Thứ hai, 01/04/2024, 11:22 AM
  • Click để copy

Hà Nội sẽ đẩy nhanh đầu tư xây dựng nhà máy xử lý nước thải Kiến Hưng

TP. Hà Nội đang vận hành hiệu quả các nhà máy xử lý nước thải đã được đầu tư xây dựng đưa vào hoạt động. Đồng thời chuẩn bị đầu tư dự án các nhà máy xử lý nước thải: Kiến Hưng, Sơn Tây, Tây sông Nhuệ.

Vừa qua, UBND TP. Hà Nội đã tổ chức họp báo thông tin về tình hình kinh tế - xã hội quý I/2024. Chánh Văn phòng UBND TP. Hà Nội Trương Việt Dũng chủ trì họp báo.

Theo báo cáo về tình hình kinh tế - xã hội, quý I năm 2024, thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn TP tăng khá so với cùng kỳ; đảm bảo cân đối chi ngân sách. Cụ thể, tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn thực hiện 3 tháng đầu năm là 146.877 tỷ đồng, đạt 36% dự toán, tăng 3,9% so với cùng kỳ.

GRDP quý I/2024 tăng 5,5%, thấp hơn cùng kỳ năm 2023 (GRDP quý l/2023 tăng 5,81%); các ngành duy trì tăng trưởng cao hơn cùng kỳ, tuy nhiên mức tăng ngành dịch vụ quý I/2024 thấp hơn cùng kỳ,

Theo đó, TP. Hà Nội tập trung chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thực hiện 2 Quy hoạch lớn để tạo cơ sở pháp lý quan trọng thúc đẩy sự phát triển trong thời gian tới cho TP, đó là: Lập Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050; Điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065.

Hà Nội chuẩn bị đầu tư nhà máy xử lý nước thải Kiến Hưng, Sơn Tây. Ảnh: Minh họa.

Hà Nội chuẩn bị đầu tư nhà máy xử lý nước thải Kiến Hưng, Sơn Tây. Ảnh: Minh họa.

Hiện nay, hệ thống mạng lưới cấp nước khu vực đô thị đã được phủ kín với tỷ lệ cấp nước đạt 100% và chỉ tiêu cấp nước khoảng 100 ÷150 l/người/ngày. Đến hết tháng 3/2024, tại khu vực nông thôn tỷ lệ người dân nông thôn được tiếp cận nguồn nước sạch tập trung đạt khoảng 90%, trong đó tỷ lệ đấu nối cấp nước đạt 67%, tổng số xã được đầu tư hệ thống cấp nước tập trung 289/413.

Thành phố vận hành hiệu quả các nhà máy xử lý nước thải đã được đầu tư xây dựng đưa vào hoạt động, tỷ lệ đạt 30,9%.

Thực hiện công tác đầu tư xây dựng nhà máy xử lý nước thải Yên Xá và chuẩn bị đầu tư dự án các nhà máy xử lý nước thải: Kiến Hưng, Sơn Tây, Tây sông Nhuệ… Đẩy nhanh tiến độ xây dựng Nhà máy điện rác Seraphin…

Trong thời gian tới, TP. Hà Nội sẽ triển khai công tác xây dựng Văn kiện Đại hội Đảng bộ TP lần thứ XVIII và Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2025-2030; hoàn thiện Luật Thủ đô (sửa đổi) trình Quốc hội thông qua; Hoàn thành, trình Thủ tướng Chính phủ Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065.

Tiếp tục đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công ngay từ đầu năm, nhất là các dự án trọng điểm, các chương trình mục tiêu quốc gia, Dự án đầu tư tuyến đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô; quản lý chặt chẽ và phát triển hạ tầng đô thị, triển khai thực hiện các quy hoạch được duyệt; hoàn thành các quy hoạch phân khu đô thị vệ tinh, quy hoạch xây dựng vùng huyện. 

Đáng chú ý, Hà Nội sẽ tiếp tục nghiên cứu làm rõ phương án quy hoạch phát triển sông Hồng là trục xanh, cảnh quan trung tâm, phát triển đô thị hài hòa hai bên sông của Hà Nội.

Đây chính là động lực phát triển Thủ đô trong giai đoạn tới mà trong quy hoạch cũng đã xác định rõ, với mô hình phát triển thành phố hai bên sông; làm rõ hơn các nội dung về phát triển đô thị hài hòa với nông thôn hướng tới không ngừng nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân; phát triển đô thị theo mô hình chùm đô thị với đô thị trung tâm và các thành phố, các đô thị vệ tinh; xây dựng mô hình thành phố trực thuộc Thủ đô; nghiên cứu, hình thành các mô hình đô thị mới theo chức năng đặc thù: Mô hình phát triển đô thị theo định hướng giao thông (TOD), đô thị đại học, đô thị sân bay, mô hình khu công nghiệp - đô thị - dịch vụ, "đô thị 15 phút"…

Hiệu quả từ mô hình “Thu gom phế liệu gây quỹ, bảo vệ môi trường”

Hiệu quả từ mô hình “Thu gom phế liệu gây quỹ, bảo vệ môi trường”

03/06/2024 16:13

Từ việc thu gom, phân loại rác thải, bán phế liệu để gây quỹ, các cấp hội phụ nữ xã Xuân Lâm, huyện Nam Đàn (Nghệ An) đã mang đến nhiều lợi ích thiết thực, không chỉ giúp bảo vệ môi trường mà còn hỗ trợ nhiều hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống

Bi hài 'cơn sốt' chạy bộ

Bi hài 'cơn sốt' chạy bộ

19/05/2024 13:28

Những năm gần đây phong trào chạy bộ phát triển mạnh mẽ. Không phủ nhận những ích lợi của môn thể thao này, nhưng cũng có không ít những chuyện bi hài, những câu chuyện phi thể thao, phản sức khỏe mà bản thân các runner cần phải tự nhìn lại mình, để tránh những hậu quả đáng tiếc.

Thủ tướng ra công điện yêu cầu tăng cường kiểm soát thuốc lá điện tử

Thủ tướng ra công điện yêu cầu tăng cường kiểm soát thuốc lá điện tử

15/05/2024 06:17

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký ban hành công điện về tăng cường quản lý thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng.

Người lao động sẽ có thêm 2 chế độ bảo hiểm khi thất nghiệp?

Người lao động sẽ có thêm 2 chế độ bảo hiểm khi thất nghiệp?

13/05/2024 10:34

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) đang lấy ý kiến xây dựng dự thảo Luật Việc làm (sửa đổi). Trong đó, cùng với quy định bổ sung một số đối tượng phải tham gia bảo hiểm thất nghiệp, cơ quan soạn thảo còn đề xuất thay đổi một số nhóm không phải tham gia.

‘Loạn’ thị trường thực phẩm chức năng

‘Loạn’ thị trường thực phẩm chức năng

12/05/2024 09:31

“Nhiều sản phẩm gắn mác thực phẩm chức năng nhưng sản xuất bằng “công nghệ xô, chậu” là chủ yếu. Tức là người ta mua vỏ viên nang về, trộn nguyên liệu, rồi đóng gói và đưa ra thị trường…”.

Quảng Ninh: Du khách không mang sản phẩm nhựa dùng 1 lần ra các xã đảo

Quảng Ninh: Du khách không mang sản phẩm nhựa dùng 1 lần ra các xã đảo

28/04/2024 12:28

Du khách khi tới 5 xã đảo: Quan Lạn, Minh Châu, Ngọc Vừng, Thắng Lợi, Bản Sen của Huyện Vân Đồn không được mang theo các sản phẩm nhựa dùng 1 lần.

Người tiêu dùng 'buộc' phải là 'nhà thông thái'?

Người tiêu dùng 'buộc' phải là 'nhà thông thái'?

22/04/2024 11:19

Có thể thấy hoa quả gắn nhãn mác giả nhập ngoại, hay hoa quả sạch theo tiêu chuẩn VietGap đang được rao bán tràn lan từ cửa hàng ra đến chợ và cả các xe hàng rong. Và để phân biệt thật giả không hề dễ, khi trên các loại quả đều được gắn tem rất uy tín. Điều này khiến khách hàng buộc phải trở thành người tiêu dùng thông thái.

Núi lửa ở Indonesia phun trào, nham thạch đỏ rực, khói đen bốc cao vút, đe dọa khí hậu toàn cầu

Núi lửa ở Indonesia phun trào, nham thạch đỏ rực, khói đen bốc cao vút, đe dọa khí hậu toàn cầu

18/04/2024 06:24

Núi lửa phun trào không chỉ gây ra thiệt hại trầm trọng về người và tài sản, mà còn góp phần làm Trái đất nóng lên, gây biến đổi khí hậu toàn cầu.

Cứ 1 phút trôi qua, thế giới mất đi diện tích rừng nguyên sinh bằng 10 sân bóng đá

Cứ 1 phút trôi qua, thế giới mất đi diện tích rừng nguyên sinh bằng 10 sân bóng đá

05/04/2024 22:56

Theo báo cáo do các nhà nghiên cứu của Viện Tài nguyên thế giới (WRI) và Đại học Maryland vừa công bố, thế giới mất đi diện tích rừng nguyên sinh tương đương 10 sân bóng đá trong vòng 1 phút.

Xem thêm