Tư tưởng Ikigai của người Nhật: Bí quyết để có một cuộc sống ý nghĩa hơn

08:04 26/12/2017

Nếu có một bí quyết giúp bạn có một cuộc sống ý nghĩa hơn, đó có thể là tư tưởng Ikigai, một thuật ngữ mang hàm ý sâu sắc của người Nhật Bản.

Tư tưởng Ikigai
Những người Nhật bản trên đảo Okinawa, cũng là những người theo tư tưởng Ikigai nhiều nhất

“Lý do bạn thức dậy mỗi sáng là gì?”. Câu hỏi này đôi khi khiến con người vừa nghĩ đến, đã nản lòng ngay, và không còn muốn nghĩ về những điều "phức tạp" này một chút nào nữa. Tuy nhiên, đó là câu hỏi mà có thể tư tưởng mang tên "Ikigai" của người Nhật Bản có thể trả lời được. 

Tư tưởng Ikigai có nguồn gốc từ một quốc gia lâu đời nhất trên thế giới, Nhật Bản. Tư tưởng này đang dần trở nên phổ biến trên thế giới, và được nhìn nhận như một phương pháp để sống lâu hơn và sống có ý nghĩa hơn.

Tư tưởng Ikigai không còn xa lạ đối với người Nhật Bản, tuy nhiên, chưa có lời giải nghĩa hoàn hảo và chính xác nhất cho thuật ngữ này. Được biết, Ikigai được cho là sự kết hợp của một từ tiếng Nhật là “ikiru”, có nghĩa là “sống” và “kai” có nghĩa là “hiểu được những gì mà ai đó mong đợi”. Những định nghĩa này kết hợp lại, để rồi tạo ra khái niệm “lý do để sống”, hay cũng chính là ý tưởng về một cuộc sống có mục đích rõ ràng.

Tư tưởng Ikigai cũng có mối tương quan với lịch sử. Từ “gai” bắt nguồn từ “kai”, có nghĩa là vỏ. Theo đánh giá của Akihiro Hasegawa, một nhà tâm lý học lâm sàng đồng thời là phó Giáo sư tại Đại học Toyo Eiwa, những khái niệm này từng rất được coi trọng trong suốt thời kì Heian (năm 794 đến 1185), đó là một khái niệm có ý nghĩa tương đồng với “giá trị trong cuộc sống”.

tu-tuong-ikigai-cua-nguoi-nhat-bi-quyet-de-co-mot-cuoc-song-y-nghia-hon
Trả lời được những câu hỏi định hướng trong cuộc sống chính là đã tìm ra Ikigai của chính mình

Để tìm ra lý do, hay mục đích sống của mình, các chuyên gia khuyên mọi người nên bắt đầu với 4 câu hỏi sau:

- Bạn thích điều gì?

- Bạn giỏi ở lĩnh vực nào?

- Thế giới này cần gì từ bạn?

- Bạn có thể trả tiền để có những thứ gì?

Tìm ra câu trả lời hợp lý và cân bằng cho 4 câu hỏi này cũng là cách mà tư tưởng Ikigai chỉ đường cho người phương Tây giải thích được triết lý cuộc sống. Tuy nhiên, ở Nhật Bản, quá trình thực hiện tư tưởng Ikigai diễn ra chậm hơn và thường không liên quan đến công việc hay thu nhập.

Vào năm 2000, trong một cuộc khảo sát dành cho 2.000 người đàn ông và phụ nữ Nhật Bản, chỉ có 31% người tham gia sống và làm việc như tư tưởng Ikigai này.

Gordon Matthews, giáo sư nhân học tại Đại học Trung Quốc của Hồng Kông và là tác giả của cuốn sách “Điều gì làm cho cuộc sống đáng để sống?: Người Nhật và người Mỹ cảm nhận về thế giới của họ như thế nào?” từng chia sẻ với báo Telegraph rằng:

"Cách mọi người thường hiểu về Ikigai có thể gợi mở ra 2 ý tưởng khác của Nhật, đó là Ittaikan và Jiko jitsugen. Ittaikan ám chỉ đến cảm giác về tính thống nhất, hoặc gắn bó với một nhóm hay một vai trò nào đó. Trong khi Jiko jitsugen thường liên quan đến việc tự nhận thức bản thân"

tu-tuong-ikigai-cua-nguoi-nhat-bi-quyet-de-co-mot-cuoc-song-y-nghia-hon
Luyện tập Ikigai là quá trình dài

Matthews nói rằng, triết lý về Ikigai có thể sẽ cho bạn một cuộc sống tốt đẹp hơn bởi có thể, bạn sẽ tìm được thứ gì đó để sống vì nó. Tuy nhiên, ông cũng cho rằng, không nên coi khái niệm này như một phong cách sống duy nhất mà bạn đi theo: “Tư tưởng Ikigai không phải là một thứ gì đó vĩ đại hay phi thường”.

Tư tưởng Ikigai thu hút được nhiều người trưởng thành Nhật Bản luyện tập, phổ biến nhất ở hòn đảo xa nằm ở phía tây nam của Nhật Bản, đảo Okinawa.

Ông Dan Buettner là một chuyên gia về Blue Zone, một lối sống đặc trưng và môi trường của những người sống lâu nhất trên thế giới. Ông đã chỉ ra rằng, tư tưởng Ikigai đã làm “sống lại” những con người trên đảo. Kết hợp với chế độ ăn kiêng đặc biệt và sự hỗ trợ của bạn bè hay các “moai”, tư tưởng Ikigai đang giúp mọi người sống lâu hơn trên đảo Okinawa, vì nó mang lại cho họ mục đích sống.

Ông cho biết, nơi đây đã sản sinh ra những bậc thầy về karate, những ngư dân và những cụ bà với tuổi đời rất cao, tất cả đều đã hơn 100 tuổi.

Tuy nhiên, nếu đơn thuần chỉ là hiểu được mục đích sống của mình thôi thì vẫn chưa đủ. Quan trọng hơn là phải đặt được mục đích sống vào hành động thực tế, Buettner nói.

Tư tưởng Ikigai của mỗi người, theo các nhà nghiên cứu nhấn mạnh, có thể sẽ thay đổi theo độ tuổi. Đối với bất kỳ ai coi công việc của mình là lẽ sống, họ sẽ cảm thấy mình thay đổi khi chuẩn bị phải nghỉ hưu và lúc này, họ sẽ bắt đầu cuộc hành trình đi tìm một Ikigai mới.

 

Ghé thăm vương quốc đảo thỏ Okunoshima xinh đẹp ở Nhật Bản

Okunoshima là một đảo nhỏ thuộc biển nội địa Seto, đây hiện là nơi cư trú của hơn 1000 chú thỏ hoang nên được mệnh danh là “vương quốc đảo thỏ”.Tin khác