Thứ ba, 29/10/2019, 06:41 AM
  • Click để copy

Sở Văn hóa Hà Giang hé lộ bất ngờ về siêu dự án Khu du lịch tâm linh Lũng Cú

Lãnh đạo Sở VHTT-DL tỉnh Hà Giang cho biết, dự án khu du lịch sinh thái văn hóa tâm linh Lũng Cú triển khai đến 2 năm sau tỉnh mới giao Sở này xin ý kiến của Bộ VHTT-DL.

Siêu dự án Khu du lịch tâm linh Lũng Cú (Hà Giang) xẻ núi xây chùa như đại công trường. (Ảnh: IT).
Siêu dự án Khu du lịch tâm linh Lũng Cú (Hà Giang) xẻ núi xây chùa như đại công trường. (Ảnh: IT).

Siêu dự án Khu du lịch văn hóa tâm linh Lũng Cú được xây dựng trên địa phận xã Lũng Cú (huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang) nằm cách cột cờ Lũng Cú khoảng 500m do Tập đoàn Phúc Lộc làm chủ đầu tư đang gây ra nhiều tranh cãi.

Nhiều băn khoăn về siêu dự án này đang được dư luận đặt ra, trong đó nhiều ý kiến lo ngại rằng việc xây chùa, khu du lịch tâm linh đang phát triển ở khắp nơi và rằng Khu du lịch văn hóa tâm linh Lũng Cú xây dựng nhằm mục đích gì khi phật giáo không phải tín ngưỡng gắn với đồng bào dân tộc ở địa phương?

Bên cạnh đó là vấn đề về việc cấp phép xây dựng đã được các cơ quan, bộ ngành liên quan chấp thuận chưa?

Mới đây, trả lời báo chí, lãnh đạo Sở Văn hóa thể thao du lịch (VHTT-DL) tỉnh Hà Giang đã hé lộ thông tin đầy bất ngờ khi cho biết, công trình này triển khai đến 2 năm sau tỉnh Hà Giang mới giao Sở này xin ý kiến của Bộ VHTT-DL.

Trên tờ Vietnamnet, Phó giám đốc Sở VHTT-DL Hà Giang Lâm Tiến Mạnh cho biết: Sở này, chỉ tham mưu cho tỉnh từ năm 2018 đến nay.

Theo ông Mạnh, việc triển khai dự án này Sở không tham mưu từ đầu. "Tháng 3/2018, Sở được chỉ đạo tham gia làm các văn bản gửi Bộ VHTT-DL để xin ý kiến về dự án".

Phó giám đốc Sở VHTT-DL Hà Giang cũng cho hay, khu vực làm dự án trên phải xin ý kiến và được chấp thuận của Bộ VHTT-DL, từ đó, tỉnh sẽ triển khai thực hiện các bước tiếp theo. Tuy nhiên, từ năm 2016 đến tháng 3/2018, chủ đầu tư dự án không gửi bất kỳ hồ sơ nào đến Sở để có căn cứ xin ý kiến của Bộ.

Dự án nằm rất gần cột cờ Lũng Cú. (Ảnh: VNN).
Dự án nằm rất gần cột cờ Lũng Cú. (Ảnh: VNN).

Ngoài ra, các cơ quan hành chính cấp huyện có trách nhiệm báo cáo lên UBND tỉnh và Sở để hướng dẫn triển khai theo đúng quy định. Các quy trình kể trên, ông Mạnh cho biết chưa được làm theo quy trình.

Đề cập đến trách nhiệm của UBND huyện Đồng Văn trong việc triển khai dự án, ông Mạnh cho biết UBND tỉnh đã ban hành quyết định phân cấp quản lý các di tích được xếp hạng cho huyện, huyện có trách nhiệm quản lý trực tiếp.

Cũng theo ông Mạnh, theo đúng quy định thì khi có nhà đầu tư vào huyện thực hiện dự án thì huyện, cụ thể là Phòng Văn hóa phải báo cáo lên để Sở tham mưu, tuy nhiên đến nay huyện "im lặng, không báo cáo".

Khi thực hiện dự án này, tỉnh Hà Giang không chỉ bỏ qua ý kiến của Bộ VHTT-DL mà còn triển khai khi chưa được Bộ TN-MT phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM). Cụ thể, chủ đầu tư dự xây dựng dự án 2 năm mới được cấp ĐTM tại quyết định số 3342. Quyết định này là căn cứ để cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định các bước tiếp theo.