Thứ năm, 20/07/2023, 11:39 AM
  • Click để copy

Vì sao Nam Phi 'chùn bước' trước năng lượng xanh?

Gần một nửa số dự án trong chương trình mua năng lượng tái tạo của Nam Phi đã thất bại - theo hai nguồn tin chính phủ nói với Reuters, làm ảnh hưởng đến những kế hoạch sử dụng năng lượng gió và mặt trời nhằm xoa dịu tình hình khủng hoảng điện của nước này.

xq3clftd3ji4xifc4zmykdha5e20230719231858

Do những sự cố thường xuyên diễn ra tại chuỗi nhà máy đốt than già cỗi của công ty điện lực nhà nước Eskom, nền kinh tế phát triển nhất lục địa châu Phi phải đối mặt với tình trạng cắt điện hàng ngày. Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa cho biết, nước này cần đến 4.000 - 6.000 MW công suất để bù đắp thâm hụt sản xuất điện.

Trải qua 6 năm gián đoạn, vào năm 2021, Nam Phi đã tổ chức một vòng gọi thầu cho những dự án năng lượng mặt trời và gió, thu hút hồ sơ của hơn 100 công ty và tập đoàn.

Một quan chức chính phủ tham gia trực tiếp vào chương trình năng lượng tái tạo cho biết: “Chúng tôi đã vui mừng biết bao khi biểu thuế cho chương trình năng lượng tái tạo thứ năm được công bố. Lẽ ra, đây sẽ là chương trình năng lượng tái tạo rẻ nhất từ trước đến nay, nếu tất cả dự án đều được thỏa mãn yêu cầu tài chính".

Nhưng giờ đây, theo ông, chính phủ dự kiến chỉ có một nửa công suất mới sẽ đi vào hoạt động, trong tổng số 2.583 MW công suất được đưa ra đấu thầu.

Trong 6 doanh nghiệp trúng thầu, liên doanh năng lượng Ikamva Consortium (Nam Phi) giành được đến 12 trong số 25 dự án được gọi thầu, nhờ bỏ giá thầu cực thấp.

Theo nguồn tin từ hai quan chức chính phủ cấp cao nói với Reuters, số dự án trên đã thất bại.

Cả hai nguồn tin đều yêu cầu được ẩn danh, vì họ không được phép bình luận công khai về vấn đề này.

Bộ Năng lượng Nam Phi, cơ quan chịu trách nhiệm giám sát chương trình năng lượng tái tạo, đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Liên doanh Ikamva có sự góp mặt của Mainstream - công ty con của Aker Horizon, công ty Africa Rainbow Energy & Power của tỷ phú Nam Phi Patrice Motsepe, công ty địa phương H1 Holdings, và Globeleq - nằm dưới sự sở hữu của nhiều tổ chức tài chính của Vương quốc Anh và Na Uy.

Hai nguồn tin cho biết, sau khi trúng thầu, Ikamva chưa ký tham gia thỏa thuận pháp lý cho 6 dự án điện gió. Còn 6 dự án năng lượng mặt trời thì không đạt được thỏa thuận tài chính trước thời hạn 30/6.

Khi trả lời phỏng vấn với Reuters, Ikamva cho biết: Những yếu tố như lãi suất tăng cao, đội giá chi phí năng lượng và hàng hóa khác, cũng như tiến độ sản xuất thiết bị chậm hơn sau thời kỳ đại dịch COVID 19… đã gây ảnh hưởng đến tính toán của họ. Như vậy, những vấn đề trên đã làm "chi phí xây dựng tăng quá mức”.

Nhiều công ty khác cũng ghi nhận những trở ngại tương tự, khiến việc huy động vốn trở nên phức tạp. Cho đến nay, chỉ có 9 trong tổng số 25 dự án đã thỏa mãn được yêu cầu tài chính.

Một vài dự án khác, trong đó có 3 dự án thuộc về Engie của Pháp và một dự án thuộc về Mulilo của Nam Phi, có hạn chót huy động tài chính là ngày 30/9.

Engie và Mulilo đã không trả lời yêu cầu bình luận. Nguồn tin từ vị quan chức chính phủ thứ hai cho biết, ông mong họ có đủ số tiền cần thiết để bắt đầu xây dựng.

Ikamva nói với Reuters rằng những dự án của họ đã "sẵn sàng đi vào xây dựng" và họ đang đàm phán với chính phủ để tìm ra "một hướng đi chung".

Khi giới đầu tư tư nhân chuyển sang ủng hộ những dự án nhằm thúc đẩy sản xuất điện, tình trạng khan hiếm năng lực truyền tải điện đã xuất hiện, gây cản trở nỗ lực chấm dứt khủng hoảng năng lượng của Nam Phi.

Liên doanh Nam Phi đã không trả lời câu hỏi về mong đợi của họ đối với công suất truyền tải điện được phân bổ cho những dự án của họ.

OPEC+ thực hiện chiến lược trì hoãn trên thị trường dầu mỏ

OPEC+ thực hiện chiến lược trì hoãn trên thị trường dầu mỏ

10/01/2024 10:57

Theo các chuyên gia được TASS phỏng vấn, sau khi tự nguyện cắt giảm sản lượng dầu được công bố tại cuộc họp vào tháng 11/2023, các nước OPEC+ sẽ thực hiện chiến lược trì hoãn và quan sát trong bối cảnh giá cả ổn định. Đồng thời, đề xuất về các biện pháp tiếp theo nhằm hạn chế sản xuất sẽ được đưa ra, nhưng chúng sẽ chỉ là những biện pháp can thiệp bằng lời nói, vì những đợt cắt giảm mới có thể vấp phải sự phản đối trong nội bộ OPEC+.

Hai cuộc bầu cử tác động đến lĩnh vực năng lượng và địa chính trị thế giới năm 2024

Hai cuộc bầu cử tác động đến lĩnh vực năng lượng và địa chính trị thế giới năm 2024

08/01/2024 07:26

Năm 2024 sẽ không chỉ xướng tên nhà lãnh đạo mới của các cường quốc năng lượng quan trọng khắp thế giới mà còn mang lại những bước phát triển tác động mạnh mẽ lên các cuộc chạy đua tranh cử sắp tới khi mà những nhà lãnh đạo đương nhiệm hành động tích cực để đảm bảo giữ lại chiếc ghế lãnh đạo đầy quyền lực của họ bằng mọi giá.

Gam màu ảm đạm của bức tranh kinh tế châu Âu

Gam màu ảm đạm của bức tranh kinh tế châu Âu

03/01/2024 09:02

Nền kinh tế Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sẽ chỉ đạt tốc độ tăng trưởng khiêm tốn trong năm tới, theo kết quả một cuộc khảo sát các nhà kinh tế học do tờ Financial Times (FT) thực hiện.

Nga đặt cược tương lai năng lượng tại châu Á

Nga đặt cược tương lai năng lượng tại châu Á

02/01/2024 08:47

Nga, quốc gia đang đối mặt với nhiều hạn chế từ các lệnh trừng phạt quốc tế, đã thực hiện một bước chuyển lớn bằng cách chuyển hướng xuất khẩu dầu gần như hoàn toàn sang châu Á, chủ yếu là Trung Quốc và Ấn Độ.

Big oil bước vào năm 2024 trong bối cảnh ngành dầu khí Mỹ được hợp nhất

Big oil bước vào năm 2024 trong bối cảnh ngành dầu khí Mỹ được hợp nhất

01/01/2024 21:13

Tận dụng giá cổ phiếu cao của các công ty, ngành dầu khí đã tiến hành các thương vụ mua bán trị giá 250 tỷ USD vào năm 2023.

Những sự kiện nổi bật trên Thị trường Năng lượng Quốc tế tuần từ 18/12 - 23/12

Những sự kiện nổi bật trên Thị trường Năng lượng Quốc tế tuần từ 18/12 - 23/12

25/12/2023 14:56

EU phê duyệt kế hoạch gia hạn giới hạn khẩn cấp đối với giá khí đốt tự nhiên; Xuất khẩu dầu thô của Nga cao hơn 7% so với năm 2021... là những điểm nhấn trên bức tranh thị trường năng lượng toàn cầu tuần qua.

EU gia hạn giới hạn giá khí đốt tự nhiên khẩn cấp đến tháng 1/2025

EU gia hạn giới hạn giá khí đốt tự nhiên khẩn cấp đến tháng 1/2025

21/12/2023 09:26

Các bộ trưởng năng lượng của Liên minh châu Âu (EU) đã phê duyệt kế hoạch gia hạn giới hạn khẩn cấp đối với giá khí đốt tự nhiên thêm một năm nữa cho đến cuối tháng 1 năm 2025.

Gazprom kiếm được gần 40 triệu bảng từ mỏ khí đốt của Anh

Gazprom kiếm được gần 40 triệu bảng từ mỏ khí đốt của Anh

19/12/2023 13:00

Công ty năng lượng Gazprom thuộc sở hữu của Nga đã kiếm được gần 40 triệu bảng, từ cổ phần của mình tại mỏ khí đốt Biển Bắc của Anh vào năm ngoái, các tài liệu mới tiết lộ.

Bản tin Năng lượng xanh: Bộ Tài chính Mỹ công bố các quy tắc trợ cấp sản xuất năng lượng sạch

Bản tin Năng lượng xanh: Bộ Tài chính Mỹ công bố các quy tắc trợ cấp sản xuất năng lượng sạch

17/12/2023 07:14

Hôm thứ Năm (14/12), Bộ Tài chính Mỹ đã công bố các hướng dẫn đề xuất dành cho các nhà sản xuất đang muốn nhận tín dụng thuế để sản xuất các thiết bị năng lượng sạch như tấm pin mặt trời và các loại pin, nhằm mục đích thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng bằng các sản phẩm do Mỹ sản xuất.