Thứ năm, 17/08/2023, 14:19 PM
  • Click để copy

BRVT: Xử phạt 132 triệu đồng với nhiều vi phạm pháp luật về hóa chất, đo lường

Mới đây, Sở Công Thương tỉnh Bà Rịa-Vũng tàu đã ban hành 05 Quyết định xử phạt vi phạm hành chính, tổng số tiền phạt là 132 triệu đồng với nhiều hành vi vi phạm về việc chấp hành pháp luật về hóa chất, đo lường trên địa bàn tỉnh.

Qua công tác thanh tra, kiểm tra của Sở Công Thương tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, bên cạnh các doanh nghiệp đã chấp hành quy định của pháp luật về hóa chất và các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan, vẫn còn một số doanh nghiệp phát sinh các tồn tại, hạn chế, thiếu sót trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, bảo quản và sử dụng hóa chất nguy hiểm.

Qua công tác thanh tra, kiểm tra, Sở Công Thương tỉnh Bà Rịa–Vũng Tàu phát hiện hàng loạt doanh nghiệp phát sinh tồn tại, hạn chế, thiếu sót trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, bảo quản và sử dụng hóa chất nguy hiểm. (Ảnh minh họa)

Qua công tác thanh tra, kiểm tra, Sở Công Thương tỉnh Bà Rịa–Vũng Tàu phát hiện hàng loạt doanh nghiệp phát sinh tồn tại, hạn chế, thiếu sót trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, bảo quản và sử dụng hóa chất nguy hiểm. (Ảnh minh họa)

Cụ thể, Công ty TNHH Đại Hải Đăng và Công ty TNHH Quang Ngọc Diệp kinh doanh hóa chất kinh doanh có điều kiện trong lĩnh vực công nghiệp nhưng chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh hóa chất; không cử người tham gia các khóa huấn luyện an toàn hóa chất định kỳ đối với trường hợp thuộc đối tượng nhóm 1; thực hiện báo cáo tổng hợp về tình hình hoạt động hóa chất hằng năm không đúng thời hạn quy định.

Tiếp đó, Công ty TNHH TM và KT Dầu khí HM Vũng Tàu không cử người tham gia các khóa huấn luyện an toàn hóa chất định kỳ đối với trường hợp thuộc đối tượng nhóm 1; thực hiện báo cáo tổng hợp về tình hình hoạt động hóa chất hằng năm không đúng thời hạn quy định.

Công ty TNHH Hóa chất Hyosung Vina tồn trữ các loại hóa chất nguy hiểm là nguyên liệu, hóa chất trung gian và hóa chất thành phẩm không thuộc danh mục hóa chất nguy hiểm phải xây dựng kế hoạch phòng ngừa, ứng phó sự cố hóa chất chưa kê khai trong kế hoạch hoặc lưu trữ với khối lượng tồn trữ lớn hơn khối lượng đã kê khai trong kế hoạch được phê duyệt.

Bên cạnh đó, Công ty TNHH Air Water Việt Nam thực hiện báo cáo tổng hợp về tình hình hoạt động hóa chất hằng năm không đúng thời hạn quy định.

Công ty TNHH Quốc tế All Wells Việt Nam có kho chứa chất thải đã có biển tên phân loại các kho chứa chất thải tuy nhiên chưa được rõ ràng.

Cuối cùng, Công ty TNHH Eclat Fabrics Việt Nam để chất thải tồn kho tại doanh nghiệp còn nhiều.

Với những nội dung tồn tại, hạn chế thiếu sót nêu trên, Sở Công thương tỉnh Bà Rịa-Vũng tàu đã hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện theo quy định. Đồng thời, tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính, yêu cầu chấm dứt hành vi vi phạm hành chính và xác minh tình tiết vụ việc đối với 05 doanh nghiệp có hành vi vi phạm trong hoạt động hóa chất theo quy định.

Theo đó, Sở Công Thương tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã ban hành 05 Quyết định xử phạt vi phạm hành chính, tổng số tiền phạt là 132.000.000 đồng bao gồm nhiều hành vi vi phạm.

Cụ thể, sản xuất, kinh doanh hóa chất mà không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất, kinh doanh hóa chất sản xuất, kinh doanh có điều kiện trong lĩnh vực công nghiệp; thực hiện báo cáo tổng hợp về tình hình hoạt động hóa chất hằng năm không đúng thời hạn quy định; không cử người tham gia các khóa huấn luyện an toàn hóa chất định kỳ đối với trường hợp thuộc đối tượng nhóm 1.

Đồng thời, tồn trữ các loại hóa chất nguy hiểm là nguyên liệu, hóa chất trung gian và hóa chất thành phẩm không thuộc Danh mục hóa chất nguy hiểm phải xây dựng kế hoạch phòng ngừa, ứng phó sự cố hóa chất chưa kê khai trong kế hoạch hoặc lưu trữ với khối lượng tồn trữ lớn hơn khối lượng đã kê khai trong kế hoạch được phê duyệt.

Từ kết quả thanh tra, Sở Công thương tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu kiến nghị Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy, Phòng Cảnh sát môi trường- Công an tỉnh tăng cường công tác kiểm tra hoặc phối hợp với Sở Công Thương kiểm tra việc tuân thủ quy định về quản lý tiền chất trong công nghiệp nhằm đảm bảo tiền chất trong công nghiệp được sử dụng đúng mục đích, phòng ngừa và ngăn chặn việc thất thoát tiền chất trong công nghiệp trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, theo dõi, đôn đốc và có kế hoạch hậu kiểm về bảo vệ môi trường nhằm đảm bảo việc tuân thủ theo quy định.

Bên cạnh đó, kiến nghị Ban Quản lý các Khu Công nghiệp tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tăng cường công tác phối hợp với Sở Công Thương tuyên truyền phổ biến những quy định của pháp luật về hóa chất; thực hiện kiểm tra về quản lý chất thải nguy hại và các quy định về bảo vệ môi trường. Đồng thời, xử lý hoặc kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý theo quy định nhằm đảm bảo việc tuân thủ quy định về bảo vệ môi trường đối với các doanh nghiệp có hoạt động hóa chất trong các Khu công nghiệp thuộc thẩm quyền quản lý.

Ngoài ra, Sở Công thương tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu kiến nghị Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng - Sở Khoa học và Công nghệ tăng cường công tác kiểm tra hoặc phối hợp với Sở Công Thương kiểm tra việc tuân thủ quy định về đo lường đối với các doanh nghiệp có hoạt động hóa chất trên địa bàn tỉnh.

Dấu ấn những lần thăm Việt Nam của các Tổng thống Mỹ

Dấu ấn những lần thăm Việt Nam của các Tổng thống Mỹ

11/09/2023 10:03

Kể từ khi Việt Nam và Mỹ bình thường hóa quan hệ đến nay, 4 tổng thống Mỹ đã đến thăm Việt Nam nhằm củng cố và thúc đẩy quan hệ song phương.

Điệp khúc 'tiền trường'

Điệp khúc 'tiền trường'

11/09/2023 09:50

Chuyện này thuộc nhóm các câu chuyện “biết rồi, khổ lắm, nói mãi”. Thế nhưng, biết rồi mà chưa biết hết, vì mỗi năm nó lặp lại với những tình tiết mới có phần phức tạp, ngang nhiên, tùy tiện.

Dấu ấn phát triển quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ

Dấu ấn phát triển quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ

10/09/2023 08:45

Quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ thời gian qua tiếp tục đà phát triển tích cực. Trên cả ba bình diện song phương, khu vực và quốc tế, có nhiều tiến triển nổi bật và đã đạt được một số kết quả cụ thể, góp phần kỷ niệm 10 năm xác lập khuôn khổ quan hệ Đối tác toàn diện.

Thời tiết hôm nay 9/9: Cập nhật tin thời tiết mới nhất trong ngày

Thời tiết hôm nay 9/9: Cập nhật tin thời tiết mới nhất trong ngày

10/09/2023 08:42

Cập nhật tin tức thời tiết mới nhất hôm nay 9/9/2023. Dự báo thời tiết ngày 9/9/2023 tại Hà Nội và các khu vực trên cả nước.

Điểm tin Môi trường ngày 8/9: Hồ Biển Lạc không phải công trình thủy lợi lãng phí

Điểm tin Môi trường ngày 8/9: Hồ Biển Lạc không phải công trình thủy lợi lãng phí

10/09/2023 08:41

Dự kiến chuyển đổi 1.600 ha đất rừng làm hồ thủy lợi La Ngà 3; Hà Nội chuyển đổi gần 300ha đất nông nghiệp sang phi nông nghiệp; Hồ Biển Lạc không phải công trình thủy lợi lãng phí; Cả nước xuất hiện mưa dông kéo dài.

'Sáng kiến nảy ra từ thực tế công việc'

'Sáng kiến nảy ra từ thực tế công việc'

09/09/2023 06:54

Đó là chia sẻ của anh Đinh Văn Thảo - Công nhân Đội Truyền tải điện Krông Nô (Truyền tải điện Đắk Nông, Công ty Truyền tải điện 3) - người đã có nhiều sáng kiến được công nhận và áp dụng vào thực tế. Anh được gọi là “cây sáng kiến” của Truyền tải điện Đắk Nông.

Quảng Trị: Cá chết hàng loạt nghi do xâm nhập mặn

Quảng Trị: Cá chết hàng loạt nghi do xâm nhập mặn

09/09/2023 06:54

Những ngày qua, đầm nuôi cá của hộ ông Trần Đình Ba trú tại khu phố 3, thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh (Quảng Trị) diễn ra tình trạng cá chết hằng loạt, nổi trắng mặt nước.

Đà Nẵng và tầm nhìn phát triển hướng biển

Đà Nẵng và tầm nhìn phát triển hướng biển

09/09/2023 06:54

Đà Nẵng với lợi thế có bờ biển dài 90km, việc phát triển kinh tế biển cùng với du lịch và công nghiệp công nghệ cao là 3 trụ cột để thành phố này phát triển.

Thời tiết hôm nay 8/9: Cập nhật tin thời tiết mới nhất trong ngày

Thời tiết hôm nay 8/9: Cập nhật tin thời tiết mới nhất trong ngày

09/09/2023 06:53

Cập nhật tin tức thời tiết mới nhất hôm nay 8/9/2023. Dự báo thời tiết ngày 8/9/2023 tại Hà Nội và các khu vực trên cả nước.