Thông qua Luật Thể dục, thể thao: Người dân được đặt cược thể thao

10:12 14/06/2018

Sáng ngày 14/6, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng, Quốc hội tiến hành biểu quyết thông qua dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thể dục, thể thao.

thong-qua-luat-the-duc-the-thao-nguoi-dan-duoc-dat-cuoc-the-thao
Đại biểu Quốc hội bấm nút thông qua Luật Thể dục, thể thao (sửa đổi).

Trình bày Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thể dục, thể thao, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Phan Thanh Bình cho biết, ngày 31/5/2018, các vị đại biểu Quốc hội đã thảo luận tại Hội trường về dự án Luật sửa đổi, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng bổ sung một số điều của Luật Thể dục, thể thao.

Ngay sau phiên họp, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chỉ đạo Cơ quan chủ trì thẩm tra, Cơ quan soạn thảo và các cơ quan liên quan nghiên cứu, tiếp thu ý kiến của các vị đại biểu Quốc hội và chỉnh lý, hoàn thiện dự thảo Luật.

Kết quả biểu quyết tại hội trường cho thấy: có 460 đại biểu Quốc hội tham gia biểu quyết, chiếm 94,46%; 457 đại biểu Quốc hội tán thành, chiếm 93,84 %; 01 đại biểu Quốc hội không tán thành, chiếm 0,21%; 02 đại biểu Quốc hội không biểu quyết, chiếm 0,41%.

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thể dục, thể thao sau khi tiếp thu, chỉnh lý gồm 3 điều. Luật này có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 01 năm 2019.

Điểm đáng chú ý của Luật Thể dục, thể thao (sửa đổi) chính là cho phép đặt cược thể thao. Theo đó hoạt động đặt cược thể thao được quy định chi tiết tại điều 68a.

Cụ thể, luật quy định Đặt cược thể thao là hình thức giải trí có thưởng mà người tham gia đặt cược thực hiện dự đoán về kết quả có thể xảy ra trong các sự kiện thể thao được sử dụng để kinh doanh đặt cược.

thong-qua-luat-the-duc-the-thao-nguoi-dan-duoc-dat-cuoc-the-thao
Kết quả biểu quyết thông qua Luật

Kinh doanh đặt cược thể thao phải bảo đảm các nguyên tắc sau đây: Kinh doanh đặt cược thể thao là hoạt động kinh doanh có điều kiện, chịu sự kiểm soát chặt chẽ của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền; Doanh nghiệp kinh doanh đặt cược thể thao chỉ được hoạt động kinh doanh khi đã được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh đặt cược thể thao;

Hoạt động kinh doanh đặt cược phải minh bạch, khách quan, trung thực, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của các bên tham gia; Đồng tiền sử dụng để đặt cược thể thao, trả thưởng trong kinh doanh đặt cược thể thao là đồng Việt Nam.

Theo Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thể dục, thể thao, về việc phát triển môn bơi, Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhận thấy bơi không chỉ là môn thể thao rèn luyện sức khỏe, thể chất mà còn là kỹ năng sinh tồn.

Tuy nhiên, với điều kiện phát triển kinh tế - xã hội ở nước ta hiện nay, việc quy định bơi là môn bắt buộc trong chương trình chính khóa là khó khả thi. Hầu hết các trường chưa có bể bơi, giáo viên dạy bơi. Việc tổ chức cho học sinh học bơi sẽ làm phát sinh chi phí, tạo gánh nặng cho học sinh, phụ huynh và nhà trường, đặc biệt đối với vùng sâu, vùng xa, miền núi.

Tiếp thu ý kiến đại biểu, đồng thời đảm bảo tính khả thi của điều luật, tạo điều kiện thuận lợi phát triển môn bơi, Dự thảo đã quy định trách nhiệm của nhà nước và nhà trường trong việc ưu tiên phát triển môn bơi (khoản 3 Điều 4; khoản 1 Điều 21; khoản 6 Điều 22).

Bên cạnh đó, Dự thảo cũng quy định trách nhiệm của Bộ, cơ quan ngang bộ, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định trách nhiệm phối hợp của cơ sở thể thao công lập do mình quản lý với cơ sở giáo dục để sử dụng công trình thể thao phục vụ giáo dục thể chất và hoạt động thể thao trong nhà.

Về doanh nghiệp kinh doanh hoạt động thể thao, Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhận thấy hoạt động thể thao mạo hiểm và hoạt động thể thao bắt buộc có người hướng dẫn tập luyện là hoạt động thể thao được thực hiện trong điều kiện nguy hiểm, tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng, sức khỏe của con người.

Vì vậy, để bảo đảm an toàn tính mạng, sức khỏe cho người tham gia, Dự thảo đã quy định kinh doanh hoạt động thể thao mạo hiểm, hoạt động thể thao bắt buộc có người hướng dẫn tập luyện là loại hình kinh doanh có điều kiện. Theo đó, doanh nghiệp phải đáp ứng các điều kiện chặt chẽ về nhân sự, cơ sở vật chất, trang thiết bị thể thao... theo quy định của Chính phủ.

 

Kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa 14, ngày 14/6: Quốc hội biểu quyết thông qua nhiều dự án luật quan trọng

Hôm nay ngày 14/6 kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa 14 sẽ tiếp tục làm việc. Theo lịch, Quốc hội sẽ biểu quyết thông qua nhiều dự án luật quan trọng.

 

Đề nghị có danh hiệu 'Dũng sĩ diệt tham nhũng'

Đại biểu Nguyễn Bắc Việt (Ninh Thuận) cho rằng, trong chống Mỹ chúng ta có Dũng sĩ diệt Mỹ thì trong công tác này phải có danh hiệu Dũng sĩ diệt tham nhũng.

 

Thù lao giảng dạy không kê khai có bị coi là tài sản bất minh?

Đại biểu Bế Minh Đức (Cao Bằng), cán bộ, công chức ngoài lương thì có thể có những khoản thu nhập hợp pháp khác như thù lao giảng dạy, nhưng họ vì lý do nào đó muốn che giấu hoặc quên không kê khai có bị coi là tài sản bất minh và bị đánh thuế không?

 Tin khác