Thứ tư, 21/12/2022, 06:37 AM
  • Click để copy

Thấy gì từ việc Đức xây dựng nhiều cảng nhập khẩu LNG?

Mới đây, Đức đã khánh thành cảng khí đốt hóa lỏng (LNG) đầu tiên, như một giải pháp để tránh tình trạng thiếu hụt khí đốt, cũng như để thay thế nguồn cung từ Nga - vốn đã bị cắt giảm đáng kể từ khi chiến sự ở Ukraine nổ ra. Tuy nhiên, việc đảm bảo nguồn cung trong ngắn hạn vẫn là một điều không chắc chắn.

Tại thành phố Wilhelmshaven ven bờ Biển Bắc, Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã mặc chiếc áo khoác màu vàng phản quang và đứng phát biểu trên boong của một chiếc tàu đang đậu gần cảng LNG mới. Ông nói: “Hôm nay là một ngày tốt lành đối với đất nước chúng ta, là ngày đánh tín hiệu cho toàn thế giới biết rằng, nền kinh tế Đức sẽ luôn vững mạnh”.

Vào hôm 15/12, tàu lưu trữ và tái hóa khí LNG nổi (FSRU), tên Hoegh Esperanza, đã thả neo tại Biển Bắc. Hai ngày sau, trong thời tiết lạnh giá và sương mù, Hoegh Esperanza đã phát còi chào mừng vị nguyên thủ của nước Đức.

Tàu FSRU Hoegh Esperanza

Tàu FSRU Hoegh Esperanza

Với chiều dài 300 mét, con tàu hùng vĩ này chứa khí đốt từ Nigeria, đủ để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ hàng năm cho 50.000 hộ gia đình. Vào ngày 22/12, con tàu sẽ bắt đầu đợt phân phối đầu tiên.

Trong năm nay, nhờ năng lực tài chính của mình, Đức sẽ đưa được thêm 5 cảng LNG nổi khác đi vào hoạt động.

Thủ tướng nói thêm: “Đức đã tìm thấy nhịp điệu mới trong hoạt động xây dựng cơ sở hạ tầng”.

Tại khu vực Lubmin ở miền bắc nước Đức, một dự án FSRU của tập đoàn TotalEnergies (Pháp) cũng sẽ sớm hoàn thành.

Những cơ sở này sẽ đáp ứng được 1/3 nhu cầu khí đốt của Đức, giúp tạm thời loại bỏ những kịch bản về thảm họa thiếu hụt, vốn được đề cập từ vài tháng trước.

Vấn đề về hợp đồng

Những cảng lưu trữ LNG nổi sẽ tạo điều kiện nhập khẩu khí tự nhiên bằng đường biển và ở dạng lỏng. Chúng bao gồm một khu vực neo đậu và một đơn vị FSRU để tiếp nhận, lưu trữ và khí hóa LNG. Sau đó cảng sẽ bơm khí đốt vào mạng lưới quốc gia.

Không như những nước châu Âu khác, Đức từng không có cảng LNG trên lãnh thổ của mình, vì họ ưu tiên nguồn khí giá rẻ từ những đường ống của Nga. Trước đây, 55% khí đốt của Đức được mua từ Moscow.

Thế nhưng, khi cuộc chiến Nga - Ukraine nổ ra và Gazprom (công ty khí đốt nhà nước Nga) cắt giảm khí đốt, mọi thứ đã thay đổi. Do đó, Đức đã tăng cường hoạt động nhập khẩu khí hóa lỏng, thông qua trung gian là những cảng của Bỉ, Pháp và Hà Lan.

Để giảm chi phí vận chuyển, quốc gia này đã quyết định khởi động vài dự án xây dựng cảng LNG trên lãnh thổ của mình.

Tuy nhiên, Đức vẫn chưa ký kết những hợp đồng khí đốt đủ lớn để lấp đầy những cảng này ngay lập tức.

Trao đổi với AFP, ông Johan Lilliestam - một nhà nghiên cứu tại Đại học Potsdam, cảnh báo: “Năng lực nhập khẩu vẫn còn đó. Nhưng tôi lo về nguy cơ không có hàng”.

Thật vậy, Đức đã ký hợp đồng với công ty ConocoPhillips (Mỹ) và công ty nhà nước Qatar để mua khí đốt cho cảng LNG ở Wilhelmshaven. Nhưng họ phải chờ đến năm 2026 để nhận được lô hàng đầu tiên.

Chưa kể, những cuộc đàm phán giữa những công ty năng lượng của Đức - dẫn đầu là RWE và Uniper, với những nhà cung cấp lớn trên thế giới - như Qatar, Mỹ hay Canada, đang trên đà thất bại.

Những nhà sản xuất này muốn ký hợp đồng dài hạn để có lãi, nhưng Berlin lại muốn ký hợp đồng ngắn hạn để dần loại bỏ nhiên liệu hóa thạch.

Vào cuối tháng 11, ông Robert Habeck - Bộ trưởng Bộ Kinh tế đã nhấn mạnh: “Các công ty phải hiểu rằng, nếu muốn tôn trọng các mục tiêu trung hòa carbon của mình, Đức phải giảm sản lượng nhập khẩu theo thời gian”.

Mặt khác, nhiều tổ chức đấu tranh vì môi trường đã lên tiếng chỉ trích LNG. Vào hôm 16/12, tổ chức Environmental Action Germany (DUH) đã tuyên bố sẽ có “hành động pháp lý” chống lại dự án Wilhelmshaven. Thành phố này cũng đã xảy ra nhiều cuộc biểu tình, với nhiều nhà hoạt động đã cầm những bảng hiệu đề chữ “Hãy chấm dứt khí đốt”.

Nguy cơ bị cắt giảm

Thiếu hợp đồng lớn, để có nguồn cung trong ngắn hạn, Đức sẽ phải đối mặt với tính biến động của thị trường giao ngay.

Tuy giá đã giảm từ mùa hè 2022, nhưng kể từ năm 2023, thị trường có thể sẽ bị thắt chặt. Theo đó, nhu cầu tiêu thụ của Trung Quốc sẽ phục hồi một khi quốc gia này ngừng thi hành chính sách Zero Covid.

Và hiện nay, mùa đông ở Đức đang trở nên lạnh hơn. Điều này có thể rút cạn kho dự trữ nhanh hơn dự kiến.

Ông Klaus Müller - Chủ tịch Cơ quan Mạng lưới Liên bang Đức cũng cảnh báo: “Mức tiêu thụ khí đốt đang tăng dần. Đây là một nguy cơ, và nguy cơ này đang lớn dần khi đợt lạnh càng kéo dài”.

Từ đó, ông Andreas Schroeder - chuyên gia tại công ty dữ liệu năng lượng ICIS (Anh) kết luận: “Chúng ta không thể loại trừ khả năng cắt giảm lượng tiêu thụ trong mùa đông tới”.

Vì vậy, chính quyền Đức đang kêu gọi người dân tiếp tục tiết kiệm năng lượng. Theo ông Klaus Müller, Berlin đặt mục tiêu tiết kiệm được 20% khí đốt trong mùa đông này. Còn hiện nay, mức tiết kiệm là 13%.

Vụ khủng bố đẫm máu ở Nga: Con số thương vong tăng lên 236 người

Vụ khủng bố đẫm máu ở Nga: Con số thương vong tăng lên 236 người

24/03/2024 15:52

11 người đã bị bắt giữ liên quan đến vụ tấn công khủng bố tại Crocus City Hall, ngoại ô Moscow.

WMO phát 'báo động đỏ' về khí hậu toàn cầu

WMO phát 'báo động đỏ' về khí hậu toàn cầu

21/03/2024 11:18

Mọi kỷ lục lớn về khí hậu toàn cầu đã bị phá vỡ vào năm ngoái và năm 2024 có thể tồi tệ hơn, Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) cho biết hôm thứ Ba 19/3, đồng thời bày tỏ mối quan ngại đặc biệt về nhiệt độ bề mặt đại dương và băng biển đang thu hẹp.

Việt Nam và lãnh đạo các nước chúc mừng Tổng thống Putin

Việt Nam và lãnh đạo các nước chúc mừng Tổng thống Putin

19/03/2024 14:59

Lãnh đạo nhiều quốc gia trên thế giới gửi lời chúc mừng đến ông Putin sau khi ông tái đắc cử Tổng thống Nga.

Nigeria thay đổi chiến lược chống nạn trộm dầu mỏ

Nigeria thay đổi chiến lược chống nạn trộm dầu mỏ

18/03/2024 15:46

Mặc dù có nhiều nỗ lực ngăn chặn, Chính quyền Nigeria vẫn không thể giải quyết nạn trộm cắp dầu. Vấn nạn này gây tổn hại nghiêm trọng đến lợi ích kinh tế và giảm sức hút của ngành dầu khí địa phương.

Ukraine không có ý định gia hạn thỏa thuận quá cảnh khí đốt của Nga

Ukraine không có ý định gia hạn thỏa thuận quá cảnh khí đốt của Nga

18/03/2024 15:45

Ukraine hôm Chủ nhật cho biết họ không có kế hoạch gia hạn thỏa thuận 5 năm đã ký với Công ty Gazprom của Nga về việc vận chuyển khí đốt của Nga sang châu Âu cũng như không ký một thỏa thuận nào khác.

Philippines mở cuộc đấu giá quyền thăm dò hydro tự nhiên ở hai khu vực gần Manila

Philippines mở cuộc đấu giá quyền thăm dò hydro tự nhiên ở hai khu vực gần Manila

18/03/2024 15:23

Philippines đã mở một cuộc đấu giá quyền khai thác hydro tự nhiên ở hai khu vực cách thủ đô Manila khoảng 200 km.

Iran công bố ký kết các hợp đồng dầu mỏ lớn

Iran công bố ký kết các hợp đồng dầu mỏ lớn

18/03/2024 15:14

Chính phủ Iran hôm Chủ nhật đã công bố một loạt hợp đồng trị giá 13 tỷ USD để tăng sản lượng dầu bất chấp các lệnh trừng phạt do Hoa Kỳ áp đặt kể từ năm 2018.

CNOOC bắt đầu đàm phán về thăm dò dầu khí ở Angola

CNOOC bắt đầu đàm phán về thăm dò dầu khí ở Angola

18/03/2024 15:12

Công ty dầu mỏ Trung Quốc CNOOC đang cử một nhóm lãnh đạo cấp cao tới Angola để thảo luận về các cơ hội thăm dò dầu mỏ, Bộ Dầu khí Angola cho biết hôm Chủ nhật.

Pháp đề xuất EU cấm xuất khẩu quần áo đã qua sử dụng để giải quyết vấn đề rác thải dệt may

Pháp đề xuất EU cấm xuất khẩu quần áo đã qua sử dụng để giải quyết vấn đề rác thải dệt may

18/03/2024 10:52

Reuters đưa tin, Pháp đang đề xuất Liên Minh Châu Âu (EU) lệnh cấm xuất khẩu quần áo đã qua sử dụng, trong bối cảnh các Chính phủ EU đang tìm kiếm những cách thức mới để giải quyết vấn đề rác thải dệt may, khi vấn nạn này ngày càng trở nên trầm trọng.

Xem thêm