Chủ nhật, 23/04/2023, 07:38 AM
  • Click để copy

Rút kho dự trữ dầu quá nhanh, chính quyền Mỹ nói gì?

Hạ viện Mỹ - do Đảng Cộng hòa nắm quyền, đã bày tỏ lo ngại về hành động rút cạn nguồn dầu mỏ khỏi Khu Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược, gây hư hại đến cấu trúc mỏng manh của hệ thống hang động muối. Tuy nhiên, đối với chính quyền của Tổng thống Joe Biden, đây là một nhận định thiếu cơ sở.

2023-04-19t234319z-1-lynxmpej3i0za-rtroptp-3-usa-biden20230421234121

Vào năm 2022, chính quyền Mỹ đã rút 180 triệu thùng dầu khỏi Khu Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược (Strategic Petroleum Reserve - SPR) – nằm trong một hệ thống hang muối tự nhiên dọc theo bờ biển bang Texas và Louisiana. Sau đó, nhằm xoa dịu giá nhiên liệu trên thị trường Mỹ, Tổng thống Joe Biden đã bán dầu dự trữ với giá chiết khấu.

Hành động rút dầu đã đẩy mức tồn kho SPR - kho dự trữ dầu khẩn cấp lớn nhất thế giới, xuống mức thấp nhất từng được ghi nhận từ năm 1983. Một số đảng viên của Đảng Cộng hòa Mỹ lo ngại rằng, hoạt động rút dầu sẽ gây nguy cơ làm hỏng một số khu vực trong hang động. Theo đó, dầu được đưa khỏi SPR bằng phương pháp bơm nước vào hang động muối, gây ảnh hưởng đến bề mặt hang động cũng như thể tích của bể chứa.

Vào tháng 11, Thượng nghị sĩ John Barrasso và Hạ nghị sĩ Cathy McMorris Rodgers – hai thành viên của Đảng Cộng hòa, đã viết thư cho bà Jennifer Granholm - Bộ trưởng Bộ Năng lượng Mỹ (DOE), để bày tỏ lo ngại về vấn đề “SPR cạn kiệt nhanh chóng, gây nguy cơ làm hỏng hệ thống đường ống và bề mặt hang động, làm ảnh hưởng đến chức năng nhiệm vụ của khu vực đối với nền an ninh năng lượng trong trường hợp gián đoạn nguồn cung trầm trọng".

Bà Kathleen Hogan - một quan chức công tác tại Bộ Năng lượng Mỹ, đã viết thư phản hồi đến các nghị sĩ vào ngày 12/4. Bà cho rằng những nhận định này là vô căn cứ. Bức thư viết: “Hoạt động bán dầu của năm 2022, tuy khẩn cấp nhưng cần thiết, sẽ không làm hỏng hệ thống đường ống hoặc hang động SPR của chúng ta".

Bà Hogan nói thêm: “Các nhà địa chất hàng đầu của quốc gia, đang công tác tại Phòng thí nghiệm Quốc gia Sandia của DOE, vẫn đang tiếp tục giám sát mức độ toàn vẹn của hang động. Do đó, nếu xảy ra vấn đề gián đoạn nguồn cung trong tương lai, SPR vẫn sẵn sàng cho nhiệm vụ ứng phó”.

Vào cuối tháng 3, trong một cuộc trao đổi với Reuters, bà Granholm cho biết sẽ đóng cửa 2 trên 4 khu vực thuộc SPR, Bryan Mound và Bayou Choctaw, từ nay cho đến mùa thu để bảo tồn khu vực.

Bà cho biết thêm, công việc bảo tồn và bán 26 triệu thùng dầu dự trữ theo yêu cầu của Quốc hội đã làm trì hoãn quá trình lấp đầy lại kho dầu.

Bộ Môi trường đã không trả lời yêu cầu bình luận của Reuters về bức thư.

Theo bà Hogan, hoạt động bảo tồn đã bắt đầu từ năm 2016. Hơn nữa, DOE yêu cầu Quốc hội Mỹ bổ sung 500 triệu USD vào ngân sách để đáp ứng với nhu cầu chi phí tăng cao, chứ không phải để giải quyết thiệt hại từ sự cố tràn dầu. Trong bức thư của mình, bà viết: “Công việc bảo tồn cũng vấp phải những vấn đề về chuỗi cung ứng, về tình trạng thiếu lao động và những thứ khác mà nhiều doanh nghiệp thương nhân đã phải đối mặt trong thời hậu COVID-19”.

Vụ khủng bố đẫm máu ở Nga: Con số thương vong tăng lên 236 người

Vụ khủng bố đẫm máu ở Nga: Con số thương vong tăng lên 236 người

24/03/2024 15:52

11 người đã bị bắt giữ liên quan đến vụ tấn công khủng bố tại Crocus City Hall, ngoại ô Moscow.

WMO phát 'báo động đỏ' về khí hậu toàn cầu

WMO phát 'báo động đỏ' về khí hậu toàn cầu

21/03/2024 11:18

Mọi kỷ lục lớn về khí hậu toàn cầu đã bị phá vỡ vào năm ngoái và năm 2024 có thể tồi tệ hơn, Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) cho biết hôm thứ Ba 19/3, đồng thời bày tỏ mối quan ngại đặc biệt về nhiệt độ bề mặt đại dương và băng biển đang thu hẹp.

Việt Nam và lãnh đạo các nước chúc mừng Tổng thống Putin

Việt Nam và lãnh đạo các nước chúc mừng Tổng thống Putin

19/03/2024 14:59

Lãnh đạo nhiều quốc gia trên thế giới gửi lời chúc mừng đến ông Putin sau khi ông tái đắc cử Tổng thống Nga.

Nigeria thay đổi chiến lược chống nạn trộm dầu mỏ

Nigeria thay đổi chiến lược chống nạn trộm dầu mỏ

18/03/2024 15:46

Mặc dù có nhiều nỗ lực ngăn chặn, Chính quyền Nigeria vẫn không thể giải quyết nạn trộm cắp dầu. Vấn nạn này gây tổn hại nghiêm trọng đến lợi ích kinh tế và giảm sức hút của ngành dầu khí địa phương.

Ukraine không có ý định gia hạn thỏa thuận quá cảnh khí đốt của Nga

Ukraine không có ý định gia hạn thỏa thuận quá cảnh khí đốt của Nga

18/03/2024 15:45

Ukraine hôm Chủ nhật cho biết họ không có kế hoạch gia hạn thỏa thuận 5 năm đã ký với Công ty Gazprom của Nga về việc vận chuyển khí đốt của Nga sang châu Âu cũng như không ký một thỏa thuận nào khác.

Philippines mở cuộc đấu giá quyền thăm dò hydro tự nhiên ở hai khu vực gần Manila

Philippines mở cuộc đấu giá quyền thăm dò hydro tự nhiên ở hai khu vực gần Manila

18/03/2024 15:23

Philippines đã mở một cuộc đấu giá quyền khai thác hydro tự nhiên ở hai khu vực cách thủ đô Manila khoảng 200 km.

Iran công bố ký kết các hợp đồng dầu mỏ lớn

Iran công bố ký kết các hợp đồng dầu mỏ lớn

18/03/2024 15:14

Chính phủ Iran hôm Chủ nhật đã công bố một loạt hợp đồng trị giá 13 tỷ USD để tăng sản lượng dầu bất chấp các lệnh trừng phạt do Hoa Kỳ áp đặt kể từ năm 2018.

CNOOC bắt đầu đàm phán về thăm dò dầu khí ở Angola

CNOOC bắt đầu đàm phán về thăm dò dầu khí ở Angola

18/03/2024 15:12

Công ty dầu mỏ Trung Quốc CNOOC đang cử một nhóm lãnh đạo cấp cao tới Angola để thảo luận về các cơ hội thăm dò dầu mỏ, Bộ Dầu khí Angola cho biết hôm Chủ nhật.

Pháp đề xuất EU cấm xuất khẩu quần áo đã qua sử dụng để giải quyết vấn đề rác thải dệt may

Pháp đề xuất EU cấm xuất khẩu quần áo đã qua sử dụng để giải quyết vấn đề rác thải dệt may

18/03/2024 10:52

Reuters đưa tin, Pháp đang đề xuất Liên Minh Châu Âu (EU) lệnh cấm xuất khẩu quần áo đã qua sử dụng, trong bối cảnh các Chính phủ EU đang tìm kiếm những cách thức mới để giải quyết vấn đề rác thải dệt may, khi vấn nạn này ngày càng trở nên trầm trọng.

Xem thêm