Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Thứ ba, 06/12/2022, 06:19 AM
  • Click để copy

Nga tuyên bố cứng rắn trước việc áp đặt trần giá dầu

Nga, nước xuất khẩu dầu lớn thứ hai thế giới, sẽ không bán dầu nếu giá dầu thô bị các nước phương Tây hạn chế, ngay cả khi điều đó khiến nước này phải cắt giảm sản lượng, Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cảnh báo.

Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak

Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak

Các nước thành viên G7 và Úc đã đồng ý vào thứ Bảy (3/12) để hạn chế giá dầu thô của Nga được vận chuyển bằng đường biển ở mức 60 USD/thùng, khi Ba Lan từ bỏ những phản đối cuối cùng.

Theo cơ chế này, các hãng vận tải biển và các công ty bảo hiểm và tái bảo hiểm sẽ chỉ có thể nhận các lô hàng dầu thô của Nga nếu giá của nó không vượt quá trần, điều này thực tế sẽ làm phức tạp bất kỳ giao dịch nào với giá cao, ngay cả đối với nước thứ ba.

Ý tưởng là làm cạn kiệt thu nhập của Nga để ngăn nước này tài trợ cho cuộc chiến ở Ukraine bằng việc bán dầu mỏ.

Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết hôm Chủ nhật (4/12) rằng động thái của phương Tây cấu thành sự can thiệp thô bạo, đi ngược lại các quy tắc thương mại tự do và sẽ gây bất ổn thị trường năng lượng toàn cầu bằng cách gây ra tình trạng thiếu nguồn cung.

Ông Alexander Novak cho biết: “Chúng tôi đang nghiên cứu các cơ chế để ngăn chặn việc sử dụng công cụ trần giá ở bất kỳ mức nào được thiết lập, vì sự can thiệp như vậy có thể gây bất ổn hơn nữa cho thị trường”.

Ông nói thêm: “Chúng tôi sẽ chỉ bán dầu và các sản phẩm dầu mỏ cho những quốc gia hợp tác với chúng tôi theo các điều kiện thị trường, ngay cả khi chúng tôi phải cắt giảm sản lượng”.

Theo ông Alexander Novak, giới hạn của các nước phương Tây có thể phá vỡ thị trường và có thể ảnh hưởng đến các quốc gia khác ngoài Nga.

Việc bán dầu và khí đốt cho châu Âu là một trong những nguồn thu ngoại tệ chính của Nga kể từ Thế chiến II. Theo một nguồn tin giấu tên, một nghị định đang được Chính phủ Nga chuẩn bị để cấm các công ty Nga giao dịch với các quốc gia và công ty tham gia tuân thủ mức trần này.

Kể từ khi bắt đầu cuộc chiến ở Ukraine, Tổng thống Vladimir Putin đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ và các đồng minh của họ đã tiến hành một cuộc chiến kinh tế chống lại Nga bằng cách áp dụng các biện pháp trừng phạt cứng rắn nhất trong lịch sử.

Nga có thể vẫn có đủ tàu chở dầu để vận chuyển phần lớn dầu của mình mà không bị phương Tây hạn chế. Các công ty trong ngành và một quan chức Mỹ nói với Reuters như trên vào tháng 10, đồng thời chỉ ra những hạn chế trong kế hoạch của các nước phương Tây.

Venezuela: Xuất khẩu dầu nặng của Chevron gặp khó

Venezuela: Xuất khẩu dầu nặng của Chevron gặp khó

06/01/2023 06:53

Vận chuyển dầu qua kênh đào đang làm chậm nỗ lực của Chevron trong việc bốc dỡ các tàu chở dầu tại một trong bốn liên doanh của họ ở Venezuela và đưa dầu thô nặng đến Mỹ.

Tin Thị trường: Mỹ trở thành nhà xuất khẩu LNG lớn nhất thế giới

Tin Thị trường: Mỹ trở thành nhà xuất khẩu LNG lớn nhất thế giới

06/01/2023 06:43

BP đẩy mạnh đầu tư vào trung tâm dầu mỏ của Mỹ; Mỹ trở thành nhà xuất khẩu LNG lớn nhất thế giới...

EU áp trần giá khí đốt: Các chuyên gia trong ngành nói gì?

EU áp trần giá khí đốt: Các chuyên gia trong ngành nói gì?

03/01/2023 09:14

27 nước thành viên EU đã thông qua một cơ chế để hạn chế giá khí đốt trên thị trường bán buôn của châu Âu. Nhưng theo giới chuyên gia, cơ chế này sẽ chỉ có tác động hạn chế lên hóa đơn năng lượng của những doanh nghiệp và người tiêu dùng. Chưa kể, họ lo ngại về những tác động tiêu cực có thể xảy ra đối với nguồn cung của châu Âu vào mùa đông tới.

Triều Tiên tiết lộ các mục tiêu quân sự mới

Triều Tiên tiết lộ các mục tiêu quân sự mới

02/01/2023 06:36

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã tiết lộ tại một cuộc họp của Đảng Lao động các mục tiêu mới cho quân đội vào năm 2023, truyền thông nhà nước Triều Tiên đưa tin hôm thứ Tư.

Luật khẩn cấp ở châu Âu về năng lượng mặt trời

Luật khẩn cấp ở châu Âu về năng lượng mặt trời

02/01/2023 06:24

Từ tháng 1/2023, các nước EU sẽ có thể triển khai các dự án năng lượng mặt trời nhanh hơn. Liên minh châu Âu (EU) đã thông qua văn bản Luật khẩn cấp về năng lượng mặt trời, nhằm đáp ứng nhu cầu tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng năng lượng.

Nga sẵn sàng đàm phán về vấn đề Ukraine?

Nga sẵn sàng đàm phán về vấn đề Ukraine?

01/01/2023 06:00

Theo Tổng thống Putin, phương Tây đang cố chống phá nước Nga. Ông cáo buộc Kiev và phương Tây từ chối đàm phán.

Dự báo tác động của suy thoái kinh tế đối với giá dầu trong năm 2023

Dự báo tác động của suy thoái kinh tế đối với giá dầu trong năm 2023

01/01/2023 05:57

Vào hôm 30/12, kết quả khảo sát của Reuters cho thấy: Giá dầu có thể sẽ tăng nhẹ vào năm 2023, vì bối cảnh kinh tế toàn cầu sẽ trở nên u ám đi. Thêm vào đó, dịch COVID-19 lại bùng phát ở Trung Quốc, đe dọa khả năng phục hồi nhu cầu. Thị trường cũng phải đối mặt với tác động của việc thiếu hụt nguồn cung - xuất phát từ những lệnh trừng phạt nhắm vào Nga.

Đức nói gì về lệnh cấm bán dầu của Nga?

Đức nói gì về lệnh cấm bán dầu của Nga?

31/12/2022 06:27

Vào hôm 28/12, Chính phủ Đức khẳng định: Việc Nga cấm bán dầu cho những nước tuân thủ chính sách áp trần của G7 sẽ không có “ý nghĩa thiết thực” nào.

FED cố tình tạo ra cuộc suy thoái kinh tế 2023?

FED cố tình tạo ra cuộc suy thoái kinh tế 2023?

28/12/2022 06:29

PetroTimes xin giới thiệu bài viết của Patti Domm, biên tập viên thị trường của CNBC, đưa ra các quan điểm khác nhau về cuộc suy thoái kinh tế 2023 và dự báo của các nhà kinh tế trưởng thuộc Big Four, bao gồm: Mark Zandi, kinh tế trưởng của Moody’s Analytics; Diane Swonk, nữ kinh tế trưởng của KPMG; Tom Simons, nhà kinh tế thị trường tiền tệ tại Jefferies.