Thứ bảy, 01/07/2023, 16:49 PM
  • Click để copy

Rosneft liên tục nhận được tàu chở dầu phá băng loại mới

Theo thông báo của công ty dầu khí Rosneft của nhà nước Nga, nhà máy đóng tàu Zvezda ở Nga đã bàn giao tàu chở dầu Aframax thứ tư cho Rosnefteflot và hạ thủy tàu chở dầu thứ năm cho Sovcomflot.

Tàu chở dầu Aframax

Tàu chở dầu Aframax

"Vào Ngày đóng tàu, nhà máy đóng tàu Zvezda đã tổ chức buổi lễ bàn giao tàu chở dầu Akademik Gubkin và lễ hạ thủy tàu chở dầu Vostochny Prospekt - đang được đóng cho công ty Sovcomflot, từ bến neo tàu hạng nặng", theo nội dung thông báo.

Buổi lễ có sự tham gia trực tuyến của Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin.

Akademik Gubkin – chiếc tàu thuộc dòng Aframax thứ tư được đóng tại nhà máy, đã được bàn giao cho Rosnefteflot - một công ty con của Rosneft.

Công ty cho biết, tàu Akademik Gubkin đã vượt qua thành công những cuộc thử nghiệm trên biển. Trong giai đoạn đó, thủy thủ đoàn, đội bàn giao và các chuyên gia của nhà máy đóng tàu đã thử nghiệm những bộ phận đẩy chính và phụ, hệ thống hỗ trợ sự sống và hệ thống định vị của tàu. Tất cả các thiết bị đều hoạt động như thiết kế, không có khiếu nại nào từ đại diện của Cơ quan Đăng kiểm Hàng hải lẫn khách hàng. Sau buổi lễ, Akademik Gubkin rời vùng nước Bolshoy Kamen để thực hiện chuyến đi biển đầu tiên của mình.

Mặt khác, tàu chở dầu Vostochny Prospekt đã hạ thủy, với sự trợ giúp của bến vận chuyển và trung chuyển Vympel. Trong tương lai gần, nó sẽ trải qua công đoạn lắp ráp, thử nghiệm trên biển và thử nghiệm neo đậu.

Thủ tướng Mishustin đã gửi lời chúc đến những người đóng tàu.

"Trong vài năm, những con tàu có kích thước và độ phức tạp như vậy đã không được đóng ở Nga. Chúng ta từng không có được năng lực đó. Giờ đây, một cụm công nghệ cao với tiềm năng to lớn đang phát triển đều đặn ở Viễn Đông. Hiện họ đang bắt tay vào những nhiệm vụ đầy thách thức nhất, cần thiết nhất cho sự phát triển của Tuyến đường Biển Bắc. Có nhiều chuyên gia đang làm việc ở đó, có nhiều thiết bị tiên tiến nhất đang được sử dụng", trích lời Thủ tướng Nga.

Về tàu chở dầu

Tàu chở dầu chịu được lớp băng theo chuẩn Aframax được thiết kế để vận chuyển dầu và những sản phẩm dầu không hạn chế đối với khu vực hành hải của chúng. Chiều dài của tàu chở dầu là 250m, chiều rộng là 44m, trọng tải là 114.000 tấn. Zvezda là nhà máy đóng tàu đầu tiên của Nga đóng được những con tàu loại này. Các tổ máy chính và phụ có thể hoạt động bằng cả nhiên liệu truyền thống và thân thiện với môi trường: Khí tự nhiên hóa lỏng (LNG).

Tổng cộng, nhà máy đóng tàu Zvezda có 12 đơn đặt hàng tàu chở dầu loại này, 10 trong số đó là của Rosnefteflot. Ba tàu Aframax được đóng trước đó đã và đang thực hiện nhiều chuyến đi.

Một nhóm các nhà đầu tư, do Rosneft đứng đầu, đang chịu trách nhiệm xây dựng nhà máy đóng tàu Zvezda tại thị trấn Bolshoy Kamen ở Vùng Primorye. Công ty đã ký kết hợp đồng đóng 28 tàu. Đây là nhà máy đóng tàu trọng tải lớn đầu tiên của Nga, được thiết kế để đóng tàu chịu được lớp băng có lượng giãn nước lên tới 350.000 tấn, tàu chuyên dụng và những loại tàu biển khác. Sổ đặt hàng của nhà máy đóng tàu là hơn 60 tàu.

Dự án nhà máy đóng tàu Zvezda bao gồm những cơ sở đã đi vào hoạt động như ban chế tạo thân tàu, phòng sơn, bến trang bị tàu hạng nặng và ụ tàu lớn nhất ở Nga. Một số cơ sở khác vẫn đang được xây dựng.

TS. Nguyễn Quốc Thập - Chủ tịch Hội DKVN: Cần xem xét mở rộng đối tượng mua bán điện trực tiếp đối với điện khí

TS. Nguyễn Quốc Thập - Chủ tịch Hội DKVN: Cần xem xét mở rộng đối tượng mua bán điện trực tiếp đối với điện khí

11/06/2024 15:46

Trao đổi với Tạp chí Năng lượng Mới/PetroTimes về Dự thảo Nghị định về cơ chế mua bán được trực tiếp giữa đơn vị phát điện năng lượng tái tạo với khách hàng sử dụng điện lớn do Bộ Công Thương soạn thảo và đưa ra lấy ý kiến vừa qua, TS. Nguyễn Quốc Thập – Chủ tịch Hội Dầu khí Việt Nam cho rằng, rất cần thiết rà soát tổng thể, căn cứ vào tình hình thực tế khách quan, những phản ánh/phản hồi của các doanh nghiệp/đơn vị đầu tư trong lĩnh vực điện, cũng như mong muốn, nhu cầu của các khách hàng sử dụng điện lớn để xem xét mở rộng đối tượng mua bán điện trực tiếp.

Giá vàng hôm nay (11/6): Thị trường thế giới tăng nhẹ, trong nước ổn định

Giá vàng hôm nay (11/6): Thị trường thế giới tăng nhẹ, trong nước ổn định

11/06/2024 11:42

Giá vàng thế giới hôm nay (11/6) tăng nhẹ bất chấp việc đồng đô la Mỹ vững hơn. Các nhà đầu tư đang chờ đợi kết quả từ cuộc họp chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong tuần này để phán đoán về đường hướng chính sách của Ngân hàng Trung ương Mỹ trong tương lai.

Sớm xây dựng, ban hành bộ tiêu chí xanh cho nền kinh tế

Sớm xây dựng, ban hành bộ tiêu chí xanh cho nền kinh tế

11/06/2024 06:36

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường cần nghiên cứu, trình Thủ tướng ban hành bộ tiêu chí xanh quốc gia, làm cơ sở để các bộ, ngành xây dựng bộ tiêu chí cụ thể, phân hạng mức độ xanh cho từng ngành, lĩnh vực kinh tế.

Vietjet tăng chuyến bay Nha Trang – Busan (Hàn Quốc), ưu đãi 50% khi bay hạng Thương gia SkyBoss

Vietjet tăng chuyến bay Nha Trang – Busan (Hàn Quốc), ưu đãi 50% khi bay hạng Thương gia SkyBoss

10/06/2024 13:36

Hoà cùng mùa hè sôi động, từ 19/07/2024, Vietjet tăng gấp đôi tần suất bay giữa Nha Trang và Busan (Hàn Quốc), mang tới thêm nhiều lựa chọn di chuyển giữa các thành phố lớn của Hàn Quốc với Việt Nam cùng các chương trình khuyến mãi hấp dẫn.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

08/06/2024 16:18

Bên cạnh xuất khẩu các sản phẩm theo thương hiệu Vinamilk, doanh nghiệp đã đẩy mạnh xu hướng cung ứng cho các chuỗi bán lẻ, phân phối đa quốc gia. Đây cũng là xu thế chung để sản phẩm Việt Nam ngày càng xuất hiện nhiều trên sân chơi quốc tế.

Quy hoạch tạo sức bật cho phát triển du lịch làng nghề Hà Nội

Quy hoạch tạo sức bật cho phát triển du lịch làng nghề Hà Nội

06/06/2024 14:48

Làng nghề tại Hà Nội đã và đang góp phần phát triển kinh tế nông thôn, tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập cho lao động tại các địa phương. Làng nghề còn là nơi chứa đựng nhiều giá trị văn hóa, lịch sử phong phú...

Tập đoàn BRG lần thứ năm liên tiếp được tôn vinh “Top 10 công ty Chủ đầu tư hàng đầu” lĩnh vực BĐS

Tập đoàn BRG lần thứ năm liên tiếp được tôn vinh “Top 10 công ty Chủ đầu tư hàng đầu” lĩnh vực BĐS

06/06/2024 14:22

Ngày 31/05, tại thành phố Hồ Chí Minh, Tập đoàn BRG lần thứ năm liên tiếp được tôn vinh “Top 10 công ty Chủ đầu tư hàng đầu” trong lĩnh vực phát triển Bất động sản tại lễ trao giải BCI Asia Awards 2024.

'Bay khắp thế giới, làm mới chính mình' cùng Vietjet với ưu đãi giảm đến 66% ngày đôi 6/6

'Bay khắp thế giới, làm mới chính mình' cùng Vietjet với ưu đãi giảm đến 66% ngày đôi 6/6

06/06/2024 08:34

Giải nhiệt mùa hè với cơn mưa khuyến mãi ngày đôi “cực chất” từ Vietjet, hàng triệu mã ưu đãi giảm giá lên đến 66% (*) hạng vé Eco đang chờ đón bạn duy nhất trong ngày 6/6 tại website www.vietjetair.com và ứng dụng điện thoại Vietjet Air.

Vietjet tăng chuyến bay đêm cùng loạt khuyến mãi trong cao điểm hè

Vietjet tăng chuyến bay đêm cùng loạt khuyến mãi trong cao điểm hè

06/06/2024 04:42

Từ 10/6, Vietjet sẽ tăng loạt chuyến bay đêm trên nhiều đường bay để đáp ứng nhu cầu đi lại trong cao điểm hè. Hè năm nay người dân và du khách có thể thoả thích bay cùng Vietjet 24/7 với nhiều chương trình khuyến mãi giá vé rẻ, vé 0 đồng.

Xem thêm