Thường trực Chính phủ làm việc với DNNN về giải pháp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế
Sáng ngày 27/2, tại Trụ sở Chính phủ đã diễn ra Hội nghị Thường trực Chính phủ làm việc với doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) với chủ đề “Nhiệm vụ, giải pháp góp phần tăng trưởng kinh tế hai con số, phát triển đất nước nhanh và bền vững”.

Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc phát biểu khai mạc hội nghị.
Phát biểu khai mạc hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc nhấn mạnh về mục tiêu đạt mức tăng trưởng GDP tối thiểu 8% trong năm nay. Phó Thủ tướng cũng cho biết, 2025 là năm quan trọng để thực hiện các cải cách về bộ máy, tinh giản biên chế, cũng như chuẩn bị cho Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XV, tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển bền vững của đất nước.
Trong bối cảnh đó, Chính phủ cần thực hiện những đột phá mạnh mẽ về thể chế, nâng cao hiệu lực bộ máy, giảm thiểu thủ tục hành chính, khai thác mọi nguồn lực để đạt mục tiêu tăng trưởng năm 2025. Mục tiêu là không chỉ đạt mức tăng trưởng 8% mà còn hướng đến mức tăng trưởng hai con số, tạo động lực vững chắc cho phát triển đất nước trong giai đoạn tới.
Tại hội nghị, Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc đã yêu cầu các đại biểu trao đổi về cơ chế, chính sách và giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình sản xuất, kinh doanh. Đặc biệt, cần khai thác tối đa nguồn lực và đổi mới động lực tăng trưởng, thúc đẩy nền kinh tế bứt phá trong năm 2025, góp phần vào các mục tiêu phát triển bền vững.
Khối DNNN được xác định là lực lượng kinh tế nòng cốt, đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì ổn định kinh tế vĩ mô và thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội. Các tập đoàn, tổng công ty tham gia Hội nghị là lực lượng tiên phong cùng Đảng, Nhà nước và nhân dân nỗ lực đưa đất nước phát triển mạnh mẽ.
Phó Thủ tướng cũng đề nghị các đại biểu nêu rõ khó khăn, vướng mắc và đề xuất các giải pháp cụ thể để Chính phủ hỗ trợ, tạo động lực cho DNNN trong việc thúc đẩy sản xuất, kinh doanh hiệu quả hơn.
“Chính phủ cam kết sẽ luôn sát cánh và đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp nói chung và DNNN nói riêng, sẵn sàng hỗ trợ tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động sản xuất, kinh doanh và đầu tư”, Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc khẳng định.
Theo Bộ Tài chính, trong giai đoạn 2021-2023, các doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước nắm giữ khoảng 7% tổng tài sản và 10% vốn chủ sở hữu của toàn bộ doanh nghiệp trên thị trường. Các DNNN đóng góp khoảng 28% thu ngân sách Nhà nước; thu hút khoảng 0,7 triệu lao động, chiếm khoảng 7,3% lao động của toàn bộ khu vực doanh nghiệp.
Số liệu theo báo cáo của các công ty mẹ của 78 tập đoàn, tổng công ty cho thấy, các doanh nghiệp này hiện đang nắm giữ 50% giá trị tài sản, 63% giá trị vốn chủ sở hữu của khối DNNN (671 doanh nghiệp).
Tổng doanh thu năm 2024 ước đạt 1.659.034 tỷ đồng, tăng 38% so với năm 2023. Lãi phát sinh trước thuế ước đạt 126.647 tỷ đồng, tăng 25% so với năm 2023. Thuế và các khoản đã nộp ngân sách Nhà nước là 102.778 tỷ đồng, trong đó số lợi nhuận sau thuế, cổ tức, lợi nhuận được chia là 48.914 tỷ đồng.
Cùng chủ đề
Bộ Tài chính hướng dẫn cơ chế quản lý và sử dụng ngân sách hỗ trợ doanh nghiệp kinh doanh bền vững
18 tập đoàn, tổng công ty chính thức về Bộ Tài chính
Bộ Tài chính sẽ thành lập Cục Phát triển doanh nghiệp nhà nước
Dự báo CPI bình quân năm 2025 tăng khoảng 4,15%
Đề xuất miễn thuế thu nhập cá nhân từ chuyển nhượng tín chỉ carbon lần đầu
Giá vàng hôm nay 25/4: Giá vàng trong nước đi lên
Giá vàng hôm nay ngày 25/4 có chiều hướng đi lên cả ở trong nước và quốc tế.
Giá dầu hôm nay: Dự báo giá dầu sẽ giảm trong tuần tới
Giá dầu thế giới tăng nhẹ vào sáng nay 25/4 nhưng có chiều hướng sụt giảm giá vào những ngày sắp tới.
Cổ Loa - Hạ tầng bứt phá, giá trị bất động sản sẵn sàng nhân đôi
Hưởng lợi trực tiếp từ các đại dự án hạ tầng đang được đồng bộ triển khai, khu vực Cổ Loa đang bước vào chu kỳ tăng trưởng mới, với tiềm năng tăng giá bất động sản ít nhất gấp đôi trong 5 năm tới theo đánh giá của các chuyên gia. Với sự cam kết đầu tư mạnh mẽ từ Chính phủ và TP. Hà Nội, hạ tầng sẽ tiếp tục khẳng định vai trò là “bảo chứng” cho giá trị gia tăng bền vững và Cổ Loa đang là minh chứng rõ nét cho xu hướng đó.
Giá vàng vọt lên đỉnh: Thị trường cần gì để bớt 'nóng'?
Giá vàng trong nước liên tục tăng mạnh, bỏ xa thế giới, phản ánh sự mất cân đối cung cầu và tâm lý phòng thủ của nhà đầu tư.
Giá heo hơi hôm nay 22/4: Phía Nam được giá
Giá heo hơi hôm nay 22/4 tiếp tục ghi nhận sự biến động tại các khu vực trên cả nước.
Giá vàng sáng 21/4 đồng loạt tăng
Tính đến trưa 21/4, giá vàng SJC tăng 4 triệu đồng/ lượng so với phiên trước đó. Giá vàng thế giới quy đổi ở mức 106 triệu đồng/ lượng. Giá vàng nhẫn cũng tăng.
Giá cà phê hôm nay 18/4 vượt 135.000 đồng/kg
Giá cà phê hôm nay 18/4 tiếp tục tăng mạnh, vượt 135.000 đồng/kg tại Tây Nguyên do nguồn cung giảm, khô hạn kéo dài và tồn kho thế giới thấp.
Giá xăng xuống thấp nhất 5 năm
Sau điều chỉnh của cơ quan quản lý, ngày 17/4, giá xăng RON 95-III (loại phổ biến trên thị trường) giảm 350 đồng, xuống 18.850 đồng một lít, thấp nhất 5 năm.
Chuyên gia lý giải nguyên nhân giá vàng tăng phi mã
Chuyên gia lý giải giá vàng thế giới lập đỉnh chưa từng có, phản ánh rõ tâm lý lo ngại rủi ro toàn cầu, giữa lúc căng thẳng Mỹ - Trung leo thang và USD suy yếu.