Thứ sáu, 02/06/2023, 07:14 AM
  • Click để copy

Big Oil đang quay lưng với thỏa thuận khí hậu?

Các Big Oil đang đứng trước sức ép giữa thực tế tăng trưởng nhu cầu dầu, khí đốt và trách nhiệm thực hiện các mục tiêu phát thải nghiêm ngặt theo thỏa thuận khí hậu Paris và sự phản đối quyết liệt của các nhà hoạt động môi trường.

Các nhà hoạt động môi trường phản đối phát thải của các công ty dầu khí. Ảnh: BBC.

Các nhà hoạt động môi trường phản đối phát thải của các công ty dầu khí. Ảnh: BBC.

Trong bối cảnh đó, các cổ đông của Exxon Mobil và Chevron hôm thứ Tư (31/5) vẫn bỏ phiếu áp đảo chống lại nghị quyết yêu cầu các mục tiêu phát thải của Scope 3 đối với các công ty lớn của Hoa Kỳ. Động thái này là dấu hiệu mới nhất cho thấy nhu cầu dầu và khí tự nhiên đang cản trở những lời kêu gọi bắt đầu cắt giảm sản xuất.

Energy Intel đưa ra kết quả sơ bộ tại các cuộc họp đại hội đồng thường niên của các công ty lớn cho thấy tỉ lệ ủng hộ mục tiêu phát thải chỉ thu được 11% phiếu bầu tại Exxon và 10% tại Chevron. Năm ngoái, các mục tiêu Scope 3 trung và dài hạn theo thỏa thuận khí hậu Paris chiếm được 28% phiếu bầu tại Exxon và 33% tại Chevron. Tỉ lệ ủng hộ này ở BP là 17%, 20% tại Shell và 30% tại TotalEnergies.

Việc giảm mạnh ủng hộ mục tiêu phát thải cho thấy sự thay đổi lớn lao của các nhà đầu tư Mỹ về nhận thức đối với các chiến lược đòi hỏi phải giảm mạnh lượng phát thải Scope 3 cấp công ty, ít nhất trong vài năm tới.

Đại diện của Chevron, trước các cổ đông phản đối, khuyến nghị rằng những chiến lược này sẽ yêu cầu sản lượng dầu khí giảm đáng kể.

Phát thải Scope 3 là một điểm gây áp lực gia tăng vào đầu thập kỷ này. Tại các cuộc họp ĐHCĐ năm 2021, đa số hội đồng quản trị tại Exxon ủng hộ các mục tiêu của Scope 3, và tương tự tại Chevron, thời điểm lo ngại suy thoái do đại dịch gây ra rủi ro về nhu cầu. Nhưng cuộc khủng hoảng năng lượng năm ngoái, nhu cầu dầu toàn cầu dự kiến tăng, và lợi nhuận tăng vọt từ các doanh nghiệp dầu khí đã làm thay đổi quan điểm của các nhà đầu tư về mục tiêu khí hậu.

Đáng chú ý, phản ứng của Chevron đối với cuộc bỏ phiếu thành công cho Scope 3 hai năm trước là áp dụng mục tiêu giảm cường độ carbon mà không hạn chế khả năng tăng trưởng sản xuất.

Khi kêu gọi các cổ đông bỏ phiếu chống lại đề xuất này, Exxon đã nhắc lại quan điểm của mình rằng các số liệu của Scope 3 cung cấp thông tin chi tiết hữu ích về các lĩnh vực vĩ mô của nền kinh tế nơi các nỗ lực khử cacbon và các giải pháp thay thế nên tập trung, nhưng lại “có sai sót sâu sắc” khi áp dụng để chỉ đạo các chiến lược của từng công ty.

Giám đốc điều hành Exxon Darren Woods hôm thứ Tư (31/5) nói rằng: “Nếu một công ty năng lượng ngừng hoạt động để đáp ứng các mục tiêu của Scope 3 trong khi nhu cầu năng lượng vẫn còn… thì người tiêu dùng có thể buộc phải sử dụng ít năng lượng hơn, trả giá cao hơn đáng kể hoặc chuyển sang các nguồn phát thải cao hơn”.

Shell, đang hướng tới mục tiêu trở thành doanh nghiệp không phát thải ròng vào năm 2050, đã mô tả Nghị quyết Khí hậu 26 là “không rõ ràng, chung chung và sẽ tạo ra sự nhầm lẫn về trách nhiệm của hội đồng quản trị và cổ đông”.

CNBC trích tuyên bố của người phát ngôn của Shell nói rằng: “Chúng tôi hoàn toàn không đồng ý với nghị quyết này và với những tổ chức đã khuyến nghị ủng hộ nghị quyết đó hoặc bỏ phiếu chống lại các thành viên hội đồng quản trị”, và khẳng định: “Chúng tôi sẽ tiếp tục đầu tư vào sản xuất năng lượng mà thế giới cần hiện nay và trong tương lai gần. Tất cả các khoản đầu tư của chúng tôi phải mang lại tỷ suất lợi nhuận mà các nhà đầu tư yêu cầu”.

Cố vấn ủy nhiệm Glass Lewis của Exxon trả lời Reuters, cho biết triển vọng thế giới đạt được lượng khí thải carbon dioxide ròng bằng không vào năm 2050 là xa vời và không nên được đánh giá thêm trong báo cáo tài chính của mình

OPEC+ thực hiện chiến lược trì hoãn trên thị trường dầu mỏ

OPEC+ thực hiện chiến lược trì hoãn trên thị trường dầu mỏ

10/01/2024 10:57

Theo các chuyên gia được TASS phỏng vấn, sau khi tự nguyện cắt giảm sản lượng dầu được công bố tại cuộc họp vào tháng 11/2023, các nước OPEC+ sẽ thực hiện chiến lược trì hoãn và quan sát trong bối cảnh giá cả ổn định. Đồng thời, đề xuất về các biện pháp tiếp theo nhằm hạn chế sản xuất sẽ được đưa ra, nhưng chúng sẽ chỉ là những biện pháp can thiệp bằng lời nói, vì những đợt cắt giảm mới có thể vấp phải sự phản đối trong nội bộ OPEC+.

Hai cuộc bầu cử tác động đến lĩnh vực năng lượng và địa chính trị thế giới năm 2024

Hai cuộc bầu cử tác động đến lĩnh vực năng lượng và địa chính trị thế giới năm 2024

08/01/2024 07:26

Năm 2024 sẽ không chỉ xướng tên nhà lãnh đạo mới của các cường quốc năng lượng quan trọng khắp thế giới mà còn mang lại những bước phát triển tác động mạnh mẽ lên các cuộc chạy đua tranh cử sắp tới khi mà những nhà lãnh đạo đương nhiệm hành động tích cực để đảm bảo giữ lại chiếc ghế lãnh đạo đầy quyền lực của họ bằng mọi giá.

Gam màu ảm đạm của bức tranh kinh tế châu Âu

Gam màu ảm đạm của bức tranh kinh tế châu Âu

03/01/2024 09:02

Nền kinh tế Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sẽ chỉ đạt tốc độ tăng trưởng khiêm tốn trong năm tới, theo kết quả một cuộc khảo sát các nhà kinh tế học do tờ Financial Times (FT) thực hiện.

Nga đặt cược tương lai năng lượng tại châu Á

Nga đặt cược tương lai năng lượng tại châu Á

02/01/2024 08:47

Nga, quốc gia đang đối mặt với nhiều hạn chế từ các lệnh trừng phạt quốc tế, đã thực hiện một bước chuyển lớn bằng cách chuyển hướng xuất khẩu dầu gần như hoàn toàn sang châu Á, chủ yếu là Trung Quốc và Ấn Độ.

Big oil bước vào năm 2024 trong bối cảnh ngành dầu khí Mỹ được hợp nhất

Big oil bước vào năm 2024 trong bối cảnh ngành dầu khí Mỹ được hợp nhất

01/01/2024 21:13

Tận dụng giá cổ phiếu cao của các công ty, ngành dầu khí đã tiến hành các thương vụ mua bán trị giá 250 tỷ USD vào năm 2023.

Những sự kiện nổi bật trên Thị trường Năng lượng Quốc tế tuần từ 18/12 - 23/12

Những sự kiện nổi bật trên Thị trường Năng lượng Quốc tế tuần từ 18/12 - 23/12

25/12/2023 14:56

EU phê duyệt kế hoạch gia hạn giới hạn khẩn cấp đối với giá khí đốt tự nhiên; Xuất khẩu dầu thô của Nga cao hơn 7% so với năm 2021... là những điểm nhấn trên bức tranh thị trường năng lượng toàn cầu tuần qua.

EU gia hạn giới hạn giá khí đốt tự nhiên khẩn cấp đến tháng 1/2025

EU gia hạn giới hạn giá khí đốt tự nhiên khẩn cấp đến tháng 1/2025

21/12/2023 09:26

Các bộ trưởng năng lượng của Liên minh châu Âu (EU) đã phê duyệt kế hoạch gia hạn giới hạn khẩn cấp đối với giá khí đốt tự nhiên thêm một năm nữa cho đến cuối tháng 1 năm 2025.

Gazprom kiếm được gần 40 triệu bảng từ mỏ khí đốt của Anh

Gazprom kiếm được gần 40 triệu bảng từ mỏ khí đốt của Anh

19/12/2023 13:00

Công ty năng lượng Gazprom thuộc sở hữu của Nga đã kiếm được gần 40 triệu bảng, từ cổ phần của mình tại mỏ khí đốt Biển Bắc của Anh vào năm ngoái, các tài liệu mới tiết lộ.

Bản tin Năng lượng xanh: Bộ Tài chính Mỹ công bố các quy tắc trợ cấp sản xuất năng lượng sạch

Bản tin Năng lượng xanh: Bộ Tài chính Mỹ công bố các quy tắc trợ cấp sản xuất năng lượng sạch

17/12/2023 07:14

Hôm thứ Năm (14/12), Bộ Tài chính Mỹ đã công bố các hướng dẫn đề xuất dành cho các nhà sản xuất đang muốn nhận tín dụng thuế để sản xuất các thiết bị năng lượng sạch như tấm pin mặt trời và các loại pin, nhằm mục đích thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng bằng các sản phẩm do Mỹ sản xuất.