khi nào nhu cầu dầu mỏ toàn cầu sẽ đạt đỉnh?

18/06/2023 07:48

Theo báo cáo thường niên mới nhất của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) về dầu mỏ, tốc độ tăng trưởng tiêu thụ dầu mỏ trên toàn thế giới có thể sẽ giảm mạnh trong 5 năm tới, "chứng tỏ nhu cầu đang đạt đỉnh".

Luật về năng lượng tái tạo của châu Âu có gì mới?

Luật về năng lượng tái tạo của châu Âu có gì mới?

16/06/2023 07:29

Theo những nguồn tin ngoại giao, các nước EU dự kiến sẽ thông qua luật về những mục tiêu năng lượng tái tạo mới vào hôm 14/6. Hiện họ đang xem xét một vài lựa chọn còn lại, trong đó có miễn trừ đối với một số nhà máy amoniac, nhằm thuyết phục những quốc gia vẫn còn hoài nghi về phiên bản cuối cùng của luật.

Phó thủ tướng Nga: Nhu cầu dầu toàn cầu sẽ tăng trong năm nay

Phó thủ tướng Nga: Nhu cầu dầu toàn cầu sẽ tăng trong năm nay

10/06/2023 05:43

Ngày 8 tháng 6, Phó Thủ tướng Alexander Novak cho biết trong một bài báo viết cho tạp chí Chính sách Năng lượng, rằng nhu cầu dầu toàn cầu sẽ tăng trong năm nay và Khu vực Châu Á-Thái Bình Dương sẽ là động lực tăng trưởng chính.

Vì sao OPEC+ cắt giảm sản lượng dầu?

Vì sao OPEC+ cắt giảm sản lượng dầu?

02/06/2023 07:14

OPEC và các đồng minh, bao gồm cả Nga, sẽ họp mặt tại Vienna vào ngày 4/6 để quyết định chính sách sản lượng của họ.

Big Oil đang quay lưng với thỏa thuận khí hậu?

Big Oil đang quay lưng với thỏa thuận khí hậu?

02/06/2023 07:14

Các Big Oil đang đứng trước sức ép giữa thực tế tăng trưởng nhu cầu dầu, khí đốt và trách nhiệm thực hiện các mục tiêu phát thải nghiêm ngặt theo thỏa thuận khí hậu Paris và sự phản đối quyết liệt của các nhà hoạt động môi trường.