Thứ hai, 17/04/2023, 06:35 AM
  • Click để copy

Châu Âu tìm kiếm thỏa thuận năng lượng 'càng sớm càng tốt' với Mỹ

Vào hôm 14/4, tại thủ đô Washington của Mỹ, ông Valdis Dombrovskis - Ủy viên thương mại châu Âu, cho biết Liên minh châu Âu (EU) muốn đạt được một thỏa thuận “càng sớm càng tốt” với Mỹ về những khoáng sản quan trọng và cần thiết cho quá trình chuyển dịch năng lượng. Ông khẳng định, đây là vì lợi ích đôi bên.

Sau cuộc gặp với Đại sứ Mỹ phụ trách thương mại Katherine Tai, ông Dombrovskis nhắc lại sự cần thiết phải nhanh chóng đạt được thỏa thuận để 'giải quyết các yếu tố phân biệt đối xử' hiện có

Sau cuộc gặp với Đại sứ Mỹ phụ trách thương mại Katherine Tai, ông Dombrovskis nhắc lại sự cần thiết phải nhanh chóng đạt được thỏa thuận để "giải quyết các yếu tố phân biệt đối xử" hiện có

Sau cuộc gặp với bà Katherine Tai - Đại diện Thương mại Mỹ, ông Dombrovskis đã nhắc lại tính cần thiết của việc nhanh chóng đạt được thỏa thuận nhằm “giải quyết tình trạng phân biệt đối xử” gây ra bởi Đạo luật Giảm phát (IRA) của Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Vị ủy viên châu Âu nhấn mạnh: “Mỹ đã ký một thỏa thuận như vậy với Nhật Bản. Điều này chứng tỏ, chúng tôi có thể tìm thấy tiếng nói chung”.

Theo đó, vào cuối tháng 3/2023, Nhật Bản và Mỹ đã ký một thỏa thuận về vấn đề “chuỗi cung ứng khoáng sản quan trọng và pin cho xe điện”. Nội dung thỏa thuận cho thấy, chính sách cho vay tín dụng 7.500 USD khi mua xe điện cũng sẽ được áp dụng với những phương tiện của Nhật Bản. Chính sách trợ giá là một trong những điều khoản tiêu biểu của IRA.

Theo Bộ Tài chính Mỹ, thỏa thuận này sẽ hoàn tất ký kết vào cuối tháng 4. Nhờ đây, nhiều quốc gia đã ký Hiệp định Thương mại Tự do với Mỹ sẽ có thêm khả năng tiếp cận những khoản tín dụng thuế này, “áp dụng cho những danh mục được đàm phán gần đây, tức những khoáng sản quan trọng”.

Đây chính là lý do tại sao EU hy vọng sẽ nhanh chóng đạt được một thỏa thuận tương tự.

Khối châu Âu đã nhiều lần bày tỏ lo ngại về chính sách tín dụng thuế của IRA đối với lĩnh vực xe điện, cũng như đối với tuabin gió và tấm pin mặt trời. EU lo sợ rằng chính sách sẽ khiến giới doanh nghiệp ưu tiên đầu tư vào Mỹ thay vì châu Âu.

Vào hôm 12/4, bà Chrystia Freeland - Bộ trưởng Tài chính Canada, cũng đã bày tỏ vài phần lo lắng với IRA và ảnh hưởng của Đạo luật lên những đất nước có quan hệ kinh tế với Mỹ. Đáng chú ý, Canada đã ký hiệp ước thương mại tự do USMCA với Mỹ và Mexico.

Phát biểu tại dịp họp mặt mùa xuân của IMF ở Washington, bà Freeland thừa nhận, mục tiêu của IRA là thúc đẩy quá trình chuyển dịch của nền kinh tế Mỹ, nhưng bà lo ngại về nguy cơ xảy ra cuộc “đua trợ cấp”. Bà nói: “Rủi ro nằm ở chỗ, Đạo luật sẽ kéo chúng ta xuống đáy biển”, bằng cách thúc đẩy những quốc gia khác đua nhau giảm thuế nhiều hơn nữa.

Mặt khác, vào hôm 13/4, bà Tai lại khẳng định IRA sẽ củng cố mối quan hệ đối tác thương mại với Canada - “quốc gia đóng vai trò thiết yếu đối với chúng tôi”.

OPEC+ thực hiện chiến lược trì hoãn trên thị trường dầu mỏ

OPEC+ thực hiện chiến lược trì hoãn trên thị trường dầu mỏ

10/01/2024 10:57

Theo các chuyên gia được TASS phỏng vấn, sau khi tự nguyện cắt giảm sản lượng dầu được công bố tại cuộc họp vào tháng 11/2023, các nước OPEC+ sẽ thực hiện chiến lược trì hoãn và quan sát trong bối cảnh giá cả ổn định. Đồng thời, đề xuất về các biện pháp tiếp theo nhằm hạn chế sản xuất sẽ được đưa ra, nhưng chúng sẽ chỉ là những biện pháp can thiệp bằng lời nói, vì những đợt cắt giảm mới có thể vấp phải sự phản đối trong nội bộ OPEC+.

Hai cuộc bầu cử tác động đến lĩnh vực năng lượng và địa chính trị thế giới năm 2024

Hai cuộc bầu cử tác động đến lĩnh vực năng lượng và địa chính trị thế giới năm 2024

08/01/2024 07:26

Năm 2024 sẽ không chỉ xướng tên nhà lãnh đạo mới của các cường quốc năng lượng quan trọng khắp thế giới mà còn mang lại những bước phát triển tác động mạnh mẽ lên các cuộc chạy đua tranh cử sắp tới khi mà những nhà lãnh đạo đương nhiệm hành động tích cực để đảm bảo giữ lại chiếc ghế lãnh đạo đầy quyền lực của họ bằng mọi giá.

Gam màu ảm đạm của bức tranh kinh tế châu Âu

Gam màu ảm đạm của bức tranh kinh tế châu Âu

03/01/2024 09:02

Nền kinh tế Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sẽ chỉ đạt tốc độ tăng trưởng khiêm tốn trong năm tới, theo kết quả một cuộc khảo sát các nhà kinh tế học do tờ Financial Times (FT) thực hiện.

Nga đặt cược tương lai năng lượng tại châu Á

Nga đặt cược tương lai năng lượng tại châu Á

02/01/2024 08:47

Nga, quốc gia đang đối mặt với nhiều hạn chế từ các lệnh trừng phạt quốc tế, đã thực hiện một bước chuyển lớn bằng cách chuyển hướng xuất khẩu dầu gần như hoàn toàn sang châu Á, chủ yếu là Trung Quốc và Ấn Độ.

Big oil bước vào năm 2024 trong bối cảnh ngành dầu khí Mỹ được hợp nhất

Big oil bước vào năm 2024 trong bối cảnh ngành dầu khí Mỹ được hợp nhất

01/01/2024 21:13

Tận dụng giá cổ phiếu cao của các công ty, ngành dầu khí đã tiến hành các thương vụ mua bán trị giá 250 tỷ USD vào năm 2023.

Những sự kiện nổi bật trên Thị trường Năng lượng Quốc tế tuần từ 18/12 - 23/12

Những sự kiện nổi bật trên Thị trường Năng lượng Quốc tế tuần từ 18/12 - 23/12

25/12/2023 14:56

EU phê duyệt kế hoạch gia hạn giới hạn khẩn cấp đối với giá khí đốt tự nhiên; Xuất khẩu dầu thô của Nga cao hơn 7% so với năm 2021... là những điểm nhấn trên bức tranh thị trường năng lượng toàn cầu tuần qua.

EU gia hạn giới hạn giá khí đốt tự nhiên khẩn cấp đến tháng 1/2025

EU gia hạn giới hạn giá khí đốt tự nhiên khẩn cấp đến tháng 1/2025

21/12/2023 09:26

Các bộ trưởng năng lượng của Liên minh châu Âu (EU) đã phê duyệt kế hoạch gia hạn giới hạn khẩn cấp đối với giá khí đốt tự nhiên thêm một năm nữa cho đến cuối tháng 1 năm 2025.

Gazprom kiếm được gần 40 triệu bảng từ mỏ khí đốt của Anh

Gazprom kiếm được gần 40 triệu bảng từ mỏ khí đốt của Anh

19/12/2023 13:00

Công ty năng lượng Gazprom thuộc sở hữu của Nga đã kiếm được gần 40 triệu bảng, từ cổ phần của mình tại mỏ khí đốt Biển Bắc của Anh vào năm ngoái, các tài liệu mới tiết lộ.

Bản tin Năng lượng xanh: Bộ Tài chính Mỹ công bố các quy tắc trợ cấp sản xuất năng lượng sạch

Bản tin Năng lượng xanh: Bộ Tài chính Mỹ công bố các quy tắc trợ cấp sản xuất năng lượng sạch

17/12/2023 07:14

Hôm thứ Năm (14/12), Bộ Tài chính Mỹ đã công bố các hướng dẫn đề xuất dành cho các nhà sản xuất đang muốn nhận tín dụng thuế để sản xuất các thiết bị năng lượng sạch như tấm pin mặt trời và các loại pin, nhằm mục đích thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng bằng các sản phẩm do Mỹ sản xuất.