Thứ tư, 30/10/2019, 06:38 AM
  • Click để copy

Ai đã 'bật đèn xanh' để Dự án Khu du lịch tâm linh Lũng Cú 'xé rào' xẻ núi?

PGS.TS Bùi Thị An (nguyên ĐBQH) cho rằng, cơ quan chức năng cần phải làm rõ trách nhiệm của cá nhân, tập thể khi để dự án Khu du lịch tâm linh Lũng Cú "xẻ núi" xây chùa.

Dự án Khu du lịch tâm linh Lũng Cú nằm cách di tích cột cờ Lũng Cú không xa.
Dự án Khu du lịch tâm linh Lũng Cú nằm cách di tích cột cờ Lũng Cú không xa. (Ảnh: Người đưa tin).

Xé rào thi công trước xin ý kiến sau

Tiếp tục thông tin về siêu dự án "Khu du lịch tâm linh Lũng Cú" được xây dựng trên địa phận xã Lũng Cú (huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang) nằm cách cột cờ Lũng Cú khoảng 500m do Tập đoàn Phúc Lộc làm chủ đầu tư đang gây ra nhiều tranh cãi.

Sau khi dự án được dư luận thông tin rộng rãi đến nay qua nhiều trả lời của các ngành chức năng của Hà Giang cho thấy, dự án này dù chưa được các Bộ, ban, ngành thẩm định đánh giá tác động môi trường và đưa ý kiến nhưng dự án đã "vượt rào" thi công trước từ năm 2016.

Cụ thể, tháng 11/2018 Bộ Tài nguyên và Môi trường mới có quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường của chủ đầu tư và địa phương để thực hiện dự án. Quyết định này yêu cầu địa phương phải đảm bảo dự án nằm ngoài khu vực bảo vệ di tích Cột cờ Lũng Cú và tuân thủ các quy định về bảo vệ di sản văn hóa để căn cứ để cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định các bước tiếp theo.

Tuy nhiên, thời điểm hiện tại, công trình này hiện đang được thi công hoàn thiện các hạng mục và đoạn đường xuyên cánh đồng lúa dẫn vào khu du lịch. Từ xa, khách du lịch lên cột cờ Lũng Cú, điểm cực Bắc của Tổ quốc dễ dàng nhận thấy, một vạt núi cạnh cột cờ đã bị “xẻ thịt” để thực hiện dự án. Vị trí của dự án "khu du lịch sinh thái văn hóa tâm linh Lũng Cú" còn nằm trong lòng Công viên Cao nguyên đá Đồng Văn (công viên đã được UNESCO ghi danh trong danh mục Công viên địa chất toàn cầu năm 2010).

Núi đá bị phá tang hoang biến khu vực gần cột cờ Lũng Cú thành đại công trường. (Ảnh: VNN).
Núi đá bị phá tang hoang biến khu vực gần cột cờ Lũng Cú thành đại công trường. (Ảnh: VNN).

Trong khi đó, trả lời báo chí, lãnh đạo Sở Văn hóa thể thao du lịch (VHTT-DL) tỉnh Hà Giang đã hé lộ thông tin đầy bất ngờ khi cho biết, công trình này triển khai đến 2 năm sau tỉnh Hà Giang mới giao Sở này xin ý kiến của Bộ VHTT-DL.

Trên Báo Hà Giang đưa tin: Ngày 22/6/2016, lãnh đạo tỉnh này đã trao Giấy chứng nhận đầu tư và động thổ dự án Khu du lịch văn hóa tâm linh Lũng Cú (Đồng Văn), do Tập đoàn Phúc Lộc làm chủ đầu tư.

Theo Quyết định của UBND tỉnh Hà Giang phê duyệt, Tập đoàn Phúc Lộc sẽ đầu tư xây dựng Khu du lịch văn hóa tâm linh Lũng Cú tại thôn Thèn Pả, xã Lũng Cú (Đồng Văn) với tổng diện tích quy hoạch hơn 56ha với tổng mức đầu tư khoảng 889 tỷ đồng xây dựng các công trình tâm linh; khu nhà khách; khu dịch vụ...

Như vậy, có thể khẳng định nghi vấn chủ đầu tư đã "xé rào, thi công trước báo cáo, xin ý kiến Bộ ngành sau". Tuy nhiên câu hỏi đặt ra là, chính quyền địa phương đã ở đâu và ai đã "bật đèn xanh" cho dự án thi công khi chưa đầy đủ yếu tố pháp lý theo quy định?  

Cần truy rõ trách nhiệm

Trao đổi với PV, PGS.TS Bùi Thị An (nguyên ĐBQH khóa XIII) cho rằng, phải chăng ở đây có sự buông lỏng quản lý các di tích ở cấp quốc gia và thế giới? Đồng thời khẳng định phải truy rõ trách nhiệm cá nhân, tổ chức, chính quyền địa phương khi để dự án dù chưa đầy đủ pháp lý vẫn "xẻ núi" xây chùa.

“Với vị trí đang được xây dựng nằm ngay chân cột cờ Lũng Cú (một di tích được Luật di sản bảo vệ), hơn nữa dự án này lại nằm trong lòng Công viên Cao nguyên đá Đồng Văn (công viên đã được UNESCO ghi danh trong danh mục Công viên địa chất toàn cầu) thì cần phải làm rõ ai là người phê duyệt và giám sát dự án đó?

Vì sao lại "xẻ núi", để xây dựng siêu sự án như vậy? Khi thực hiện ồ ạt như vậy sao các cơ quan chức năng tỉnh Hà Giang lại không biết, vì sao chỉ khi báo chí dư luận quan tâm thì tỉnh này mới vào cuộc? Câu trả lời này phải được các cơ quan chức năng, nhất là tỉnh Hà Giang nhanh chóng trả lời dư luận”, PGS.TS Bùi Thị An nhận định.

Ngày 22/6/2016, nhiều lãnh đạo tỉnh Hà Giang làm Lễ động thổ dự án Khu du lịch văn hóa tâm linh Lũng Cú. (Ảnh: Báo Hà Giang).
Ngày 22/6/2016, nhiều lãnh đạo tỉnh Hà Giang làm Lễ động thổ dự án Khu du lịch văn hóa tâm linh Lũng Cú. (Ảnh: Báo Hà Giang).

Nguyên ĐBQH Bùi Thị An cũng cho rằng: “Điều mà chúng ta cần phải biết rõ ngay đó chính là ai đã duyệt dự án này khi nó xây ngay gần cột cờ Lũng Cú và vai trò của sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Hà Giang như thế nào khi để lãnh đạo ký một khu du lịch? Ai là người tham mưu để lãnh đạo ký duyệt dự án này? Ai là người giám sát và nó đúng với hạng mục đặt ra ban đầu không? Nếu không đúng ai là người chịu trách nhiệm vì đây là vấn đề rất lớn, không phải chỉ đơn thuần là khu du lịch”.

Theo nguyên ĐBQH Bùi Thị An, với quy mô bề thế, lại lấn vào một phần diện tích của khu vực bảo vệ I và II của cột cờ Lũng Cú vì vậy: “Tôi đề nghị cần làm rõ trách nhiệm của người đã phê quyệt một dự án lớn như thế. Đề nghị công bố công khai tác động xã hội, xây cái gì và tâm linh như thế nào.

Các cơ quan chức năng cũng cần vào cuộc vì không thể đánh đổi di tích lịch sử thành một khu du lịch. Đành rằng, thu tiền du lịch, phát triển địa phương quan trọng nhưng giá trị của di tích lịch sử còn lớn hơn nhiều. Và cuối cùng làm rõ trách nhiệm của doanh nghiệp và xử lý nghiêm minh nếu có vi phạm. Bởi việc xẻ núi xây một khu du lịch, còn liên quan đến nhiều vấn đề khác”.

Sáng 29/10 UBND tỉnh Hà Giang cho biết, địa phương này vừa tổ chức một cuộc họp để thành lập đoàn công tác rà soát, kiểm tra dự án “Khu du lịch sinh thái, văn hóa tâm linh Lũng Cú), qua đó làm rõ những ý kiến dư luận xôn xao thời gian vừa qua.

Kết quả buổi họp do UBND tỉnh chủ trì xác định, tạm thời đình chỉ dự án, giao một Phó chủ tịch tỉnh phụ trách trực tiếp phối hợp cùng Sở Kế hoạch Đầu tư, Sở Văn hóa, TT&DL cùng nhiều ban ngành, địa phương kiểm tra toàn diện những dự án trên địa bàn tỉnh gây xôn xao dư luận vừa qua. Trong đó có dự án “Khu du lịch sinh thái, văn hóa tâm linh Lũng Cú”.

Ngoài ra, đoàn kiểm tra cũng sẽ làm rõ về dự án “siêu thang máy 102m, tổ hợp nhà hàng khách sạn Đồn Cao ở thị trấn Đồng Văn, tỉnh Hà Giang.