Thứ sáu, 02/06/2023, 07:14 AM
  • Click để copy

Big Oil đang quay lưng với thỏa thuận khí hậu?

Các Big Oil đang đứng trước sức ép giữa thực tế tăng trưởng nhu cầu dầu, khí đốt và trách nhiệm thực hiện các mục tiêu phát thải nghiêm ngặt theo thỏa thuận khí hậu Paris và sự phản đối quyết liệt của các nhà hoạt động môi trường.

Các nhà hoạt động môi trường phản đối phát thải của các công ty dầu khí. Ảnh: BBC.

Các nhà hoạt động môi trường phản đối phát thải của các công ty dầu khí. Ảnh: BBC.

Trong bối cảnh đó, các cổ đông của Exxon Mobil và Chevron hôm thứ Tư (31/5) vẫn bỏ phiếu áp đảo chống lại nghị quyết yêu cầu các mục tiêu phát thải của Scope 3 đối với các công ty lớn của Hoa Kỳ. Động thái này là dấu hiệu mới nhất cho thấy nhu cầu dầu và khí tự nhiên đang cản trở những lời kêu gọi bắt đầu cắt giảm sản xuất.

Energy Intel đưa ra kết quả sơ bộ tại các cuộc họp đại hội đồng thường niên của các công ty lớn cho thấy tỉ lệ ủng hộ mục tiêu phát thải chỉ thu được 11% phiếu bầu tại Exxon và 10% tại Chevron. Năm ngoái, các mục tiêu Scope 3 trung và dài hạn theo thỏa thuận khí hậu Paris chiếm được 28% phiếu bầu tại Exxon và 33% tại Chevron. Tỉ lệ ủng hộ này ở BP là 17%, 20% tại Shell và 30% tại TotalEnergies.

Việc giảm mạnh ủng hộ mục tiêu phát thải cho thấy sự thay đổi lớn lao của các nhà đầu tư Mỹ về nhận thức đối với các chiến lược đòi hỏi phải giảm mạnh lượng phát thải Scope 3 cấp công ty, ít nhất trong vài năm tới.

Đại diện của Chevron, trước các cổ đông phản đối, khuyến nghị rằng những chiến lược này sẽ yêu cầu sản lượng dầu khí giảm đáng kể.

Phát thải Scope 3 là một điểm gây áp lực gia tăng vào đầu thập kỷ này. Tại các cuộc họp ĐHCĐ năm 2021, đa số hội đồng quản trị tại Exxon ủng hộ các mục tiêu của Scope 3, và tương tự tại Chevron, thời điểm lo ngại suy thoái do đại dịch gây ra rủi ro về nhu cầu. Nhưng cuộc khủng hoảng năng lượng năm ngoái, nhu cầu dầu toàn cầu dự kiến tăng, và lợi nhuận tăng vọt từ các doanh nghiệp dầu khí đã làm thay đổi quan điểm của các nhà đầu tư về mục tiêu khí hậu.

Đáng chú ý, phản ứng của Chevron đối với cuộc bỏ phiếu thành công cho Scope 3 hai năm trước là áp dụng mục tiêu giảm cường độ carbon mà không hạn chế khả năng tăng trưởng sản xuất.

Khi kêu gọi các cổ đông bỏ phiếu chống lại đề xuất này, Exxon đã nhắc lại quan điểm của mình rằng các số liệu của Scope 3 cung cấp thông tin chi tiết hữu ích về các lĩnh vực vĩ mô của nền kinh tế nơi các nỗ lực khử cacbon và các giải pháp thay thế nên tập trung, nhưng lại “có sai sót sâu sắc” khi áp dụng để chỉ đạo các chiến lược của từng công ty.

Giám đốc điều hành Exxon Darren Woods hôm thứ Tư (31/5) nói rằng: “Nếu một công ty năng lượng ngừng hoạt động để đáp ứng các mục tiêu của Scope 3 trong khi nhu cầu năng lượng vẫn còn… thì người tiêu dùng có thể buộc phải sử dụng ít năng lượng hơn, trả giá cao hơn đáng kể hoặc chuyển sang các nguồn phát thải cao hơn”.

Shell, đang hướng tới mục tiêu trở thành doanh nghiệp không phát thải ròng vào năm 2050, đã mô tả Nghị quyết Khí hậu 26 là “không rõ ràng, chung chung và sẽ tạo ra sự nhầm lẫn về trách nhiệm của hội đồng quản trị và cổ đông”.

CNBC trích tuyên bố của người phát ngôn của Shell nói rằng: “Chúng tôi hoàn toàn không đồng ý với nghị quyết này và với những tổ chức đã khuyến nghị ủng hộ nghị quyết đó hoặc bỏ phiếu chống lại các thành viên hội đồng quản trị”, và khẳng định: “Chúng tôi sẽ tiếp tục đầu tư vào sản xuất năng lượng mà thế giới cần hiện nay và trong tương lai gần. Tất cả các khoản đầu tư của chúng tôi phải mang lại tỷ suất lợi nhuận mà các nhà đầu tư yêu cầu”.

Cố vấn ủy nhiệm Glass Lewis của Exxon trả lời Reuters, cho biết triển vọng thế giới đạt được lượng khí thải carbon dioxide ròng bằng không vào năm 2050 là xa vời và không nên được đánh giá thêm trong báo cáo tài chính của mình

Vụ khủng bố đẫm máu ở Nga: Con số thương vong tăng lên 236 người

Vụ khủng bố đẫm máu ở Nga: Con số thương vong tăng lên 236 người

24/03/2024 15:52

11 người đã bị bắt giữ liên quan đến vụ tấn công khủng bố tại Crocus City Hall, ngoại ô Moscow.

WMO phát 'báo động đỏ' về khí hậu toàn cầu

WMO phát 'báo động đỏ' về khí hậu toàn cầu

21/03/2024 11:18

Mọi kỷ lục lớn về khí hậu toàn cầu đã bị phá vỡ vào năm ngoái và năm 2024 có thể tồi tệ hơn, Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) cho biết hôm thứ Ba 19/3, đồng thời bày tỏ mối quan ngại đặc biệt về nhiệt độ bề mặt đại dương và băng biển đang thu hẹp.

Việt Nam và lãnh đạo các nước chúc mừng Tổng thống Putin

Việt Nam và lãnh đạo các nước chúc mừng Tổng thống Putin

19/03/2024 14:59

Lãnh đạo nhiều quốc gia trên thế giới gửi lời chúc mừng đến ông Putin sau khi ông tái đắc cử Tổng thống Nga.

Nigeria thay đổi chiến lược chống nạn trộm dầu mỏ

Nigeria thay đổi chiến lược chống nạn trộm dầu mỏ

18/03/2024 15:46

Mặc dù có nhiều nỗ lực ngăn chặn, Chính quyền Nigeria vẫn không thể giải quyết nạn trộm cắp dầu. Vấn nạn này gây tổn hại nghiêm trọng đến lợi ích kinh tế và giảm sức hút của ngành dầu khí địa phương.

Ukraine không có ý định gia hạn thỏa thuận quá cảnh khí đốt của Nga

Ukraine không có ý định gia hạn thỏa thuận quá cảnh khí đốt của Nga

18/03/2024 15:45

Ukraine hôm Chủ nhật cho biết họ không có kế hoạch gia hạn thỏa thuận 5 năm đã ký với Công ty Gazprom của Nga về việc vận chuyển khí đốt của Nga sang châu Âu cũng như không ký một thỏa thuận nào khác.

Philippines mở cuộc đấu giá quyền thăm dò hydro tự nhiên ở hai khu vực gần Manila

Philippines mở cuộc đấu giá quyền thăm dò hydro tự nhiên ở hai khu vực gần Manila

18/03/2024 15:23

Philippines đã mở một cuộc đấu giá quyền khai thác hydro tự nhiên ở hai khu vực cách thủ đô Manila khoảng 200 km.

Iran công bố ký kết các hợp đồng dầu mỏ lớn

Iran công bố ký kết các hợp đồng dầu mỏ lớn

18/03/2024 15:14

Chính phủ Iran hôm Chủ nhật đã công bố một loạt hợp đồng trị giá 13 tỷ USD để tăng sản lượng dầu bất chấp các lệnh trừng phạt do Hoa Kỳ áp đặt kể từ năm 2018.

CNOOC bắt đầu đàm phán về thăm dò dầu khí ở Angola

CNOOC bắt đầu đàm phán về thăm dò dầu khí ở Angola

18/03/2024 15:12

Công ty dầu mỏ Trung Quốc CNOOC đang cử một nhóm lãnh đạo cấp cao tới Angola để thảo luận về các cơ hội thăm dò dầu mỏ, Bộ Dầu khí Angola cho biết hôm Chủ nhật.

Pháp đề xuất EU cấm xuất khẩu quần áo đã qua sử dụng để giải quyết vấn đề rác thải dệt may

Pháp đề xuất EU cấm xuất khẩu quần áo đã qua sử dụng để giải quyết vấn đề rác thải dệt may

18/03/2024 10:52

Reuters đưa tin, Pháp đang đề xuất Liên Minh Châu Âu (EU) lệnh cấm xuất khẩu quần áo đã qua sử dụng, trong bối cảnh các Chính phủ EU đang tìm kiếm những cách thức mới để giải quyết vấn đề rác thải dệt may, khi vấn nạn này ngày càng trở nên trầm trọng.

Xem thêm