Chủ nhật, 23/04/2023, 07:38 AM
  • Click để copy

Rút kho dự trữ dầu quá nhanh, chính quyền Mỹ nói gì?

Hạ viện Mỹ - do Đảng Cộng hòa nắm quyền, đã bày tỏ lo ngại về hành động rút cạn nguồn dầu mỏ khỏi Khu Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược, gây hư hại đến cấu trúc mỏng manh của hệ thống hang động muối. Tuy nhiên, đối với chính quyền của Tổng thống Joe Biden, đây là một nhận định thiếu cơ sở.

2023-04-19t234319z-1-lynxmpej3i0za-rtroptp-3-usa-biden20230421234121

Vào năm 2022, chính quyền Mỹ đã rút 180 triệu thùng dầu khỏi Khu Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược (Strategic Petroleum Reserve - SPR) – nằm trong một hệ thống hang muối tự nhiên dọc theo bờ biển bang Texas và Louisiana. Sau đó, nhằm xoa dịu giá nhiên liệu trên thị trường Mỹ, Tổng thống Joe Biden đã bán dầu dự trữ với giá chiết khấu.

Hành động rút dầu đã đẩy mức tồn kho SPR - kho dự trữ dầu khẩn cấp lớn nhất thế giới, xuống mức thấp nhất từng được ghi nhận từ năm 1983. Một số đảng viên của Đảng Cộng hòa Mỹ lo ngại rằng, hoạt động rút dầu sẽ gây nguy cơ làm hỏng một số khu vực trong hang động. Theo đó, dầu được đưa khỏi SPR bằng phương pháp bơm nước vào hang động muối, gây ảnh hưởng đến bề mặt hang động cũng như thể tích của bể chứa.

Vào tháng 11, Thượng nghị sĩ John Barrasso và Hạ nghị sĩ Cathy McMorris Rodgers – hai thành viên của Đảng Cộng hòa, đã viết thư cho bà Jennifer Granholm - Bộ trưởng Bộ Năng lượng Mỹ (DOE), để bày tỏ lo ngại về vấn đề “SPR cạn kiệt nhanh chóng, gây nguy cơ làm hỏng hệ thống đường ống và bề mặt hang động, làm ảnh hưởng đến chức năng nhiệm vụ của khu vực đối với nền an ninh năng lượng trong trường hợp gián đoạn nguồn cung trầm trọng".

Bà Kathleen Hogan - một quan chức công tác tại Bộ Năng lượng Mỹ, đã viết thư phản hồi đến các nghị sĩ vào ngày 12/4. Bà cho rằng những nhận định này là vô căn cứ. Bức thư viết: “Hoạt động bán dầu của năm 2022, tuy khẩn cấp nhưng cần thiết, sẽ không làm hỏng hệ thống đường ống hoặc hang động SPR của chúng ta".

Bà Hogan nói thêm: “Các nhà địa chất hàng đầu của quốc gia, đang công tác tại Phòng thí nghiệm Quốc gia Sandia của DOE, vẫn đang tiếp tục giám sát mức độ toàn vẹn của hang động. Do đó, nếu xảy ra vấn đề gián đoạn nguồn cung trong tương lai, SPR vẫn sẵn sàng cho nhiệm vụ ứng phó”.

Vào cuối tháng 3, trong một cuộc trao đổi với Reuters, bà Granholm cho biết sẽ đóng cửa 2 trên 4 khu vực thuộc SPR, Bryan Mound và Bayou Choctaw, từ nay cho đến mùa thu để bảo tồn khu vực.

Bà cho biết thêm, công việc bảo tồn và bán 26 triệu thùng dầu dự trữ theo yêu cầu của Quốc hội đã làm trì hoãn quá trình lấp đầy lại kho dầu.

Bộ Môi trường đã không trả lời yêu cầu bình luận của Reuters về bức thư.

Theo bà Hogan, hoạt động bảo tồn đã bắt đầu từ năm 2016. Hơn nữa, DOE yêu cầu Quốc hội Mỹ bổ sung 500 triệu USD vào ngân sách để đáp ứng với nhu cầu chi phí tăng cao, chứ không phải để giải quyết thiệt hại từ sự cố tràn dầu. Trong bức thư của mình, bà viết: “Công việc bảo tồn cũng vấp phải những vấn đề về chuỗi cung ứng, về tình trạng thiếu lao động và những thứ khác mà nhiều doanh nghiệp thương nhân đã phải đối mặt trong thời hậu COVID-19”.

Phía sau cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Trung Á

Phía sau cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Trung Á

23/10/2023 09:08

Tháng 9/2023, bên lề Kỳ họp lần thứ 78 của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tại thành phố New York (Mỹ), Tổng thống Mỹ Joe Biden chủ trì Hội nghị thượng đỉnh nhóm 5 nước Trung Á (bao gồm: Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan, Turkmenistan, Uzbekistan, gọi tắt là Nhóm C5+1). Các chuyên gia cho rằng, việc Mỹ tăng cường quan hệ với các nước Trung Á phải chăng là nhằm cạnh tranh trực diện với Trung Quốc và Nga hay muốn gửi một tín hiệu nhất định đến Trung Quốc và Nga khi khu vực này được ví là “khoảng sân ảnh hưởng” của 2 nước.

Giới doanh nghiệp lọc dầu Mỹ gặp khó

Giới doanh nghiệp lọc dầu Mỹ gặp khó

21/10/2023 11:59

Các nhà máy lọc dầu của Mỹ đã tăng sản lượng dầu diesel, dầu sưởi và nhiên liệu máy bay cho mùa đông, nhưng đang gặp khó khăn trong việc thu hồi vốn do tỷ suất lợi nhuận xăng đã giảm hơn 80% kể từ cuối mùa hè.

OPEC+ không phản ứng trước lời kêu gọi cấm vận dầu mỏ Israel

OPEC+ không phản ứng trước lời kêu gọi cấm vận dầu mỏ Israel

20/10/2023 10:13

Nhóm OPEC+ không có kế hoạch thực hiện bất kỳ hành động ngay lập tức nào sau khi Iran kêu gọi các nước Hồi giáo áp đặt lệnh cấm vận dầu mỏ đối với Israel vì cuộc chiến với Hamas ở Gaza.

Nga, Venezuela bắt tay cùng tăng sản lượng dầu mỏ

Nga, Venezuela bắt tay cùng tăng sản lượng dầu mỏ

17/10/2023 10:17

Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết sau cuộc họp lần thứ 17 của Uỷ ban liên chính phủ của hai nước rằng Nga và Venezuela đã vạch ra những kế hoạch hợp tác trong lĩnh vực dầu mỏ nhằm tăng sản lượng, Interfax đưa tin.

Ấn Độ “nhờ” Ả Rập Xê-út phát triển nguồn dự trữ dầu mỏ chiến lược

Ấn Độ “nhờ” Ả Rập Xê-út phát triển nguồn dự trữ dầu mỏ chiến lược

14/10/2023 08:29

Theo một tài liệu mà Reuters có được, Ấn Độ muốn mời gã khổng lồ năng lượng Saudi Aramco của nhà nước Ả Rập Xê-út tham gia vào chương trình phát triển nguồn Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược (SPR) của New Delhi, với khả năng tích trữ đến 6,5 triệu tấn dầu thô. Thật vậy, quốc gia Nam Á này đang tìm cách tăng cường quan hệ với nhà cung cấp dầu chính của họ.

Xung đột ở Trung Đông làm gia tăng bất ổn tàn phá các thị trường

Xung đột ở Trung Đông làm gia tăng bất ổn tàn phá các thị trường

11/10/2023 07:13

Những lo ngại về khả năng xung đột ở Trung Đông ngày càng leo thang đang đe dọa các nhà đầu tư với nhiều biến động lớn hơn, làm tăng thêm sự bất ổn trước mùa báo cáo kết quả kinh doanh và dữ liệu quan trọng về lạm phát ở Mỹ vào cuối tuần này.

Kinh tế khu vực đồng euro suy giảm nhanh hơn dự báo

Kinh tế khu vực đồng euro suy giảm nhanh hơn dự báo

04/09/2023 16:13

Thành viên Hội đồng quản trị Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) - ông Boris Vujcic nhận định xu hướng này là có lợi vì tăng trưởng kinh tế yếu hơn có thể giúp giảm lạm phát.

Vì sao miền bắc Trung Quốc bị lũ lụt tàn phá?

Vì sao miền bắc Trung Quốc bị lũ lụt tàn phá?

13/08/2023 07:08

Bão Doksuri, cơn bão mạnh nhất được ghi nhận ở Trung Quốc trong năm nay, đã đổ bộ vào phía nam và di chuyển lên phía bắc vào cuối tháng 7, mang theo lượng mưa khổng lồ đến lưu vực sông Hải và Bắc Kinh - một khu vực hiếm khi có bão và mực nước mưa cao kỷ lục kể từ 140 năm trước.

Điểm danh các quốc gia cấm sử dụng nhựa dùng một lần

Điểm danh các quốc gia cấm sử dụng nhựa dùng một lần

08/08/2023 17:29

Nhiều quốc gia trên thế giới đã “tuyên chiến” với rác thải nhựa bằng hành động cụ thể. Theo đó, các quốc gia này đã cấm sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần.