Thứ sáu, 07/04/2023, 06:31 AM
  • Click để copy

Cú hích cho việc thanh toán tiền mua dầu của Nga bằng đồng rupee Ấn Độ

Kể từ tháng 4/2023, Ngân hàng Baroda của Ấn Độ ngừng thanh toán bù trừ cho dầu của Nga được bán trên mức giá trần do phương Tây áp đặt. Động thái này có thể đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang cơ chế giao dịch bằng đồng rupee của Ấn Độ.

petrole-120230406112632

Một số nhà máy lọc dầu của Ấn Độ đã mua dầu thô có hàm lượng lưu huỳnh thấp của Nga với mức giá cao hơn mức trần 60 USD/thùng bằng đồng dirham của Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (đồng AED) thông qua Ngân hàng Baroda, chủ yếu là từ các thương nhân đầu mối có trụ sở tại Dubai, các nguồn tin cho biết.

Bộ ba G7 - Liên minh châu Âu - Australia đã đặt ra mức trần vào tháng 12/2022 để ngăn chặn các nhà cung cấp dịch vụ và vận tải qua đường biển của phương Tây tiếp thị dầu mỏ của Nga, trừ khi dầu mỏ này được bán với giá trần.

Một trong những nguồn tin cho biết: “Ngân hàng Baroda cực kỳ thận trọng trong việc giải quyết các khoản thanh toán cho dầu của Nga được các khách hàng Ấn Độ mua ở mức cao hơn giá trần”.

Nguồn tin này còn cho hay: “Ngân hàng sẽ không giải quyết các khoản thanh toán đối với những thùng dầu được mua ở mức giá cao hơn mức trần”.

Tháng trước, ngân hàng nhà nước này đã nói với các nhà máy lọc dầu rằng họ sẽ không giải quyết các khoản thanh toán cho các thùng dầu của Nga được mua với giá cao hơn mức trần, theo Reuters.

Trước cuộc chiến ở Ukraine, các nhà máy lọc dầu của Ấn Độ hiếm khi mua dầu từ Nga do chi phí vận chuyển cao. Nhưng sau khi phương Tây áp đặt các biện pháp trừng phạt lên Moscow vì cuộc chiến ở Ukraine, các nhà máy lọc dầu của Ấn Độ đã lao vào mua dầu giá rẻ của Nga.

Trong những tháng gần đây, Nga đã thay thế Iraq trở thành nhà cung cấp dầu hàng đầu của Ấn Độ, theo dữ liệu từ các nguồn thương mại.

Các nguồn tin dự đoán rằng giá dầu thô ngọt của Nga (như Sokol và ESPO Blend), được bán ở mức gần 60 USD/thùng trong những tuần gần đây, có thể vượt ngưỡng giá trần do giá dầu thô toàn cầu đang tăng mạnh kể từ quyết định cắt giảm sản lượng của OPEC+ hôm Chủ nhật (2/3).

Một số nhà máy lọc dầu, chủ yếu là các công ty tư nhân, đã thanh toán dầu Nga bằng đồng AED thông qua Ngân hàng tư nhân Axis Bank, các nguồn tin nói với Reuters vào tháng trước. Không rõ liệu Ngân hàng Axis có ngừng giải quyết các giao dịch đối với dầu của Nga được bán trên mức giá trần hay không.

Các nguồn tin cho biết các vấn đề trong việc giải quyết thương mại dầu mỏ của Nga có thể khiến người bán chấp nhận thanh toán bằng đồng rupee, ít nhất là đối với các thùng dầu vượt giá trần.

“Chúng tôi không dừng hay giảm mua dầu của Nga sau quyết định của Ngân hàng Baroda… Chúng tôi sẽ xem xét sử dụng đồng rupee để thanh toán đối với lượng dầu mua trên giá trần”, một nguồn tin khác cho biết.

Tháng trước, một nguồn tin cấp cao của Bộ Dầu mỏ Ấn Độ cho biết Ấn Độ không công nhận mức trần của phương Tây đối với giá dầu của Nga.

Cơ chế giải quyết

Năm ngoái, Ấn Độ đã đề xuất một cơ chế thanh toán thương mại quốc tế bằng đồng rupee. Một số ngân hàng của Nga sau đó đã mở tài khoản Vostro với các ngân hàng Ấn Độ để tạo điều kiện giao dịch bằng đồng rupee.

Cơ chế này vẫn chưa được thực hiện do người Nga không mặn mà với đồng rupee và do thâm hụt thương mại của Ấn Độ với Nga.

Tuy nhiên, trong chuyến thăm Ấn Độ vào tuần trước, Giám đốc điều hành của Công ty dầu khí Nga Rosneft, ông Igor Sechin, đã thảo luận với các bên liên quan về các cách mở rộng hợp tác với Ấn Độ trong chuỗi giá trị hydrocarbon, bao gồm cả khả năng thanh toán bằng tiền tệ của Ấn Độ.

Việc chuyển sang thanh toán bằng đồng rupee sẽ giúp Nga nói không với đồng USD, còn Ấn Độ sẽ tiết kiệm được ngoại hối.

Nga tăng sản lượng khai thác vàng

Nga tăng sản lượng khai thác vàng

03/05/2023 07:29

Tháng 3/2023, sản lượng khai thác vàng của Nga tăng vọt lên 26,5%.

Giá năng lượng năm 2023 có tiếp tục tăng?

Giá năng lượng năm 2023 có tiếp tục tăng?

02/05/2023 06:36

Giá năng lượng thế giới năm 2023 được dự báo vẫn sẽ ở mức cao. Trong bối cảnh đó, Chính phủ các nước cần thực hiện hàng loạt biện pháp nhằm hạn chế tối đa các tác động tiêu cực của cuộc khủng hoảng năng lượng kéo dài từ năm 2022 sang năm 2023.

Nga và phương Tây 'ăn miếng trả miếng' tài sản năng lượng như thế nào?

Nga và phương Tây 'ăn miếng trả miếng' tài sản năng lượng như thế nào?

01/05/2023 07:14

Vào tuần qua, Nga đã nắm quyền kiểm soát một phần tài sản trên đất Nga của tập đoàn năng lượng Fortum (Phần Lan) và Uniper (Đức), đồng thời cảnh báo về khả năng thu giữ thêm nhiều tài sản khác. Cả hai doanh nghiệp này đều vận hành nhiều nhà máy điện ở Nga.

Kho chứa dầu của Nga ở Crimea bốc cháy dữ dội

Kho chứa dầu của Nga ở Crimea bốc cháy dữ dội

30/04/2023 07:22

Một kho chứa dầu ở thành phố Sevastopol đã bốc cháy dữ dội, nghi bị một máy bay không người lái (UAV) tấn công sáng 29/4.

3 phút để hiểu về quan hệ Mỹ - Hàn Quốc hiện nay

3 phút để hiểu về quan hệ Mỹ - Hàn Quốc hiện nay

29/04/2023 08:35

Trong tuần này, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol đã thực hiện chuyến công du đến nước Mỹ để gặp Tổng thống Joe Biden nhân dịp Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Hàn. Thông qua sự kiện này, Hàn Quốc mong muốn Mỹ đưa cam kết bảo vệ họ khỏi mối đe dọa từ Triều Tiên, còn Mỹ thì mong muốn Hàn Quốc ủng hộ lợi ích của Mỹ trong cuộc cạnh tranh Mỹ - Trung - Nga.

Điện Kremlin dọa tịch thu tài sản của các công ty phương Tây

Điện Kremlin dọa tịch thu tài sản của các công ty phương Tây

28/04/2023 09:45

Điện Kremlin đe dọa tịch thu thêm tài sản của các công ty nước ngoài để đáp trả động thái của các nước phương Tây chống lại các công ty Nga hôm thứ Tư sau khi nước này tạm thời nắm quyền kiểm soát hai công ty châu Âu.

Vì sao EU không thể trừng phạt ngành công nghiệp hạt nhân của Nga?

Vì sao EU không thể trừng phạt ngành công nghiệp hạt nhân của Nga?

26/04/2023 08:22

Công ty nhà nước Rosatom của Nga là “nhà sản xuất duy nhất trên thế giới” có thể bảo dưỡng những đơn vị tổ hợp nhiên liệu VVER trong những nhà máy điện hạt nhân ở châu Âu.

Con đường nào đưa dầu Nga tới Trung Quốc và Ấn Độ

Con đường nào đưa dầu Nga tới Trung Quốc và Ấn Độ

24/04/2023 07:03

Trong tháng 4, theo thông tin của giới thương nhân và Reuters, Ấn Độ và Trung Quốc đã mua phần lớn dầu của Nga với mức giá cao hơn mức trần mà phương Tây đã ấn định, tức trên 60 USD/thùng.

Rút kho dự trữ dầu quá nhanh, chính quyền Mỹ nói gì?

Rút kho dự trữ dầu quá nhanh, chính quyền Mỹ nói gì?

23/04/2023 07:38

Hạ viện Mỹ - do Đảng Cộng hòa nắm quyền, đã bày tỏ lo ngại về hành động rút cạn nguồn dầu mỏ khỏi Khu Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược, gây hư hại đến cấu trúc mỏng manh của hệ thống hang động muối. Tuy nhiên, đối với chính quyền của Tổng thống Joe Biden, đây là một nhận định thiếu cơ sở.