Thứ ba, 06/12/2022, 06:19 AM
  • Click để copy

Nga tuyên bố cứng rắn trước việc áp đặt trần giá dầu

Nga, nước xuất khẩu dầu lớn thứ hai thế giới, sẽ không bán dầu nếu giá dầu thô bị các nước phương Tây hạn chế, ngay cả khi điều đó khiến nước này phải cắt giảm sản lượng, Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cảnh báo.

Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak

Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak

Các nước thành viên G7 và Úc đã đồng ý vào thứ Bảy (3/12) để hạn chế giá dầu thô của Nga được vận chuyển bằng đường biển ở mức 60 USD/thùng, khi Ba Lan từ bỏ những phản đối cuối cùng.

Theo cơ chế này, các hãng vận tải biển và các công ty bảo hiểm và tái bảo hiểm sẽ chỉ có thể nhận các lô hàng dầu thô của Nga nếu giá của nó không vượt quá trần, điều này thực tế sẽ làm phức tạp bất kỳ giao dịch nào với giá cao, ngay cả đối với nước thứ ba.

Ý tưởng là làm cạn kiệt thu nhập của Nga để ngăn nước này tài trợ cho cuộc chiến ở Ukraine bằng việc bán dầu mỏ.

Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết hôm Chủ nhật (4/12) rằng động thái của phương Tây cấu thành sự can thiệp thô bạo, đi ngược lại các quy tắc thương mại tự do và sẽ gây bất ổn thị trường năng lượng toàn cầu bằng cách gây ra tình trạng thiếu nguồn cung.

Ông Alexander Novak cho biết: “Chúng tôi đang nghiên cứu các cơ chế để ngăn chặn việc sử dụng công cụ trần giá ở bất kỳ mức nào được thiết lập, vì sự can thiệp như vậy có thể gây bất ổn hơn nữa cho thị trường”.

Ông nói thêm: “Chúng tôi sẽ chỉ bán dầu và các sản phẩm dầu mỏ cho những quốc gia hợp tác với chúng tôi theo các điều kiện thị trường, ngay cả khi chúng tôi phải cắt giảm sản lượng”.

Theo ông Alexander Novak, giới hạn của các nước phương Tây có thể phá vỡ thị trường và có thể ảnh hưởng đến các quốc gia khác ngoài Nga.

Việc bán dầu và khí đốt cho châu Âu là một trong những nguồn thu ngoại tệ chính của Nga kể từ Thế chiến II. Theo một nguồn tin giấu tên, một nghị định đang được Chính phủ Nga chuẩn bị để cấm các công ty Nga giao dịch với các quốc gia và công ty tham gia tuân thủ mức trần này.

Kể từ khi bắt đầu cuộc chiến ở Ukraine, Tổng thống Vladimir Putin đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ và các đồng minh của họ đã tiến hành một cuộc chiến kinh tế chống lại Nga bằng cách áp dụng các biện pháp trừng phạt cứng rắn nhất trong lịch sử.

Nga có thể vẫn có đủ tàu chở dầu để vận chuyển phần lớn dầu của mình mà không bị phương Tây hạn chế. Các công ty trong ngành và một quan chức Mỹ nói với Reuters như trên vào tháng 10, đồng thời chỉ ra những hạn chế trong kế hoạch của các nước phương Tây.

Nga tăng sản lượng khai thác vàng

Nga tăng sản lượng khai thác vàng

03/05/2023 07:29

Tháng 3/2023, sản lượng khai thác vàng của Nga tăng vọt lên 26,5%.

Giá năng lượng năm 2023 có tiếp tục tăng?

Giá năng lượng năm 2023 có tiếp tục tăng?

02/05/2023 06:36

Giá năng lượng thế giới năm 2023 được dự báo vẫn sẽ ở mức cao. Trong bối cảnh đó, Chính phủ các nước cần thực hiện hàng loạt biện pháp nhằm hạn chế tối đa các tác động tiêu cực của cuộc khủng hoảng năng lượng kéo dài từ năm 2022 sang năm 2023.

Nga và phương Tây 'ăn miếng trả miếng' tài sản năng lượng như thế nào?

Nga và phương Tây 'ăn miếng trả miếng' tài sản năng lượng như thế nào?

01/05/2023 07:14

Vào tuần qua, Nga đã nắm quyền kiểm soát một phần tài sản trên đất Nga của tập đoàn năng lượng Fortum (Phần Lan) và Uniper (Đức), đồng thời cảnh báo về khả năng thu giữ thêm nhiều tài sản khác. Cả hai doanh nghiệp này đều vận hành nhiều nhà máy điện ở Nga.

Kho chứa dầu của Nga ở Crimea bốc cháy dữ dội

Kho chứa dầu của Nga ở Crimea bốc cháy dữ dội

30/04/2023 07:22

Một kho chứa dầu ở thành phố Sevastopol đã bốc cháy dữ dội, nghi bị một máy bay không người lái (UAV) tấn công sáng 29/4.

3 phút để hiểu về quan hệ Mỹ - Hàn Quốc hiện nay

3 phút để hiểu về quan hệ Mỹ - Hàn Quốc hiện nay

29/04/2023 08:35

Trong tuần này, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol đã thực hiện chuyến công du đến nước Mỹ để gặp Tổng thống Joe Biden nhân dịp Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Hàn. Thông qua sự kiện này, Hàn Quốc mong muốn Mỹ đưa cam kết bảo vệ họ khỏi mối đe dọa từ Triều Tiên, còn Mỹ thì mong muốn Hàn Quốc ủng hộ lợi ích của Mỹ trong cuộc cạnh tranh Mỹ - Trung - Nga.

Điện Kremlin dọa tịch thu tài sản của các công ty phương Tây

Điện Kremlin dọa tịch thu tài sản của các công ty phương Tây

28/04/2023 09:45

Điện Kremlin đe dọa tịch thu thêm tài sản của các công ty nước ngoài để đáp trả động thái của các nước phương Tây chống lại các công ty Nga hôm thứ Tư sau khi nước này tạm thời nắm quyền kiểm soát hai công ty châu Âu.

Vì sao EU không thể trừng phạt ngành công nghiệp hạt nhân của Nga?

Vì sao EU không thể trừng phạt ngành công nghiệp hạt nhân của Nga?

26/04/2023 08:22

Công ty nhà nước Rosatom của Nga là “nhà sản xuất duy nhất trên thế giới” có thể bảo dưỡng những đơn vị tổ hợp nhiên liệu VVER trong những nhà máy điện hạt nhân ở châu Âu.

Con đường nào đưa dầu Nga tới Trung Quốc và Ấn Độ

Con đường nào đưa dầu Nga tới Trung Quốc và Ấn Độ

24/04/2023 07:03

Trong tháng 4, theo thông tin của giới thương nhân và Reuters, Ấn Độ và Trung Quốc đã mua phần lớn dầu của Nga với mức giá cao hơn mức trần mà phương Tây đã ấn định, tức trên 60 USD/thùng.

Rút kho dự trữ dầu quá nhanh, chính quyền Mỹ nói gì?

Rút kho dự trữ dầu quá nhanh, chính quyền Mỹ nói gì?

23/04/2023 07:38

Hạ viện Mỹ - do Đảng Cộng hòa nắm quyền, đã bày tỏ lo ngại về hành động rút cạn nguồn dầu mỏ khỏi Khu Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược, gây hư hại đến cấu trúc mỏng manh của hệ thống hang động muối. Tuy nhiên, đối với chính quyền của Tổng thống Joe Biden, đây là một nhận định thiếu cơ sở.