Thứ tư, 15/11/2023, 09:13 AM
  • Click để copy

EU sẽ thắt chặt lệnh trừng phạt lên dầu của Nga trong tuần này

Người đứng đầu chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell hứa hẹn rằng các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ mới đối với Nga sẽ được thông qua trong tuần này, theo Upstream Online.

Ông Josep Borrell, quan chức đứng đầu chính sách đối ngoại và an ninh của EU

Ông Josep Borrell, quan chức đứng đầu chính sách đối ngoại và an ninh của EU

Phát biểu với các phóng viên tại Brussels hôm thứ Hai (13/11) sau cuộc họp của các bộ trưởng ngoại giao EU, ông Borrell cho biết: “Gói trừng phạt thứ 12 này sẽ bao gồm… các lệnh cấm xuất khẩu mới, trong số đó… là kim cương, các hành động thắt chặt trần giá dầu, nhằm giảm doanh thu của Nga từ việc bán dầu - không phải cho chúng tôi mà cho những người khác - (và) đấu tranh chống lại hành vi né tránh trừng phạt”.

Kể từ khi Nga bắt đầu xung đột với Ukraine vào tháng 2/2022, EU đã thông qua 11 gói trừng phạt, nhắm vào quân sự, năng lượng và các lĩnh vực khác của nền kinh tế Nga. Tuy nhiên, theo dữ liệu chính thức, doanh thu từ ngành dầu khí của Nga đã tăng trong tháng 10.

Một trong những biện pháp mà EU và Mỹ đưa ra là áp mức trần giá cho dầu xuất khẩu của Nga.

Được ban hành vào tháng 12 năm ngoái bởi nhóm các nền kinh tế G7 và Úc, cơ chế này bắt buộc các chủ tàu chở dầu phương Tây và các công ty bảo hiểm hàng hải phải có được sự bảo đảmrằng dầu của Nga được vận chuyển hoặc bảo hiểm được bán dưới mức trần 60 USD/thùng.

Tuy nhiên, Bộ Tài chính Nga bắt đầu báo cáo rằng dầu Urals, loại dầu thô được giao dịch phổ biến nhất của nước này, đã được bán trên mức giá trần trong mùa hè.

Tờ Financial Times của Anh dẫn lời một quan chức cấp cao của chính phủ châu Âu nói rằng “hầu như không có” chuyến hàng chở dầu nào của Nga bằng đường biển trong tháng 10 có giá dưới mức giới hạn.

“Dữ liệu mới nhất cho thấy rằng chúng ta sẽ phải cứng rắn hơn..., hoàn toàn không được để Nga tiếp tục làm điều này”, vị quan chức này nói.

Tuy nhiên, ông Mikhail Krutikhin, đối tác của Công ty tư vấn năng lượng RusEnergy có trụ sở tại Moscow, nghi ngờ khả năng của phương Tây trong việc thắt chặt cơ chế trần giá.

Theo ông, kể từ khi được phê duyệt, các nhà khai thác dầu của Nga và các chi nhánh của họ đã thành lập một số lượng lớn các công ty cho thuê tàu chở dầu, có trụ sở tại các quốc gia không tham gia các lệnh trừng phạt quốc tế, để họ có thể tiếp tục vận chuyển dầu mà không cần tuân theo giới hạn giá.

Ông cho biết các công ty vận chuyển dầu của Nga cũng đã xây dựng mối quan hệ với một số lượng lớn các công ty bảo hiểm nằm “ngoài nhóm các công ty bảo hiểm uy tín của phương Tây”.

Ông Krutikhin kết luận rằng các thành viên G7 không có cơ chế thu thập bằng chứng về hành vi vi phạm trần giá hoặc có hành động chống lại những bên không tuân thủ.

Một quan chức Bộ Tài chính Mỹ nói với Financial Times rằng mục đích của việc giới hạn giá không chỉ là để “khiến càng nhiều thùng dầu được bán dưới mức giới hạn càng tốt” mà còn là “để thay đổi các ưu đãi của Nga theo cách khiến nước này phải đưa ra những lựa chọn khó khăn”.

Quan chức này tuyên bố rằng việc chuyển sang bán dầu mà không có bảo hiểm và vận chuyển của phương Tây đã tiêu tốn một “khoản chi phí lớn” cho Điện Kremlin.

Tuy nhiên, Bộ Tài chính Nga lưu ý rằng mức chiết khấu của Urals so với dầu thô Brent đã thu hẹp gần đây xuống dưới 10 USD/thùng so với 30 đến 40 USD/thùng vào năm ngoái. Điều này cũng đã được xác nhận bởi các cơ quan giá dầu độc lập.

Theo Reuters, Bộ Tài chính Mỹ đã yêu cầu thông tin từ 30 công ty quản lý tàu biển về 98 tàu bị nghi ngờ vi phạm trần giá.

Trong số 30 công ty quản lý tàu được liên hệ, 17 công ty thuộc các nước thuộc liên minh G7, 6 công ty từ Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, số còn lại đến từ Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ, Trung Quốc, Hồng Kông và Indonesia, một người quen thuộc với vấn đề này nói với Financial Times.

Nga, Venezuela bắt tay cùng tăng sản lượng dầu mỏ

Nga, Venezuela bắt tay cùng tăng sản lượng dầu mỏ

17/10/2023 10:17

Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết sau cuộc họp lần thứ 17 của Uỷ ban liên chính phủ của hai nước rằng Nga và Venezuela đã vạch ra những kế hoạch hợp tác trong lĩnh vực dầu mỏ nhằm tăng sản lượng, Interfax đưa tin.

Ấn Độ “nhờ” Ả Rập Xê-út phát triển nguồn dự trữ dầu mỏ chiến lược

Ấn Độ “nhờ” Ả Rập Xê-út phát triển nguồn dự trữ dầu mỏ chiến lược

14/10/2023 08:29

Theo một tài liệu mà Reuters có được, Ấn Độ muốn mời gã khổng lồ năng lượng Saudi Aramco của nhà nước Ả Rập Xê-út tham gia vào chương trình phát triển nguồn Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược (SPR) của New Delhi, với khả năng tích trữ đến 6,5 triệu tấn dầu thô. Thật vậy, quốc gia Nam Á này đang tìm cách tăng cường quan hệ với nhà cung cấp dầu chính của họ.

Xung đột ở Trung Đông làm gia tăng bất ổn tàn phá các thị trường

Xung đột ở Trung Đông làm gia tăng bất ổn tàn phá các thị trường

11/10/2023 07:13

Những lo ngại về khả năng xung đột ở Trung Đông ngày càng leo thang đang đe dọa các nhà đầu tư với nhiều biến động lớn hơn, làm tăng thêm sự bất ổn trước mùa báo cáo kết quả kinh doanh và dữ liệu quan trọng về lạm phát ở Mỹ vào cuối tuần này.

Kinh tế khu vực đồng euro suy giảm nhanh hơn dự báo

Kinh tế khu vực đồng euro suy giảm nhanh hơn dự báo

04/09/2023 16:13

Thành viên Hội đồng quản trị Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) - ông Boris Vujcic nhận định xu hướng này là có lợi vì tăng trưởng kinh tế yếu hơn có thể giúp giảm lạm phát.

Vì sao miền bắc Trung Quốc bị lũ lụt tàn phá?

Vì sao miền bắc Trung Quốc bị lũ lụt tàn phá?

13/08/2023 07:08

Bão Doksuri, cơn bão mạnh nhất được ghi nhận ở Trung Quốc trong năm nay, đã đổ bộ vào phía nam và di chuyển lên phía bắc vào cuối tháng 7, mang theo lượng mưa khổng lồ đến lưu vực sông Hải và Bắc Kinh - một khu vực hiếm khi có bão và mực nước mưa cao kỷ lục kể từ 140 năm trước.

Điểm danh các quốc gia cấm sử dụng nhựa dùng một lần

Điểm danh các quốc gia cấm sử dụng nhựa dùng một lần

08/08/2023 17:29

Nhiều quốc gia trên thế giới đã “tuyên chiến” với rác thải nhựa bằng hành động cụ thể. Theo đó, các quốc gia này đã cấm sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần.

Đột nhập thị trường chợ đen xăng dầu ở Niger

Đột nhập thị trường chợ đen xăng dầu ở Niger

04/08/2023 09:45

Trên con đường quốc lộ nối thủ đô Niamey (Niger) với Zinder - thành phố lớn thứ hai của Niger nằm ở phía nam, những nhà kho bất hợp pháp cùng với những kẻ chào hàng gan dạ, thường đứng vẫy chiếc phễu cạnh làn xe ô tô, đã biến mất khỏi hiện trường.

OPEC+ có nguy cơ tan vỡ, điều gì sẽ xảy ra?

OPEC+ có nguy cơ tan vỡ, điều gì sẽ xảy ra?

28/07/2023 10:52

Tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu chậm lại và bất đồng về chính sách khai thác dầu thô có thể dẫn đến sự tan rã của liên minh OPEC+, khiến giá dầu giảm xuống mức thấp nhất là 35 USD/thùng, trang Oil Price dẫn lời một nhà quản lý danh mục đầu tư tại nhóm đầu tư Clean Energy Transition hôm thứ Năm (27/7).

Bản tin Năng lượng Quốc tế 26/7: Dự trữ dầu thô tại Mỹ bất ngờ tăng

Bản tin Năng lượng Quốc tế 26/7: Dự trữ dầu thô tại Mỹ bất ngờ tăng

26/07/2023 16:33

PetroTimes xin gửi đến Quý độc giả những tin tức mới nhất về các lĩnh vực năng lượng thế giới.