Thứ năm, 30/03/2023, 12:46 PM
  • Click để copy

Nhật-Mỹ ký Hiệp định về trao đổi các vật liệu tối quan trọng và pin điện

Mỹ và Nhật Bản hôm thứ Ba đã ký một thỏa thuận để tăng cường "chuỗi cung ứng các loại khoáng sản quan trọng và pin cho xe điện", đồng thời đẩy mạnh việc trao đổi giữa hai nước về các sản phẩm thiết yếu cho quá trình chuyển đổi năng lượng, hiện vẫn do Trung Quốc thống trị.

Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Kinda Tai và Đại sứ Nhật Bản tại Hoa Kỳ Tomita Koji, ký thỏa thuận khoáng sản quan trọng vào sáng 28/3

Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Kinda Tai và Đại sứ Nhật Bản tại Hoa Kỳ Tomita Koji, ký thỏa thuận khoáng sản quan trọng vào sáng 28/3

Thỏa thuận này góp phần "tạo thuận lợi cho thương mại, thúc đẩy cạnh tranh tự do, không xuyên tạc và đề ra các tiêu chuẩn về xã hội và môi trường vững chắc" liên quan đến các loại sản phẩm này, từ đó thiết lập nên chuỗi cung ứng "an toàn, vững mạnh và công bằng" giữa hai nước, theo một tuyên bố từ Văn phòng Đại sứ Thương mại Nhà Trắng - Katherine Tai.

"Nhật Bản là một trong những đối tác quan trọng của chúng tôi và thỏa thuận này sẽ giúp tăng cường quan hệ giữa hai nước. Đây là thời điểm quan trọng để chứng tỏ rằng Mỹ sẽ tiếp tục đồng hành với các đồng minh và đối tác để làm vững mạnh chuỗi cung ứng thông qua Đạo luật Giảm phát (IRA)", ông Tai nói.

Thỏa thuận này đánh dấu bước ngoặt đầu tiên trong kế hoạch đưa pin và xe điện của Nhật Bản vào danh sách những sản phẩm đủ điều kiện nhận hỗ trợ theo Đạo luật IRA của Tổng thống Biden, được bỏ phiếu vào mùa hè năm ngoái.

"Các hiệp định thương mại như thế này sẽ giúp các sản phẩm từ phía Nhật Bản thỏa mãn các điều kiện đề ra trong Đạo luật IRA. Bộ Tài chính Mỹ sẽ định rõ các điều kiện vào cuối tháng", một quan chức chính quyền cho biết tại một cuộc họp báo qua điện thoại.

Quyết định cuối cùng sẽ được Bộ Tài chính Mỹ đưa ra, dự kiến sẽ công bố danh sách các mặt hàng đủ điều kiện trong những ngày tới.

Điều này cũng áp dụng cho các vật liệu quan trọng cần thiết cho quá trình chuyển đổi năng lượng, đặc biệt là việc sản xuất tuabin gió và tấm pin mặt trời.

Thỏa thuận này rất gần với thỏa thuận mà Liên minh châu Âu hy vọng sẽ đạt được với Mỹ để cho phép các nhà sản xuất châu Âu được hưởng lợi từ các khoản trợ cấp tương tự. Các cuộc đàm phán đang diễn ra giữa hai bờ Đại Tây Dương.

EU cũng bày tỏ quan ngại về nguy cơ bị loại khỏi thị trường Mỹ đối với các sản phẩm pin mặt trời và tuabin gió.

Nhật Bản, cũng như Hàn Quốc, đã bày tỏ lo ngại tương tự sau khi IRA được phê duyệt, coi đó là những rủi ro khi đầu tư vào các lĩnh vực quan trọng này.

Ngành công nghiệp xe hơi Nhật Bản cho biết họ "quan ngại" về vấn đề này và đang theo dõi chặt chẽ các diễn biến.

Đại diện cấp cao EU, Josep Borrell hôm 14/3 nhắc lại rằng các khoản trợ cấp này không tôn trọng các quy tắc thương mại quốc tế "trên nhiều điểm".

Trong chuyến thăm Washington vào cuối tuần này, Ủy viên châu Âu về kinh tế kỹ thuật số, Margrethe Vestager, sẽ gặp Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Gina Raimondo và Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen vào thứ Sáu.

Nga tăng sản lượng khai thác vàng

Nga tăng sản lượng khai thác vàng

03/05/2023 07:29

Tháng 3/2023, sản lượng khai thác vàng của Nga tăng vọt lên 26,5%.

Giá năng lượng năm 2023 có tiếp tục tăng?

Giá năng lượng năm 2023 có tiếp tục tăng?

02/05/2023 06:36

Giá năng lượng thế giới năm 2023 được dự báo vẫn sẽ ở mức cao. Trong bối cảnh đó, Chính phủ các nước cần thực hiện hàng loạt biện pháp nhằm hạn chế tối đa các tác động tiêu cực của cuộc khủng hoảng năng lượng kéo dài từ năm 2022 sang năm 2023.

Nga và phương Tây 'ăn miếng trả miếng' tài sản năng lượng như thế nào?

Nga và phương Tây 'ăn miếng trả miếng' tài sản năng lượng như thế nào?

01/05/2023 07:14

Vào tuần qua, Nga đã nắm quyền kiểm soát một phần tài sản trên đất Nga của tập đoàn năng lượng Fortum (Phần Lan) và Uniper (Đức), đồng thời cảnh báo về khả năng thu giữ thêm nhiều tài sản khác. Cả hai doanh nghiệp này đều vận hành nhiều nhà máy điện ở Nga.

Kho chứa dầu của Nga ở Crimea bốc cháy dữ dội

Kho chứa dầu của Nga ở Crimea bốc cháy dữ dội

30/04/2023 07:22

Một kho chứa dầu ở thành phố Sevastopol đã bốc cháy dữ dội, nghi bị một máy bay không người lái (UAV) tấn công sáng 29/4.

3 phút để hiểu về quan hệ Mỹ - Hàn Quốc hiện nay

3 phút để hiểu về quan hệ Mỹ - Hàn Quốc hiện nay

29/04/2023 08:35

Trong tuần này, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol đã thực hiện chuyến công du đến nước Mỹ để gặp Tổng thống Joe Biden nhân dịp Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Hàn. Thông qua sự kiện này, Hàn Quốc mong muốn Mỹ đưa cam kết bảo vệ họ khỏi mối đe dọa từ Triều Tiên, còn Mỹ thì mong muốn Hàn Quốc ủng hộ lợi ích của Mỹ trong cuộc cạnh tranh Mỹ - Trung - Nga.

Điện Kremlin dọa tịch thu tài sản của các công ty phương Tây

Điện Kremlin dọa tịch thu tài sản của các công ty phương Tây

28/04/2023 09:45

Điện Kremlin đe dọa tịch thu thêm tài sản của các công ty nước ngoài để đáp trả động thái của các nước phương Tây chống lại các công ty Nga hôm thứ Tư sau khi nước này tạm thời nắm quyền kiểm soát hai công ty châu Âu.

Vì sao EU không thể trừng phạt ngành công nghiệp hạt nhân của Nga?

Vì sao EU không thể trừng phạt ngành công nghiệp hạt nhân của Nga?

26/04/2023 08:22

Công ty nhà nước Rosatom của Nga là “nhà sản xuất duy nhất trên thế giới” có thể bảo dưỡng những đơn vị tổ hợp nhiên liệu VVER trong những nhà máy điện hạt nhân ở châu Âu.

Con đường nào đưa dầu Nga tới Trung Quốc và Ấn Độ

Con đường nào đưa dầu Nga tới Trung Quốc và Ấn Độ

24/04/2023 07:03

Trong tháng 4, theo thông tin của giới thương nhân và Reuters, Ấn Độ và Trung Quốc đã mua phần lớn dầu của Nga với mức giá cao hơn mức trần mà phương Tây đã ấn định, tức trên 60 USD/thùng.

Rút kho dự trữ dầu quá nhanh, chính quyền Mỹ nói gì?

Rút kho dự trữ dầu quá nhanh, chính quyền Mỹ nói gì?

23/04/2023 07:38

Hạ viện Mỹ - do Đảng Cộng hòa nắm quyền, đã bày tỏ lo ngại về hành động rút cạn nguồn dầu mỏ khỏi Khu Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược, gây hư hại đến cấu trúc mỏng manh của hệ thống hang động muối. Tuy nhiên, đối với chính quyền của Tổng thống Joe Biden, đây là một nhận định thiếu cơ sở.