Thứ năm, 25/05/2023, 16:41 PM
  • Click để copy

Nga đang vẽ lại bản đồ dòng chảy dầu mỏ toàn cầu

Bản đồ dòng chảy dầu mỏ toàn cầu đang được vẽ lại khi tác động lâu dài của các biện pháp trừng phạt của phương Tây khiến ngày càng nhiều thùng dầu từ Nga được đưa đến các nền kinh tế lớn nhất châu Á, cùng với việc Trung Quốc cũng nhập khẩu dầu thô từ Iran và Venezuela, theo Bloomberg.

Theo dữ liệu được theo dõi bởi Kpler, ba quốc gia trên chiếm hơn 30% tổng lượng dầu mỏ nhập khẩu của Trung Quốc và Ấn Độ trong tháng Tư. Con số này tăng từ mức chỉ 12% vào tháng 2 năm 2022, khi xung đột Nga-Ukraine bắt đầu.

Xuất khẩu từ các nhà cung cấp truyền thống đang bị thu hẹp, với dòng chảy đến từ Tây Phi và Mỹ đã giảm lần lượt hơn 40% và 35%.

nga-ve-lai-ban-do-dong-chay-dau-mo-toan-cau20230525090842

Wang Nengquan, cựu kinh tế gia tại Sinochem Energy Co., người đã làm việc trong ngành dầu mỏ hơn ba thập kỷ cho biết: “Rõ ràng những người mua châu Á là những người chiến thắng ở đây vì giá dầu rẻ.”

Theo ông Wang, trong những tháng gần đây, châu Á, dẫn đầu là Ấn Độ, đã trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Nga, điều này về cơ bản đã giúp Moscow khôi phục hoạt động xuất khẩu dầu mỏ trở lại bình thường.

Việc tái định hình minh chứng cho dòng chảy trong thị trường hàng hóa quan trọng nhất thế giới, nơi nhu cầu toàn cầu đạt khoảng 100 triệu thùng/ngày, dẫn đầu bởi sự tăng trưởng của Ấn Độ và Trung Quốc. Sau cuộc xung đột Nga-Ukraine, các quốc gia phương Tây đã ngăn chặn dòng dầu thô và các sản phẩm của Nga đến thị trường của họ và áp đặt cơ chế giá trần để đẩy chúng đi nơi khác. Việc này nhằm hạn chế thu nhập của Điện Kremlin, đồng thời đảm bảo nguồn cung cho cho thị trường thế giới.

Andreas Economou, Bassam Fattouh và Ahmed Mehdi đã viết trong một báo cáo nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Năng lượng Oxford rằng ở châu Á, gần 90% hàng xuất khẩu của Nga hiện nay là dành cho Trung Quốc và Ấn Độ.

Bộ ba cũng cho biết, trong khi Nga đã thành công trong việc chuyển hướng dòng chảy dầu mỏ, thì họ đã mất hầu hết khách hàng cũ. Nhưng với số phận ngành xuất khẩu của nước này hiện phụ thuộc nhiều vào chỉ một số quốc gia, chủ yếu là Trung Quốc và Ấn Độ, điều này mang lại cho các nhà máy lọc dầu ở đó “sức mạnh thị trường đang kể”.

Giữa hai nước, Ấn Độ có nhu cầu lớn hơn đối với dầu thô của Nga, trong khi Trung Quốc cũng mua một lượng lớn dầu của Nga và duy trì nguồn cung dầu từ Iran và Venezuela do có chiết khấu cao sau các lệnh trừng phạt kéo dài từ Mỹ.

Tác động của các đòn trừng phạt

Dữ liệu từ Cơ quan Năng lượng Quốc (IEA) tế đã cho thấy các biện pháp trừng phạt đối với Nga đang hoạt động như dự kiến, với việc xuất khẩu dầu của Nga trong tháng 3 ở mức cao nhất kể từ đầu đại dịch COVID-19, nhưng doanh thu lại giảm gần một nửa so với một năm trước đó.

Bộ Tài chính Mỹ cũng cho biết trong tháng này rằng mức giá trần đã khiến các thùng dầu tiếp tục được cung cấp đến thị trường trong khi nguồn tài trợ của Điện Kremlin bị cắt giảm.

“Chính sách trần giá là một công cụ mới của nghệ thuật quản lý kinh tế. Hạn chế này đã có tác dụng làm giảm khả năng thu lợi từ xung đột của Nga trong khi thúc đẩy sự ổn định trên thị trường năng lượng toàn cầu,” Bộ Tài chính, đứng đầu là Yellen, cho biết trong một báo cáo.

Mặt khác, việc Moscow cần tiếp tục vận chuyển dầu của mình đến các thị trường ở châu Á, cũng như các hạn chế đã có từ trước đối với hàng hóa từ Iran và Venezuela, đã dẫn đến việc tăng cường sử dụng cái gọi là đội tàu chở dầu “bóng tối”. Hầu hết các tàu này hoạt động ngoài sự giám sát của phương Tây và đã cũ, do đó gây lo ngại về độ an toàn.

Mỹ cân nhắc các biện pháp trừng phạt chặt chẽ hơn đối với xuất khẩu dầu khí của Iran

Mỹ cân nhắc các biện pháp trừng phạt chặt chẽ hơn đối với xuất khẩu dầu khí của Iran

31/10/2023 12:10

Khi thị trường dầu mỏ vật lộn với những tác động hiện tại và tiềm tàng của cuộc chiến ở Dải Gaza, một mối lo ngại đáng kể mới đã xuất hiện.

Phía sau cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Trung Á

Phía sau cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Trung Á

23/10/2023 09:08

Tháng 9/2023, bên lề Kỳ họp lần thứ 78 của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tại thành phố New York (Mỹ), Tổng thống Mỹ Joe Biden chủ trì Hội nghị thượng đỉnh nhóm 5 nước Trung Á (bao gồm: Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan, Turkmenistan, Uzbekistan, gọi tắt là Nhóm C5+1). Các chuyên gia cho rằng, việc Mỹ tăng cường quan hệ với các nước Trung Á phải chăng là nhằm cạnh tranh trực diện với Trung Quốc và Nga hay muốn gửi một tín hiệu nhất định đến Trung Quốc và Nga khi khu vực này được ví là “khoảng sân ảnh hưởng” của 2 nước.

Giới doanh nghiệp lọc dầu Mỹ gặp khó

Giới doanh nghiệp lọc dầu Mỹ gặp khó

21/10/2023 11:59

Các nhà máy lọc dầu của Mỹ đã tăng sản lượng dầu diesel, dầu sưởi và nhiên liệu máy bay cho mùa đông, nhưng đang gặp khó khăn trong việc thu hồi vốn do tỷ suất lợi nhuận xăng đã giảm hơn 80% kể từ cuối mùa hè.

OPEC+ không phản ứng trước lời kêu gọi cấm vận dầu mỏ Israel

OPEC+ không phản ứng trước lời kêu gọi cấm vận dầu mỏ Israel

20/10/2023 10:13

Nhóm OPEC+ không có kế hoạch thực hiện bất kỳ hành động ngay lập tức nào sau khi Iran kêu gọi các nước Hồi giáo áp đặt lệnh cấm vận dầu mỏ đối với Israel vì cuộc chiến với Hamas ở Gaza.

Nga, Venezuela bắt tay cùng tăng sản lượng dầu mỏ

Nga, Venezuela bắt tay cùng tăng sản lượng dầu mỏ

17/10/2023 10:17

Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết sau cuộc họp lần thứ 17 của Uỷ ban liên chính phủ của hai nước rằng Nga và Venezuela đã vạch ra những kế hoạch hợp tác trong lĩnh vực dầu mỏ nhằm tăng sản lượng, Interfax đưa tin.

Ấn Độ “nhờ” Ả Rập Xê-út phát triển nguồn dự trữ dầu mỏ chiến lược

Ấn Độ “nhờ” Ả Rập Xê-út phát triển nguồn dự trữ dầu mỏ chiến lược

14/10/2023 08:29

Theo một tài liệu mà Reuters có được, Ấn Độ muốn mời gã khổng lồ năng lượng Saudi Aramco của nhà nước Ả Rập Xê-út tham gia vào chương trình phát triển nguồn Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược (SPR) của New Delhi, với khả năng tích trữ đến 6,5 triệu tấn dầu thô. Thật vậy, quốc gia Nam Á này đang tìm cách tăng cường quan hệ với nhà cung cấp dầu chính của họ.

Xung đột ở Trung Đông làm gia tăng bất ổn tàn phá các thị trường

Xung đột ở Trung Đông làm gia tăng bất ổn tàn phá các thị trường

11/10/2023 07:13

Những lo ngại về khả năng xung đột ở Trung Đông ngày càng leo thang đang đe dọa các nhà đầu tư với nhiều biến động lớn hơn, làm tăng thêm sự bất ổn trước mùa báo cáo kết quả kinh doanh và dữ liệu quan trọng về lạm phát ở Mỹ vào cuối tuần này.

Kinh tế khu vực đồng euro suy giảm nhanh hơn dự báo

Kinh tế khu vực đồng euro suy giảm nhanh hơn dự báo

04/09/2023 16:13

Thành viên Hội đồng quản trị Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) - ông Boris Vujcic nhận định xu hướng này là có lợi vì tăng trưởng kinh tế yếu hơn có thể giúp giảm lạm phát.

Vì sao miền bắc Trung Quốc bị lũ lụt tàn phá?

Vì sao miền bắc Trung Quốc bị lũ lụt tàn phá?

13/08/2023 07:08

Bão Doksuri, cơn bão mạnh nhất được ghi nhận ở Trung Quốc trong năm nay, đã đổ bộ vào phía nam và di chuyển lên phía bắc vào cuối tháng 7, mang theo lượng mưa khổng lồ đến lưu vực sông Hải và Bắc Kinh - một khu vực hiếm khi có bão và mực nước mưa cao kỷ lục kể từ 140 năm trước.