Chủ nhật, 13/11/2022, 20:51 PM
  • Click để copy

LHQ công bố hệ thống cảnh báo phát thải khí mêtan

Hôm thứ Sáu, Liên Hợp Quốc đã công bố một hệ thống phát hiện và cảnh báo từ không gian để ngăn chặn sự phát thải khí mêtan, một loại khí có khả năng gây ra hiện tượng nóng lên toàn cầu.

 

 

“Hệ thống Ứng phó và Cảnh báo khí mêtan” (MARS) được Chương trình Môi trường của LHQ công bố nhân dịp hội nghị lớn về khí hậu ở Ai Cập.

Cơ quan Liên Hợp Quốc cho biết, hệ thống này sẽ là “hệ thống công cộng và toàn cầu đầu tiên có khả năng liên kết liền mạch việc phát hiện khí mêtan với quá trình thông báo”.

Nói một cách cụ thể, các vệ tinh sẽ có thể xác định được sự rò rỉ lớn của loại khí này và các chính phủ cũng như các doanh nghiệp sẽ được cảnh báo ngay lập tức để họ có thể hành động nhanh chóng. Họ cũng sẽ được cho lời khuyên về cách giải quyết vấn đề.

Khí mêtan (CH4) có khả năng thu bức xạ mặt trời mạnh gấp 25 lần so với CO2 trong khoảng thời gian 100 năm và các nhà khoa học ước tính rằng nó là nguyên nhân gây ra ít nhất một phần tư hiện tượng nóng lên toàn cầu ngày nay.

Nhưng thời gian tồn tại của nó trong khí quyển ngắn hơn nhiều so với CO2 - 12 năm so với hàng thế kỷ - vì vậy việc giảm lượng khí thải mêtan có thể mang lại kết quả nhanh chóng.

Khoảng một nửa lượng phát thải khí mêtan có liên quan đến hoạt động của con người, đặc biệt là ngành công nghiệp dầu khí và nông nghiệp.

Năm vừa qua, tại COP26 ở Glasgow, các quốc gia đã tự nguyện cam kết giảm phát thải loại khí này ít nhất 30% vào năm 2030, tức là sẽ tránh được việc nóng lên 0,2°C vào cuối năm 2050.

Fatih Birol, Giám đốc Điều hành Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết: “Tính minh bạch là một phần quan trọng của giải pháp để giải quyết vấn đề mêtan và hệ thống mới này sẽ giúp các nhà sản xuất phát hiện rò rỉ và ngăn chặn chúng ngay lập tức nếu việc rò rỉ xảy ra”.

Các tổ chức phi chính phủ cũng đang mong đợi một tuyên bố chung của Liên minh châu Âu và Hoa Kỳ trong COP27 để khởi động sáng kiến giảm phát thải khí mêtan từ các nước xuất nhập khẩu dầu khí lớn.

Theo tổ chức phi chính phủ Mạng lưới Hành động Khí hậu, đây sẽ là một cam kết đưa ra “các biện pháp đo lường, giám sát, báo cáo và xác minh mạnh mẽ” nhưng không có nghĩa vụ pháp lý.

Một nguồn tin châu Âu xác nhận rằng 27 quốc gia sẽ sớm ký cam kết này, trong đó dự đoán rằng cả các nhà sản xuất và nhập khẩu nhiên liệu hóa thạch sẽ “nỗ lực gấp đôi để loại bỏ khí thải liên quan đến hoạt động khoan và vận chuyển dầu khí của họ”.

Thế cục Syria hiện giờ ra sao?

Thế cục Syria hiện giờ ra sao?

06/05/2023 06:35

Sau 12 năm chiến tranh, nhờ Nga và đồng minh đẩy lùi phe chống đối và các thế lực thù địch bên ngoài, mối quan hệ giữa Syria và thế giới hiện giờ ra sao?

OPEC+ sẽ triệu tập họp mặt vào tháng 6

OPEC+ sẽ triệu tập họp mặt vào tháng 6

05/05/2023 07:31

OPEC+ đã xác nhận sẽ tổ chức cuộc họp chính sách trực tiếp vào ngày 4/6 tại Vienna. Các nguồn tin quen thuộc cho biết hôm 3/5 khi giá dầu giảm.

Mỹ: Thu giữ và lưu trữ carbon có ý nghĩa thương mại không?

Mỹ: Thu giữ và lưu trữ carbon có ý nghĩa thương mại không?

04/05/2023 07:05

Các loại dự án thu giữ và lưu trữ carbon tiềm năng đắt giá nhất ở Mỹ vẫn có chi phí vượt quá 100 USD/tấn, cho thấy chúng không khả thi ngay cả khi các khoản được giảm thuế liên bang tăng lên.

Nga tăng sản lượng khai thác vàng

Nga tăng sản lượng khai thác vàng

03/05/2023 07:29

Tháng 3/2023, sản lượng khai thác vàng của Nga tăng vọt lên 26,5%.

Giá năng lượng năm 2023 có tiếp tục tăng?

Giá năng lượng năm 2023 có tiếp tục tăng?

02/05/2023 06:36

Giá năng lượng thế giới năm 2023 được dự báo vẫn sẽ ở mức cao. Trong bối cảnh đó, Chính phủ các nước cần thực hiện hàng loạt biện pháp nhằm hạn chế tối đa các tác động tiêu cực của cuộc khủng hoảng năng lượng kéo dài từ năm 2022 sang năm 2023.

Nga và phương Tây 'ăn miếng trả miếng' tài sản năng lượng như thế nào?

Nga và phương Tây 'ăn miếng trả miếng' tài sản năng lượng như thế nào?

01/05/2023 07:14

Vào tuần qua, Nga đã nắm quyền kiểm soát một phần tài sản trên đất Nga của tập đoàn năng lượng Fortum (Phần Lan) và Uniper (Đức), đồng thời cảnh báo về khả năng thu giữ thêm nhiều tài sản khác. Cả hai doanh nghiệp này đều vận hành nhiều nhà máy điện ở Nga.

Kho chứa dầu của Nga ở Crimea bốc cháy dữ dội

Kho chứa dầu của Nga ở Crimea bốc cháy dữ dội

30/04/2023 07:22

Một kho chứa dầu ở thành phố Sevastopol đã bốc cháy dữ dội, nghi bị một máy bay không người lái (UAV) tấn công sáng 29/4.

3 phút để hiểu về quan hệ Mỹ - Hàn Quốc hiện nay

3 phút để hiểu về quan hệ Mỹ - Hàn Quốc hiện nay

29/04/2023 08:35

Trong tuần này, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol đã thực hiện chuyến công du đến nước Mỹ để gặp Tổng thống Joe Biden nhân dịp Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Hàn. Thông qua sự kiện này, Hàn Quốc mong muốn Mỹ đưa cam kết bảo vệ họ khỏi mối đe dọa từ Triều Tiên, còn Mỹ thì mong muốn Hàn Quốc ủng hộ lợi ích của Mỹ trong cuộc cạnh tranh Mỹ - Trung - Nga.

Điện Kremlin dọa tịch thu tài sản của các công ty phương Tây

Điện Kremlin dọa tịch thu tài sản của các công ty phương Tây

28/04/2023 09:45

Điện Kremlin đe dọa tịch thu thêm tài sản của các công ty nước ngoài để đáp trả động thái của các nước phương Tây chống lại các công ty Nga hôm thứ Tư sau khi nước này tạm thời nắm quyền kiểm soát hai công ty châu Âu.