Thứ hai, 17/04/2023, 06:35 AM
  • Click để copy

Châu Âu tìm kiếm thỏa thuận năng lượng 'càng sớm càng tốt' với Mỹ

Vào hôm 14/4, tại thủ đô Washington của Mỹ, ông Valdis Dombrovskis - Ủy viên thương mại châu Âu, cho biết Liên minh châu Âu (EU) muốn đạt được một thỏa thuận “càng sớm càng tốt” với Mỹ về những khoáng sản quan trọng và cần thiết cho quá trình chuyển dịch năng lượng. Ông khẳng định, đây là vì lợi ích đôi bên.

Sau cuộc gặp với Đại sứ Mỹ phụ trách thương mại Katherine Tai, ông Dombrovskis nhắc lại sự cần thiết phải nhanh chóng đạt được thỏa thuận để 'giải quyết các yếu tố phân biệt đối xử' hiện có

Sau cuộc gặp với Đại sứ Mỹ phụ trách thương mại Katherine Tai, ông Dombrovskis nhắc lại sự cần thiết phải nhanh chóng đạt được thỏa thuận để "giải quyết các yếu tố phân biệt đối xử" hiện có

Sau cuộc gặp với bà Katherine Tai - Đại diện Thương mại Mỹ, ông Dombrovskis đã nhắc lại tính cần thiết của việc nhanh chóng đạt được thỏa thuận nhằm “giải quyết tình trạng phân biệt đối xử” gây ra bởi Đạo luật Giảm phát (IRA) của Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Vị ủy viên châu Âu nhấn mạnh: “Mỹ đã ký một thỏa thuận như vậy với Nhật Bản. Điều này chứng tỏ, chúng tôi có thể tìm thấy tiếng nói chung”.

Theo đó, vào cuối tháng 3/2023, Nhật Bản và Mỹ đã ký một thỏa thuận về vấn đề “chuỗi cung ứng khoáng sản quan trọng và pin cho xe điện”. Nội dung thỏa thuận cho thấy, chính sách cho vay tín dụng 7.500 USD khi mua xe điện cũng sẽ được áp dụng với những phương tiện của Nhật Bản. Chính sách trợ giá là một trong những điều khoản tiêu biểu của IRA.

Theo Bộ Tài chính Mỹ, thỏa thuận này sẽ hoàn tất ký kết vào cuối tháng 4. Nhờ đây, nhiều quốc gia đã ký Hiệp định Thương mại Tự do với Mỹ sẽ có thêm khả năng tiếp cận những khoản tín dụng thuế này, “áp dụng cho những danh mục được đàm phán gần đây, tức những khoáng sản quan trọng”.

Đây chính là lý do tại sao EU hy vọng sẽ nhanh chóng đạt được một thỏa thuận tương tự.

Khối châu Âu đã nhiều lần bày tỏ lo ngại về chính sách tín dụng thuế của IRA đối với lĩnh vực xe điện, cũng như đối với tuabin gió và tấm pin mặt trời. EU lo sợ rằng chính sách sẽ khiến giới doanh nghiệp ưu tiên đầu tư vào Mỹ thay vì châu Âu.

Vào hôm 12/4, bà Chrystia Freeland - Bộ trưởng Tài chính Canada, cũng đã bày tỏ vài phần lo lắng với IRA và ảnh hưởng của Đạo luật lên những đất nước có quan hệ kinh tế với Mỹ. Đáng chú ý, Canada đã ký hiệp ước thương mại tự do USMCA với Mỹ và Mexico.

Phát biểu tại dịp họp mặt mùa xuân của IMF ở Washington, bà Freeland thừa nhận, mục tiêu của IRA là thúc đẩy quá trình chuyển dịch của nền kinh tế Mỹ, nhưng bà lo ngại về nguy cơ xảy ra cuộc “đua trợ cấp”. Bà nói: “Rủi ro nằm ở chỗ, Đạo luật sẽ kéo chúng ta xuống đáy biển”, bằng cách thúc đẩy những quốc gia khác đua nhau giảm thuế nhiều hơn nữa.

Mặt khác, vào hôm 13/4, bà Tai lại khẳng định IRA sẽ củng cố mối quan hệ đối tác thương mại với Canada - “quốc gia đóng vai trò thiết yếu đối với chúng tôi”.

Thế cục Syria hiện giờ ra sao?

Thế cục Syria hiện giờ ra sao?

06/05/2023 06:35

Sau 12 năm chiến tranh, nhờ Nga và đồng minh đẩy lùi phe chống đối và các thế lực thù địch bên ngoài, mối quan hệ giữa Syria và thế giới hiện giờ ra sao?

OPEC+ sẽ triệu tập họp mặt vào tháng 6

OPEC+ sẽ triệu tập họp mặt vào tháng 6

05/05/2023 07:31

OPEC+ đã xác nhận sẽ tổ chức cuộc họp chính sách trực tiếp vào ngày 4/6 tại Vienna. Các nguồn tin quen thuộc cho biết hôm 3/5 khi giá dầu giảm.

Mỹ: Thu giữ và lưu trữ carbon có ý nghĩa thương mại không?

Mỹ: Thu giữ và lưu trữ carbon có ý nghĩa thương mại không?

04/05/2023 07:05

Các loại dự án thu giữ và lưu trữ carbon tiềm năng đắt giá nhất ở Mỹ vẫn có chi phí vượt quá 100 USD/tấn, cho thấy chúng không khả thi ngay cả khi các khoản được giảm thuế liên bang tăng lên.

Nga tăng sản lượng khai thác vàng

Nga tăng sản lượng khai thác vàng

03/05/2023 07:29

Tháng 3/2023, sản lượng khai thác vàng của Nga tăng vọt lên 26,5%.

Giá năng lượng năm 2023 có tiếp tục tăng?

Giá năng lượng năm 2023 có tiếp tục tăng?

02/05/2023 06:36

Giá năng lượng thế giới năm 2023 được dự báo vẫn sẽ ở mức cao. Trong bối cảnh đó, Chính phủ các nước cần thực hiện hàng loạt biện pháp nhằm hạn chế tối đa các tác động tiêu cực của cuộc khủng hoảng năng lượng kéo dài từ năm 2022 sang năm 2023.

Nga và phương Tây 'ăn miếng trả miếng' tài sản năng lượng như thế nào?

Nga và phương Tây 'ăn miếng trả miếng' tài sản năng lượng như thế nào?

01/05/2023 07:14

Vào tuần qua, Nga đã nắm quyền kiểm soát một phần tài sản trên đất Nga của tập đoàn năng lượng Fortum (Phần Lan) và Uniper (Đức), đồng thời cảnh báo về khả năng thu giữ thêm nhiều tài sản khác. Cả hai doanh nghiệp này đều vận hành nhiều nhà máy điện ở Nga.

Kho chứa dầu của Nga ở Crimea bốc cháy dữ dội

Kho chứa dầu của Nga ở Crimea bốc cháy dữ dội

30/04/2023 07:22

Một kho chứa dầu ở thành phố Sevastopol đã bốc cháy dữ dội, nghi bị một máy bay không người lái (UAV) tấn công sáng 29/4.

3 phút để hiểu về quan hệ Mỹ - Hàn Quốc hiện nay

3 phút để hiểu về quan hệ Mỹ - Hàn Quốc hiện nay

29/04/2023 08:35

Trong tuần này, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol đã thực hiện chuyến công du đến nước Mỹ để gặp Tổng thống Joe Biden nhân dịp Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Hàn. Thông qua sự kiện này, Hàn Quốc mong muốn Mỹ đưa cam kết bảo vệ họ khỏi mối đe dọa từ Triều Tiên, còn Mỹ thì mong muốn Hàn Quốc ủng hộ lợi ích của Mỹ trong cuộc cạnh tranh Mỹ - Trung - Nga.

Điện Kremlin dọa tịch thu tài sản của các công ty phương Tây

Điện Kremlin dọa tịch thu tài sản của các công ty phương Tây

28/04/2023 09:45

Điện Kremlin đe dọa tịch thu thêm tài sản của các công ty nước ngoài để đáp trả động thái của các nước phương Tây chống lại các công ty Nga hôm thứ Tư sau khi nước này tạm thời nắm quyền kiểm soát hai công ty châu Âu.