Chủ nhật, 12/03/2023, 06:52 AM
  • Click để copy

Tổng hợp diễn biến thị trường dầu mỏ sau 1 năm chiến sự Nga – Ukraine

Một năm sau chiến sự ở Ukraine và các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với Nga đã khiến thị trường dầu mỏ ngày càng trở nên phân mảnh và bấp bênh, với mức giá dầu trung bình cao hơn trong tương lai.

960x0-120230310210047

Chuyên gia phân tích cấp cao Jim Burkhard thuộc Công ty nghiên cứu thị trường S&P Global Commodity Insights (Mỹ), cho biết “thị trường hoạt động theo nhiều cách khác nhau so với trước khi cuộc chiến ở Ukraine nổ ra”.

Phần lớn các nước châu Âu đã ngừng nhập khẩu dầu của Nga và thay thế bằng dầu thô từ các mỏ xa hơn, chủ yếu là ở Trung Đông và Hoa Kỳ. Trong khi đó, Nga đã chuyển hướng thị trường sang châu Á.

Các nước thuộc khu vực châu Á như Trung Quốc và Ấn Độ có thể tiếp cận nguồn năng lượng giá rẻ từ Nga, trong khi những nước khác từ chối mua dầu thô của Nga phải trả thêm phí để nhập khẩu từ các nhà cung cấp khác.

Ông Jim Burkhard cho biết: “Thị trường toàn cầu với sự cạnh tranh đã không còn tồn tại, thay vào đó là tình trạng phân vùng thị trường”.

Ông còn nói: “Giữa Nga, Venezuela và Iran, gần 20% nguồn cung dầu mỏ toàn cầu bị cắt khỏi nhiều thị trường, trong đó có Mỹ và châu Âu”, “và giờ đây, dầu mỏ được định giá theo xuất xứ chứ không theo chất lượng”.

Tại Hội nghị Năng lượng CERAWeek ở Houston (Texas), ông Torbjorn Tornqvist, Giám đốc điều hành và nhà đồng sáng lập của Gunvor, cho biết phải vận chuyển dầu xa hơn mới đến được tay người dùng. Vì vậy, cùng một số lượng tàu nhưng cung đường xa hơn sẽ làm tăng chi phí vận chuyển vốn đã ở mức rất cao.

Ông Jose Fernandez, Thứ trưởng Bộ Năng lượng và Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách tăng trưởng kinh tế, năng lượng và môi trường, cho biết: “Thị trường đã thay đổi và sẽ không quay trở lại”.

Ông Eirik Wearness, nhà kinh tế trưởng của Công ty dầu khí Equinor (Na Uy), cho biết: “Châu Âu không tin năng lượng của Nga sẽ trụ vững lâu dài”.

Tại CERAWeek, Chủ tịch Tập đoàn dầu khí Quốc gia Kuwait (KPC), ông Bader Al-Attar cho biết, các tập đoàn nhà nước khai thác tài nguyên dầu mỏ của Kuwait đã mở các cửa hàng dầu hỏa mới ở châu Âu.

Ông Torbjorn Tornqvist cũng cho biết: “Hiện châu Âu đang mua dầu diesel từ Trung Đông, Ấn Độ và Trung Quốc”.

Thị trường “căng thẳng”

Việc gián đoạn thị trường liên quan đến cuộc xung đột ở Ukraine đã khiến Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) trở thành trung tâm của vấn đề.

Ông Jim Burkhard nhấn mạnh: “OPEC vẫn rất quan trọng, vì họ có thừa khả năng, chủ yếu ở Ả Rập Saudi và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất”.

Mặt khác, năm 2016, khi giá dầu đặc biệt xuống thấp, OPEC đã liên kết với 10 quốc gia sản xuất dầu không thuộc OPEC để hình thành nên OPEC+. Từ đó hình thành trục chính của thị trường trước chiến tranh.

Diễn biến thị trường dầu mỏ sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine đã củng cố vai trò của Mỹ trên thị trường dầu mỏ thế giới.

Tuần trước, quốc gia sản xuất dầu lớn nhất thế giới này đã lập kỷ lục mới về xuất khẩu dầu thô với 5,6 triệu thùng/ngày, gần gấp đôi mức trung bình trong năm 2021. Tuy nhiên, sản lượng dầu thô của Mỹ vẫn thấp hơn đáng kể so với mức ghi nhận trước đại dịch COVID-19.

Ông Eirik Waerness cho biết: “Khối lượng vẫn tiếp tục tăng, nhưng còn có thể còn tăng nhiều hơn nữa”. Trích dẫn mong muốn của ông đối với ngành công nghiệp dầu đá phiến đang suy giảm của Mỹ, do tình trạng suy giảm sản lượng ở các giếng dầu và thiếu nhân sự.

Để trợ giá, vào đầu tháng 10 năm ngoái, OPEC đã quyết định cắt giảm sản lượng dầu còn 2 triệu thùng/ngày.

Kết quả là thị trường “căng thẳng”, ông Eirik Waerness mô tả. “Công suất dư thừa, dù là dầu mỏ hay khí đốt, đều rất thấp”. “Và chúng tôi không biết Nga sẽ duy trì sản xuất 11 hay 12 triệu thùng dầu mỗi ngày trong bao lâu”, ông nói.

Sau chiến sự ở Ukraine, tất cả tập đoàn dầu mỏ nước ngoài đã rút khỏi Nga, “liệu Nga có giải pháp thay thế không?” Nhà kinh tế Eirik Waerness đặt câu hỏi.

Thêm vào đó, ngành dầu mỏ phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt đầu tư chưa từng thấy, vốn đang ngày càng gia tăng do quá trình chuyển đổi năng lượng, đồng thời dẫn đến tình trạng nguồn cung bị thu hẹp.

Ông Jim Burkhard cảnh báo sau chiến sự Nga - Ukraine, thị trường Ukraine sẽ bị phân mảnh và căng thẳng. Mặc dù thị trường vẫn có những chu kỳ biến động giá cả lên xuống, “nhưng giá dầu sẽ rơi vào khoảng 70 USD hoặc 80 USD/thùng, cao hơn những gì chúng ta đã thấy trong 20 hay 30 năm qua”, ông nói.

OPEC+ thực hiện chiến lược trì hoãn trên thị trường dầu mỏ

OPEC+ thực hiện chiến lược trì hoãn trên thị trường dầu mỏ

10/01/2024 10:57

Theo các chuyên gia được TASS phỏng vấn, sau khi tự nguyện cắt giảm sản lượng dầu được công bố tại cuộc họp vào tháng 11/2023, các nước OPEC+ sẽ thực hiện chiến lược trì hoãn và quan sát trong bối cảnh giá cả ổn định. Đồng thời, đề xuất về các biện pháp tiếp theo nhằm hạn chế sản xuất sẽ được đưa ra, nhưng chúng sẽ chỉ là những biện pháp can thiệp bằng lời nói, vì những đợt cắt giảm mới có thể vấp phải sự phản đối trong nội bộ OPEC+.

Hai cuộc bầu cử tác động đến lĩnh vực năng lượng và địa chính trị thế giới năm 2024

Hai cuộc bầu cử tác động đến lĩnh vực năng lượng và địa chính trị thế giới năm 2024

08/01/2024 07:26

Năm 2024 sẽ không chỉ xướng tên nhà lãnh đạo mới của các cường quốc năng lượng quan trọng khắp thế giới mà còn mang lại những bước phát triển tác động mạnh mẽ lên các cuộc chạy đua tranh cử sắp tới khi mà những nhà lãnh đạo đương nhiệm hành động tích cực để đảm bảo giữ lại chiếc ghế lãnh đạo đầy quyền lực của họ bằng mọi giá.

Gam màu ảm đạm của bức tranh kinh tế châu Âu

Gam màu ảm đạm của bức tranh kinh tế châu Âu

03/01/2024 09:02

Nền kinh tế Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sẽ chỉ đạt tốc độ tăng trưởng khiêm tốn trong năm tới, theo kết quả một cuộc khảo sát các nhà kinh tế học do tờ Financial Times (FT) thực hiện.

Nga đặt cược tương lai năng lượng tại châu Á

Nga đặt cược tương lai năng lượng tại châu Á

02/01/2024 08:47

Nga, quốc gia đang đối mặt với nhiều hạn chế từ các lệnh trừng phạt quốc tế, đã thực hiện một bước chuyển lớn bằng cách chuyển hướng xuất khẩu dầu gần như hoàn toàn sang châu Á, chủ yếu là Trung Quốc và Ấn Độ.

Big oil bước vào năm 2024 trong bối cảnh ngành dầu khí Mỹ được hợp nhất

Big oil bước vào năm 2024 trong bối cảnh ngành dầu khí Mỹ được hợp nhất

01/01/2024 21:13

Tận dụng giá cổ phiếu cao của các công ty, ngành dầu khí đã tiến hành các thương vụ mua bán trị giá 250 tỷ USD vào năm 2023.

Những sự kiện nổi bật trên Thị trường Năng lượng Quốc tế tuần từ 18/12 - 23/12

Những sự kiện nổi bật trên Thị trường Năng lượng Quốc tế tuần từ 18/12 - 23/12

25/12/2023 14:56

EU phê duyệt kế hoạch gia hạn giới hạn khẩn cấp đối với giá khí đốt tự nhiên; Xuất khẩu dầu thô của Nga cao hơn 7% so với năm 2021... là những điểm nhấn trên bức tranh thị trường năng lượng toàn cầu tuần qua.

EU gia hạn giới hạn giá khí đốt tự nhiên khẩn cấp đến tháng 1/2025

EU gia hạn giới hạn giá khí đốt tự nhiên khẩn cấp đến tháng 1/2025

21/12/2023 09:26

Các bộ trưởng năng lượng của Liên minh châu Âu (EU) đã phê duyệt kế hoạch gia hạn giới hạn khẩn cấp đối với giá khí đốt tự nhiên thêm một năm nữa cho đến cuối tháng 1 năm 2025.

Gazprom kiếm được gần 40 triệu bảng từ mỏ khí đốt của Anh

Gazprom kiếm được gần 40 triệu bảng từ mỏ khí đốt của Anh

19/12/2023 13:00

Công ty năng lượng Gazprom thuộc sở hữu của Nga đã kiếm được gần 40 triệu bảng, từ cổ phần của mình tại mỏ khí đốt Biển Bắc của Anh vào năm ngoái, các tài liệu mới tiết lộ.

Bản tin Năng lượng xanh: Bộ Tài chính Mỹ công bố các quy tắc trợ cấp sản xuất năng lượng sạch

Bản tin Năng lượng xanh: Bộ Tài chính Mỹ công bố các quy tắc trợ cấp sản xuất năng lượng sạch

17/12/2023 07:14

Hôm thứ Năm (14/12), Bộ Tài chính Mỹ đã công bố các hướng dẫn đề xuất dành cho các nhà sản xuất đang muốn nhận tín dụng thuế để sản xuất các thiết bị năng lượng sạch như tấm pin mặt trời và các loại pin, nhằm mục đích thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng bằng các sản phẩm do Mỹ sản xuất.