Thu hồi sổ đỏ của cư dân Mường Thanh: Sốc với phát ngôn 'vô trách nhiệm' của Giám đốc VP Đăng ký đất đai

Theo Nguyễn Nam / Sức Khỏe Cộng Đồng 13:01 21/07/2019

Trả lời báo chí về việc cấp và thu hồi hàng trăm sổ đỏ của cư dân Mường Thanh, ông Trần Anh Dũng - Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội (Sở TN&MT Hà Nội), đã có câu trả lời khiến dư luận phẫn nộ.

Ông Trần Anh Dũng - Giám đốc văn phòng đăng ký đất đai (Sở TN&MT Hà Nội). (Ảnh: Cắt từ clip/Bùi Lan Anh).
Ông Trần Anh Dũng - Giám đốc văn phòng đăng ký đất đai (Sở TN&MT Hà Nội). (Ảnh: Cắt từ clip/Bùi Lan Anh).

"Bị thu hồi sổ đỏ không có gì phải hoang mang, cấp sổ đỏ sai... thì hủy thôi"

Liên quan đến vụ việc Hà Nội thu hồi sổ đỏ, sổ hồng của hàng trăm cư dân sống tại các chung cư thuộc dự án của tập đoàn Mường Thanh do có nhiều sai phạm, đang được dư luận quan tâm.

Mới đây, nhiều diễn đàn mạng xã hội đã đăng tải đoạn trả lời phỏng vấn báo chí của ông Trần Anh Dũng - Giám đốc văn phòng đăng ký đất đai (Sở TN&MT Hà Nội). Trong đó, câu trả lời của vị Giám đốc văn phòng đăng ký đất đai được cho là thiếu trách nhiệm, vô cảm đối với việc cấp sai và thu hồi sổ.

Theo đó, trả lời báo chí, ông Trần Anh Dũng thừa nhận khi thu hồi sổ hồng của người dân ở các tòa chung cư sai phạm Mường Thanh đã không làm đúng quy trình là chưa gửi quyết định thu hồi sổ đến tận tay một số người dân là đối tượng trực tiếp bị ảnh hưởng.

"Bọn anh có thông báo nhưng cũng có những hộ dân thông báo không đến nơi do lỗi thế này, lỗi thế khác. Sau khi các hộ phát sinh những giao dịch thì bọn anh cũng giải thích về việc hạn chế sổ này sau khi TP chỉ đạo", ông Dũng nói.

Khi người phỏng vấn nói rằng bây giờ tâm lý người dân rất là hoang mang, ông Dũng nói: "Có gì mà hoang mang, anh nghĩ không có gì mà hoang mang cả. Thực ra cái sổ này cũng là một trong giấy tờ quan trọng nhưng thực tế hiện giờ quyền lợi của người ta là đối với các giao dịch, với chủ đầu tư là người ta đã hoàn thành rồi... ".

Bàn về trách nhiệm các bên liên quan, vị Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai cho rằng: “Trách nhiệm đàu tiên là về chủ đầu tư. Chủ đầu tư không tuyên bố, không nói cho dân biết trước nhà thuộc nhà ở sai sót. Nhà nước sẽ cố gắng bảo vệ quyền lợi của họ bằng cách yêu cầu chủ đầu tư khắc phục”.

Đặc biệt, khi được hỏi về trách nhiệm của người cấp sổ, thay vì chịu trách nhiệm cho sai sót này, người đứng đầu Văn phòng quản lý đất đai lại nói một cách vô trách nhiệm: “Cấp sổ thì chả sao cả. Trước đây là yêu cầu cấp sổ cho cả tòa nhà, trong khi cấp, người ta (chủ đầu tư) nộp cả tòa nhà, khi cấp có những tầng sai thì khi ra soát lại theo Nghị định 01 phát hiện sai thì hủy thôi”.

Đoạn trả lời của ông Giám đốc văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội ngay khi được đăng tải trên mạng đã nhận được nhiều lượt chia sẻ và các bình luận trái chiều.

Dòng chia sẻ trên trang cá nhân của PV Bùi Lan Anh (Kênh VTC 14), người phỏng vấn ông Dũng.
Dòng chia sẻ trên trang cá nhân của PV Bùi Lan Anh (Kênh VTC 14), người phỏng vấn ông Dũng. (Ảnh: Chụp màn hình).

Đa phần cho rằng, phần trả lời về trách nhiệm của người dấp sổ mà ông Dũng đề cập là không thỏa đáng bởi theo quy định của Luật đất đai và các văn bản hướng dẫn thi hành thì trong quy trình cấp sổ hồng cho cư dân tại các chung cư trước hết Sở TN&MT phải kiểm tra việc xây dựng và chuyển nhượng của dự án.

Sau khi chủ đầu tư nộp đề nghị cấp giấy chứng nhận tại Văn phòng đăng kí đất đai, Văn phòng quản lý đất đai sẽ phải thẩm định hồ sơ, xác định các nghĩa vụ tài chính. Cuối cùng Sở TN&MT mới kí cấp giấy chứng nhận, chủ đầu tư trao giấy cho người mua nhà.

"Như vậy, Sở TN&MT mà cụ thể là Văn phòng quản lý đất đai cũng có trách nhiệm trong vấn đề cấp sai sổ hồng và phải chịu trách nhiệm về việc này. Không thể đổ vấy hết trách nhiệm cho chủ đầu tư", một số người bình luận.

Trong khi đó cũng có người nói rằng, có thể đoạn trả lời của ông Trần Anh Dũng không bày tỏ hết ý tứ và bị PV cắt cúp đưa lên Facebook.

Không thể nhận sai là xong

Vụ việc Hà Nội cấp sai sổ đỏ cho cư dân rồi "âm thầm" thu hồi khiến nhiều bạn đọc bày tỏ sự bức xúc.

Nhiều người cho rằng: Chuyện chủ đầu tư sai phạm thời gian dài mà đến nay mới bị xử lý thì không thể một mình họ làm được. Điều này còn cho thấy nhiều cơ quan đã làm ngơ để chủ đầu tư cơi nới, xây dựng sai giấy phép. Rồi quá trình cấp sổ đỏ, sổ hồng ấy cho người dân lại qua quýt khiến phải thu hồi để người dân gánh chịu hậu quả.

"Vậy, người dân có kiện cơ quan cấp sổ đỏ được không và ai là người đền bù thiệt hại cho chúng tôi. Nếu chủ đầu tư không đủ khả năng tài chính để đền bù, thì có phải chúng tôi sẽ mất không hay không?”, Một người dân sống tại chung cư CT6 bày tỏ.

Về đoạn trả lời của Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội đăng tải trên mạng, anh Nguyễn Vinh Quang một độc giả nói: "Thật vô cảm. Tôi không nghĩ cán bộ có thể trả lời một cách vô cảm thế... cấp sai thì hủy thôi. Vậy trách nhiệm trong quá trình thẩm định hồ sơ cấp ở đâu? Hay là cấp sổ mà không cần thẩm định?".

Trong khi đó theo trả lời của nhiều chuyên gia kinh tế, bất động sản thì việc Hà Nội cấp sổ đỏ sai không chỉ biến người dân thành nạn nhân mà còn khiến ngân hàng phải chịu hậu quả bởi trước khi Hà Nội nhận ra sai sót có thể người dân đã mang sổ ấy đi cầm cố. Vì vậy, câu trả lời của vị Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội là không thỏa đáng.

TS Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính ngân hàng cho rằng: Trường hợp sổ đỏ bị sở thu hồi và hủy lại được người dân mang đi thế chấp vay vốn, ngân hàng gặp rủi ro khi có nguy cơ mất tài sản thế chấp vì tài sản thế chấp mất tính pháp lý, ngân hàng không thu giữ được.

Nhiều cư dân ở chung cư CT6 Kiến Hưng bị thu hồi sổ đỏ mà không hề hay biết.
Nhiều cư dân ở chung cư CT6 Kiến Hưng bị thu hồi sổ đỏ mà không hề hay biết. (Ảnh: Nguyễn Nam).

“Trong trường hợp này, cả người dân và ngân hàng đều là nạn nhân của việc cấp và thu hồi sổ của cơ quan quản lý nhà nước”, TS Hiếu nói.

Luật sư Trương Anh Tú (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho rằng, việc cấp rồi lại thu hồi sổ đỏ của người dân như trong trường hợp của chung cư Xa La cho thấy sự lúng túng, thiếu nhất quán của Sở TN&MT Hà Nội.

“Lẽ ra những sai phạm cần phải được xử lý ngay trong quá trình thực hiện dự án nhưng ở đây có sự làm ngơ để vi phạm xảy ra thậm chí là xảy ra trong thời gian dài sau đó mới đặt ra cái vấn đề giải quyết lại sai phạm đó, gây khó khăn cho người dân. Về lâu về dài, không còn cách nào khác là buộc phải điều chỉnh lại quy hoạch tại khu vực này để hợp thức hóa việc cấp sổ đỏ cho người dân”, luật sư Tú nói.

Cũng theo luật sư Tú, đây là một bài học cảnh tỉnh trong công tác quản lý đô thị, quản lý đất đai trên cả nước, hy vọng trong thời gian tới chúng ta không còn phải chứng kiến những sự việc như trên.

Luật sư Diệp Năng Bình (Đoàn Luật sư TP HCM), việc cấp sổ đỏ sai không thể chỉ một lời nhận lỗi là xong. "Đây là một vấn đề mà có lẽ ai cũng có thể thấy về việc buông lỏng quản lý, làm ngơ cho các sai phạm.

Báo chí cũng đã từng phản ánh các trường hợp dân tự bỏ tiền trải nhựa đường cho đường đẹp thì lập tức cũng có lực lượng chức năng đến ngăn cản ngay vì chưa được sự đồng ý của họ. Huống chi đây là các dự án xây dựng vi phạm rất trắng trợn của doanh nghiệp.

Điển hình là các sai phạm tại chung cư Mường Thanh. Các vi phạm diễn ra trong thời gian dài nhưng không bị phát hiện, xử lý, ngoài trách nhiệm của doanh nghiệp, còn có trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước, của chính quyền sở tại nơi có dự án đã thiếu trách nhiệm, thiếu kiểm tra, buông lỏng quản lý, không có biện pháp xử lý.

Họ ngang nhiên xây dựng trái phép công khai giữa Thủ đô đấy chứ có phải là trốn gì đâu?", Luật sư Bình chia sẻ.

 

Đánh thuế để tránh đầu cơ

Các chuyên gia cho rằng, thuế tài sản là một yếu tố góp phần phòng chống đầu cơ, tham nhũng liên quan đến đất đai. Tuy nhiên, không thể chỉ dùng mỗi thuế tài sản để kiểm soát tham nhũng, mà còn phải sử dụng cùng lúc nhiều công cụ khác nữa.

 

Dự án tái định cư N01 - D17 Duy Tân: Bỏ hoang nhiều năm, dân không có nhà ở

Được khởi công xây dựng từ năm 2010 và dự kiến hoàn thành năm 2013, thế nhưng đến nay sau 9 năm dự án nhà ở tái định cư D17 Duy Tân vẫn chưa thể về đích. Các hạng mục mới chỉ dừng ở hoàn thiện phần thô và "nằm đắp chiếu".

 

Hà Nội: Hàng loạt công trình trái phép trên đất nông nghiệp đua nhau 'mọc như nấm'

Rất nhiều các công trình trái phép trên đất nông nghiệp đang đua nhau "mọc như nấm sau mưa" trên phường Định Công. Hiện tượng lấn chiếm, san lấp mặt bằng ao hồ và trông giữ xe trái phép cũng đang xảy ra công khai.

Tin khác