Ông Tập Cận Bình kêu gọi APEC bảo vệ toàn cầu hóa trước Mỹ

11:00 17/11/2018

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cam kết mở cửa hơn với các công ty nước ngoài, kêu gọi các quốc gia Châu Á – Thái Bình Dương bảo vệ toàn cầu hóa trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ - Trung căng thẳng.

ong-tap-can-binh-keu-goi-apec-bao-ve-toan-cau-hoa-truoc-my
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Hợp tác Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương (APEC) ở Papua New Guinea ngày 17/11.

Phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Hợp tác Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương (APEC) ở Papua New Guinea ngày 17/11, ngoài việc kêu gọi bảo vệ toàn cầu hóa, ông Tập Cận Bình còn kêu gọi các lãnh đạo APEC chọn hợp tác hơn là đối đầu.

Ông cũng bảo vệ sáng kiến “Vành đai và Con đường” của Trung Quốc trước những cáo buộc cho rằng nó đang tìm cách giăng “bẫy nợ” với các nước nghèo.

“Thế giới hiện đang trải qua những thay đổi lớn, xu hướng toàn cầu hoá phải tiến lên, nhưng chủ nghĩa đơn phương và chủ nghĩa bảo hộ đang làm lu mờ tăng trưởng kinh tế. Nhân loại sẽ phải lựa chọn giữa hợp tác hoặc đối đầu - mở ra lợi ích chung hoặc một trò chơi không ai có lợi”, ông Tập Cận Bình nói.

“Nhiều lợi ích của nhiều quốc gia gắn bó chặt chẽ với (xu hướng toàn cầu hóa). Tất cả các nước được kết nối bởi chuỗi cung ứng toàn cầu. Chúng ta đều được liên kết. Tầm nhìn ngắn sẽ không thể khiến chúng ta thành công. Nhân loại đã một lần nữa đang tiến tới một “ngã rẽ”. Chúng ta nên chọn hướng nào: hợp tác hay đối đầu? Chúng ta phải tìm kiếm điểm chung và loại bỏ sự khác biệt. Chúng ta phải tiếp tục cùng tồn tại và hợp tác chặt chẽ với nhau để đạt được kết quả thắng lợi”, ông nói.

Ông Tập Cận Bình cho rằng chủ nghĩa bảo hộ sẽ không giải quyết được bất kỳ vấn đề gì, thêm rằng toàn cầu hóa là một xu hướng không thể đảo ngược.

Dù không đề cập trực tiếp, nhưng phát biểu của ông Tập được cho là ám chỉ các chính sách thương mại hiện tại của ông Donald Trump trong bối cảnh Trung Quốc đang trong cuộc chiến thương mại ngày càng căng thẳng với Mỹ.

Gần đây, giới lãnh đạo Trung Quốc lần đầu tiên công khai thừa nhận nền kinh tế nước này đang gặp khó khăn kể từ khi cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung nổ ra vào hè 2018. Sau nhiều lần tuyên bố không đàm phán khi bị Mỹ “kề dao vào cổ”, gần đây Bắc Kinh đã nhiều lần ngỏ ý muốn nói chuyện với Washington.

Ngày 15/11, Người Phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong cho biết nước này và Mỹ đã nối lại đàm phán cấp cao về thương mại.

 

Bắc Kinh xác nhận việc nối lại đàm phán thương mại cấp cao Mỹ - Trung

Ngày 15/11, Người Phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong cho biết nước này và Mỹ đã nối lại đàm phán cấp cao về thương mại.

 

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung ảnh hưởng thế nào đến Biển Đông? (2)

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đặt ra nhiều cơ hội và thách thức cho các nước ASEAN

 

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung ảnh hưởng thế nào đến Biển Đông? (1)

Nhiều doanh nghiệp nước ngoài đang dần rút lui khỏi Trung Quốc, do lo sợ chiến tranh thương mại.Tin khác