Chủ nhật, 12/03/2023, 06:52 AM
  • Click để copy

Tổng hợp diễn biến thị trường dầu mỏ sau 1 năm chiến sự Nga – Ukraine

Một năm sau chiến sự ở Ukraine và các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với Nga đã khiến thị trường dầu mỏ ngày càng trở nên phân mảnh và bấp bênh, với mức giá dầu trung bình cao hơn trong tương lai.

960x0-120230310210047

Chuyên gia phân tích cấp cao Jim Burkhard thuộc Công ty nghiên cứu thị trường S&P Global Commodity Insights (Mỹ), cho biết “thị trường hoạt động theo nhiều cách khác nhau so với trước khi cuộc chiến ở Ukraine nổ ra”.

Phần lớn các nước châu Âu đã ngừng nhập khẩu dầu của Nga và thay thế bằng dầu thô từ các mỏ xa hơn, chủ yếu là ở Trung Đông và Hoa Kỳ. Trong khi đó, Nga đã chuyển hướng thị trường sang châu Á.

Các nước thuộc khu vực châu Á như Trung Quốc và Ấn Độ có thể tiếp cận nguồn năng lượng giá rẻ từ Nga, trong khi những nước khác từ chối mua dầu thô của Nga phải trả thêm phí để nhập khẩu từ các nhà cung cấp khác.

Ông Jim Burkhard cho biết: “Thị trường toàn cầu với sự cạnh tranh đã không còn tồn tại, thay vào đó là tình trạng phân vùng thị trường”.

Ông còn nói: “Giữa Nga, Venezuela và Iran, gần 20% nguồn cung dầu mỏ toàn cầu bị cắt khỏi nhiều thị trường, trong đó có Mỹ và châu Âu”, “và giờ đây, dầu mỏ được định giá theo xuất xứ chứ không theo chất lượng”.

Tại Hội nghị Năng lượng CERAWeek ở Houston (Texas), ông Torbjorn Tornqvist, Giám đốc điều hành và nhà đồng sáng lập của Gunvor, cho biết phải vận chuyển dầu xa hơn mới đến được tay người dùng. Vì vậy, cùng một số lượng tàu nhưng cung đường xa hơn sẽ làm tăng chi phí vận chuyển vốn đã ở mức rất cao.

Ông Jose Fernandez, Thứ trưởng Bộ Năng lượng và Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách tăng trưởng kinh tế, năng lượng và môi trường, cho biết: “Thị trường đã thay đổi và sẽ không quay trở lại”.

Ông Eirik Wearness, nhà kinh tế trưởng của Công ty dầu khí Equinor (Na Uy), cho biết: “Châu Âu không tin năng lượng của Nga sẽ trụ vững lâu dài”.

Tại CERAWeek, Chủ tịch Tập đoàn dầu khí Quốc gia Kuwait (KPC), ông Bader Al-Attar cho biết, các tập đoàn nhà nước khai thác tài nguyên dầu mỏ của Kuwait đã mở các cửa hàng dầu hỏa mới ở châu Âu.

Ông Torbjorn Tornqvist cũng cho biết: “Hiện châu Âu đang mua dầu diesel từ Trung Đông, Ấn Độ và Trung Quốc”.

Thị trường “căng thẳng”

Việc gián đoạn thị trường liên quan đến cuộc xung đột ở Ukraine đã khiến Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) trở thành trung tâm của vấn đề.

Ông Jim Burkhard nhấn mạnh: “OPEC vẫn rất quan trọng, vì họ có thừa khả năng, chủ yếu ở Ả Rập Saudi và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất”.

Mặt khác, năm 2016, khi giá dầu đặc biệt xuống thấp, OPEC đã liên kết với 10 quốc gia sản xuất dầu không thuộc OPEC để hình thành nên OPEC+. Từ đó hình thành trục chính của thị trường trước chiến tranh.

Diễn biến thị trường dầu mỏ sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine đã củng cố vai trò của Mỹ trên thị trường dầu mỏ thế giới.

Tuần trước, quốc gia sản xuất dầu lớn nhất thế giới này đã lập kỷ lục mới về xuất khẩu dầu thô với 5,6 triệu thùng/ngày, gần gấp đôi mức trung bình trong năm 2021. Tuy nhiên, sản lượng dầu thô của Mỹ vẫn thấp hơn đáng kể so với mức ghi nhận trước đại dịch COVID-19.

Ông Eirik Waerness cho biết: “Khối lượng vẫn tiếp tục tăng, nhưng còn có thể còn tăng nhiều hơn nữa”. Trích dẫn mong muốn của ông đối với ngành công nghiệp dầu đá phiến đang suy giảm của Mỹ, do tình trạng suy giảm sản lượng ở các giếng dầu và thiếu nhân sự.

Để trợ giá, vào đầu tháng 10 năm ngoái, OPEC đã quyết định cắt giảm sản lượng dầu còn 2 triệu thùng/ngày.

Kết quả là thị trường “căng thẳng”, ông Eirik Waerness mô tả. “Công suất dư thừa, dù là dầu mỏ hay khí đốt, đều rất thấp”. “Và chúng tôi không biết Nga sẽ duy trì sản xuất 11 hay 12 triệu thùng dầu mỗi ngày trong bao lâu”, ông nói.

Sau chiến sự ở Ukraine, tất cả tập đoàn dầu mỏ nước ngoài đã rút khỏi Nga, “liệu Nga có giải pháp thay thế không?” Nhà kinh tế Eirik Waerness đặt câu hỏi.

Thêm vào đó, ngành dầu mỏ phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt đầu tư chưa từng thấy, vốn đang ngày càng gia tăng do quá trình chuyển đổi năng lượng, đồng thời dẫn đến tình trạng nguồn cung bị thu hẹp.

Ông Jim Burkhard cảnh báo sau chiến sự Nga - Ukraine, thị trường Ukraine sẽ bị phân mảnh và căng thẳng. Mặc dù thị trường vẫn có những chu kỳ biến động giá cả lên xuống, “nhưng giá dầu sẽ rơi vào khoảng 70 USD hoặc 80 USD/thùng, cao hơn những gì chúng ta đã thấy trong 20 hay 30 năm qua”, ông nói.

Vụ khủng bố đẫm máu ở Nga: Con số thương vong tăng lên 236 người

Vụ khủng bố đẫm máu ở Nga: Con số thương vong tăng lên 236 người

24/03/2024 15:52

11 người đã bị bắt giữ liên quan đến vụ tấn công khủng bố tại Crocus City Hall, ngoại ô Moscow.

WMO phát 'báo động đỏ' về khí hậu toàn cầu

WMO phát 'báo động đỏ' về khí hậu toàn cầu

21/03/2024 11:18

Mọi kỷ lục lớn về khí hậu toàn cầu đã bị phá vỡ vào năm ngoái và năm 2024 có thể tồi tệ hơn, Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) cho biết hôm thứ Ba 19/3, đồng thời bày tỏ mối quan ngại đặc biệt về nhiệt độ bề mặt đại dương và băng biển đang thu hẹp.

Việt Nam và lãnh đạo các nước chúc mừng Tổng thống Putin

Việt Nam và lãnh đạo các nước chúc mừng Tổng thống Putin

19/03/2024 14:59

Lãnh đạo nhiều quốc gia trên thế giới gửi lời chúc mừng đến ông Putin sau khi ông tái đắc cử Tổng thống Nga.

Nigeria thay đổi chiến lược chống nạn trộm dầu mỏ

Nigeria thay đổi chiến lược chống nạn trộm dầu mỏ

18/03/2024 15:46

Mặc dù có nhiều nỗ lực ngăn chặn, Chính quyền Nigeria vẫn không thể giải quyết nạn trộm cắp dầu. Vấn nạn này gây tổn hại nghiêm trọng đến lợi ích kinh tế và giảm sức hút của ngành dầu khí địa phương.

Ukraine không có ý định gia hạn thỏa thuận quá cảnh khí đốt của Nga

Ukraine không có ý định gia hạn thỏa thuận quá cảnh khí đốt của Nga

18/03/2024 15:45

Ukraine hôm Chủ nhật cho biết họ không có kế hoạch gia hạn thỏa thuận 5 năm đã ký với Công ty Gazprom của Nga về việc vận chuyển khí đốt của Nga sang châu Âu cũng như không ký một thỏa thuận nào khác.

Philippines mở cuộc đấu giá quyền thăm dò hydro tự nhiên ở hai khu vực gần Manila

Philippines mở cuộc đấu giá quyền thăm dò hydro tự nhiên ở hai khu vực gần Manila

18/03/2024 15:23

Philippines đã mở một cuộc đấu giá quyền khai thác hydro tự nhiên ở hai khu vực cách thủ đô Manila khoảng 200 km.

Iran công bố ký kết các hợp đồng dầu mỏ lớn

Iran công bố ký kết các hợp đồng dầu mỏ lớn

18/03/2024 15:14

Chính phủ Iran hôm Chủ nhật đã công bố một loạt hợp đồng trị giá 13 tỷ USD để tăng sản lượng dầu bất chấp các lệnh trừng phạt do Hoa Kỳ áp đặt kể từ năm 2018.

CNOOC bắt đầu đàm phán về thăm dò dầu khí ở Angola

CNOOC bắt đầu đàm phán về thăm dò dầu khí ở Angola

18/03/2024 15:12

Công ty dầu mỏ Trung Quốc CNOOC đang cử một nhóm lãnh đạo cấp cao tới Angola để thảo luận về các cơ hội thăm dò dầu mỏ, Bộ Dầu khí Angola cho biết hôm Chủ nhật.

Pháp đề xuất EU cấm xuất khẩu quần áo đã qua sử dụng để giải quyết vấn đề rác thải dệt may

Pháp đề xuất EU cấm xuất khẩu quần áo đã qua sử dụng để giải quyết vấn đề rác thải dệt may

18/03/2024 10:52

Reuters đưa tin, Pháp đang đề xuất Liên Minh Châu Âu (EU) lệnh cấm xuất khẩu quần áo đã qua sử dụng, trong bối cảnh các Chính phủ EU đang tìm kiếm những cách thức mới để giải quyết vấn đề rác thải dệt may, khi vấn nạn này ngày càng trở nên trầm trọng.

Xem thêm