Phát hiện tượng sư tử Sim ha, đầu chim thần Garuda, niên đại hàng 1.000 năm ở Đà Nẵng

19:04 09/08/2018

Đoàn khảo cổ đã tiến hành khai quật lần 3 di tích Chăm Phong Lệ (Đà Nẵng) và phát hiện nhiều hiện vật có niên đại trên 1.000 năm như tượng sư tử Sim ha, đầu chim thần Garuda, bệ thờ voi, cùng hiện vật trang trí riềng mái của tháp có hình rắn Laga.

IMG_3659
Các nhà khảo cổ đang tiến hành khai quật trên diện tích hơn 300 m2 ở di tích Chăm Phong Lệ.

Ngày 9/8, Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng cho biết từ ngày 18/7 đến nay, đoàn khảo cổ Khoa Lịch sử, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (KHXH&NV) Hà Nội đã phối hợp với đơn vị tiến hành khai quật lần 3 và phát hiện được thêm nhiều hiện vật có giá trị tại di tích Chăm Phong Lệ thuộc địa phận tổ 3 (phường Hòa Thọ Đông, quận Cẩm Lệ).

Theo đó, trên diện tích khai quật hơn 300 m2 tại di tích Chăm Phong Lệ, đoàn khảo cổ đã phát hiện nhiều hiện vật đá có giá trị như: tượng sư tử Sim ha, đầu chim thần Garuda, bệ thờ voi, cùng hiện vật trang trí riềng mái của tháp có hình rắn Laga và kiểu dáng hoa văn đặc sắc, gạch xây đền tháp...

IMG_3678
Tượng sư tử đá Simha đã được khai quật và đưa về Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng.

Thạc sỹ Nguyễn Hữu Mạnh, bộ môn Khảo cổ học, Khoa Lịch sử, Trường Đại học KHXH&NV Hà Nội cho biết: Trong lần khai quật này, các nhà khảo cổ đã phát hiện một tượng sư tử đá Simha. Đây là loại tượng tròn có kích thước tương đối lớn, được trạm trổ tinh xảo và hoàn thiện, điểm nhấn là các họa tiết trang trí phần ngực cũng như đường nét điêu khắc trên phần đầu của tượng. Tượng sử tử đá Simha sau khi được phát hiện đã được di chuyển tới Bảo tàng Đà Nẵng để lưu giữ.

khai quật di tích phong Lệ
Nhiều hiện vật còn nguyên dấu tích được phát hiện.

“Qua đợt khai quật này chúng tôi đã tiến hành khảo sát và nhận ra di tích Chăm Phong Lệ cùng một loạt phế tích khác nằm dọc theo sông Cẩm Lệ, từ đó đưa đến kết luận rằng, khu vực Phong Lệ cùng với khu vực xung quanh đã từng tồn tại một tổ hợp các đền tháp, đóng vai trò đặc biệt quan trọng của văn hóa, lịch sử vùng đất Đà Nẵng xưa nói riêng, của miền Trung Việt Nam nói chung”, ông Mạnh chia sẻ.

Ông Hồ Tấn Tuấn - Giám đốc Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng cho biết, với những hiện vật mới phát hiện thêm, càng có cơ sở khẳng định Đà Nẵng vẫn còn khu phế tích tháp Chăm có giá trị đặc biệt, niên đại trên 1.000 năm.

 

Bộ công an khám xét nhà 4 cựu giám đốc liên quan Vũ 'nhôm'

Sau khám xét nhà riêng của ông Phan Ngọc Thạch (nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Du lịch Đà Nẵng), công an còn khám xét nhiều nhà cựu lãnh đạo công ty khác liên quan đến vụ án mua bán nhà công sản của Vũ "nhôm".

 

Nước thải đen ngòm, bốc mùi hôi chảy thẳng ra biển Đà Nẵng sau cơn mưa lớn

Sau cơn mưa lớn kéo dài nhiều giờ, một lượng lớn nước thải chưa qua xử lý đã chảy tràn ra bãi biển du lịch ở Đà Nẵng khiến người dân và du khách lo lắng khi đến tham quan.

 Tin khác