Chuyên gia kinh tế: Dân mua nước sạch Sông Đuống gánh lãi vay 2.000 đồng/m3, có bất công không?
Để xây dựng nhà máy nước sạch Sông Đuống, doanh nghiệp đã vay tới 80%, tương đương gần 4.000 tỷ đồng trong tổng mức đầu tư 5.000 tỷ đồng, do đó người dân phải gánh cả chi phí lãi vay khoảng 20%/m3 nước (rơi vào khoảng 2.000 đồng/m3).
Câu chuyện giá nước sạch của Nhà máy nước sạch Sông Đuống (10.246 đồng/m3) cao gấp đôi nước sạch Sông Đà thời gian qua là chủ đề gây tranh cãi lớn trong dư luận.
Mới đây, vào ngày 12/11, tại buổi họp giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội, Sở Tài chính TP đã có những trả lời về vấn đề này.
Trong đó, cho biết, “Theo báo cáo của công ty thì riêng phần chi phí lãi vay ở đây rơi vào khoảng 20%, tức rơi vào khoảng hơn 2.003 đồng trong số tạm tính 10.246 đồng”, ông Nguyễn Việt Hà - Giám đốc Sở Tài chính Hà Nội thông tin.
Như vậy có thể hiểu rằng, người dân Hà Nội mua nước sạch của Sông Đuống đang phải gánh lãi vay thay doanh nghiệp số tiền là hơn 2.000 đồng/m3.
Thông tin được lãnh đạo Sở Tài chính Hà Nội đưa ra khiến dư luận người dân đặt nhiều câu hỏi rằng việc: Người dân mua nước sạch Sông Đuống gánh lãi vay 2.000 đồng/m3 thay cho doanh nghiệp thì có vô lý không, có bất công không?
"Tại sao người dân phải gãnh lãi cho doanh nghiệp khi quy tắc thị trường từ xưa đến nay là lời ăn, lỗ chịu. Việc doanh nghiệp chấp nhận đầu tư thì cũng phải chấp nhận rủi ro, bởi nếu họ lãi thì họ có chia cho người dân hay không? Trong khi đó, người dân mua nước lại phải gánh nợ vay cho họ?", một chuyên gia kinh tế bình luận với PV.
Cũng theo vị này, nếu đầu tư 5.000 tỷ đồng mà doanh nghiệp báo cáo phải đi vay 4.000 tỷ thì tại sao TP không đấu thầu để chọn doanh nghiệp có nguồn vốn xứng đáng hơn, qua đó giảm được giá nước cho người dân.
Bên cạnh đó, vị chuyên gia cũng cho rằng Hà Nội cần lời giải thích thỏa đáng hơn đó là việc tính giá như trên dựa trên quy tắc, nghị định nào?
Chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh cho rằng, Hà Nội và doanh nghiệp cần giải thích cho người dân rõ ràng những câu hỏi sau: "Khi duyệt dự án này thì họ có tính đến vấn đề giá nước không? Nếu có tại sao giá cao gấp đôi như vậy vẫn duyệt? Có đánh giá đến tác động cuộc sống của người dân khi chịu mức giá cao vậy không? Phải chăng họ đang đẩy cái khó cho người dân?"
Vị chuyên gia cũng đồng quan điểm quy tắc kinh tế thị trường lời ăn, lỗ chịu nếu doanh nghiệp đầu tư thì phải chịu quy tắc này. "Còn việc đầu tư dự án mà rủi ro đẩy về phía người dân, lợi ích thì doanh nghiệp hưởng ai cũng có thể làm".
Trong khi đó trả lời báo giới, chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh cho rằng, việc Hà Nội đề xuất mua nước sạch sông Đuống giá cao đang đặt ra rất nhiều vấn đề về tính công khai, minh bạch.
"Thứ nhất, Hà Nội phải trả lời rõ cho dư luận biết về những căn cứ để đưa ra mức giá tối đa 10.000 đồng/m3? Thứ hai, cũng là tư nhân nhưng vì sao giá nước Sông Đà chỉ có hơn 7.000 đồng/m3 đã có lãi, mà Sông Đuống lại cao hơn? Có ưu ái gì ở đây không? Còn nếu nói nước Sông Đuống “sạch” hơn nên giá phải cao hơn Sông Đà thì dựa trên căn cứ nào? Tất cả những cái này, Hà Nội phải trả lời một cách rõ ràng, minh bạch, chứ không thể chung chung được”. Chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh bày tỏ.
Cũng liên quan đến Nhà máy nước sạch Sông Đuống, nhiều người cho rằng doanh nghiệp đang được "ưu ái" bởi dù chưa được nghiệm thu vẫn khai thác. Thậm chí sử dụng đường ống nước của Nhà thầu Trung Quốc từng bị "tuýt còi" trong dự án của Sông Đà.
Tại Quốc hội vừa qua, nhiều ĐBQH cũng bày tỏ sự lo ngại về vấn đề an ninh nguồn nước qua vụ đổ dầu thải ở nguồn nước Nhà máy Sông Đà. Đặc biệt là việc, tỷ phú Thái Lan đã mua đến 34% cổ phần của Nhà máy nước sạch Sông Đuống.
Giá nước Sông Đuống cao vì doanh nghiệp đi vay nhiều?
Ông Nguyễn Việt Hà - Giám đốc Sở Tài chính Hà Nội cho biết: Việc xác định giá nước sạch tạm tính tối đa nước mặt sông Đuống là 10.246 đồng/m3, trên nguyên tắc “tính đúng, tính đủ”.
Cụ thể đó là: chi phí sản xuất, chi phí khấu hao, chí phí vay lãi, chi phí quản lý doanh nghiệp (tạm tính 5%), chi phí bán hàng (1%), chi phí thất thoát 18%, lợi nhuận định mức tối thiểu 5%…
Theo ông Hà, đây là mức giá tạm tính tối đa, còn mức giá cụ thể phải chờ khi nào nhà máy đi vào hoạt động chính thức. “Giá nước sạch Sông Đuống 10.246 đồng/m3 là mức giá tạm tính để ký kết thỏa thuận, chứ đây không phải là giá bán đến người tiêu dùng, cũng không phải là giá bán lẻ”, ông Hà nói.
Ông Hà cũng cho biết thêm, giá nước mặt sông Đuống cao hơn nước sạch sông Đà xuất phát từ nhiều yếu tố. Nhà máy nước mặt Sông Đà hoạt động năm 2009, có nguyên giá tài sản là 1.555 tỷ đồng, còn giá đầu tư của Sông Đuống gần 5.000 tỷ đồng.
Chi phí lãi vay cũng ảnh hưởng khi nhà đầu tư nước mặt sông Đuống hiện vay 80%, tương đương gần 4.000 tỷ đồng. Chi phí lãi vay có hai giai đoạn, giai đoạn thứ nhất là chi phí lãi vay trong giai đoạn thực hiện dự án, được tính vào trong giá thành đầu tư dự án và được vốn hóa vào tổng chi phí dự án. Còn sau khi nhà máy đi vào hoạt động, phần vốn vay công ty phải trả hàng năm, lãi vay ấy được tính vào trong giá thành.
Bên cạnh đó, chất lượng nguồn nước thô đầu vào cũng khác nhau Đối với nhà máy nước sông Đà thì được dẫn nguồn nước từ hồ Đầm Bài. Còn sông Đuống thì phải bơm nước trực tiếp từ sông Đuống vào một hồ lắng ở phía trong, chất phù sa của sông Đuống nhiều hơn và đơn vị phải xử lý bùn thải lọc ở dưới. Cuối cùng là chi phí liên quan đến nguyên vật liệu trực tiếp. Chất lượng nước thô khác nhau dẫn đến hao phí về xử lý vật tư hóa chất khác nhau.
Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/chuyen-gia-kinh-te-dan-mua-nuoc-sach-song-duong-ganh-lai-vay-2-000-dong-m3-co-bat-cong-khong-141594.html
Ruby Coastal City - Thiên đường du lịch và nghỉ dưỡng cao cấp
23/09/2025, 13:32
5 lý do khiến T&T City Millennia là lựa chọn an cư, đầu tư xứng tầm
04/09/2025, 09:53
T&T Group khởi công công trình nhà ở xã hội tại Cà Mau
20/08/2025, 09:45
T&T Group khởi động đại dự án Thành phố Thiên niên kỷ T&T City Millennia
15/08/2025, 17:53
Mãn nhãn màn trình diễn drone lớn nhất từ trước tới nay tại Tây Ninh
11/08/2025, 11:07
T&T City Millennia hóa thành sàn diễn nghệ thuật đỉnh cao
07/08/2025, 16:52Chờ gì mà không đón “Phụng” bay tại Tây Ninh? Tiêu Minh Phụng chính thức góp mặt trong đại nhạc hội tại TP Thiên niên kỷ!
Tối 9/8 tới đây, T&T City Millennia (xã Cần Giuộc,tỉnh Tây Ninh) sẽ chính thức “ghi danh” trên bản đồ giải trí phía Nam với đại nhạc hội cực quy mô mang tên “Khơi mạch nguồn Di sản - Vững bước Kỷ nguyên mới”. Không chỉ sở hữu sân khấu ngoài trời hoành tráng và công nghệ trình diễn hiện đại, sự kiện còn hé lộ một cái tên rất riêng – Tiêu Minh Phụng – nghệ sĩ Gen Z đang “thổi làn gió mới” vào thị trường âm nhạc bằng dòng rap cải lương độc đáo.
Bộ Xây dựng đề xuất đánh thuế mạnh tay vào bất động sản đầu cơ
Bộ Xây dựng mới đây đã kiến nghị Bộ Tài chính nghiên cứu, đề xuất ban hành chính sách thuế nhằm kiểm soát hoạt động đầu cơ, lướt sóng.Tại báo cáo về nhà ở và thị trường bất động sản quý II/2025 vừa công bố, Bộ Xây dựng đã đề xuất một loạt giải pháp trọng tâm, trong đó có việc đánh thuế bất động sản. Ảnh minh họa. Advertisements X Theo đó, Bộ Xây dựng đề nghị Bộ Tài chính nghiên cứu, đề xuất ban hành chính sách thuế đối với nhà ở, bất động sản không sử dụng; thu thuế phần chênh lệch giá giữa giá tính tiền sử dụng đất và giá bán sản phẩm bất động sản của các dự án; thu thuế phần chênh lệch giữa các lần giao dịch để tránh đầu cơ, thổi giá bất động sản. Báo cáo quý II/2025 của Bộ Xây dựng từng chỉ rõ, hoạt động đầu cơ, lướt sóng đất nền vẫn diễn ra phổ biến tại nhiều địa phương, đặc biệt trong quý I/2025 đã xuất hiện "sốt đất" cục bộ tại các tỉnh như Bắc Ninh, Phú Thọ, Ninh Bình, Hưng Yên, Hải Phòng. Dù chính quyền địa phương đã can thiệp để kiểm soát, giá rao bán đất nền vẫn tăng nh
Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh trở thành Đại sứ thương hiệu Văn Lang Empire T&T Golf Club
Trong không gian xanh ngát của núi đồi và hồ nước uốn lượn tại Văn Lang Empire T&T Golf Club – tổ hợp dự án sân golf nghỉ dưỡng mang đậm tinh thần văn hóa Việt, Hoa hậu Việt Nam 2016 Đỗ Mỹ Linh chính thức đồng hành với vai trò là Đại sứ thương hiệu. Đây không chỉ là dấu mốc trong hành trình phát triển hình ảnh của thương hiệu golf hàng đầu, mà còn là sự kết nối giữa sắc đẹp, trí tuệ và tinh thần thể thao, kết nối cộng đồng.
Capital Square: Nơi hội tụ những dòng chảy phồn vinh bên bờ sông Hàn
Nằm bên bờ sông Hàn lịch sử đã chứng kiến kỳ tích của Đà Nẵng từ một thương cảng nhỏ đến thành phố đáng sống bậc nhất Việt Nam, Capital Square là nơi hội tụ những dòng chảy thịnh vượng, tri thức và phồn vinh, đem lại một không gian sống xứng tầm cho giới tinh hoa trong nước và quốc tế.
5 tháng đầu năm đã hoàn thành hơn 22.600 căn nhà ở xã hội
5 tháng đầu năm 2025, cả nước khởi công, đang triển khai đầu tư xây dựng 159 dự án với 135.563 căn; trong đó 22.649 căn hộ đã hoàn thành.
T&T Group khởi công xây dựng 2 công trình nhà ở xã hội tại Vĩnh Long
Ngày 28/4/2025, UBND tỉnh Vĩnh Long phối hợp với Tập đoàn T&T Group tổ chức khởi công xây dựng 2 công trình nhà ở xã hội và 1 tòa khách sạn cao 10 tầng, tại Dự án Khu dân cư Phước Thọ 1 & 2 (phường 3, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long). Đây là công trình nhà ở xã hội đầu tiên được T&T Group triển khai tại khu vực ĐBSCL, góp phần cùng tỉnh Vĩnh Long thực hiện hiệu quả chương trình của Chính phủ về phát triển nhà ở xã hội cho người dân có thu nhập thấp.
Bất động sản 2025: Phân khúc nào sẽ sinh lời cao nhất?
Năm 2025, thị trường bất động sản được kỳ vọng khởi sắc toàn diện, với các phân khúc nhà ở, đất nền và công nghiệp cùng mở ra nhiều cơ hội cho nhà đầu tư.
Hà Nội ban hành khung giá cho thuê nhà ở xã hội
Mức giá cho thuê nhà ở xã hội được quy định cụ thể theo từng loại hình nhà ở, với mức giá tối thiểu và tối đa khác nhau tùy thuộc vào số tầng của tòa nhà.
Cẩn trọng trước cơn sốt đất “ảo” từ thông tin sáp nhập tỉnh thành
Theo thông tin từ Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS), chỉ sau vài tuần kể từ khi có thông tin đề xuất sáp nhập tỉnh, thành, giá đất tại một số địa phương đã bị đẩy lên cao, có nơi lên tới 20%.
























