Thứ năm, 21/07/2022, 09:43 AM
  • Click để copy

Hà Nội ghi nhận 2.605 trường hợp cúm: Số ca mắc đang có xu hướng tăng

Theo số liệu thống kê của hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm, từ đầu năm đến nay, Hà Nội đã ghi nhận 2.605 trường hợp mắc cúm, chưa ghi nhận trường hợp tử vong. Số ca mắc cúm có xu hướng gia tăng trong 2 tháng gần đây.

Ngày 20/7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội đã có Công văn số 1588/KSBT-PCBTN về việc tăng cường giám sát và phòng, chống bệnh cúm mùa.

Hiện nay, tình hình bệnh cúm mùa tại Hà Nội đang có xu hướng gia tăng. Theo ghi nhận của CDC Hà Nội, số ca mắc cúm mùa trong tháng 6 đã tăng so với tháng 5/2022. Đồng thời, ghi nhận gia tăng các trường hợp đi khám và chẩn đoán mắc cúm mùa tại Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương và một số bệnh viện khác trên địa bàn Hà Nội. Trong đó đã ghi nhận các trường hợp mắc bệnh nặng có viêm phổi nặng, suy hô hấp.

Theo số liệu thống kê của hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm, từ ngày 1/1/2022 đến 18/7/2022, Hà Nội đã ghi nhận 2.605 trường hợp mắc cúm, chưa ghi nhận trường hợp tử vong. Số ca mắc cúm có xu hướng gia tăng trong 2 tháng gần đây. Đặc biệt, giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 4, số ca mắc dưới 400 trường hợp/tháng. Tuy nhiên, từ tháng 5 số mắc tăng cao, đặc biệt trong tháng 6 ghi nhận 887 trường hợp mắc, tăng 60% so với tháng 5 (556 ca).

 Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.

 Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.

Về tổng số ca mắc cúm trên địa bàn TP đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương là 252 ca, phân bổ tại 23/30 quận, huyện, thị xã. Hầu hết bệnh nhân có triệu chứng nhẹ, điều trị ngoại trú. 71 trường hợp chỉ định nhập viện (chủ yếu là phụ nữ có thai, trẻ em, người có bệnh nền, hầu hết khỏi sau 3 - 4 ngày điều trị) và ghi nhận 1 trường hợp viêm phổi nặng suy hô hấp. Hiện, bệnh viện còn khoảng 20 bệnh nhân đang tiếp tục theo dõi và điều trị.

Số ca mắc cúm tập trung nhiều nhất ở nhóm dưới 5 tuổi (44,1%); nhóm tuổi 18 - 49 tuổi (39,7%); nhóm tuổi 6 - 18 tuổi (11,8%); nhóm tuổi trên 50 tuổi (4,4%).

Tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương ghi nhận số người đến khám do mắc cúm có xu hướng gia tăng. Theo số liệu báo cáo về tình hình khám, thu dung điều trị các trường hợp có biểu hiện viêm đường hô hấp nghi nhiễm cúm mùa đến khám, chữa bệnh tại bệnh viện trong thời gian từ 1/7 đến 15/7/2022 cho thấy: Trong 2 tuần đầu tháng 7, bệnh viện đã tiếp nhận khám và sàng lọc cho 1.068 ca nghi nhiễm cúm (chiếm tới 52,8% số lượng bệnh nhân nghi nhiễm cúm tới khám tại bệnh viện trong 6 tháng đầu năm là 1.068/2.020).

Số trường hợp bệnh nhân có kết quả test nhanh dương tính với cúm chiếm 35,1% so với số khám sàng lọc bệnh nhân nghi/nhiễm cúm, trong đó bệnh nhân dương tính với cúm A chiếm 97,6%, cúm B chiếm 2,4%. Số trường hợp có chỉ định nhập viện là 71 ca, chiếm 18,9% so với số trường hợp dương tính với cúm, trong đó có 2 trường hợp viêm phổi ARDS nhập viện.

Trong thời gian tới, bệnh cúm tiếp tục có xu hướng gia tăng, nhất là trong nửa đầu tháng 7. Hầu hết trường hợp mắc có biểu hiện nhẹ, điều trị ngoại trú. Các trường hợp nhập viện thường là đối tượng trẻ em, phụ nữ có thai, người có bệnh lý nền, người già.

Để chủ động kiểm soát và phòng ngừa bệnh cúm mùa, CDC Hà Nội đề nghị các đơn vị tăng cường giám sát phát hiện trường hợp mắc cúm mùa tại cộng đồng và cơ sở khám chữa bệnh. Đặc biệt tại khu vực nguy cơ cao (cơ sở nuôi dưỡng trẻ, trung tâm bảo trợ xã hội, khu thuê trọ, khu sinh sống của công nhân các khu công nghiệp…) để kịp thời phát hiện, xử lý sớm khu vực có nhiều bệnh nhân, hạn chế tập trung thấp nhất số ca mắc bệnh và tử vong.

Các đơn vị rà soát, kiện toàn lại đội phản ứng nhanh phòng, chống dịch, chuẩn bị đầy đủ cơ số trang thiết bị phòng, chống dịch để sẵn sàng ứng phó với những tình huống khi dịch lây lan trên địa bàn.

Các đơn vị tăng cường công tác truyền thông những biện pháp phòng, chống dịch bằng nhiều hình thức để người dân chủ động phòng, chống dịch bệnh.

Để chủ động phòng chống bệnh cúm mùa, ngành y tế khuyến cáo người dân thực hiện tốt các biện pháp sau: Đảm bảo vệ sinh cá nhân, che miệng khi hắt hơi; thường xuyên rửa tay với xà phòng bằng nước sạch; vệ sinh mũi, họng hàng ngày bằng nước muối; ăn uống đủ chất để nâng cao thể trạng; tiêm vaccine cúm mùa. Đây là biện pháp dự phòng hiệu quả nhất; hạn chế tiếp xúc với bệnh nhân cúm hoặc các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh khi không cần thiết. Khi có triệu chứng ho, sốt, sổ mũi, đau đầu, mệt mỏi, người dân cần đến ngay cơ sở y tế để được khám, điều trị kịp thời.

Khí metan đang rò rỉ với tốc độ khủng khiếp khắp nơi trên hành tinh

Khí metan đang rò rỉ với tốc độ khủng khiếp khắp nơi trên hành tinh

05/12/2024 14:13

Cùng với carbon, cắt giảm ô nhiễm khí metan là cách nhanh nhất để ngăn Trái đất nóng lên, chống biến đổi khí hậu và hướng tới một hành tinh xanh cho thế hệ mai sau.

Nhiệt độ toàn cầu đang tăng lên mức đáng báo động

Nhiệt độ toàn cầu đang tăng lên mức đáng báo động

04/12/2024 06:14

Báo cáo mới nhất từ Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) cho thấy, nhiệt độ toàn cầu đang tăng lên mức đáng báo động, Trái Đất đang tiến đến ngưỡng nguy hiểm chưa từng thấy.

Hôm nay, Quốc hội họp phiên bế mạc Kỳ họp thứ 8

Hôm nay, Quốc hội họp phiên bế mạc Kỳ họp thứ 8

30/11/2024 14:00

Hôm nay (30/11), kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XV bước vào ngày làm việc cuối cùng, quyết định nhiều nội dung quan trọng.

1.300 bệnh nhân khó khăn được hỗ trợ mổ tim và mắt từ Vinamilk

1.300 bệnh nhân khó khăn được hỗ trợ mổ tim và mắt từ Vinamilk

28/11/2024 15:49

Vinamilk tiếp tục cùng Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo TPHCM để góp phần mang lại trái tim khỏe mạnh hơn cho 300 bệnh nhi mắc dị tật tim bẩm sinh và ánh sáng cho gần 1.000 bệnh nhân nghèo cần được phẫu thuật mắt.

Vinamilk tài trợ '132 kg đạm' cho 11.000 runner VnExpress Marathon Hà Nội

Vinamilk tài trợ '132 kg đạm' cho 11.000 runner VnExpress Marathon Hà Nội

27/11/2024 18:23

Mỗi hộp Sữa hạt Cao Đạm Vinamilk chứa 12g đạm chủ yếu từ đậu Hà Lan, tương đương lượng đạm trong khoảng 50g ức gà, cũng là sản phẩm có tỉ lệ đạm thực vật (không đậu nành) cao nhất trong ngành sữa thực vật tại Việt Nam.

Chuyên gia nói gì về diễn biến đợt rét đậm ở miền Bắc và mưa lũ ở miền Trung?

Chuyên gia nói gì về diễn biến đợt rét đậm ở miền Bắc và mưa lũ ở miền Trung?

26/11/2024 14:26

Đợt không khí lạnh khiến miền Bắc chìm trong rét đậm, khu vực núi cao có thể xuất hiện băng. Không khí lạnh cũng tác động làm cho mưa lũ ở miền Trung diễn biến phức tạp hơn.

Dinh dưỡng đủ đầy cho mẹ và bé

Dinh dưỡng đủ đầy cho mẹ và bé

26/11/2024 10:33

Vừa qua, tại Thái Bình, Công ty Cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk) đồng hành cùng Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Thái Bình tổ chức Hội thảo “Dinh dưỡng đủ đầy cho mẹ và bé” cho hơn 300 phụ nữ tỉnh Thái Bình.

Thái Bình: Giải phóng mặt bằng hơn 112ha tại huyện Thái Thụy để làm đường cao tốc CT.08

Thái Bình: Giải phóng mặt bằng hơn 112ha tại huyện Thái Thụy để làm đường cao tốc CT.08

25/11/2024 11:31

Dự án tuyến đường bộ cao tốc Ninh Bình - Hải Phòng (CT.08) đoạn qua huyện Thái Thụy (Thái Bình) có chiều dài 16,2km, cần giải phóng mặt bằng 112,49ha. Đến ngày 21/11, 60/69 hộ dân đã ký đơn đồng thuận bàn giao mặt bằng trước thời hạn 30 ngày.

Không khí lạnh ở miền Bắc những ngày tới diễn biến thế nào?

Không khí lạnh ở miền Bắc những ngày tới diễn biến thế nào?

23/11/2024 11:45

Dự báo từ nay đến ngày 25/11, các tỉnh miền Bắc vẫn tiếp tục duy trì thời tiết rét về đêm và sáng, trưa chiều hửng nắng, trời hanh khô, chênh lệch nhiệt độ ngày đêm lớn.

Xem thêm