Điểm tin Môi trường ngày 8/9: Hồ Biển Lạc không phải công trình thủy lợi lãng phí
Dự kiến chuyển đổi 1.600 ha đất rừng làm hồ thủy lợi La Ngà 3; Hà Nội chuyển đổi gần 300ha đất nông nghiệp sang phi nông nghiệp; Hồ Biển Lạc không phải công trình thủy lợi lãng phí; Cả nước xuất hiện mưa dông kéo dài.
Dự kiến chuyển đổi 1.600 ha đất rừng làm hồ thủy lợi La Ngà 3; Hà Nội chuyển đổi gần 300ha đất nông nghiệp sang phi nông nghiệp; Hồ Biển Lạc không phải công trình thủy lợi lãng phí; Cả nước xuất hiện mưa dông kéo dài;... đó là những thông tin về Môi trường trong ngày 8/9 Tạp chí Điện tử Kinh tế Môi trường tổng hợp lại trong ngày.
Dự kiến chuyển đổi 1.600 ha đất rừng làm hồ thủy lợi La Ngà 3
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) vừa có văn bản gửi UBND tỉnh Bình Thuận liên quan đến việc triển khai thực hiện dự án hồ La Ngà 3. Trong văn bản này, Bộ NN&PTNT thông báo thực hiện theo thông báo số 379 ngày 24-10-2019 của Văn phòng Chính phủ.

Phối cảnh minh họa hồ thủy lợi La Ngà 3.
Bộ đã ra quyết định giao cho Ban quản lý đầu tư và xây dựng thủy lợi 7 trách nhiệm chuẩn bị đầu tư dự án hồ La Ngà 3. Đến thời điểm hiện tại, Ban đã hoàn thành cơ bản hồ sơ báo cáo nghiên cứu tiền khả thi của dự án.
Để xây dựng dự án hồ La Ngà 3, dự kiến cần sử dụng tổng diện tích đất là 2.128,2 ha. Diện tích này bao gồm đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp và đất chưa sử dụng.
Trong đó, diện tích đất nông nghiệp dự kiến là 1.379,6 ha, bao gồm đất sản xuất nông nghiệp (596,1 ha), đất lâm nghiệp (577,1 ha) và đất nuôi trồng thủy sản (0,2 ha), cùng với đất nông nghiệp khác (206,3 ha). Bộ NN&PTNT cũng xác định diện tích chuyển đổi từ rừng dự kiến là 1.608,75 ha, trong đó có diện tích rừng tự nhiên (1.537,25 ha) và rừng trồng (71,50 ha).
Ngoài ra, Bộ NN&PTNT cũng đề nghị UBND tỉnh Bình Thuận giải quyết dứt điểm trong năm 2023 các vấn đề liên quan đến dừng đầu tư thủy điện La Ngâu để tiến hành đầu tư xây dựng hồ chứa nước La Ngà 3.
Hà Nội chuyển đổi gần 300ha đất nông nghiệp sang phi nông nghiệp
Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 4278/QĐ-UBND về việc điều chỉnh, bổ sung kế hoạch sử dụng đất năm 2023 của huyện Phúc Thọ.
Theo đó, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội sẽ chuyển mục đích sử dụng đất đối với 325,78ha. Trong số đó, diện tích chuyển đổi cơ cấu sử dụng đất trong nội bộ đất phi nông nghiệp là 25,87ha.
Còn lại 299,91ha là đất nông nghiệp chuyển đổi sang đất phi nông nghiệp gồm đất trồng lúa là 270,81ha; đất trồng cây hàng năm khác là 23,76ha; đất trồng cây lâu năm là 3,04ha; đất nuôi trồng thủy sản là 2,29ha.
Hồ Biển Lạc không phải công trình thủy lợi lãng phí

Hồ Biển Lạc không phải là công trình thủy lợi lãng phí.
Ngày 8/9, Công ty TNHH MTV Khai thác công trình Thủy lợi Bình Thuận (Công ty) có báo cáo gửi Sở TT&TT, Sở NN&PTNT liên quan đến thông tin cho rằng hồ Biển Lạc, huyện Tánh Linh là công trình thủy lợi, đầu tư hàng chục tỉ đồng nhưng bỏ hoang lãng phí.
Báo cáo khẳng định, hồ Biển Lạc trước đây và đến thời điểm hiện nay vẫn là hồ tự nhiên, chưa phải là hồ thủy lợi nên phần diện tích trong hồ không do Công ty quản lý.
Cả nước xuất hiện mưa dông kéo dài
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 8/9, ở khu vực miền Tây Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to.
Dự báo, từ chiều tối 8/9 đến ngày 9/9 ở khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 20 - 40mm, có nơi trên 70mm (thời gian mưa tập trung vào chiều tối và đêm). Cảnh báo từ ngày 12-14/9, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng xảy ra mưa dông diện rộng, cục bộ có mưa to đến rất to; từ ngày 15/9 mưa giảm dần.
Cùng chủ đề
Hồ Văn Cường đã xuất hiện sau nhiều ngày không liên lạc được
NovaWorld Ho Tram giới thiệu dòng second home bên suối khoáng nóng tại phân kỳ Binh Chau Onsen
Nhiều doanh nghiệp chung tay hỗ trợ, tín hiệu lạc quan trong công tác chống dịch của Đồng Nai
Súng đã nổ lần đầu ở biên giới Trung - Ấn kể từ năm 1975. Hai bên đổ lỗi cho nhau
Thứ trưởng Lê Khánh Hải gửi 'tâm thư' tới các CLB và Trung tâm bóng đá ở Việt Nam

'Sáng kiến nảy ra từ thực tế công việc'
09/09/2023, 06:54
Quảng Trị: Cá chết hàng loạt nghi do xâm nhập mặn
09/09/2023, 06:54
Đà Nẵng và tầm nhìn phát triển hướng biển
09/09/2023, 06:54
Thời tiết hôm nay 8/9: Cập nhật tin thời tiết mới nhất trong ngày
09/09/2023, 06:53
Bộ GTVT nói gì về kiến nghị bỏ xử phạt khi không mua bảo hiểm xe máy?
04/09/2023, 16:11
'Công dân toàn cầu' trong thời đại số
02/09/2023, 06:27
35 người thương vong vì tai nạn giao thông trong ngày nghỉ lễ đầu tiên
02/09/2023, 06:26
Dự báo thời tiết hôm nay 28/8: Bắc Bộ và Trung Bộ mưa lớn kéo dài
29/08/2023, 07:48Dự báo thời tiết hôm nay 26/8: Cập nhật tin thời tiết mới nhất trong ngày
Cập nhật tin tức thời tiết mới nhất hôm nay 26/8/2023. Dự báo thời tiết ngày 26/8/2023 tại Hà Nội và các khu vực trên cả nước.
Phê duyệt kế hoạch triển khai Tuyên bố Glasgow về rừng và sử dụng đất đến 2030
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đã ký Quyết định số 993/QĐ-TTg phê duyệt Kế hoạch quốc gia triển khai Tuyên bố Glasgow về rừng và sử dụng đất đến năm 2030.
Chuyên gia giáo dục: Biên soạn thêm một bộ SGK là không cần thiết
Nhiều chuyên gia cho rằng, nỗi lo biên soạn SGK không kịp tiến độ hay không đầy đủ tất cả các môn học là không còn nữa. Vì vậy, việc tổ chức biên soạn một bộ SGK của Bộ vào thời điểm này là không cần thiết.
Thanh Hóa: Giao kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 cho nhiệm vụ quy hoạch
UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành quyết định về giao kế hoạch đầu tư công trung hạn nguồn vốn đầu tư trong cân đối ngân sách địa phương giai đoạn 2021-2025 cho nhiệm vụ quy hoạch.
Độc đáo sáng kiến 'Đổi rác thải nhựa thay học phí' tại Nigeria
Tổ chức môi trường Sáng kiến Làm sạch châu Phi đã triển khai dự án đổi rác thải nhựa thành học phí nhằm giảm số trẻ em phải nghỉ học do hoàn cảnh khó khăn, đây cũng là sáng kiến giúp đường phố Lagos, Nigeria giảm lượng rác thải.
Cà Mau: Công bố tình huống khẩn cấp khi hơn 29km bờ biển sạt lở đặc biệt nguy hiểm
Mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau đã ký quyết định công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai đối với vấn đề sạt lở bờ biển tỉnh do diễn biến sạt lở đặc biệt nguy hiểm tại 06 đoạn bờ biển, tổng chiều dài hơn 29km.
Bùng nổ dầu mỏ ở châu Phi: Thịnh vượng hay bẫy nợ?
Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng, trong khi một số quốc gia có thu nhập thấp đang hy vọng về tiềm năng giàu có từ dầu mỏ và khí đốt, như đã thấy trong nhiều dự án phát triển mới ở châu Phi, thì các quốc gia khác có thể cảm thấy bị buộc phải đầu tư vào nhiên liệu hóa thạch để trả nợ.
Chuyên gia nói gì về đề xuất thu phí bảo vệ môi trường với khí thải của Bộ Tài chính?
Trước dự thảo Nghị định quy định phí bảo vệ môi trường đối với khí thải của Bộ Tài chính, nhiều chuyên gia bày tỏ sự quan ngại đề xuất này chưa phù hợp với tình hình kinh tế Việt Nam ở thời điểm hiện tại.
Lâm Đồng phấn đấu trước năm 2030 khôi phục tuyến đường sắt Đà Lạt-Tháp Chàm
Lâm Đồng sẽ tập trung cải tạo, nâng cấp, khai thác có hiệu quả tuyến đường sắt Đà Lạt - Tháp Chàm để phục vụ du lịch trước năm 2030.