Thứ hai, 06/02/2023, 06:20 AM
  • Click để copy

Châu Phi: Cứu tinh cho thị trường năng lượng toàn cầu?

Trong bối cảnh xu hướng năng lượng toàn cầu thay đổi liên tục, nhiều nhà phân tích đã nhìn nhận tầm quan trọng của châu Phi trên bàn cờ dầu khí toàn cầu.

Công ty tư vấn năng lượng Wood Mackenzie (Anh) đã công bố một báo cáo phân tích về tiềm năng của châu Phi. Theo đó, với đà phát triển hiện nay, châu Phi sẽ có đủ năng lực để trở thành nhà cung cấp năng lượng toàn cầu trong trung và dài hạn.

Nghiên cứu này đưa kết luận dựa trên nhiều cơ sở, trong đó có “tiềm năng tài nguyên khổng lồ chưa được khai thác” ở châu Phi. Thật vậy, trong giai đoạn năm 2010-2020, các công ty thăm dò đã phát hiện được khoảng 61 tỷ thùng dầu tương đương trên toàn lục địa này.

flyktkpturbxy81zdc0mtuxmwq0mtgxndrizgezywzkztiwmtvlzgmwms5qcgeslqmah80d6m0cmpmfzqswzqj2jfif20230130221141

Theo công ty, con số này cao xấp xỉ 2 lần tổng tiềm năng dầu mỏ đã được khám phá tại các lục địa khác trong cùng thời kỳ. Không chỉ vậy, con số này dự báo sẽ còn tăng lên đáng kể, nhờ vào các hoạt động thăm dò thành công ở các quốc gia như Namibia hoặc Bờ Biển Ngà - hai quốc gia tìm thấy trữ lượng dầu thô lớn chỉ trong những tháng gần đây.

Mặt khác, trong hai năm qua, thế giới đang có xu hướng tăng đầu tư vào phân khúc thượng nguồn ở châu Phi và giảm đầu tư vào các khu vực khác trên thế giới.

Từ xu hướng này, Wood Mackenzie đưa dự báo như sau: Từ nay cho đến năm 2025, nếu các nước Namibia, Bờ Biển Ngà, Senegal, Mozambique, Uganda và Nam Phi tiếp tục phát triển tiềm năng hydrocarbon, ngân sách đổ vào các hoạt động ở phân khúc thượng nguồn châu Phi sẽ tăng gấp đôi.

Theo Wood Mackenzie, chính phủ của các quốc gia trên phải nắm bắt những cơ hội này, duy trì động lực và đẩy nhanh tiến độ bằng cách đưa ra những chiến lược giúp tối đa hóa nguồn thu từ nguồn hydrocarbon của họ trong dài hạn.

Thật vậy, ông Simon Flowers - Chủ tịch kiêm Trưởng phòng Phân tích Wood Mackenzie nhấn mạnh: “Châu Phi cần phải giảm bớt thủ tục giấy tờ để cấp và phê duyệt giấy phép khai thác; đảm bảo khu vực có chuỗi cung ứng và dịch vụ thích ứng với nhu cầu; củng cố niềm tin của các nhà đầu tư thông qua hoạt động minh bạch, uy tín và quản trị tốt; khích lệ các nhà đầu tư bằng nguồn tài chính ổn định và các điều kiện rõ ràng”.

Hiện nay, nhiều nhà lãnh đạo của châu Phi đã thể hiện rõ quyết tâm tạo lợi nhuận từ các nguồn hydrocarbon để kích thích tăng trưởng kinh tế và nhiều mảng khác. Dù vậy, các nước sản xuất dầu tương lai của châu Phi có chung một thách thức: Tìm cách phát triển bền vững qua việc khai thác dầu kết hợp với đáp ứng các cam kết về khí hậu.

CNOOC bắt đầu đàm phán về thăm dò dầu khí ở Angola

CNOOC bắt đầu đàm phán về thăm dò dầu khí ở Angola

18/03/2024 15:12

Công ty dầu mỏ Trung Quốc CNOOC đang cử một nhóm lãnh đạo cấp cao tới Angola để thảo luận về các cơ hội thăm dò dầu mỏ, Bộ Dầu khí Angola cho biết hôm Chủ nhật.

Pháp đề xuất EU cấm xuất khẩu quần áo đã qua sử dụng để giải quyết vấn đề rác thải dệt may

Pháp đề xuất EU cấm xuất khẩu quần áo đã qua sử dụng để giải quyết vấn đề rác thải dệt may

18/03/2024 10:52

Reuters đưa tin, Pháp đang đề xuất Liên Minh Châu Âu (EU) lệnh cấm xuất khẩu quần áo đã qua sử dụng, trong bối cảnh các Chính phủ EU đang tìm kiếm những cách thức mới để giải quyết vấn đề rác thải dệt may, khi vấn nạn này ngày càng trở nên trầm trọng.

Gần 90% người Nga ủng hộ ông Putin trước thềm bầu cử

Gần 90% người Nga ủng hộ ông Putin trước thềm bầu cử

14/03/2024 11:19

Kết quả cuộc khảo sát mới nhất do trung tâm Levada ở Moscow thực hiện cho thấy 86% người dân Nga ủng hộ ông Putin trước thềm bầu cử tuần này.

Vụ tràn dầu ngoài khơi California đã được xử lý sạch

Vụ tràn dầu ngoài khơi California đã được xử lý sạch

12/03/2024 16:12

Ngày 10/3, Cảnh sát biển Mỹ cho biết chuyến bay khảo sát trên không của họ đã không còn phát hiện ra vệt dầu ngoài khơi bờ biển Huntington Beach, California, sau khi vụ tràn dầu được phát hiện hôm thứ Sáu tuần trước, đã được dọn sạch.

Nga yêu cầu Mỹ đảm bảo an ninh trước thềm bầu cử

Nga yêu cầu Mỹ đảm bảo an ninh trước thềm bầu cử

11/03/2024 14:03

Đại sứ quán Nga tại Washington mới đây cho biết đang "liên hệ chặt chẽ" với Bộ Ngoại giao Mỹ trước thềm cuộc bầu cử Tổng thống Nga.

Anh gọi thầu các dự án năng lượng tái tạo lên đến hàng tỷ bảng Anh

Anh gọi thầu các dự án năng lượng tái tạo lên đến hàng tỷ bảng Anh

10/03/2024 07:33

Theo tài liệu báo cáo ngân sách Chính phủ Anh vào thứ Sáu, vòng đấu giá tiếp theo của nước này nhằm thúc đẩy các dự án năng lượng tái tạo sẽ có giá trị hơn 1 tỷ bảng (khoản 1,3 tỷ USD).

Hà Lan cấm khoan khí đốt ở Biển Wadden nhạy cảm

Hà Lan cấm khoan khí đốt ở Biển Wadden nhạy cảm

06/03/2024 14:24

Hà Lan sẽ không cho phép các công ty khoan khí đốt ở Biển Wadden thuộc phần Hà Lan, Chính phủ Hà Lan cho biết hôm thứ Ba 5/3.

Nga - Trung hợp tác đưa nhà máy điện hạt nhân lên mặt trăng

Nga - Trung hợp tác đưa nhà máy điện hạt nhân lên mặt trăng

06/03/2024 14:22

Người đứng đầu cơ quan vũ trụ Nga Roscosmos cho biết nước này đang xem xét việc lắp đặt nhà máy điện hạt nhân trên mặt trăng bắt đầu từ năm 2033 đến năm 2035.

Ukraine nêu điều kiện để tiếp tục vận chuyển khí đốt của Nga sang EU

Ukraine nêu điều kiện để tiếp tục vận chuyển khí đốt của Nga sang EU

06/03/2024 07:28

Thủ tướng Denis Shmigal tuyên bố Ukraine sẽ tiếp tục vận chuyển khí đốt tự nhiên của Nga qua lãnh thổ của mình tới Tây Âu sau năm 2024 nếu các nước EU yêu cầu làm như vậy.