Thứ tư, 15/11/2023, 09:13 AM
  • Click để copy

EU sẽ thắt chặt lệnh trừng phạt lên dầu của Nga trong tuần này

Người đứng đầu chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell hứa hẹn rằng các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ mới đối với Nga sẽ được thông qua trong tuần này, theo Upstream Online.

Ông Josep Borrell, quan chức đứng đầu chính sách đối ngoại và an ninh của EU

Ông Josep Borrell, quan chức đứng đầu chính sách đối ngoại và an ninh của EU

Phát biểu với các phóng viên tại Brussels hôm thứ Hai (13/11) sau cuộc họp của các bộ trưởng ngoại giao EU, ông Borrell cho biết: “Gói trừng phạt thứ 12 này sẽ bao gồm… các lệnh cấm xuất khẩu mới, trong số đó… là kim cương, các hành động thắt chặt trần giá dầu, nhằm giảm doanh thu của Nga từ việc bán dầu - không phải cho chúng tôi mà cho những người khác - (và) đấu tranh chống lại hành vi né tránh trừng phạt”.

Kể từ khi Nga bắt đầu xung đột với Ukraine vào tháng 2/2022, EU đã thông qua 11 gói trừng phạt, nhắm vào quân sự, năng lượng và các lĩnh vực khác của nền kinh tế Nga. Tuy nhiên, theo dữ liệu chính thức, doanh thu từ ngành dầu khí của Nga đã tăng trong tháng 10.

Một trong những biện pháp mà EU và Mỹ đưa ra là áp mức trần giá cho dầu xuất khẩu của Nga.

Được ban hành vào tháng 12 năm ngoái bởi nhóm các nền kinh tế G7 và Úc, cơ chế này bắt buộc các chủ tàu chở dầu phương Tây và các công ty bảo hiểm hàng hải phải có được sự bảo đảmrằng dầu của Nga được vận chuyển hoặc bảo hiểm được bán dưới mức trần 60 USD/thùng.

Tuy nhiên, Bộ Tài chính Nga bắt đầu báo cáo rằng dầu Urals, loại dầu thô được giao dịch phổ biến nhất của nước này, đã được bán trên mức giá trần trong mùa hè.

Tờ Financial Times của Anh dẫn lời một quan chức cấp cao của chính phủ châu Âu nói rằng “hầu như không có” chuyến hàng chở dầu nào của Nga bằng đường biển trong tháng 10 có giá dưới mức giới hạn.

“Dữ liệu mới nhất cho thấy rằng chúng ta sẽ phải cứng rắn hơn..., hoàn toàn không được để Nga tiếp tục làm điều này”, vị quan chức này nói.

Tuy nhiên, ông Mikhail Krutikhin, đối tác của Công ty tư vấn năng lượng RusEnergy có trụ sở tại Moscow, nghi ngờ khả năng của phương Tây trong việc thắt chặt cơ chế trần giá.

Theo ông, kể từ khi được phê duyệt, các nhà khai thác dầu của Nga và các chi nhánh của họ đã thành lập một số lượng lớn các công ty cho thuê tàu chở dầu, có trụ sở tại các quốc gia không tham gia các lệnh trừng phạt quốc tế, để họ có thể tiếp tục vận chuyển dầu mà không cần tuân theo giới hạn giá.

Ông cho biết các công ty vận chuyển dầu của Nga cũng đã xây dựng mối quan hệ với một số lượng lớn các công ty bảo hiểm nằm “ngoài nhóm các công ty bảo hiểm uy tín của phương Tây”.

Ông Krutikhin kết luận rằng các thành viên G7 không có cơ chế thu thập bằng chứng về hành vi vi phạm trần giá hoặc có hành động chống lại những bên không tuân thủ.

Một quan chức Bộ Tài chính Mỹ nói với Financial Times rằng mục đích của việc giới hạn giá không chỉ là để “khiến càng nhiều thùng dầu được bán dưới mức giới hạn càng tốt” mà còn là “để thay đổi các ưu đãi của Nga theo cách khiến nước này phải đưa ra những lựa chọn khó khăn”.

Quan chức này tuyên bố rằng việc chuyển sang bán dầu mà không có bảo hiểm và vận chuyển của phương Tây đã tiêu tốn một “khoản chi phí lớn” cho Điện Kremlin.

Tuy nhiên, Bộ Tài chính Nga lưu ý rằng mức chiết khấu của Urals so với dầu thô Brent đã thu hẹp gần đây xuống dưới 10 USD/thùng so với 30 đến 40 USD/thùng vào năm ngoái. Điều này cũng đã được xác nhận bởi các cơ quan giá dầu độc lập.

Theo Reuters, Bộ Tài chính Mỹ đã yêu cầu thông tin từ 30 công ty quản lý tàu biển về 98 tàu bị nghi ngờ vi phạm trần giá.

Trong số 30 công ty quản lý tàu được liên hệ, 17 công ty thuộc các nước thuộc liên minh G7, 6 công ty từ Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, số còn lại đến từ Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ, Trung Quốc, Hồng Kông và Indonesia, một người quen thuộc với vấn đề này nói với Financial Times.

Vụ khủng bố đẫm máu ở Nga: Con số thương vong tăng lên 236 người

Vụ khủng bố đẫm máu ở Nga: Con số thương vong tăng lên 236 người

24/03/2024 15:52

11 người đã bị bắt giữ liên quan đến vụ tấn công khủng bố tại Crocus City Hall, ngoại ô Moscow.

WMO phát 'báo động đỏ' về khí hậu toàn cầu

WMO phát 'báo động đỏ' về khí hậu toàn cầu

21/03/2024 11:18

Mọi kỷ lục lớn về khí hậu toàn cầu đã bị phá vỡ vào năm ngoái và năm 2024 có thể tồi tệ hơn, Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) cho biết hôm thứ Ba 19/3, đồng thời bày tỏ mối quan ngại đặc biệt về nhiệt độ bề mặt đại dương và băng biển đang thu hẹp.

Việt Nam và lãnh đạo các nước chúc mừng Tổng thống Putin

Việt Nam và lãnh đạo các nước chúc mừng Tổng thống Putin

19/03/2024 14:59

Lãnh đạo nhiều quốc gia trên thế giới gửi lời chúc mừng đến ông Putin sau khi ông tái đắc cử Tổng thống Nga.

Nigeria thay đổi chiến lược chống nạn trộm dầu mỏ

Nigeria thay đổi chiến lược chống nạn trộm dầu mỏ

18/03/2024 15:46

Mặc dù có nhiều nỗ lực ngăn chặn, Chính quyền Nigeria vẫn không thể giải quyết nạn trộm cắp dầu. Vấn nạn này gây tổn hại nghiêm trọng đến lợi ích kinh tế và giảm sức hút của ngành dầu khí địa phương.

Ukraine không có ý định gia hạn thỏa thuận quá cảnh khí đốt của Nga

Ukraine không có ý định gia hạn thỏa thuận quá cảnh khí đốt của Nga

18/03/2024 15:45

Ukraine hôm Chủ nhật cho biết họ không có kế hoạch gia hạn thỏa thuận 5 năm đã ký với Công ty Gazprom của Nga về việc vận chuyển khí đốt của Nga sang châu Âu cũng như không ký một thỏa thuận nào khác.

Philippines mở cuộc đấu giá quyền thăm dò hydro tự nhiên ở hai khu vực gần Manila

Philippines mở cuộc đấu giá quyền thăm dò hydro tự nhiên ở hai khu vực gần Manila

18/03/2024 15:23

Philippines đã mở một cuộc đấu giá quyền khai thác hydro tự nhiên ở hai khu vực cách thủ đô Manila khoảng 200 km.

Iran công bố ký kết các hợp đồng dầu mỏ lớn

Iran công bố ký kết các hợp đồng dầu mỏ lớn

18/03/2024 15:14

Chính phủ Iran hôm Chủ nhật đã công bố một loạt hợp đồng trị giá 13 tỷ USD để tăng sản lượng dầu bất chấp các lệnh trừng phạt do Hoa Kỳ áp đặt kể từ năm 2018.

CNOOC bắt đầu đàm phán về thăm dò dầu khí ở Angola

CNOOC bắt đầu đàm phán về thăm dò dầu khí ở Angola

18/03/2024 15:12

Công ty dầu mỏ Trung Quốc CNOOC đang cử một nhóm lãnh đạo cấp cao tới Angola để thảo luận về các cơ hội thăm dò dầu mỏ, Bộ Dầu khí Angola cho biết hôm Chủ nhật.

Pháp đề xuất EU cấm xuất khẩu quần áo đã qua sử dụng để giải quyết vấn đề rác thải dệt may

Pháp đề xuất EU cấm xuất khẩu quần áo đã qua sử dụng để giải quyết vấn đề rác thải dệt may

18/03/2024 10:52

Reuters đưa tin, Pháp đang đề xuất Liên Minh Châu Âu (EU) lệnh cấm xuất khẩu quần áo đã qua sử dụng, trong bối cảnh các Chính phủ EU đang tìm kiếm những cách thức mới để giải quyết vấn đề rác thải dệt may, khi vấn nạn này ngày càng trở nên trầm trọng.

Xem thêm