Thứ hai, 17/04/2023, 06:35 AM
  • Click để copy

Châu Âu tìm kiếm thỏa thuận năng lượng 'càng sớm càng tốt' với Mỹ

Vào hôm 14/4, tại thủ đô Washington của Mỹ, ông Valdis Dombrovskis - Ủy viên thương mại châu Âu, cho biết Liên minh châu Âu (EU) muốn đạt được một thỏa thuận “càng sớm càng tốt” với Mỹ về những khoáng sản quan trọng và cần thiết cho quá trình chuyển dịch năng lượng. Ông khẳng định, đây là vì lợi ích đôi bên.

Sau cuộc gặp với Đại sứ Mỹ phụ trách thương mại Katherine Tai, ông Dombrovskis nhắc lại sự cần thiết phải nhanh chóng đạt được thỏa thuận để 'giải quyết các yếu tố phân biệt đối xử' hiện có

Sau cuộc gặp với Đại sứ Mỹ phụ trách thương mại Katherine Tai, ông Dombrovskis nhắc lại sự cần thiết phải nhanh chóng đạt được thỏa thuận để "giải quyết các yếu tố phân biệt đối xử" hiện có

Sau cuộc gặp với bà Katherine Tai - Đại diện Thương mại Mỹ, ông Dombrovskis đã nhắc lại tính cần thiết của việc nhanh chóng đạt được thỏa thuận nhằm “giải quyết tình trạng phân biệt đối xử” gây ra bởi Đạo luật Giảm phát (IRA) của Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Vị ủy viên châu Âu nhấn mạnh: “Mỹ đã ký một thỏa thuận như vậy với Nhật Bản. Điều này chứng tỏ, chúng tôi có thể tìm thấy tiếng nói chung”.

Theo đó, vào cuối tháng 3/2023, Nhật Bản và Mỹ đã ký một thỏa thuận về vấn đề “chuỗi cung ứng khoáng sản quan trọng và pin cho xe điện”. Nội dung thỏa thuận cho thấy, chính sách cho vay tín dụng 7.500 USD khi mua xe điện cũng sẽ được áp dụng với những phương tiện của Nhật Bản. Chính sách trợ giá là một trong những điều khoản tiêu biểu của IRA.

Theo Bộ Tài chính Mỹ, thỏa thuận này sẽ hoàn tất ký kết vào cuối tháng 4. Nhờ đây, nhiều quốc gia đã ký Hiệp định Thương mại Tự do với Mỹ sẽ có thêm khả năng tiếp cận những khoản tín dụng thuế này, “áp dụng cho những danh mục được đàm phán gần đây, tức những khoáng sản quan trọng”.

Đây chính là lý do tại sao EU hy vọng sẽ nhanh chóng đạt được một thỏa thuận tương tự.

Khối châu Âu đã nhiều lần bày tỏ lo ngại về chính sách tín dụng thuế của IRA đối với lĩnh vực xe điện, cũng như đối với tuabin gió và tấm pin mặt trời. EU lo sợ rằng chính sách sẽ khiến giới doanh nghiệp ưu tiên đầu tư vào Mỹ thay vì châu Âu.

Vào hôm 12/4, bà Chrystia Freeland - Bộ trưởng Tài chính Canada, cũng đã bày tỏ vài phần lo lắng với IRA và ảnh hưởng của Đạo luật lên những đất nước có quan hệ kinh tế với Mỹ. Đáng chú ý, Canada đã ký hiệp ước thương mại tự do USMCA với Mỹ và Mexico.

Phát biểu tại dịp họp mặt mùa xuân của IMF ở Washington, bà Freeland thừa nhận, mục tiêu của IRA là thúc đẩy quá trình chuyển dịch của nền kinh tế Mỹ, nhưng bà lo ngại về nguy cơ xảy ra cuộc “đua trợ cấp”. Bà nói: “Rủi ro nằm ở chỗ, Đạo luật sẽ kéo chúng ta xuống đáy biển”, bằng cách thúc đẩy những quốc gia khác đua nhau giảm thuế nhiều hơn nữa.

Mặt khác, vào hôm 13/4, bà Tai lại khẳng định IRA sẽ củng cố mối quan hệ đối tác thương mại với Canada - “quốc gia đóng vai trò thiết yếu đối với chúng tôi”.

Vụ khủng bố đẫm máu ở Nga: Con số thương vong tăng lên 236 người

Vụ khủng bố đẫm máu ở Nga: Con số thương vong tăng lên 236 người

24/03/2024 15:52

11 người đã bị bắt giữ liên quan đến vụ tấn công khủng bố tại Crocus City Hall, ngoại ô Moscow.

WMO phát 'báo động đỏ' về khí hậu toàn cầu

WMO phát 'báo động đỏ' về khí hậu toàn cầu

21/03/2024 11:18

Mọi kỷ lục lớn về khí hậu toàn cầu đã bị phá vỡ vào năm ngoái và năm 2024 có thể tồi tệ hơn, Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) cho biết hôm thứ Ba 19/3, đồng thời bày tỏ mối quan ngại đặc biệt về nhiệt độ bề mặt đại dương và băng biển đang thu hẹp.

Việt Nam và lãnh đạo các nước chúc mừng Tổng thống Putin

Việt Nam và lãnh đạo các nước chúc mừng Tổng thống Putin

19/03/2024 14:59

Lãnh đạo nhiều quốc gia trên thế giới gửi lời chúc mừng đến ông Putin sau khi ông tái đắc cử Tổng thống Nga.

Nigeria thay đổi chiến lược chống nạn trộm dầu mỏ

Nigeria thay đổi chiến lược chống nạn trộm dầu mỏ

18/03/2024 15:46

Mặc dù có nhiều nỗ lực ngăn chặn, Chính quyền Nigeria vẫn không thể giải quyết nạn trộm cắp dầu. Vấn nạn này gây tổn hại nghiêm trọng đến lợi ích kinh tế và giảm sức hút của ngành dầu khí địa phương.

Ukraine không có ý định gia hạn thỏa thuận quá cảnh khí đốt của Nga

Ukraine không có ý định gia hạn thỏa thuận quá cảnh khí đốt của Nga

18/03/2024 15:45

Ukraine hôm Chủ nhật cho biết họ không có kế hoạch gia hạn thỏa thuận 5 năm đã ký với Công ty Gazprom của Nga về việc vận chuyển khí đốt của Nga sang châu Âu cũng như không ký một thỏa thuận nào khác.

Philippines mở cuộc đấu giá quyền thăm dò hydro tự nhiên ở hai khu vực gần Manila

Philippines mở cuộc đấu giá quyền thăm dò hydro tự nhiên ở hai khu vực gần Manila

18/03/2024 15:23

Philippines đã mở một cuộc đấu giá quyền khai thác hydro tự nhiên ở hai khu vực cách thủ đô Manila khoảng 200 km.

Iran công bố ký kết các hợp đồng dầu mỏ lớn

Iran công bố ký kết các hợp đồng dầu mỏ lớn

18/03/2024 15:14

Chính phủ Iran hôm Chủ nhật đã công bố một loạt hợp đồng trị giá 13 tỷ USD để tăng sản lượng dầu bất chấp các lệnh trừng phạt do Hoa Kỳ áp đặt kể từ năm 2018.

CNOOC bắt đầu đàm phán về thăm dò dầu khí ở Angola

CNOOC bắt đầu đàm phán về thăm dò dầu khí ở Angola

18/03/2024 15:12

Công ty dầu mỏ Trung Quốc CNOOC đang cử một nhóm lãnh đạo cấp cao tới Angola để thảo luận về các cơ hội thăm dò dầu mỏ, Bộ Dầu khí Angola cho biết hôm Chủ nhật.

Pháp đề xuất EU cấm xuất khẩu quần áo đã qua sử dụng để giải quyết vấn đề rác thải dệt may

Pháp đề xuất EU cấm xuất khẩu quần áo đã qua sử dụng để giải quyết vấn đề rác thải dệt may

18/03/2024 10:52

Reuters đưa tin, Pháp đang đề xuất Liên Minh Châu Âu (EU) lệnh cấm xuất khẩu quần áo đã qua sử dụng, trong bối cảnh các Chính phủ EU đang tìm kiếm những cách thức mới để giải quyết vấn đề rác thải dệt may, khi vấn nạn này ngày càng trở nên trầm trọng.

Xem thêm