Thứ ba, 20/12/2022, 06:05 AM
  • Click để copy

Dấu hiệu báo trước cái chết của ngành công nghiệp châu Âu

Trong một tháng, giá dầu đã giảm 17 USD - một trở ngại cho ngành dầu mỏ. Vì giá dầu giảm, cổ phiếu của các công ty dầu mỏ không tăng trở lại...

prix-de-l-energie-l-appel-de-huit-associations-pour-sauver-l-industrie-francaise20221219105934

Dù vậy, trong năm 2022, chỉ số S&P 500 của những nhà khai thác và sản xuất dầu mỏ vẫn tăng 56%.

Cổ đông của các công ty dầu mỏ cũng không tin rằng giá dầu sẽ giảm mãi.

Trong tháng qua, như các loại năng lượng khác, giá dầu đã hạ nhiệt. Giá khí đốt tự nhiên đã giảm sau khi đạt mức cao kỷ lục vào mùa hè. Giá điện cũng giảm, với nhiều thời điểm rơi xuống mức âm.

Và bây giờ, giá khí đốt tự nhiên đang tăng trở lại. Theo chỉ số AEX, giá khí đốt đã tăng 54% trong một năm.

Giá điện cũng đã bắt đầu tăng trở lại. Theo công ty điện Epex, chỉ trong một tháng, giá điện ở Pháp đã tăng từ 100 euro/MWh lên 411 euro/MWh.

Sự hy sinh của ngành công nghiệp

Theo số liệu của Financial Times, châu Âu đã tiêu thụ khí đốt tự nhiên ít hơn 24% so với mức trung bình của 5 năm qua.

Những khoản tiết kiệm này xuất phát từ đâu? Chắc chắn không phải từ văn phòng hay hộ gia đình, vì họ vẫn đang sử dụng hệ thống sưởi và điện. Các doanh nghiệp cũng luôn bật đèn và máy tính. Như vậy, những khoản tiết kiệm này bắt nguồn từ sự suy thoái của ngành công nghiệp - nhà máy thép, nhà máy sản xuất phân bón, và nhiều cơ sở khác.

Biểu đồ giá dầu năm 2022

Biểu đồ giá dầu năm 2022

Theo báo cáo của Tổng công ty Truyền tải điện Pháp (RTE), mức tiêu thụ điện ở Pháp đã giảm 6,5% so với giai đoạn từ năm 2014 - 2019. Báo cáo cũng chỉ rõ rằng mức giảm tiêu thụ “chủ yếu bắt nguồn từ lĩnh vực công nghiệp”.

Chưa kể, theo số liệu năm 2020, ngành công nghiệp chỉ chiếm 18% mức tiêu thụ điện tại Pháp. Trên quy mô châu Âu, tỉ trọng tiêu thụ năng lượng của ngành công nghiệp đã giảm từ 31% xuống còn 27% trong giai đoạn 2000 - 2019 (tổng mức tiêu thụ năng lượng trong khối EU cũng giảm trong giai đoạn này).

Hiện nay, nỗ lực tiết kiệm không còn thu về nhiều lợi ích cho ngành công nghiệp. Giá khí đốt và điện thì vẫn đang tăng.

Giai đoạn tiếp theo: Thêm nhiều mất mát

Nhiều người nghĩ rằng, ngành công nghiệp có thể sẽ phải ngủ đông mãi mãi…

Thật vậy, Bloomberg đã đưa nhận định như sau: “Có thể giá năng lượng không còn đóng vai trò quan trọng đối với nền kinh tế như trước đây nữa. Vào những năm 1970, ngành công nghiệp từng chi phối kinh tế. Nhưng sang những năm 2020, vị trí này đã thuộc về ngành dịch vụ.

Chưa kể, nhờ vào sự tăng trưởng và tính hiệu quả cao của ngành điện tái tạo, năng lượng đang dần không còn là gánh nặng tài chính của nhiều hộ gia đình nữa”.

Nói cách khác, đối với Bloomberg, những nhà lãnh đạo EU dường như nghĩ rằng, ngành năng lượng không có tầm quan trọng lớn đối với nền kinh tế.

Họ cung cấp năng lượng cho các hộ gia đình với giá chiết khấu. Đồng thời, hạn chế khả năng khai thác thêm dầu hoặc khí đốt - hai thứ mà các nhà máy cần nhất.

894b77f805bd94d292574c38c5d628d5-166186463420221219105937

Ví dụ, EU lên kế hoạch áp trần giá khí đốt cho năm 2023. Họ cũng đã thực hiện lệnh cấm nhập khẩu dầu từ Nga.

Nhìn chung, trong năm nay, do những lệnh trừng phạt và quyết định rút khỏi Nga của nhiều công ty đa quốc gia, ngành dầu khí châu Âu đã đầu tư ít hơn 15 tỷ USD so với dự kiến của năm 2022.

Đối với ngành công nghiệp năng lượng toàn cầu, con số này chạm mức hàng chục tỷ USD.

Theo dữ liệu mà các nhà phân tích cung cấp cho tổ chức xếp hạng tín nhiệm S&P Global, trong năm 2020, các công ty dầu mỏ đầu tư ít hơn 35% so với dự kiến. Vào năm 2021, họ đầu tư ít hơn 23% so với dự kiến. Và năm nay, họ đầu tư ít hơn 10%.

Tại sao họ không bắt đầu đầu tư lại? Trong khi đó, những công ty này đã thu về lợi nhuận bạc tỷ trong năm nay.

Một phần nguyên nhân đến từ những rào cản trong đầu tư và khai thác. Chính sách kiểm soát giá là một trong những rào cản đó.

FranceTVInfo cũng có ý kiến tương tự: “Ủy ban châu Âu đề xuất áp dụng một "cơ chế điều chỉnh thị trường" nếu giá khí đốt trong hợp đồng tương lai vượt quá 275 euro/MWh trong hai tuần liên tiếp tại thị trường châu Âu”.

Như vậy, người tiêu dùng sẽ không cần mua khí đốt theo giá thị trường. Điều này đồng nghĩa rằng, cơ chế trên sẽ gây hại cho ngành công nghiệp vì họ không thể trả tiền để mua được lượng khí đốt cần thiết. Thêm nữa, các nhà sản xuất khí đốt sẽ rời bỏ châu Âu vì họ được trả ít hơn giá thị trường.

Nhà báo tự do Irina Slav bình luận: “Câu hỏi về những hậu quả nghiêm trọng ngoài ý muốn do chính sách áp trần khí đốt gây ra, vẫn còn bị bỏ ngỏ”.

Mặt khác, EU đang thắt chặt những quy định về khí thải carbon: Trong giai đoạn 2020 - 2022, tín chỉ carbon từ mỗi hợp đồng đã tăng từ 20 euro lên hơn 80 euro.

Giá thành leo thang, chính sách can thiệp thị trường, rào cản trong hoạt động sản xuất năng lượng… Bất chấp những hy sinh, áp lực vẫn đè nặng lên ngành năng lượng. Như vậy, có thể ngành công nghiệp này sẽ còn chịu đựng nhiều mất mát.

CNOOC bắt đầu đàm phán về thăm dò dầu khí ở Angola

CNOOC bắt đầu đàm phán về thăm dò dầu khí ở Angola

18/03/2024 15:12

Công ty dầu mỏ Trung Quốc CNOOC đang cử một nhóm lãnh đạo cấp cao tới Angola để thảo luận về các cơ hội thăm dò dầu mỏ, Bộ Dầu khí Angola cho biết hôm Chủ nhật.

Pháp đề xuất EU cấm xuất khẩu quần áo đã qua sử dụng để giải quyết vấn đề rác thải dệt may

Pháp đề xuất EU cấm xuất khẩu quần áo đã qua sử dụng để giải quyết vấn đề rác thải dệt may

18/03/2024 10:52

Reuters đưa tin, Pháp đang đề xuất Liên Minh Châu Âu (EU) lệnh cấm xuất khẩu quần áo đã qua sử dụng, trong bối cảnh các Chính phủ EU đang tìm kiếm những cách thức mới để giải quyết vấn đề rác thải dệt may, khi vấn nạn này ngày càng trở nên trầm trọng.

Gần 90% người Nga ủng hộ ông Putin trước thềm bầu cử

Gần 90% người Nga ủng hộ ông Putin trước thềm bầu cử

14/03/2024 11:19

Kết quả cuộc khảo sát mới nhất do trung tâm Levada ở Moscow thực hiện cho thấy 86% người dân Nga ủng hộ ông Putin trước thềm bầu cử tuần này.

Vụ tràn dầu ngoài khơi California đã được xử lý sạch

Vụ tràn dầu ngoài khơi California đã được xử lý sạch

12/03/2024 16:12

Ngày 10/3, Cảnh sát biển Mỹ cho biết chuyến bay khảo sát trên không của họ đã không còn phát hiện ra vệt dầu ngoài khơi bờ biển Huntington Beach, California, sau khi vụ tràn dầu được phát hiện hôm thứ Sáu tuần trước, đã được dọn sạch.

Nga yêu cầu Mỹ đảm bảo an ninh trước thềm bầu cử

Nga yêu cầu Mỹ đảm bảo an ninh trước thềm bầu cử

11/03/2024 14:03

Đại sứ quán Nga tại Washington mới đây cho biết đang "liên hệ chặt chẽ" với Bộ Ngoại giao Mỹ trước thềm cuộc bầu cử Tổng thống Nga.

Anh gọi thầu các dự án năng lượng tái tạo lên đến hàng tỷ bảng Anh

Anh gọi thầu các dự án năng lượng tái tạo lên đến hàng tỷ bảng Anh

10/03/2024 07:33

Theo tài liệu báo cáo ngân sách Chính phủ Anh vào thứ Sáu, vòng đấu giá tiếp theo của nước này nhằm thúc đẩy các dự án năng lượng tái tạo sẽ có giá trị hơn 1 tỷ bảng (khoản 1,3 tỷ USD).

Hà Lan cấm khoan khí đốt ở Biển Wadden nhạy cảm

Hà Lan cấm khoan khí đốt ở Biển Wadden nhạy cảm

06/03/2024 14:24

Hà Lan sẽ không cho phép các công ty khoan khí đốt ở Biển Wadden thuộc phần Hà Lan, Chính phủ Hà Lan cho biết hôm thứ Ba 5/3.

Nga - Trung hợp tác đưa nhà máy điện hạt nhân lên mặt trăng

Nga - Trung hợp tác đưa nhà máy điện hạt nhân lên mặt trăng

06/03/2024 14:22

Người đứng đầu cơ quan vũ trụ Nga Roscosmos cho biết nước này đang xem xét việc lắp đặt nhà máy điện hạt nhân trên mặt trăng bắt đầu từ năm 2033 đến năm 2035.

Ukraine nêu điều kiện để tiếp tục vận chuyển khí đốt của Nga sang EU

Ukraine nêu điều kiện để tiếp tục vận chuyển khí đốt của Nga sang EU

06/03/2024 07:28

Thủ tướng Denis Shmigal tuyên bố Ukraine sẽ tiếp tục vận chuyển khí đốt tự nhiên của Nga qua lãnh thổ của mình tới Tây Âu sau năm 2024 nếu các nước EU yêu cầu làm như vậy.