Thứ sáu, 07/04/2023, 06:31 AM
  • Click để copy

Cú hích cho việc thanh toán tiền mua dầu của Nga bằng đồng rupee Ấn Độ

Kể từ tháng 4/2023, Ngân hàng Baroda của Ấn Độ ngừng thanh toán bù trừ cho dầu của Nga được bán trên mức giá trần do phương Tây áp đặt. Động thái này có thể đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang cơ chế giao dịch bằng đồng rupee của Ấn Độ.

petrole-120230406112632

Một số nhà máy lọc dầu của Ấn Độ đã mua dầu thô có hàm lượng lưu huỳnh thấp của Nga với mức giá cao hơn mức trần 60 USD/thùng bằng đồng dirham của Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (đồng AED) thông qua Ngân hàng Baroda, chủ yếu là từ các thương nhân đầu mối có trụ sở tại Dubai, các nguồn tin cho biết.

Bộ ba G7 - Liên minh châu Âu - Australia đã đặt ra mức trần vào tháng 12/2022 để ngăn chặn các nhà cung cấp dịch vụ và vận tải qua đường biển của phương Tây tiếp thị dầu mỏ của Nga, trừ khi dầu mỏ này được bán với giá trần.

Một trong những nguồn tin cho biết: “Ngân hàng Baroda cực kỳ thận trọng trong việc giải quyết các khoản thanh toán cho dầu của Nga được các khách hàng Ấn Độ mua ở mức cao hơn giá trần”.

Nguồn tin này còn cho hay: “Ngân hàng sẽ không giải quyết các khoản thanh toán đối với những thùng dầu được mua ở mức giá cao hơn mức trần”.

Tháng trước, ngân hàng nhà nước này đã nói với các nhà máy lọc dầu rằng họ sẽ không giải quyết các khoản thanh toán cho các thùng dầu của Nga được mua với giá cao hơn mức trần, theo Reuters.

Trước cuộc chiến ở Ukraine, các nhà máy lọc dầu của Ấn Độ hiếm khi mua dầu từ Nga do chi phí vận chuyển cao. Nhưng sau khi phương Tây áp đặt các biện pháp trừng phạt lên Moscow vì cuộc chiến ở Ukraine, các nhà máy lọc dầu của Ấn Độ đã lao vào mua dầu giá rẻ của Nga.

Trong những tháng gần đây, Nga đã thay thế Iraq trở thành nhà cung cấp dầu hàng đầu của Ấn Độ, theo dữ liệu từ các nguồn thương mại.

Các nguồn tin dự đoán rằng giá dầu thô ngọt của Nga (như Sokol và ESPO Blend), được bán ở mức gần 60 USD/thùng trong những tuần gần đây, có thể vượt ngưỡng giá trần do giá dầu thô toàn cầu đang tăng mạnh kể từ quyết định cắt giảm sản lượng của OPEC+ hôm Chủ nhật (2/3).

Một số nhà máy lọc dầu, chủ yếu là các công ty tư nhân, đã thanh toán dầu Nga bằng đồng AED thông qua Ngân hàng tư nhân Axis Bank, các nguồn tin nói với Reuters vào tháng trước. Không rõ liệu Ngân hàng Axis có ngừng giải quyết các giao dịch đối với dầu của Nga được bán trên mức giá trần hay không.

Các nguồn tin cho biết các vấn đề trong việc giải quyết thương mại dầu mỏ của Nga có thể khiến người bán chấp nhận thanh toán bằng đồng rupee, ít nhất là đối với các thùng dầu vượt giá trần.

“Chúng tôi không dừng hay giảm mua dầu của Nga sau quyết định của Ngân hàng Baroda… Chúng tôi sẽ xem xét sử dụng đồng rupee để thanh toán đối với lượng dầu mua trên giá trần”, một nguồn tin khác cho biết.

Tháng trước, một nguồn tin cấp cao của Bộ Dầu mỏ Ấn Độ cho biết Ấn Độ không công nhận mức trần của phương Tây đối với giá dầu của Nga.

Cơ chế giải quyết

Năm ngoái, Ấn Độ đã đề xuất một cơ chế thanh toán thương mại quốc tế bằng đồng rupee. Một số ngân hàng của Nga sau đó đã mở tài khoản Vostro với các ngân hàng Ấn Độ để tạo điều kiện giao dịch bằng đồng rupee.

Cơ chế này vẫn chưa được thực hiện do người Nga không mặn mà với đồng rupee và do thâm hụt thương mại của Ấn Độ với Nga.

Tuy nhiên, trong chuyến thăm Ấn Độ vào tuần trước, Giám đốc điều hành của Công ty dầu khí Nga Rosneft, ông Igor Sechin, đã thảo luận với các bên liên quan về các cách mở rộng hợp tác với Ấn Độ trong chuỗi giá trị hydrocarbon, bao gồm cả khả năng thanh toán bằng tiền tệ của Ấn Độ.

Việc chuyển sang thanh toán bằng đồng rupee sẽ giúp Nga nói không với đồng USD, còn Ấn Độ sẽ tiết kiệm được ngoại hối.

WMO phát 'báo động đỏ' về khí hậu toàn cầu

WMO phát 'báo động đỏ' về khí hậu toàn cầu

21/03/2024 11:18

Mọi kỷ lục lớn về khí hậu toàn cầu đã bị phá vỡ vào năm ngoái và năm 2024 có thể tồi tệ hơn, Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) cho biết hôm thứ Ba 19/3, đồng thời bày tỏ mối quan ngại đặc biệt về nhiệt độ bề mặt đại dương và băng biển đang thu hẹp.

Việt Nam và lãnh đạo các nước chúc mừng Tổng thống Putin

Việt Nam và lãnh đạo các nước chúc mừng Tổng thống Putin

19/03/2024 14:59

Lãnh đạo nhiều quốc gia trên thế giới gửi lời chúc mừng đến ông Putin sau khi ông tái đắc cử Tổng thống Nga.

Nigeria thay đổi chiến lược chống nạn trộm dầu mỏ

Nigeria thay đổi chiến lược chống nạn trộm dầu mỏ

18/03/2024 15:46

Mặc dù có nhiều nỗ lực ngăn chặn, Chính quyền Nigeria vẫn không thể giải quyết nạn trộm cắp dầu. Vấn nạn này gây tổn hại nghiêm trọng đến lợi ích kinh tế và giảm sức hút của ngành dầu khí địa phương.

Ukraine không có ý định gia hạn thỏa thuận quá cảnh khí đốt của Nga

Ukraine không có ý định gia hạn thỏa thuận quá cảnh khí đốt của Nga

18/03/2024 15:45

Ukraine hôm Chủ nhật cho biết họ không có kế hoạch gia hạn thỏa thuận 5 năm đã ký với Công ty Gazprom của Nga về việc vận chuyển khí đốt của Nga sang châu Âu cũng như không ký một thỏa thuận nào khác.

Philippines mở cuộc đấu giá quyền thăm dò hydro tự nhiên ở hai khu vực gần Manila

Philippines mở cuộc đấu giá quyền thăm dò hydro tự nhiên ở hai khu vực gần Manila

18/03/2024 15:23

Philippines đã mở một cuộc đấu giá quyền khai thác hydro tự nhiên ở hai khu vực cách thủ đô Manila khoảng 200 km.

Iran công bố ký kết các hợp đồng dầu mỏ lớn

Iran công bố ký kết các hợp đồng dầu mỏ lớn

18/03/2024 15:14

Chính phủ Iran hôm Chủ nhật đã công bố một loạt hợp đồng trị giá 13 tỷ USD để tăng sản lượng dầu bất chấp các lệnh trừng phạt do Hoa Kỳ áp đặt kể từ năm 2018.

CNOOC bắt đầu đàm phán về thăm dò dầu khí ở Angola

CNOOC bắt đầu đàm phán về thăm dò dầu khí ở Angola

18/03/2024 15:12

Công ty dầu mỏ Trung Quốc CNOOC đang cử một nhóm lãnh đạo cấp cao tới Angola để thảo luận về các cơ hội thăm dò dầu mỏ, Bộ Dầu khí Angola cho biết hôm Chủ nhật.

Pháp đề xuất EU cấm xuất khẩu quần áo đã qua sử dụng để giải quyết vấn đề rác thải dệt may

Pháp đề xuất EU cấm xuất khẩu quần áo đã qua sử dụng để giải quyết vấn đề rác thải dệt may

18/03/2024 10:52

Reuters đưa tin, Pháp đang đề xuất Liên Minh Châu Âu (EU) lệnh cấm xuất khẩu quần áo đã qua sử dụng, trong bối cảnh các Chính phủ EU đang tìm kiếm những cách thức mới để giải quyết vấn đề rác thải dệt may, khi vấn nạn này ngày càng trở nên trầm trọng.

Gần 90% người Nga ủng hộ ông Putin trước thềm bầu cử

Gần 90% người Nga ủng hộ ông Putin trước thềm bầu cử

14/03/2024 11:19

Kết quả cuộc khảo sát mới nhất do trung tâm Levada ở Moscow thực hiện cho thấy 86% người dân Nga ủng hộ ông Putin trước thềm bầu cử tuần này.