Thứ năm, 25/05/2023, 16:41 PM
  • Click để copy

Nga đang vẽ lại bản đồ dòng chảy dầu mỏ toàn cầu

Bản đồ dòng chảy dầu mỏ toàn cầu đang được vẽ lại khi tác động lâu dài của các biện pháp trừng phạt của phương Tây khiến ngày càng nhiều thùng dầu từ Nga được đưa đến các nền kinh tế lớn nhất châu Á, cùng với việc Trung Quốc cũng nhập khẩu dầu thô từ Iran và Venezuela, theo Bloomberg.

Theo dữ liệu được theo dõi bởi Kpler, ba quốc gia trên chiếm hơn 30% tổng lượng dầu mỏ nhập khẩu của Trung Quốc và Ấn Độ trong tháng Tư. Con số này tăng từ mức chỉ 12% vào tháng 2 năm 2022, khi xung đột Nga-Ukraine bắt đầu.

Xuất khẩu từ các nhà cung cấp truyền thống đang bị thu hẹp, với dòng chảy đến từ Tây Phi và Mỹ đã giảm lần lượt hơn 40% và 35%.

nga-ve-lai-ban-do-dong-chay-dau-mo-toan-cau20230525090842

Wang Nengquan, cựu kinh tế gia tại Sinochem Energy Co., người đã làm việc trong ngành dầu mỏ hơn ba thập kỷ cho biết: “Rõ ràng những người mua châu Á là những người chiến thắng ở đây vì giá dầu rẻ.”

Theo ông Wang, trong những tháng gần đây, châu Á, dẫn đầu là Ấn Độ, đã trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Nga, điều này về cơ bản đã giúp Moscow khôi phục hoạt động xuất khẩu dầu mỏ trở lại bình thường.

Việc tái định hình minh chứng cho dòng chảy trong thị trường hàng hóa quan trọng nhất thế giới, nơi nhu cầu toàn cầu đạt khoảng 100 triệu thùng/ngày, dẫn đầu bởi sự tăng trưởng của Ấn Độ và Trung Quốc. Sau cuộc xung đột Nga-Ukraine, các quốc gia phương Tây đã ngăn chặn dòng dầu thô và các sản phẩm của Nga đến thị trường của họ và áp đặt cơ chế giá trần để đẩy chúng đi nơi khác. Việc này nhằm hạn chế thu nhập của Điện Kremlin, đồng thời đảm bảo nguồn cung cho cho thị trường thế giới.

Andreas Economou, Bassam Fattouh và Ahmed Mehdi đã viết trong một báo cáo nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Năng lượng Oxford rằng ở châu Á, gần 90% hàng xuất khẩu của Nga hiện nay là dành cho Trung Quốc và Ấn Độ.

Bộ ba cũng cho biết, trong khi Nga đã thành công trong việc chuyển hướng dòng chảy dầu mỏ, thì họ đã mất hầu hết khách hàng cũ. Nhưng với số phận ngành xuất khẩu của nước này hiện phụ thuộc nhiều vào chỉ một số quốc gia, chủ yếu là Trung Quốc và Ấn Độ, điều này mang lại cho các nhà máy lọc dầu ở đó “sức mạnh thị trường đang kể”.

Giữa hai nước, Ấn Độ có nhu cầu lớn hơn đối với dầu thô của Nga, trong khi Trung Quốc cũng mua một lượng lớn dầu của Nga và duy trì nguồn cung dầu từ Iran và Venezuela do có chiết khấu cao sau các lệnh trừng phạt kéo dài từ Mỹ.

Tác động của các đòn trừng phạt

Dữ liệu từ Cơ quan Năng lượng Quốc (IEA) tế đã cho thấy các biện pháp trừng phạt đối với Nga đang hoạt động như dự kiến, với việc xuất khẩu dầu của Nga trong tháng 3 ở mức cao nhất kể từ đầu đại dịch COVID-19, nhưng doanh thu lại giảm gần một nửa so với một năm trước đó.

Bộ Tài chính Mỹ cũng cho biết trong tháng này rằng mức giá trần đã khiến các thùng dầu tiếp tục được cung cấp đến thị trường trong khi nguồn tài trợ của Điện Kremlin bị cắt giảm.

“Chính sách trần giá là một công cụ mới của nghệ thuật quản lý kinh tế. Hạn chế này đã có tác dụng làm giảm khả năng thu lợi từ xung đột của Nga trong khi thúc đẩy sự ổn định trên thị trường năng lượng toàn cầu,” Bộ Tài chính, đứng đầu là Yellen, cho biết trong một báo cáo.

Mặt khác, việc Moscow cần tiếp tục vận chuyển dầu của mình đến các thị trường ở châu Á, cũng như các hạn chế đã có từ trước đối với hàng hóa từ Iran và Venezuela, đã dẫn đến việc tăng cường sử dụng cái gọi là đội tàu chở dầu “bóng tối”. Hầu hết các tàu này hoạt động ngoài sự giám sát của phương Tây và đã cũ, do đó gây lo ngại về độ an toàn.

Mỹ: Thu giữ và lưu trữ carbon có ý nghĩa thương mại không?

Mỹ: Thu giữ và lưu trữ carbon có ý nghĩa thương mại không?

04/05/2023 07:05

Các loại dự án thu giữ và lưu trữ carbon tiềm năng đắt giá nhất ở Mỹ vẫn có chi phí vượt quá 100 USD/tấn, cho thấy chúng không khả thi ngay cả khi các khoản được giảm thuế liên bang tăng lên.

Nga tăng sản lượng khai thác vàng

Nga tăng sản lượng khai thác vàng

03/05/2023 07:29

Tháng 3/2023, sản lượng khai thác vàng của Nga tăng vọt lên 26,5%.

Giá năng lượng năm 2023 có tiếp tục tăng?

Giá năng lượng năm 2023 có tiếp tục tăng?

02/05/2023 06:36

Giá năng lượng thế giới năm 2023 được dự báo vẫn sẽ ở mức cao. Trong bối cảnh đó, Chính phủ các nước cần thực hiện hàng loạt biện pháp nhằm hạn chế tối đa các tác động tiêu cực của cuộc khủng hoảng năng lượng kéo dài từ năm 2022 sang năm 2023.

Nga và phương Tây 'ăn miếng trả miếng' tài sản năng lượng như thế nào?

Nga và phương Tây 'ăn miếng trả miếng' tài sản năng lượng như thế nào?

01/05/2023 07:14

Vào tuần qua, Nga đã nắm quyền kiểm soát một phần tài sản trên đất Nga của tập đoàn năng lượng Fortum (Phần Lan) và Uniper (Đức), đồng thời cảnh báo về khả năng thu giữ thêm nhiều tài sản khác. Cả hai doanh nghiệp này đều vận hành nhiều nhà máy điện ở Nga.

Kho chứa dầu của Nga ở Crimea bốc cháy dữ dội

Kho chứa dầu của Nga ở Crimea bốc cháy dữ dội

30/04/2023 07:22

Một kho chứa dầu ở thành phố Sevastopol đã bốc cháy dữ dội, nghi bị một máy bay không người lái (UAV) tấn công sáng 29/4.

3 phút để hiểu về quan hệ Mỹ - Hàn Quốc hiện nay

3 phút để hiểu về quan hệ Mỹ - Hàn Quốc hiện nay

29/04/2023 08:35

Trong tuần này, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol đã thực hiện chuyến công du đến nước Mỹ để gặp Tổng thống Joe Biden nhân dịp Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Hàn. Thông qua sự kiện này, Hàn Quốc mong muốn Mỹ đưa cam kết bảo vệ họ khỏi mối đe dọa từ Triều Tiên, còn Mỹ thì mong muốn Hàn Quốc ủng hộ lợi ích của Mỹ trong cuộc cạnh tranh Mỹ - Trung - Nga.

Điện Kremlin dọa tịch thu tài sản của các công ty phương Tây

Điện Kremlin dọa tịch thu tài sản của các công ty phương Tây

28/04/2023 09:45

Điện Kremlin đe dọa tịch thu thêm tài sản của các công ty nước ngoài để đáp trả động thái của các nước phương Tây chống lại các công ty Nga hôm thứ Tư sau khi nước này tạm thời nắm quyền kiểm soát hai công ty châu Âu.

Vì sao EU không thể trừng phạt ngành công nghiệp hạt nhân của Nga?

Vì sao EU không thể trừng phạt ngành công nghiệp hạt nhân của Nga?

26/04/2023 08:22

Công ty nhà nước Rosatom của Nga là “nhà sản xuất duy nhất trên thế giới” có thể bảo dưỡng những đơn vị tổ hợp nhiên liệu VVER trong những nhà máy điện hạt nhân ở châu Âu.

Con đường nào đưa dầu Nga tới Trung Quốc và Ấn Độ

Con đường nào đưa dầu Nga tới Trung Quốc và Ấn Độ

24/04/2023 07:03

Trong tháng 4, theo thông tin của giới thương nhân và Reuters, Ấn Độ và Trung Quốc đã mua phần lớn dầu của Nga với mức giá cao hơn mức trần mà phương Tây đã ấn định, tức trên 60 USD/thùng.