Thứ năm, 07/12/2023, 12:15 PM
  • Click để copy

Châu Âu trả giá cao hơn để mua sản phẩm dầu mỏ của Nga từ nước thứ ba

Châu Âu tiếp tục mua các sản phẩm dầu mỏ của Nga từ các nước thứ ba, sau một năm lệnh cấm vận và trần giá có hiệu lực, theo các chuyên gia được TASS thăm dò.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Chuyên gia thị trường chứng khoán tại BCS World of Investments Igor Galaktionov cho biết: “Các nước EU chủ yếu tìm cách chuyển hướng nhập khẩu dầu từ Trung Đông. Trong khi đó, họ tiếp tục mua các sản phẩm dầu mỏ của Nga từ các nước thứ ba, mặc dù họ buộc phải trả giá cao cho những sản phẩm đó”.

Giám đốc công ty tư vấn dầu khí Kept Strategic and Operational Consulting Practice (trước đây là KPMG ở Nga), Maxim Malkov, tin rằng do thị trường châu Âu chiếm phần lớn lượng nhiên liệu xuất khẩu của Nga, nên các nhà cung cấp khác sẽ không thể nhanh chóng thay thế khối lượng cung cấp như vậy – khối lượng mà bị thị trường châu Âu đánh mất. Ông lưu ý: “Dầu của Nga được chuyển đến các nước châu Á và Trung Đông, sau đó có thể được cung cấp trên toàn thế giới, bao gồm cả các nước phương Tây, dưới dạng hỗn hợp”.

Chuyên gia này cho biết, Liên minh châu Âu sẽ có thể thay thế tới 80% nguồn cung cấp nhiên liệu từ Nga do lượng giao hàng từ Ả Rập Xê-út và Mỹ ngày càng tăng, đồng thời cho biết thêm rằng điều này sẽ ảnh hưởng đến giá cả và có thể dẫn đến tình trạng thiếu nhiên liệu ở chính châu Âu.

Ngược lại, Stanislav Mitrakhovich, chuyên gia cấp cao tại Quỹ An ninh Năng lượng Quốc gia, nhấn mạnh rằng các biện pháp trừng phạt dầu mỏ đối với Nga nhẹ nhàng hơn nhiều so với các hạn chế về khí đốt. Ông giải thích điều này là do các công ty khác không có khả năng thay thế hoàn toàn Nga trên thị trường.

Ông Mitrakhovich nói: “Trong lĩnh vực dầu mỏ, họ không thể thay thế Nga mà không gây tổn thất nặng nề cho nền kinh tế toàn cầu, không ảnh hưởng đến giá các sản phẩm dầu, đó là lý do tại sao các hạn chế lại nhẹ nhàng hơn so với lĩnh vực khí đốt”.

Vào ngày 5 tháng 12 năm 2022, lệnh cấm vận đối với các chuyến hàng dầu mỏ của Nga đến Liên minh Châu Âu có hiệu lực. Các quốc gia G7, EU và Australia đã đồng ý về mức trần giá dầu của Nga được vận chuyển bằng đường biển, đặt mức trần ở mức 60 USD/thùng. Hơn nữa, bắt đầu từ ngày 5 tháng 2 năm 2023, các hạn chế tương tự đối với việc vận chuyển các sản phẩm dầu mỏ từ Nga đã được thực thi khi Hội đồng EU chính thức bật đèn xanh cho quyết định này, cùng với G7, đưa ra mức giá trần đối với các sản phẩm dầu mỏ của Nga được cung cấp bằng đường biển. Ngược lại, Moscow cho biết họ không thừa nhận các điều khoản về trần giá, trong khi các công ty Nga sẽ không tuân thủ cơ chế này trong việc cung cấp dầu cho các nước.

OPEC+ thực hiện chiến lược trì hoãn trên thị trường dầu mỏ

OPEC+ thực hiện chiến lược trì hoãn trên thị trường dầu mỏ

10/01/2024 10:57

Theo các chuyên gia được TASS phỏng vấn, sau khi tự nguyện cắt giảm sản lượng dầu được công bố tại cuộc họp vào tháng 11/2023, các nước OPEC+ sẽ thực hiện chiến lược trì hoãn và quan sát trong bối cảnh giá cả ổn định. Đồng thời, đề xuất về các biện pháp tiếp theo nhằm hạn chế sản xuất sẽ được đưa ra, nhưng chúng sẽ chỉ là những biện pháp can thiệp bằng lời nói, vì những đợt cắt giảm mới có thể vấp phải sự phản đối trong nội bộ OPEC+.

Hai cuộc bầu cử tác động đến lĩnh vực năng lượng và địa chính trị thế giới năm 2024

Hai cuộc bầu cử tác động đến lĩnh vực năng lượng và địa chính trị thế giới năm 2024

08/01/2024 07:26

Năm 2024 sẽ không chỉ xướng tên nhà lãnh đạo mới của các cường quốc năng lượng quan trọng khắp thế giới mà còn mang lại những bước phát triển tác động mạnh mẽ lên các cuộc chạy đua tranh cử sắp tới khi mà những nhà lãnh đạo đương nhiệm hành động tích cực để đảm bảo giữ lại chiếc ghế lãnh đạo đầy quyền lực của họ bằng mọi giá.

Gam màu ảm đạm của bức tranh kinh tế châu Âu

Gam màu ảm đạm của bức tranh kinh tế châu Âu

03/01/2024 09:02

Nền kinh tế Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sẽ chỉ đạt tốc độ tăng trưởng khiêm tốn trong năm tới, theo kết quả một cuộc khảo sát các nhà kinh tế học do tờ Financial Times (FT) thực hiện.

Nga đặt cược tương lai năng lượng tại châu Á

Nga đặt cược tương lai năng lượng tại châu Á

02/01/2024 08:47

Nga, quốc gia đang đối mặt với nhiều hạn chế từ các lệnh trừng phạt quốc tế, đã thực hiện một bước chuyển lớn bằng cách chuyển hướng xuất khẩu dầu gần như hoàn toàn sang châu Á, chủ yếu là Trung Quốc và Ấn Độ.

Big oil bước vào năm 2024 trong bối cảnh ngành dầu khí Mỹ được hợp nhất

Big oil bước vào năm 2024 trong bối cảnh ngành dầu khí Mỹ được hợp nhất

01/01/2024 21:13

Tận dụng giá cổ phiếu cao của các công ty, ngành dầu khí đã tiến hành các thương vụ mua bán trị giá 250 tỷ USD vào năm 2023.

Những sự kiện nổi bật trên Thị trường Năng lượng Quốc tế tuần từ 18/12 - 23/12

Những sự kiện nổi bật trên Thị trường Năng lượng Quốc tế tuần từ 18/12 - 23/12

25/12/2023 14:56

EU phê duyệt kế hoạch gia hạn giới hạn khẩn cấp đối với giá khí đốt tự nhiên; Xuất khẩu dầu thô của Nga cao hơn 7% so với năm 2021... là những điểm nhấn trên bức tranh thị trường năng lượng toàn cầu tuần qua.

EU gia hạn giới hạn giá khí đốt tự nhiên khẩn cấp đến tháng 1/2025

EU gia hạn giới hạn giá khí đốt tự nhiên khẩn cấp đến tháng 1/2025

21/12/2023 09:26

Các bộ trưởng năng lượng của Liên minh châu Âu (EU) đã phê duyệt kế hoạch gia hạn giới hạn khẩn cấp đối với giá khí đốt tự nhiên thêm một năm nữa cho đến cuối tháng 1 năm 2025.

Gazprom kiếm được gần 40 triệu bảng từ mỏ khí đốt của Anh

Gazprom kiếm được gần 40 triệu bảng từ mỏ khí đốt của Anh

19/12/2023 13:00

Công ty năng lượng Gazprom thuộc sở hữu của Nga đã kiếm được gần 40 triệu bảng, từ cổ phần của mình tại mỏ khí đốt Biển Bắc của Anh vào năm ngoái, các tài liệu mới tiết lộ.

Bản tin Năng lượng xanh: Bộ Tài chính Mỹ công bố các quy tắc trợ cấp sản xuất năng lượng sạch

Bản tin Năng lượng xanh: Bộ Tài chính Mỹ công bố các quy tắc trợ cấp sản xuất năng lượng sạch

17/12/2023 07:14

Hôm thứ Năm (14/12), Bộ Tài chính Mỹ đã công bố các hướng dẫn đề xuất dành cho các nhà sản xuất đang muốn nhận tín dụng thuế để sản xuất các thiết bị năng lượng sạch như tấm pin mặt trời và các loại pin, nhằm mục đích thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng bằng các sản phẩm do Mỹ sản xuất.